BÚN CHẢ HÀ NỘI

BÚN CHẢ HÀ NỘI

Bún chả Hà Nội là món ăn với bún, chả thịt lợn nướng trên than hòa với nước mắm chua cay mặn ngọt. Món ăn xuất xứ từ miền Bắc Việt Nam, là thứ quà có sức sống lâu bền nhất của Hà Nội, nên có thể coi đây là một trong những đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà thành. Bún chả có nét tương tự món bún thịt nướng ở miền Trung và miền Nam, nhưng nước mắm pha có vị thanh nhẹ hơn. Hãy cùng Barona tìm hiểu công thức đặc biệt cho món ngon này nhé.

60 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Thịt nạc vai 200g
  • Thịt ba rọi 150g
  • Hành băm, tỏi băm 1 muỗng cà phê (mỗi loại)
  • Tiêu 1 muỗng cà phê
  • Đậu phộng đập dập 1 muỗng canh
  • Nước chấm Thủy Ngư 2 muỗng canh
  • Đường 2 muỗng canh
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  • Ớt băm ½ muỗng cà phê
  • Nước 6 muỗng canh
  • Rau xà-lách 50g
  • Rau thơm các loại 50g
  • Rau muống bào 50g
  • Đu đủ & cà rốt ngâm chua 20g
  • Dầu ăn

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1

Bước 1

Thịt nạc vai rửa sạch, để ráo thái nhỏ và băm nhuyễn/ xay nhỏ.

Thịt ba chỉ bỏ da, thái lát dày khoảng 0,3cm.

Rau xà-lách, rau thơm và rau muống ngâm nước muối nhạt, rửa sạch và vớt ra để ráo.

Bước 2

Bước 2

Đun 2 muỗng canh Nước chấm Thủy Ngư cô đặc lại còn 1 muỗng, đem ướp với thịt nạc vai đã xay nhỏ cùng ½ muỗng cà phê tỏi, ½ muỗng cà-phê hành khô băm và ½ muỗng cà-phê tiêu, thêm bột ngọt vừa ăn, 1 muỗng canh dầu ăn.

Ướp trước khi nướng khoảng 5 tiếng, thời gian càng lâu thịt càng thấm đều khi nướng rất thơm ngon, sau đó viên tròn viên vừa ăn và ép dẹp xuống để khi nướng thịt có thể chín đều bên trong

Ướp thịt ba chỉ với 1,5 muỗng canh Nước chấm Thủy Ngư, ½ muỗng cà-phê tiêu, ½ muỗng cà-phê tỏi và ½ muỗng cà-phê hành băm, một ít bột ngọt vừa ăn. Ướp trước khi nướng khoảng 60 phút.

Bước 3

Bước 3

Nướng ba chỉ và thịt nạc dăm thành 2 mẻ khác nhau trên bếp than hồng, nướng cho đến khi thịt mềm và thơm, hơi cháy xém cạnh một chút là được. Nếu sợ cháy hoặc bị bẻ thịt thì có thể lót lên vỉ 1 miếng giấy bạc nhé.

Pha nước chấm: hòa các nguyên liệu pha nước chấm đã được hướng dẫn ở trên lại với nhau và cuối cùng cho đu đủ và cà rốt vào.

Bước 4

Bước 4

Xếp thịt ra đĩa, rắc đậu phộng lên trên, dùng kèm với bún, rau xà-lách, rau thơm, rau muống bào, đu đủ, cà-rốt ngâm chua, nước chấm.

Bí quyết: Để thịt được mềm và không bị khô, nên quết xốt thêm lên trên mặt thịt trong lúc nướng.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nướng thịt, chất mỡ trong thịt thường chảy ra làm miếng thịt dễ cháy cạnh và khô. Một bí quyết nhỏ cho cá bạn là trong quá trình nướng hãy luôn quét xốt (hỗn hợp gia vị ướp thịt) lên bề mặt thịt. Miếng thịt lúc này vừa được thấm thêm gia vị vừa mềm, không bị khô.

Nước chấm đúng chuẩn bún chả Hà Nội sẽ có thêm một vài miếng cà rốt và đu đủ. Cà rốt và đu đủ tạo vị ngọt thanh hòa quyện cùng vị mặn của mắm và các gia vị khác giúp cân bằng vị giác. Hơn nữa, đu đủ và cà rốt sẽ tạo màu sắc bắt mắt cho chén nước chấm, giúp món ăn càng thu hút về phần nhìn.

Bạn có thể mua nước chấm Thủy Ngư tại các chợ và các siêu thị trên toàn quốc: Coopmart, Big C, Aeon, Vinmart, Satra, Lotte, Emart, Ân Nam, Coopfood, Bách hóa xanh, Vin+, Aloha, Huy Hùng... Ngoài ra, bạn cũng có thể mua online nhanh và trực tiếp tại website barona.vn hoặc bạn đặt mua trên Shopee hoặc Tiki nhé.

Đánh giá :
Công thức: