THỊT ĐÔNG

THỊT ĐÔNG

Thịt đông là một trong những món ăn truyền thống của người Việt, không thể thiếu trong mâm cơm những ngày đông đến đông về. Thịt đông có vị hài hoà, có mùi thơm đặc trưng của thịt và tiêu sọ, chút sật sật của mộc nhĩ, nấm hương khiến nhiều người yêu thích. Tham khảo ngay công thức làm thịt đông dưới đây để có món thịt đông chuẩn vị truyền thống các bạn nhé.

120 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Thịt chân giò 700g
  • Bì heo 300g
  • Nước mắm cao cấp Vị Xưa 45ml
  • Nấm hương ngâm mềm 30g
  • Mộc nhĩ ngâm mềm 60g
  • Dầu ăn 1 chén nhỏ
  • Tiêu sọ giã dập 1 thìa cà phê
  • Hạt nêm 1 thìa cà phê
  • Bột ngọt 1/2 thìa cà phê
  • Bột canh 1/2 thìa cà phê
  • Nước 1.6 lít

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân giò mua về sơ chế bằng cách dao lam cạo sạch phần lông, rồi lấy muối chà xát thật, khử mùi sau đó rửa lại với nước sạch. Chẻ chân giò thành miếng vừa phải và lọc bỏ phần mỡ và phần xương.

Da heo ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó đem rửa lại qua 2 - 3 lần nước sạch rồi cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Xào thịt

Bước 2: Xào thịt

Cho một dầu ăn vào chảo, xào đều cùng thịt và bì.

Sau đó nêm thêm: 45ml nước mắm Vị Xưa, 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 60g mộc nhĩ, 1 thìa tiêu sọ, 30g nấm hương xào đều tay.

Bước 3: Ninh thịt

Bước 3: Ninh thịt

Sau khi quan sát thấy thịt xào săn lại thì đổ 1,6 lít nước vào ninh trong khoảng 90 phút.

Bước 4: Thành phẩm

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi đã chín, múc hỗn hợp vừa ninh xong vào tô và đem để vào ngăn mát tủ lạnh trong ½ ngày. Lúc này là bạn đã có món thịt đông chuẩn vị truyền thống, vừa ngon, thơm mềm và lại vừa thanh mát cho những ngày đông, Tết sắp đến.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Có rất nhiều cách để khử mùi hôi chân giò. Cách nhanh nhất bạn đó là dùng một chiếc khò gas mini bật lửa ở chế độ vừa hoặc bạn có thể đốt giấy báo thừa, rơm để thui sơ chân giò heo. Cách này giúp loại bỏ được triệt để phần lông cứng trên bề mặt da heo. Tuy nhiên bạn nên sử dụng khò gas mini vì tính tiện lợi và mọi người có thể dễ kiểm soát ngọn lửa hơn, tránh việc chân giò heo thui quá lửa bị cháy khét.

Bạn nên sử dụng chân giò trước vì phần này ít xương và nhiều thịt hơn.

Khi tiến hành ninh thịt, bạn có thể dùng nồi áp suất để ninh thịt, rút ngắn thời gian nấu thịt mềm hơn.

Khi múc thịt vào bát, bạn có thể rắc thêm lên trên thêm một ít tiêu để tăng thêm hương thơm món ăn.

Thịt đông là món ăn truyền thống, phổ biến có từ lâu đời nên hương vị đặc trưng của món ăn không thể nhầm lẫn. Vì vậy, nước mắm mang hương vị truyền thống chính là loại gia vị phù hợp nhất để làm nên hương vị đặc trưng món ăn này. Ngoài hương vị, độ đạm và độ thanh trùng của nước mắm cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn Nước Mắm Vị Xưa Barona, đây là nguyên liệu chính giúp món thịt đông của bạn được chuẩn vị nhất.