Bật mí 7 cách hấp mực ngon mà không bị tanh

Bật mí 7 cách hấp mực ngon mà không bị tanh

07/03/2022

Cách hấp mực ngon mà không tốn quá nhiều thời gian lại loại bỏ mùi tanh của mực khiến món ăn trở nên hấp dẫn với những bà nội trợ bận rộn hơn bao giờ hết. Vào bếp với Barona để học hỏi công thức hấp mực thơm ngon và đơn giản ngay tại nhà nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Mực hấp bia

Đây được xem là món mực hấp chế biến đơn giản nhất nhưng cũng không kém phần ngon miệng. Mực hấp bia không làm mất đi hương vị của món ăn, ngược lại món ăn sẽ trở nên thơm hơn và giữ được độ ngọt của mực.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500gr mực ống

  • 330ml bia tươi

  • 5 cây sả

  • 2 củ gừng

  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay

  • 1/2 muỗng cà phê bột canh

1.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm mực hấp bia

Món hấp luôn là cứu tinh trong những ngày tất bật bởi tính nhanh-gọn-lẹ nhưng cũng không kém phần ngon miệng. Cùng khám phá cách chế biến mực hấp bia theo công thức dưới đây đáp ứng được các tiêu chí trên nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực khi mua về bạn lột bỏ phần da và ruột của mực ống. Bạn chà xà muối vào mực cho ra các chất nhớt để loại bỏ mùi tanh, kế đến rửa lại với nước cho sạch rồi cắt khúc cho vừa ăn.

Gừng cạo vỏ, cắt sợi.

Sả bỏ lớp vỏ già bên ngoài, cắt lát mỏng.

Bước 2: Ướp mực

Cho mực vào tô lớn, thêm 1 chút sả, gừng cùng với 1/2 muỗng cà phê tiêu xay

1/2 muỗng cà phê bột canh vào trộn đều rồi ướp trong 15 phút cho đậm vị.

Bước 3: Hấp mực

Đổ 1 lon bia vào nồi hấp sau đó thêm mực vào hấp trên lửa vừa khoảng chừng 10-15 phút. Sau đó tắt bếp và để nồi yên trên bếp cho mực nghỉ 2 phút rồi lấy mực ra đĩa.

Bước 4: Thành phẩm

Mở vung ra là hương thơm lan tỏa khắp gian bếp, mực giòn vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên, thơm của sả với gừng lấn án cái tanh của mực. Món này ngồi nhâm nhi chấm thêm muối ớt xanh thì cứ phải gọi là say quên lối về.

2. Mực hấp lá ổi

Mực hấp lá ổi nghe khá lạ tai đúng không nào, mực được hòa quyện với hương thơm của lá ổi rất đặc biệt, với các nguyên liệu đơn giản dưới đây bạn đã có thể chế biến một món ăn ngon cho cả nhà cùng thưởng thức rồi.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400gr mực ống

  • 15 lá ổi

  • 1 ít tiêu xay

  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột

  • 1/2 muỗng cà phê bột canh

2.2. Hướng dẫn cách làm mực hấp lá ổi

Lá ổi rất tốt cho sức khỏe, nó giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tiêu chảy, khá lành tính nên độ tuổi nào cũng có thể sử dụng. Lá ổi kết hợp với mực sẽ cho ra món ăn đầy dưỡng chất và thơm ngon.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực đem sơ chế sạch để giảm mùi tanh, cắt khúc có độ dài khoảng 7cm.

Lá ổi rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Ướp mực

Cho mực vào tô thêm 1 ít tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê bột canh rồi ướp trong 15-20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Hấp mực

Trước tiên bạn cho 5-6 lá ổi vào nồi nước rồi đun sôi, số còn lại dùng để lót ở dưới mực. Sau khi mực đun được khoảng 15 phút là có thể tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Hương thơm của lá ổi kết hợp với mực giòn, ngọt nước chấm cùng nước mắm tỏi ớt sẽ càng kích thích vị giác, khiến bạn càng ăn càng mê.

