Cách nấu Lẩu gà ớt hiểm thơm ngon, không cay ngay tại nhà

Cách nấu Lẩu gà ớt hiểm thơm ngon, không cay ngay tại nhà

Nguyễn Duyên 31/05/2022

Các quán lẩu gà ớt hiểm từ lúc xuất hiện luôn có sức hấp dẫn lớn với giới trẻ Sài Gòn. Thay vì phải chen chúc tại quán, tại sao bạn không tự mình làm lẩu gà ớt hiểm ngay tại nhà với hướng dẫn từ A đến Z mà Barona chia sẻ trong bài viết này.

NỘI DUNG CHÍNH

Đúng như tên gọi của nó, thì món lẩu gà ớt hiểm mang cho mình một sức hấp dẫn của các tín đồ ăn uống, nhất là những người thích vị cay nồng của ớt. Tuy nhiên, nếu bạn không thể ăn được vị quá cay thì cũng đừng lấy làm tiếc nuối, bởi vì sẽ có những bí quyết cách làm món lẩu gà ớt hiểm vẫn thơm ngon đúng chuẩn, nồng ấm nhưng không quá cay sẽ được Barona tiết lộ với bạn.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gà ta: 1 con ( khoảng 1,5 kg )

  •  Ớt hiểm 100g

  •  Kỷ tử: 5g

  •  Hành tây: 1 củ

  • Sả, hành tím, tỏi

  •  Nước tương, dầu ăn, hạt nêm và các gia vị khác

  • Các loại rau, bún hoặc mì ăn kèm với lẩu

2. Hướng dẫn chi tiết các bước nấu lẩu gà ớt hiểm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn cho 2 muỗng muối hạt vào cối giã cùng 100g ớt, giã thật nhuyễn để ướp gà và làm muối chấm.

Tỏi, hành tím bạn lột hết vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhỏ. Còn hành tây sau khi bóc lớp vỏ ngoài, bạn rửa sạch với nước muối, xong bổ thành múi cau.

Sả đem rửa sạch và đập dập. 

Gà sau khi mua về bạn rửa sạch lại một lần nữa, rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.

Mẹo khử mùi tanh của gà

  • Bạn đập dập 1 củ gừng lấy thêm 1 ít rượu trắng xoa bóp lên thịt gà, để như như vậy tầm 15 phút rồi rửa sạch lại với nước. Tính nồng và vị thơm của gừng sẽ giúp át đi mùi tanh của gà.

  • Bạn cũng có thể sử dụng giấm hoặc chanh với một ít muối, chà xát lên gà và rửa sạch lại bằng nước lạnh. Tính axit có trong chanh, giấm sẽ giúp khử mùi hôi tanh gà rất hiệu quả.

Bước 2:  Ướp và Chiên gà

  • Bạn cho gà vào cái tô lớn rồi cho hỗn hợp muối ớt, hành tím, tỏi đã băm nhuyễn vào ướp cùng 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước tương trong vòng 20 phút.

  • Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào 100ml dầu ăn đợi dầu sôi thì bạn cho sả vào chiên sơ qua rồi lấy ra, sau đó bạn mới cho gà vào chiên khoảng 10 phút ở lửa nhỏ cho thịt gà săn lại, đợi khi thịt chín vàng đều thì bạn vớt ra.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

  • Để nấu nước lẩu, bạn bắc nồi lên bếp rồi cho thêm 2 lít nước lọc, đun đến khi nước sôi, bạn cho lần lượt sả, hành tây và gà vào.

  • Sau đó, bạn cho vào nồi khoảng 100g ớt hiểm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Tiếp tục đun nồi lẩu ở lửa vừa phải trong khoảng 10 đến 15 phút đến khi gà mềm.

  • Khi thịt gà chín mềm vừa ăn thì bạn cho tiếp kỷ tử vào nồi rồi đun thêm 1 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp nước dùng lẩu ra nồi lẩu chuyên dụng và cùng cả nhà thưởng thức.

Mẹo nấu nước dùng lẩu: 

  • Nếu bạn muốn thưởng thức nồi lẩu đậm vị cay thì bạn thái ớt ra nhỏ hơn thay vì để nguyên trái. Tùy theo khẩu vị từng người mà bạn nên cho lượng ớt phù hợp hơn.

  • Khi nêm gia vị, với lẩu gà ớt hiểm bạn nên dùng muối hoặc hạt nêm không nên dùng nước mắm sẽ làm lẩu có vị hơi chua, bạn cũng có thể sử dụng thêm nước dừa nấu nước lẩu sẽ làm tăng vị ngọt béo của nồi lẩu.

Bước 4: Thành phẩm

Để tăng thêm hương vị cho món lẩu khi thưởng thức, bạn nên chuẩn bị thêm các loại rau như mồng tơi, cải, xà lách, nấm cùng với bún hoặc mì để ăn kèm với lẩu gà.

Món lẩu thơm ngon, nóng hổi, vị cay nồng của ớt càng làm kích thích vị giác, cùng với vị ngọt béo của gà khiến bất cứ một ai đều khó thể cưỡng lại được. Miếng gà vừa đủ mềm, hòa quyện cùng hương thơm của các loại gia vị, khi chấm muối tiêu chanh nữa thì vô cùng nhức nách luôn.

Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng gia đình, bạn bè tụ họp quây quần bên nồi lẩu khói nghi ngút, nồng ấm trong những ngày cuối tuần mưa lành lạnh.

3. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon để nấu lẩu

3.1. Cách chọn gà ngon

  • Để nồi lẩu ngon thì việc chọn gà rất quan trọng, bạn nên chọn gà ta không già và cũng không non, khối lượng cỡ khoảng 1,5 kg thì thịt sẽ mềm và thơm ngon nhất.

  • Thịt gà tươi ngon thường có màu vàng nhạt, có mùi thịt sống đặc trưng, không bị hôi hay có mùi lạ; khi bạn ấn tay vào miếng thịt thấy đàn hồi tốt chứng tỏ thịt còn mới.

  • Lưu ý không nên mua gà có biểu hiện thịt mềm nhũn, màu trắng bệch hoặc hơi tái vì như vậy thường là gà đã để qua ngày hoặc được xử lý hóa chất, khi nấu lẩu sẽ không ngon.

3.2. Cách chọn ớt ngon

Để có thể chọn ớt hiểm tươi không quá khó, bạn chỉ cần mua những quả còn nguyên cuống, thân mình căng bóng, màu tươi sáng. Còn những quả đã rụng cuống, có xuất hiện những đốm nâu hoặc đen, nhìn hơi héo thì là ớt đã để lâu qua ngày, bạn không nên mua.

4. Lợi ích của món lẩu gà ớt hiểm

  • Thịt gà là loại thực phẩm giàu chất đạm, hàm lượng chất béo nên đây là món ăn rất tốt cho những ai muốn tăng cường cơ bắp, giảm cân một cách lành mạnh. Ngoài ra, trong thịt gà chứa nhiều axit amin, vitamin bổ dưỡng tốt cho hệ miễn dịch, phòng chống loãng xương và cải thiện thị lực rất tốt.

  • Nhiều người hay nhầm lẫn và lợi ích sức khỏe của ớt mang lại, tuy nhiên trong ớt chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng với một hàm lượng vừa phải sẽ rất tốt.

  • Thành phần chính tạo nên vị cay của ớt là capsaicin, đây là chất khi hấp thụ vào cơ thể, sẽ sản sinh ra nhiệt lượng. Vì vậy, tính cay nóng của món lẩu rất hiệu quả giúp bạn tiết mồ hôi, hