VIÊN HẢI SẢN BỌC PHÔ MAI SỐT CHUA NGỌT

VIÊN HẢI SẢN BỌC PHÔ MAI SỐT CHUA NGỌT

Sự kết hợp từ vị béo của phô mai, vị ngọt tự nhiên của hải sản và vị chua chua ngọt ngọt từ xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Sườn xào chua ngọt đã tạo nên món viên hải sản bọc phô mai sốt chua ngọt “ngon khó cưỡng”. Hãy cùng vào bếp với Barona để học công thức chế biến món ngon lạ miệng này nhé!

60 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Sườn xào chua ngọt 1 gói
  • Tôm 200g
  • Phô mai 50g
  • Cà rốt, dưa leo 50g (mỗi loại)
  • Giò sống 100g
  • Mực 50g

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm bạn mua về bỏ đầu, đuôi, lột sạch vỏ và lấy hết chỉ tôm. Sau đó mang tôm đi rửa sạch với nước muối loãng rồi thái hạt lựu.

Mực bạn loại bỏ hết nội tạng, xương sống, mắt, túi mực và da. Rồi đem mực đi rửa sạch và xay nhuyễn.

Phô mai bạn đem cắt mỏng thành miếng vừa ăn (tầm 0.5cm).

Dưa leo bạn rửa sạch, cắt 2 đầu đuôi và chà nhẹ ở phía đầu dưa để loại bỏ mủ. Phương pháp này giúp dưa leo không bị đắng khi ăn.

Bước 2: Làm hỗn hợp hải sản

Bước 2: Làm hỗn hợp hải sản

Bạn cho giò sống, mực đã xay nhuyễn và tôm đã thái hạt lựu vào một cái tô. Cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn và quết đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện và dẻo.

Sau đó bạn cho xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Sườn xào chua ngọt vào hỗn hợp hải sản và trộn đều. Để hỗn hợp nghỉ trong 10 - 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Tạo hình viên hải sản bọc phô mai

Bước 3: Tạo hình viên hải sản bọc phô mai

Bạn sử dụng một khuôn hình cá, quết vào khuôn 1 ít dầu ăn rồi cho hỗn hợp hải sản đã quết ở trên vào ½ con cá.

Cho phô mai đã cắt lát lên rồi tiếp tục cho hỗn hợp hải sản vào để lấp đầy ½ khuôn con cá còn lại. Sau đó, ép mạnh khuôn để tạo thành hình một chú cá nguyên vẹn.

Cho viên hải sản bọc phô mai đã tạo hình ra dĩa có phết 1 lớp dầu ăn để chống dính.

Lặp lại các bước trên cho tới khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

Bước 4: Làm viên hải sản bọc phô mai sốt chua ngọt

Bước 4: Làm viên hải sản bọc phô mai sốt chua ngọt

Chuẩn bị một xửng hấp, cho nước vào đun sôi thì cho viên hải sản bọc phô mai sốt chua ngọt lên hấp chín. Hoặc có thể hấp chung với nồi cơm đang nấu cho tiện.

Xếp viên hải sản bọc phô mai, cà rốt tỉa hình ông mặt trời và vây cá, dưa leo tỉa thành hình sóng biển và thuyền lên dĩa để tạo thành một bức tranh về đại dương.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Bạn có thể lấy chỉ tôm nhanh bằng các cách sau:

  1. Cách 1: Dùng 2 tay lần lượt nắm lấy phần thân tôm và đầu tôm sao cho vị trí 2 tay cách nhau khoảng 1 cm. Gập và bóp nhẹ phần đầu tôm dọc về phía thân tôm để đẩy phân tôm ra ngoài. Sau đó, dùng tay rút từ từ phần phân tôm cho tới khi kéo được hết phần chỉ tôm ra.
  2. Cách 2: Lột sạch vỏ, đầu và đuôi tôm rồi dùng dao rọc nhẹ phần lưng tôm. Rồi bạn dùng tay rút chỉ tôm ra.
  3. Cách 3: Sử dụng một cây tăm nhọn đâm xuyên qua phần thịt tôm ở rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm từ đuôi lên. Đẩy nhẹ tăm hướng lên trên từ từ để lấy phần chỉ tôm ra.

Bạn có thể sử dụng hỗn hợp nước muối loãng, rượu trắng, chanh để khử mùi hôi của một số loại hải sản như tôm, cá, … Dùng sữa tươi để khử mùi tanh của một số loại cá hồi. Hay trụng sơ mực, bạch tuộc, cá đuối, … qua nước chè đang sôi.

Để món viên hải sản bọc phô mai sốt chua ngọt thu hút được các bé thì các mẹ có thể tạo hình viên hải sản bằng nhiều loại khuôn khác nhau như cá, xe hơi, Doraemon, … Sau đó, các mẹ sử dụng các loại rau củ quả có màu sắc tươi sáng để trang trí thêm lên đĩa đồ ăn.