3. Mực hấp nước dừa

Mực hấp nước dừa với các vị ngọt thanh của nước dừa cùng sự dai giòn của mực hòa quyện tạo nên món ăn tuyệt vời cho bữa ăn. Đây là món khoái khẩu của rất nhiều người, có thể dùng làm món chính hay món nhậu đều hợp lý.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg mực tươi

  • 1 trái dừa xiêm

  • 3 củ hành tím

  • 2 muỗng canh rượu trắng

  • 50gr gừng

  • 5 cây sả

  • 1 muỗng canh dầu ăn

  • 1 muỗng cà phê tiêu xay

  • 2 muỗng cà phê đường

  • 1 muỗng cà phê muối

3.2. Hướng dẫn cách làm mực hấp nước dừa

Mực hấp nước dừa luôn rất đắt khách bởi sự hấp dẫn của món ăn và độ dinh dưỡng mà nó mang lại. Đây có thể nói là món ăn chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực bạn đem cắt bỏ phần mắt, loại bỏ phần sống lưng của mực, sau đó rửa sạch lại với nước và cắt mực cho vừa miệng. Bạn có thể khứa mực tạo thành những hình thoi khi chín mực sẽ nở ra có hình dạng đẹp mắt hơn.

Sả cắt lát mỏng, gừng thái sợi.

Hành tím đem phi thơm.

Bước 2: Ướp mực

Bạn cho mực vào tô ướp với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh rượu trắng, gừng, sả, và hành tím phi thơm. 

Bước 3: Hấp mực

Bạn cho nước dừa vào đun sôi, sau đó bạn cho mực vào xửng hấp khoảng 15-20 phút cho mực chín đều.

Bước 4: Thành phẩm

Những miếng mực hấp trắng nõn, đẹp mắt chấm thêm nước mắm cay chay ngọt ngọt sẽ khiến bạn chết mê với món ăn này đó nha.

4. Mực trứng hấp gừng

Mực trứng hấp gừng là món ăn được chế biến vô cùng đơn giản, đây là món ăn quen thuộc trong thực đơn nhiều gia đình. Hương thơm của gừng quyện lại cái beo béo của mực trứng càng ăn càng yêu cái món này.

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300gr mực trứng

  • 1/2 củ gừng

  • 1 củ cà rốt

  • 3 nhánh hành

  • 2 nhánh cần tây

  • 2 trái ớt

  • 3 nhánh hành lá

  • 1 củ hành tây

  • Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, muối.

4.2. Hướng dẫn cách làm mực trứng hấp gừng

Cách chế biến món mực trứng hấp gừng cũng không có gì quá đặc biệt, cần cần thực hiện theo một số bước sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Mực trứng bạn đem cắt bỏ phần mắt sau đó ngâm nước nước muối loãng, dùng tay lấy hết phần mai mực ra rồi rửa lại với nước sạch lần nữa.Hoặc bạn cũng có thể ướp mực với vài giọt dầu mè cùng 1 ít đường để giảm thiểu tối đa mùi tanh của mực.

Sả đập dập, cắt khúc.

Gừng bỏ vỏ, thái sợi.

Hành tây cắt múi cau.

Cần tây, hành lá thái khúc.

Cà rốt thái sợi.

Bước 2: Ướp mực

Bạn ướp mực với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh rượu trắng, gừng, sả, và hành tím rồi chờ trong 15 phút để mực có thời gian ngấm gia vị.

Bước 3: Hấp mực

Bạn chuẩn bị một nồi hấp cách thủy, thêm 1 lít nước và cho lần lượt sả, lá chanh, gừng vào nồi và đun sôi. Khi nước đã sôi già, hương thơm bốc lên thì cho mực vào hấp trong vòng 8 – 10 phút. Bạn cũng có thể rắc thêm, gừng, sả, ớt lên mực để hấp giúp tăng thêm mùi thơm và hương vị cho món ăn.

Bước 4: Pha nước chấm

Cho ớt, gừng vào cối giã nhuyễn, thêm đường, bột ngọt, nước cốt chanh, nước mắm vào khuấy đều cho tan. Bạn cũng có thể cắt hoa cà rốt thành những lát mỏng để chén nước chấm để bắt mắt hơn.

