BÁNH ĐA CUA

BÁNH ĐA CUA

Bánh đa cua Hải Phòng nổi tiếng nhờ vào hương vị giản dị, mộc mạc nhưng ngon miệng khó cưỡng. Không những vậy, mỗi sáng lăn tăn không biết nấu món nào cho nhanh gọn mà ngon miệng thì bánh đa cua sẽ là gợi ý tuyệt vời cho cả gia đình. Bỏ túi ngay công thức nấu bánh đa cua siêu nhanh cùng Nước dùng Lẩu Riêu Cua Barona nhé!

45 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Sườn non 300g
  • Thịt heo xay 200g
  • Tôm khô 50g
  • Cà chua 100g
  • Nấm mèo 50g
  • Nước cốt me 15ml
  • Nước dùng lẩu hoàn chỉnh Barona - Lẩu Riêu Cua 1 gói
  • Tóp mỡ Tùy thích
  • Lá lốt Tùy thích
  • Bánh đa cua Tùy thích
  • Xà lách Tùy thích
  • Tía tô Tùy thích
  • Rau muống Tùy thích
  • Ngò rí Tùy thích

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà chua bạn rửa sạch và cắt múi cau.

Sườn non bạn rửa sơ với nước sau đó bắc nồi nước sôi chần sơ sườn cùng một nhúm muối và 3 củ hành tím đập dập trong 5 phút để khử sạch mùi hôi.

Nấm mèo bạn ngâm nở với nước nóng và băm nhuyễn.

Lá lốt bạn rửa sạch từng lá và để ráo.

Tía tô, ngò rí bạn đem rửa sạch và rũ cho bớt nước.

Rau muống bạn lặt bỏ phần già, úa và đem rửa sạch với nước sau đó đem trụng chín.

Riêng xà lách thì bạn chỉ cần tách lá và rửa nhiều lần với nước cho sạch là được.

Bước 2: Làm chả lá lốt

Bước 2: Làm chả lá lốt

Để làm chả lá lốt ngon, trước hết bạn trộn hỗn hợp gồm thịt heo xay, nấm mèo, 1 củ hành tím băm, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh tiêu xay và 1 muỗng canh nước mắm sau đó trộn đều và ướp trong tầm 10 phút.

Bạn trải từng chiếc lá lốt trên mặt phẳng sau đó cho hỗn hợp nhân thịt vào cuốn thành các cuốn vừa ăn, tương tự như cách cuốn chả giò thông thường.

Bước tiếp theo, bạn bắc chảo dầu nóng lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thả liền các cuộn chả lá lốt vào chiên khoảng 5 phút cho thịt bên trong chín đều.

Sau khi chiên chả lá lốt xong, bạn tận dụng chảo còn nóng để chiên chả cá rồi vớt ra để ráo dầu.

Bước 3: Nấu nước lèo bánh đa cua

Bước 3: Nấu nước lèo bánh đa cua

Bạn bắc chảo phi thơm 10g tỏi và 10g hành tím băm, sau đó cho cà chua vào xào mềm.

Sử dụng một chiếc nồi sâu lòng và thêm vào 1,8 lít nước sau đó cho sườn non vào hầm trong vòng 30 phút. Khi sườn đã mềm, bạn cho cà chua đã xào vào, thêm 4 - 5 củ hành tím, 15ml nước cốt me và 50g tôm khô vào nồi nước dùng.

Bước kế tiếp, bạn đổ 1 gói Nước dùng hoàn chỉnh Barona - Lẩu Riêu Cua là xong phần nước dùng thơm ngon, chuẩn vị mà không cần nêm nếm bất kỳ gia vị nào khác.

Bước 4: Thành phẩm bánh đa cua

Bước 4: Thành phẩm bánh đa cua

Bước cuối cùng, trụng sơ bánh đa cua và trang trí ra tô, rưới nước dùng lên và rắc thêm chút hành lá cho thơm và bắt đầu thưởng thức. Món này thích hợp ăn ngay khi nóng và thưởng thức cùng rau sống: xà lách, tía tô, ngò, hành lá… tùy theo sở thích của bạn.

Thành phẩm bánh đa cua của bạn sau khi chế biến sẽ có màu vàng cam bắt mắt cùng lớp riêu cua béo mềm, chả cá chiên giòn cùng sườn sụn kết hợp tóp mỡ và chả lá lốt hấp dẫn. Húp một muỗng nước dùng bạn sẽ cảm nhận trọn vị chua cay mặn ngọt hòa quyện, vị ngon hấp dẫn mà không lo bị ngán.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Để khử sạch mùi hôi của sườn heo, trước khi chế biến bạn nên chần sơ sườn trên nồi nước sôi tầm 2 - 3 phút rồi xả lại với nước sạch.

Tiếp đó, trong quá trình hầm sườn bạn chỉ cần thả thêm 2, 3 hành tím đập dập cùng 3,4 đầu hành lá để khử hoàn toàn mùi sườn là xong.

Chọn mua những mớ lá lốt có phiến lá to, màu lá xanh mướt, các đường gân lá đều tăm tắp. Bởi các lá này thường dễ cuốn và khi chế biến vẫn giữ được mùi thơm và hương vị đặc trưng của lá lốt.

Tránh mua những lá lốt bị rách, sậm màu bởi chúng khá già khi chế biến ăn không được ngon lắm.

Món bánh đa cua ăn kèm rau muống trụng và rau sống: xà lách, tía tô, ngò, hành lá là hợp vị và ngon chuẩn phong cách Hải Phòng nhất.