BÚN CHẢ HÀ NỘI

BÚN CHẢ HÀ NỘI

Bún chả - món ăn ngon nổi tiếng 36 phố phường Hà Nội làm nao lòng biết bao thực khách quốc tế mỗi khi đặt chân đến Việt Nam. Để làm thành công món ăn nổi tiếng này, mời bạn cùng Barona vào bếp và tìm hiểu công thức nấu món bún chả chuẩn vị Hà Nội này nhé!

60 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Thịt nạc vai 200g
  • Thịt ba rọi 150g
  • Đậu phộng 1 muỗng canh
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  • Rau xà lách 50g
  • Rau thơm các loại: rau húng, tía tô, kinh giới 50g
  • Rau muống bào 50g
  • Cà rốt 100g
  • Đu đủ 100g
  • Nước chấm Thủy Ngư Lượng thích hợp
  • Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu, ớt Lượng thích hợp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt nạc vai bạn rửa sạch và để ráo, sau đó bạn dùng máy xay nhuyễn thịt. Trường hợp không có máy xay, bạn có thể dùng dao bằm thịt đều được.

Thịt ba rọi bạn nạo bỏ phần da sau đó thái thịt thành các lát dày khoảng 0,3cm.

Rau xà lách bạn tách từng lá rồi đem đi rửa sạch và để ráo.

Rau húng, tía tô, kinh giới bạn rửa sạch và để ráo.

Riêng phần rau muống bào bạn đem ngâm nước muối tầm 5 phút rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.

Đậu phộng bạn đem rang chín và bóc vỏ. Sau đó bạn dùng chày đập đậu hơi dập chứ không đập nát hoàn toàn.

Sơ chế đồ chua: cà rốt và đu đủ bạn gọt vỏ và ngâm liền vào thau nước muối loãng để loại bỏ mủ và cặn bẩn, ngâm tầm 5 - 10 phút và vớt ra xả lại với nước sạch. Sau đó thái cà rốt và đu đủ thành các lát mỏng 2 - 3cm vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt nạc vai: bạn đun 2 muỗng canh Nước chấm Thủy Ngư cô đặc lại còn 1 muỗng, đem ướp với thịt nạc vai đã xay nhỏ cùng ½ muỗng cà phê tỏi, ½ muỗng cà phê hành khô băm và ½ muỗng cà phê tiêu, thêm ½ muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh dầu ăn.

Sau đó viên tròn thịt thành các viên vừa ăn và ép dẹp xuống để khi nướng thịt có thể chín đều bên trong.

Ướp thịt ba chỉ: bạn ướp ba chỉ với 1,5 muỗng canh Nước chấm Thủy Ngư, ½ muỗng cà-phê tiêu, ½ muỗng cà-phê tỏi và ½ muỗng cà-phê hành băm, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Riêng phần thịt ba chỉ này bạn hãy ướp tầm 60 phút cho ngấm gia vị.

Tips: Nên ướp thịt trước khi nướng khoảng 5 tiếng để thịt thấm vị, khi nướng thịt sẽ đậm đà và ngon miệng hơn.

Bước 3: Làm đồ chua ăn kèm

Bước 3: Làm đồ chua ăn kèm

Bạn cho cà rốt và đu đủ vào một chiếc thố rồi thêm vào 3 muỗng cà phê muối trộn đều và ngâm khoảng 15 phút sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.

Tiếp theo, cho cà rốt và đu đủ vào thố và nêm với 1,5 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh tỏi băm trộn đều. Barona khuyên bạn nên làm đồ chua trước khi ăn tầm 2 tiếng để đồ chua thấm vị và giòn hơn khi thưởng thức.

Bước 4: Nướng thịt

Bước 4: Nướng thịt

Bạn đem nướng ba chỉ và thịt nạc dăm thành 2 mẻ khác nhau trên bếp than hồng, nướng cho đến khi thịt mềm và thơm, hơi cháy xém cạnh một chút là được.

Trong quá trình nướng bạn lưu ý lật mặt thịt thường xuyên để thịt bên trong chín đều và không bị cháy quá đen.

Bước 5: Pha nước chấm ăn bún chả

Bước 5: Pha nước chấm ăn bún chả

Bạn pha hỗn hợp nước chấm gồm: 2 muỗng canh nước chấm Thủy Ngư, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, ½ muỗng cà phê ớt băm, 6 muỗng canh nước lọc. Dùng muỗng khuấy đều tay cho tan gia vị.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Bạn trình bày món ăn ra mâm. Xếp lần lượt thịt lên trên đĩa sau đó rắc đậu phộng rang lên trên và xếp các loại rau xung quanh cho hấp dẫn. Bún bạn cắt thành các miếng vừa ăn và chế nước mắm ra một chiếc tô nhỏ và thêm đồ chua vào là có thể thưởng thức ngay.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Để loại bỏ mùi hôi của thịt heo, bạn hãy chần sơ thịt trên nồi nước sôi kèm 1 củ gừng và 4 - 5 đầu hành lá đập dập. Chần sơ tầm 5 phút và bạn xả thịt lại với nước sạch sau đó chế biến như thông thường là được.

Cách sơ chế này vừa nhanh, vừa dễ lại được áp dụng phổ biến từ hàng triệu chị em nội trợ.

Để giữ được độ mềm và độ ngọt của thịt khi nướng, Barona khuyên bạn nên thêm vào 1 muỗng dầu ăn khi ướp thịt để thịt được áo một lớp dầu nóng. Điều này giúp thịt giữ được vị ngọt bên trong thịt và không bị chảy nước ra ngoài, khi thưởng thức thịt vừa mềm vừa ngọt.

Barona khuyên bạn nên nướng thịt trên bếp than hồng để giữ được vị của bún chả Hà Nội. Bởi khi nướng trên bếp than hồng, thịt nướng sẽ có một chút mùi khói quyện vào các thớ thịt, bề mặt thịt xém vàng hấp dẫn và sẽ càng đúng vị của bún chả Hà Nội hơn.

Ngoài ra trong quá trình chế biến bạn nên chọn nguyên liệu rau củ và thịt tươi ngon và đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Cà rốt và đu đủ ngâm chua sau khi thực hiện xong bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để khi thưởng thức đồ chua giòn giòn, mát mát ăn cùng thịt nướng rất hấp dẫn.

Nước chấm ngon và bắt mắt cũng là cách để món bún chả thêm chuẩn vị, tuy nhiên bạn vẫn có thể cân chỉnh nguyên liệu pha chế nước mắm theo khẩu vị của gia đình.