Thành phẩm

Bạn vớt mực ra cho ráo nước, sau đó bày mực ra đĩa và trang trí thêm cho đẹp mắt. Bạn nên thưởng thức món ăn khi còn nóng để tận hưởng được hết hương vị cũng như tránh để mực có mùi tanh khi nguội nhé.

5. Mực hấp hành tỏi

Lại là một món mực hấp mà bạn không nên bỏ lỡ, hãy thêm ngay món ăn nà vào trong thực đơn để giúp bữa ăn gia đình bạn trở nên phong phú và có thêm thật nhiều dinh dưỡng nhé.

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 con mực

  • 1 ít miến khô

  • 1 củ tỏi

  • 1 ít hành lá

  • 1 trái ớt sừng

  • 1 ít rau mùi thơm

  • Gia vị: dầu hào, dầu ăn, nước mắm, đường, muối, bột ngọt, tiêu xay.

5.2. Hướng dẫn cách làm mực hấp hành tỏi

Với cách chế biến hết sức đơn giản và nguyên liệu vô cùng dễ kiếm đã tạo nên một món ăn cứu vãn những bà nội trợ khi không biết hôm nay ăn gì.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực sơ chế loại bỏ mùi tanh, cắt khúc.

Tỏi, ớt băm nhuyễn.

Rau mùi ngắt bỏ lá già úa, rửa sạch.

Hành lá cắt nhỏ.

Bước 2: Làm sốt hành tỏi

Đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn, thêm tỏi ớt vào phi thơm, tiếp đến bạn cho 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, tiêu xay rồi trộn đều cho nước sốt sánh lại.

Bước 3: Trụng sơ mực và miến

Đun một nồi nước sôi sau đó cho mực vào trụng sơ qua cho mực săn lại. Không nên trụng mực quá lâu trong nước nóng như vậy sẽ mất độ giòn và ngọt tự nhiên của mực.

Tận dụng nồi nước lúc nãy, cho miến vào trụng sơ đến khi miến mềm thì vớt ra.

Bước 4: Hấp mực

Cho nồi nước lên bếp, khi nước đã sôi bạn tiến hành cho miến vào đĩa rồi đặt mực lên trên, rưới phần nước sốt tỏi ớt vào.

Hấp mực trong 5 phút là có thể tắt bếp.

Thành phẩm

Cuối cùng rắc hành lá lên trên là có thể sẵn sàng thưởng mức món mực hấp hành tỏi rồi. Mực hấp vừa chín tới nên vẫn giữ được vị ngọt cũng như độ giòn của mực, món này ăn cùng cơm nóng hoặc nhâm nhi với bia thì còn gì sánh bằng.

6. Mực hấp sả mắm chanh

Đây có lẽ là cách hấp mực ngon mà bạn không nên bỏ lỡ, mực hấp sả mắm chanh là sự kết hợp hài hòa giữa mực và gia vị rất kích thích vị giác, khiến bạn ăn một lần mà vẫn còn thòm thèm.

6.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300gr mực tươi

  • 2 cây sả

  • 3 lá chanh già

  • 1 miếng gừng tươi

  • 2 trái chanh tươi

  • 3 cây hành lá

  • 1 củ tỏi khô

  • 1 bó nhỏ ngò rí

  • 3 trái ớt tươi

  • 1 muỗng canh nước mắm

  • 1/4 muỗng cà phê tiêu

  • 1/2 muỗng canh đường trắng

6.2. Hướng dẫn cách làm mực hấp sả sốt mắm chanh

Món ăn này chỉ cần bạn dành ra một chút thời gian cũng như công sức chế biến là đã cho ra món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn cả mong đợi. Cùng thực hiện theo những bước sau để có được món mực hấp sả mắm chanh siêu ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực làm sạch, cắt mực thành khúc vừa ăn.

Sả thái lát.

Gừng bỏ vỏ, thái lát mỏng.

Tỏi, ớt băm nhuyễn.

Chanh tươi vắt lấy nước cốt.

Ngò rí thái nhỏ.

