Cách làm chanh muối đúng chuẩn, đơn giản mà ai cũng có thể làm được

Cách làm chanh muối đúng chuẩn, đơn giản mà ai cũng có thể làm được

01/06/2022

Chanh muối một món giải nhiệt mùa hè khá thơm ngon hấp dẫn, thoạt nhìn sẽ thấy làm chanh muối khá khó, nhưng không cùng Barona tham khảo cách làm chanh muối cực đơn giản nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

Trong những ngày nắng nóng oi bức của mùa hè được thưởng thức một ly chanh muối thanh mát, bổ dưỡng sẽ giúp bạn giải nhiệt và sảng khoái hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phương pháp làm chanh muối chuẩn vị, bảo quản được lâu và không có vị đắng. Cùng Barona tham khảo ngay cách làm chanh muối giải nhiệt mùa hè cực đơn giản và chuẩn vị nhé!

1. Nguyên liệu

  • 1kg Chanh tươi.

  • 500gr Muối ăn.

  • 500gr Muối hột.

  • Hũ thủy tinh có nắp đậy.

  • 4 lít nước.

  • Phèn chua hoặc giấm ăn.

  • Thanh tre chặn.

Nguyên liệu làm chanh muối

2. Hướng dẫn chi tiết cách làm chanh muối

Với những nguyên liệu đơn giản trên, chúng ta cùng bắt tay và thực hiện theo những bước của cách làm chanh muối chuẩn vị, cực đơn giản.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • 1kg chanh tươi mua về bỏ cuống và rửa thật sạch.

  • Các vật dụng như hũ thuỷ tinh, chén trước khi sử dụng nên chần qua nước sôi 1 lần để loại bỏ vi khuẩn.

  • Để giảm bớt được vị the và đắng của vỏ chanh, bạn dùng 200gr muối hột chà xát một cách nhẹ nhàng đều lên vỏ của tất cả các quả chanh.Đến khi muối ngả màu vàng hoặc vàng xanh thì bạn rửa sạch lại.

  • Tiếp tục cho phèn chua vào và chà xát chanh khoảng 5 phút nữa, cho tiếp 100gr muối hột vào và tiếp tục chà trong 5 phút nữa, giữ nguyên cho muối và phèn chua ngấm vào loại bớt tinh dầu đắng của chanh.

Bước 2: Luộc chanh

  • Đun sôi 2 lít nước và nhấc xuống bếp, giữ cho nhiệt độ nước tầm 70-80 độ C.

  • Thực hiện chần quả chanh, đổ phần chanh vào nồi nước nóng trong khoảng 2 phút thì vớt ra ngoài.

  • Khi vớt chanh ra ngoài bạn nhanh tay chuẩn bị một thau nước đá, pha thêm ít phèn chua và ngâm chanh trong 30 phút.

  • Vớt chanh ra ngoài và hong nắng hoặc quạt gió để chanh hơi khô lại. Lưu ý không nên phơi chanh dưới nắng quá to và nên phủ một lớp khăn mỏng tránh bụi bẩn bám vào. Đây là những bước trong cách làm chanh muối vừa chuẩn vị vừa hợp vệ sinh.

Bước 3: Nấu nước muối và ngâm chanh

  • Cho 500gr muối ăn vào nồi 2 lít nước sau đó đun sôi với lửa to, bạn có thể cho thêm một thìa phèn chua giúp nước trong hơn.

  • Đun sôi khoảng 5 phút, muối bắt đầu tan ra, bạn đợi muối tan ra hoàn toàn thì tắt bếp và vớt cặn muối nổi phía trên. Nhấc nồi và để nước muối nguội hoàn toàn.

  • Chanh phơi đã ráo, bạn nhẹ nhàng lau lại từng trái chanh cho sạch sẽ và bắt đầu xếp chanh vào hũ thuỷ tinh.

  • Đổ nước muối đã nguội vào hũ thuỷ tinh, và dùng thanh tre dìm chanh xuống để đảm bảo chanh luôn ngập nước, không bị nổi lên bề mặt, sau đó đóng nắp thật kín.

  • Mang hũ chanh muối ra phơi nắng trong vòng 10-15 ngày và đặt vào nơi khô ráo. Sau 1 tháng ngâm chanh bạn có thể bắt đầu sử dụng được.

Bước 4: Thành phẩm

  • Thế là một hũ chanh muối chua chua, ngọt ngọt với màu vàng ong xinh đẹp đã được hoàn thành, sau 30 ngày là bạn bắt đầu thưởng thức món ngon của mình để giải khát, giải nhiệt và thanh mát cơ thể.

  • Chanh muối để càng lâu thì hương vị sẽ càng ngon và đậm đà hơn, bạn nhớ để nơi khô ráo tránh ánh nắng chiếu trực tiếp và tránh những nơi ẩm mốc nhé!

