HẢI SẢN XÀO CHUA NGỌT

HẢI SẢN XÀO CHUA NGỌT

Cùng làm mới thực đơn món ngon của gia đình bạn với món hải sản xào chua ngọt thanh mát và bổ dưỡng. Bạn hãy nhanh tay vào bếp để thực hiện món ngon này với hướng dẫn thực hiện chi tiết từ Barona.

30 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Xốt GVHC Barona - Sườn xào chua ngọt 1 gói
  • Mực ống/mực lá 200g
  • Tôm sú/tôm thẻ 200g
  • Ớt chuông đỏ ½ trái
  • Ớt chuông xanh ½ trái
  • Cà chua tùy thích
  • Thơm tùy thích
  • Cần tây tùy thích
  • Cà rốt nhỏ 1 củ
  • Dầu ăn Lượng vừa đủ
  • Hành tây ½ củ

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực bạn bỏ da, túi mực, mắt mực, nội tạng rồi rửa sạch, khía vẩy rồng và cắt miếng vừa ăn.

Tôm bạn lột bỏ vỏ nhưng chừa lại đuôi. Sau đó lấy chỉ đen và rửa sạch lại với nước.

Ớt chuông rửa sạch, bỏ hột và cắt miếng vuông khoảng 2-3cm.

Cà chua và hành tây bạn rửa sạch và cắt múi cau.

Dứa rửa sơ với nước muối rồi cắt miếng vừa ăn.

Cần tây cắt rễ và bỏ lá, rửa sạch đất và cắt khúc.

Cà rốt bào vỏ, rửa sạch cắt khoanh tròn dày khoảng 2-3mm.

Bước 2: Xào hải sản

Bước 2: Xào hải sản

Làm nóng chảo rồi cho hành tỏi băm vào xào thơm.

Tiếp tục cho tôm và mực vào đảo nhanh trên lửa lớn cho tới khi săn lại.

Tips: Xào nhanh tôm và mực trên lửa lớn giúp cho hải sản không bị ra nước và không bị cứng, giai.

Bước 3: Làm hải sản xào chua ngọt

Bước 3: Làm hải sản xào chua ngọt

Cho gói xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Sườn xào chua ngọt vào xào tiếp với tôm và mực một lúc cho thấm xốt.

Cuối cùng, bạn thêm cà rốt, ớt chuông, cà chua, hành tây, thơm và cần tây vào đảo đều cho các nguyên liệu cùng chín.

Tips: Vì ớt chuông sống hoặc được chế biến không kỹ sẽ dễ gây ngộ độc cho người ăn. Nên bạn cần cho ớt chuông vào đảo một lúc rồi mới cho tiếp các loại rau củ còn lại vào xào.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Hải sản xào chua ngọt đã chín thì bạn cho ra một chiếc đĩa và ăn kèm cùng cơm nóng.

Tips: Vì món ăn đã có đủ màu sắc nên Barona khuyên bạn hãy dùng một chiếc dĩa sứ trắng hoặc dĩa thủy tinh để trình bày món ăn cho đẹp mắt hơn.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Thơm (dứa) khi mua về bạn cắt bỏ cuống. Sau đó, bạn cắt quả thơm làm 4 phần bằng nhau theo chiều dọc từ trên xuống.

Lấy từng miếng thơm dựng dọc, rồi đưa dao vào cắt từ trên xuống để lấy phần thịt thơm. Vì mắt thơm khá sâu nên bạn lấy phần thịt cách phần vỏ thơm chừng 0.5-1cm.

Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt nhỏ thơm thành các miếng vừa ăn là hoàn tất.

Bạn có thể dễ dàng loại bỏ mùi tanh của tôm và mực bằng cách:

  • Tôm: Sau khi mua về bạn cắt bỏ bớt râu và chân tôm rồi rửa sạch. Sau đó, bạn đem tôm ngâm vào hỗn hợp rượu trắng, muối và đường khoảng 10 - 15 phút là có thể đem đi chế biến.
  • Mực: Mực mua về bạn loại bỏ các bộ phận như mắt, túi mực, nội tạng, xương sống và da rồi rửa sạch với nước. Say đó, bạn đun 1 nồi chè tươi (không cần quá đặc) rồi đem mực chần sơ trong nước chè tầm 2-3 phút là có thể loại bỏ được hoàn toàn mùi tanh.

Cách chọn mua tôm: Bạn nên chọn mua tôm còn sống, đang nhảy và có phần vỏ bóng để đảm bảo được độ tươi. Nếu tôm đã chết thì bạn nên chọn các con tôm còn đủ các bộ phận và dính chắc vào nhau. Khi sờ vào bạn sẽ thấy cảm giác căng, dẻo tự nhiên. Phần đầu tôm cũng có màu đồng nhất với các bộ phận còn lại, không nổi điểm xanh hay vàng bất thường.

Cách chọn mua mực: Mực tươi khi cầm sẽ có cảm giác chắc tay và độ đàn hồi tốt. Phần đầu mực sẽ có màu nâu đậm, phần thân có màu trắng đục và có lớp da bên ngoài căng -  sáng bóng. Mắt mực phải sáng trong và thấy được con ngươi bên trong. Xúc tu và đầu của mực vẫn còn dính chặt và chưa bị rời ra.