Lá chanh rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Tiến hành hấp mực

Bạn xếp sả, hành lá, lá chanh xuống dưới sau đó cho mực lên trên.

Tiến hành đun sôi nước, cho mực vào hấp tới khi chín.

Bước 3: Pha nước sốt mắm chanh

Bạn cho 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, ½ muỗng canh đường, ¼ muỗng tiêu xay, 2 muỗng canh tỏi ớt băm, 1 muỗng canh ngò rí thái nhỏ vào rồi trộn đều. Như vậy là có ngay nước sốt mắm chanh hấp dẫn để rưới lên mực.

Bước 4: Thành phẩm

Khi mực đã chín, bạn rưới hỗn hợp nước sốt vừa pha lên trên là có thể thưởng thức ngay. Mực giòn, ngọt cùng nước sốt mắm chanh chua cay hết sức cuốn miệng. Thỉnh thoảng đổi bữa với mực hấp mắm chanh sẽ giúp gia đình bạn vui vẻ và ăn ngon miệng hơn đó.

7. Mực hấp lá lốt

Mực hấp lá lốt có lẽ là một món có hương thơm từ lá lốt vô cùng đặc trưng. Nguyên liệu bạn có thể dễ dàng tìm mua và không đòi hỏi nhiều khâu chế biến phức tạp.

7.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500gr mực ống

  • 20 lá lốt

  • 1/4 củ hành tây

  • 1 cây sả

  • 1 củ gừng

  • 1/2 muỗng canh nước mắm

7.2. Hướng dẫn cách làm mực hấp lá lốt

Món ăn này chắc hẳn sẽ rất tốn bia đấy nhé, mực giòn sần sật, ngọt thịt cùng hương thơm của lá lốt lan tỏa ngay trong miệng rất cuốn hút. Món này ngồi nhâm nhi cùng bạn bè thì say quên lối về luôn.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Mực sơ chế sạch, cắt thành khúc vừa ăn.

Gừng cắt lát mỏng.

Sả đập dập, cắt khúc.

Hành tây cắt múi cau.

Lá lốt rửa sạch bụi bẩn, cắt nhỏ 2 lá sau đó để riêng ra chén.

Bước 2: Ướp mực

Cho mực vào tô sau đó nêm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt rồi để nguyên trong 30 phút cho mực thấm gia vị.

Bước 3: Tiến hành làm mực hấp lá lốt

Xếp lá lốt vào đĩa sau đó cho mực lên trên, cho toàn bộ gừng, sả, hành tây và lá lốt cắt nhuyễn lên phía trên mực.

Cho nước vào nồi đun sôi, khi nước sôi già thì đặt đĩa mực lên xửng hấp, hấp trong thời gian 10-15 phút là hoàn thành.

Bước 4: Thành phẩm

Bạn cho mực ra đĩa, trang trí, thưởng thức ngay khi còn nóng.

Món này có thể chấm kèm với mới tiêu hoặc muối ớt xanh đều hấp dẫn.

8. Bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon

Để món ăn tươi ngon thì trước hết nguyên liệu phải đảm bảo. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn lựa chọn được mực tươi ngon.:

  • Bạn cần quan sát màu sắc của mực, nếu mực tươi sẽ có màu sáng bóng, phần thân mực sẽ có màu trắng đục như sữa.

  • Khi sờ tay vào thân mực nếu thấy thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao, khi ấn tay mực sẽ nhanh chóng trở lại hình dáng ban đầu.

  • Mực tươi sẽ có phần đầu, râu mực và xúc tu gắn liền vào nhau, không tách rời. 

  • Màu mắt của mực tươi trong veo, không bị lồi. Mực không tươi hoặc đã bị ươn sẽ có màu mắt đục và có dịch chảy ra ngoài.

Kết luận

Bài viết trên đã gợi ý cho bạn một số cách chế biến món mực hấp, hy vọng với những chia sẻ của Barona sẽ giúp bữa ăn gia đình bạn phong phú hơn. Nếu còn điều gì chưa rõ về cách chế biến mực hấp bạn hãy để lại bình luận bên dưới để Barona giải đáp bạn nhé

1252 Lượt xem

GIA VỊ YÊU THÍCH