Thành phẩm chanh muối

3. Cách chọn mua nguyên liệu

Để có được một hũ chanh muối vàng ươm, chuẩn vị và để được lâu nhất thì việc lựa chọn nguyên liệu hết sức quan trọng. Ngoài cách làm chanh muối chuẩn vị thì bạn nên lựa chọn 2 nguyên liệu chanh và muối đúng chuẩn để quy trình thực hiện thành công hơn.

Cách chọn chanh

  • Bạn nên chọn chanh giấy hoặc chanh ta để làm chanh muối, để thành phẩm chanh sẽ vàng đẹp và chuẩn vị hơn.

  • Nên chọn chanh già, quả chanh tươi không quá lớn, vỏ mỏng hơi ngả vàng, và mịn không sần sùi.

Chọn muối

  • Bạn nên chọn dạng muối sạch tinh khiết, hạt muối to.

  • Chú ý nên chọn muối khô, tránh tình trạng muối chảy nước, để lâu.

4. Công dụng của chanh muối

Nước uống giải nhiệt chanh muối một món nước giải khát được nhiều người ưa dùng để giải nhiệt và thanh mát trong những ngày hè nóng nực. Ngoài ra, chanh muối còn có một số công dụng khá tốt cho sức khỏe mà bạn không ngờ tới, cùng Barona tiếp tục tìm hiểu nhé.

Công dụng của chanh muối

Tăng sức đề kháng

Như bạn đã biết chanh là một thực phẩm chứa lượng vitamin C cực cao, với nguồn dưỡng chất này sẽ giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa cho cơ thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt, trong mùa dịch Covid-19 đang hoành hành, việc bổ sung nước chanh tươi hoặc chanh muối là cực tốt cho hệ miễn dịch cơ thể cho cả gia đình.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Trong vỏ của chanh muối chứa nhiều chất xơ pectin, đây là một dưỡng chất khá quan trọng và có vai trò đặc biệt hỗ trợ quá trình hoạt động của hệ đường ruột Lời khuyên cho bạn là thực hiện ngay cách làm chanh muối trên và mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, hãy dùng ngay một ly chanh muối nóng để thải độc cơ thể, loại bỏ những độc tố, chất thải cơ thể qua đường tiêu hoá, giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Bù nước và cân bằng điện giải cơ thể

Khi thực hiện những hoạt động thể thao, làm việc nặng hoặc đơn giản là thời tiết quá nóng, cơ thể bạn sẽ đổ mồ hôi nhiều và mất cân bằng điện giải cơ thể, gây nên mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng. Nước chanh muối sẽ là “thần dược” giúp bạn bổ sung lại lượng nước, khoáng và điện giải, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Hỗ trợ chức năng gan

Sau khi hoàn thành cách làm chanh muối bạn sẽ sở hữu những quả chanh muối thơm ngon, bổ dưỡng. Việc bổ sung chanh muối, sẽ tác động vào quá trình hỗ trợ thải độc gan, hơn nữa với lượng enzyme cần thiết và axit amin thiết yếu sẽ hỗ trợ chức năng của các cơ quan trong cơ thể được hoạt động tốt hơn.

Chống lão hoá, đẹp da

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, chanh là một trong những loại quả góp mặt khá nhiều trong quá trình làm đẹp của chị em. Nước chanh muối với lượng vitamin C dồi dào sẽ giúp chống lại quá trình oxy hóa, từ đó đẩy lùi được các tình trạng lão hóa da như nếp nhăn, thâm nám, tàn nhang,...giúp da trẻ đẹp và mịn màng hơn.

Giảm cân

Vitamin C trong chanh giúp tăng tốc độ đốt cháy chất béo và calo dư thừa của cơ thể. Hơn nữa chanh muối khá giàu chất xơ pectin tạo cảm giác no, giúp chị em không còn những cơn thèm ăn bất chợt, từ đó tăng hiệu quả giảm cân hơn.

Trị đau họng, rát họng

Vỏ chanh chứa lượng tinh dầu sẽ thực hiện khá tốt việc làm dịu cổ họng, giảm tình trạng đau họng và rát cổ. Trong những thời điểm giao mùa, thường xảy ra trường hợp đau cổ, rát họng, việc bổ sung chanh muối thường xuyên sẽ giúp bạn trị những cơn đau họng khó chịu.

Qua toàn bộ bài viết chắc hẳn bạn đã hình dung được cách làm chanh muối sao cho chuẩn vị nhất rồi đúng không, chỉ cần thực hiện đúng những bước theo như hướng dẫn, chắc chắn bạn sẽ có được một hũ chanh muối thơm ngon để dành cho cả gia đình sử dụng. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công! Và đừng quên theo dõi Barona, tại đây luôn cập nhật những thông tin bổ ích về nhiều món ngon tốt cho sức khỏe.

5664 Lượt xem

GIA VỊ YÊU THÍCH