TÔM RANG NGŨ VỊ

TÔM RANG NGŨ VỊ

Tôm rang ngũ vị là món ăn bình dân nhưng lại được rất nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thơm của tôm kết hợp với mùi vị và màu sắc của rau củ tạo nên một món ăn vừa thơm lại còn bắt mắt. 

Thay vì công thức rang tôm như bình thường hôm nay chúng ta cùng đổi mới công thức tôm rang ngũ vị nhé. Đảm bảo sẽ hấp dẫn và thơm ngon lắm đấy.

60 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Thịt nướng ngũ vị 1 gói
  • Tôm 300g
  • Cà rốt 30g
  • Mướp tây 30g
  • Hành tây 30g
  • Củ dền 30g
  • Xà lách 20g
  • Dầu ăn Tùy thích

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm rửa sạch, để ráo. Mướp tây, củ dền, hành tây, cà-rốt, rửa sạch tỉa tròn. Xà lách rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Ướp tôm

Bước 2: Ướp tôm

Tôm đem ướp với 2 muỗng canh Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Thịt nướng ngũ vị rồi để vào trong ngăn mát khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bước 3: Chế biến tôm rang ngũ vị

Bước 3: Chế biến tôm rang ngũ vị

Cho chút dầu vào chảo nóng rồi để dầu sôi, trút tôm vào đảo cho tôm săn lại rồi thêm 1 muỗng canh Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Thịt nướng ngũ vị Sau đó cho tiếp rau củ vào đảo cùng.

Bước 4: Thành phẩm

Bước 4: Thành phẩm

Cho tôm ra đĩa, trang trí thêm vài nhánh rau mùi sao cho đẹp mắt.

Ăn kèm với dưa leo, cà chua và tương ớt.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Quan sát phần thân tôm và dầu tôm

Phần thân của tôm tươi sẽ hơi cong, thịt căng chắc, tôm có thể sẽ không quá to và phần thịt sẽ không dày lên khác thường.

Nên chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn được nguyên vẹn.

2. Quan sát đuôi tôm

Đưa tôm ra ánh sáng, sau đó kéo dài thân tôm và quan sát xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt. Khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi càng ngon.

3. Hình dáng con tôm

Những con tôm tươi sẽ có hình dáng thẳng hoặc nhìn nó hơi cong cong. Nếu là tôm để lâu, hay tôm hỏng thì thường có thân uốn thành hình tròn.

Không để tôm bị ươn: Khi mua tôm tươi về, nên cố gắng nấu trong vòng 24 tiếng. Trong trường không thể nấ ngay, cần phải ướp đá lạnh để giữ độ tươi;

Cần rã đông tôm trước khi nấu: Không để tôm đông lạnh vào nước, hoặc cho thẳng vào chảo xào, nướng; Cách đơn giản nhất để rã đông tôm là cho vào một bát nước lạnh, xả nước nhẹ liên tục vào tôm. Điều này sẽ rã đông sau vài phút. 

Hãy tận dụng vỏ, đầu tôm:  Đầu và vỏ tôm giúp giữ lại hương vị của tôm nhiều nhất, do đó để tôm được ngon ngọt hơn khi được nấu giữ nguyên vỏ.

Không nên mêm gia vị quá nhiều: Việc nêm thêm quá nhiều loại gia vị khác nhau sẽ khiến vị tôm bị lấn át hoàn toàn; Khi nấu tôm, chỉ cần nêm thêm một chút muối và tiêu.

Nhặt rau hoặc thái quả xào: Với các loại rau nhiều lá nên nhặt bớt lá rồi mới đem xào; Với rau bí, sau khi rửa sạch cần đem vò rồi xào. Nên xào phần ngọn bí trướcthì mới giữ được màu xanh đẹp mắt; Với đỗ cô ve, khi xào nên thái chéo mỏng. Nếu xào nguyên khúc to thì đỗ lâu chín, càng nhanh mất đi màu xanh của đô; Với súp lơ xanh khi xào nên chia thành các nhánh riêng rồi thái vừa phải. Không nên để cả miếng to, xào sẽ rất lâu chín và không còn giòn nữa.

Chần qua rau trước khi xào: Chần sơ rau rồi mới xào sẽ giúp rau vừa chín nhanh, giữ được màu và nhìn đẹp mắt hơn. 

Lượng dầu để xào cho vừa đủ: Không nên cho quá ít dầu vào xào vì sẽ làm cho rau bị khô,cũng không nên cho nhiều dầu/ mỡ quá sẽ không tốt cho sức khỏe; Nên xào rau với lửa lớn và đảo thật nhanh tay; Không xào chung rau với thực phẩm khác ngay từ đầu.