VIÊN THỊT CUA SỐT CHUA NGỌT

VIÊN THỊT CUA SỐT CHUA NGỌT

Con biếng ăn, chậm lớn luôn là điều phiền não của các bậc phụ huynh. Làm sao để kích thích bé ăn ngon bây giờ? Để giúp mẹ “đập tan” lo lắng, Barona sẽ bật mí cách “chữa” biếng ăn cho trẻ nhanh - gọn - lẹ với món thịt viên cua sốt chua ngọt thơm ngon, béo ngậy mà lại đầy đủ chất dinh dưỡng.

60 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Sườn xào chua ngọt 1 gói
  • Giò sống, Thịt cua 200g (mỗi loại)
  • Bột mì khô 50g
  • Rau thơm 30g
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Tiêu ½ muỗng cà-phê
  • Dầu ăn Lượng tuỳ thích

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế thịt cua

Bước 1: Sơ chế thịt cua

Cua mua về bạn đem ngâm trong nước đá tầm 15-20 phút hoặc thấy cua không còn cử động thì dùng bàn chải nhỏ chà lên thân cua để loại bỏ cát, bụi. Rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

Cho cua vào nồi nước sôi hấp 20-30 phút ở lửa vừa. Sau đó, bạn gỡ lấy thịt cua và xé ra cho tơi nhẹ.

Bước 2: Làm viên thịt cua sốt chua ngọt

Bước 2: Làm viên thịt cua sốt chua ngọt

Cho thịt cua, giò sống, hạt nêm và 2 muỗng canh xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Sườn xào chua ngọt vào trộn đều.

Sau đó, bạn vo hỗn hợp thịt cua thành từng viên tròn đường kính tầm 3-4cm.

Bước 3: Chiên viên thịt cua

Bước 3: Chiên viên thịt cua

Chuẩn bị một chảo khô và cho dầu vào đun nóng già rồi hạ lửa xuống mức trung bình.

Áo viên thịt cua qua một lớp bột mì khô rồi cho vào chảo dầu chiên đến khi chín đều rồi bỏ ra giấy thấm dầu.

Tips: Bạn chỉ nên áo một lớp bột mì mỏng để viên thịt cua sốt chua ngọt được giòn khi chiên. Tránh áo quá dày sẽ làm viên thịt cua bị cứng.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Xếp viên thịt cua sốt chua ngọt đã ráo dầu ra dĩa và trang trí 1 ít rau thơm lên trên.

Cho phần còn lại của gói xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Sườn xào chua ngọt ra chén để dùng làm nước chấm.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Để lựa được cua ngon, bạn hãy chú ý các chi tiết sau:

  • Phần da lụa tại kẹt khuỷu của càng cua phải trơn bóng và có màu hồng đỏ hoặc màu hồng đậm thì đây là những con cua chắc thịt.
  • Phần yếm cua phải chắc chắn, khi nhấn vào thấy cứng.
  • Bạn cũng nên tránh mua cua vào những ngày giữa tháng, trăng tròn, trăng sáng vì thời điểm này cua đang chuẩn bị lột vỏ nên sẽ bị ộp và không chắc thịt.
  • Để mua được cua ngon, bạn nên chọn mua cua vào mùa nước, những ngày cuối tháng, đầu tháng hay những đêm tối trời không trăng.
  • Nếu bạn mua cua lấy thịt thì nên chọn cua đực. Và chọn mua cua cái nếu muốn có nhiều gạch.

Cua khi mua về bạn tiến hành hủy tủy cua bằng cách dùng dao hoặc vật nhọn đâm thẳng vào yếm cua, giữ nguyên cho tới khi cua không còn cử động chân và càng thì rút ra.

Sau đó, bạn nhẹ nhàng gỡ phần dây buộc ra để tránh làm gãy chân và càng cua. Rồi dùng một chiếc bàn chải chà toàn bộ thân cua để loại bỏ cát và bụi bẩn. Cuối cùng bạn đem cua đi rửa lại với nước sạch là có thể chế biến được rồi.

Nếu mua cua về nhưng chưa chế biến ngay thì bạn cần cua vào nơi thoáng mát, lâu lâu rưới nước lên mình cua để cua không bị chết ngộp. Tránh làm cho cua chết vì điều này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Cua sau khi đã làm chín nếu bạn dùng không hết thì nên để nguyên con và cho vào hộp kín hơi hoặc túi hút chân không rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng bạn cho cua vào lò vi sóng để làm nóng. Không nên bóc tách hết thịt ra vì sẽ làm cho thịt cua bị khô, mất nước.

Nhưng Barona khuyên bạn nên chế biến lượng thịt vừa đủ ngay từ ban đầu, không nên để dư. Vì dù có bảo quản tốt thế nào, thịt cua vẫn không ngon và ngọt như lúc mới mua. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong thịt cua sẽ bị tiêu hao một phần và sản sinh một số vi khuẩn có hại.

Đánh giá:
Công thức: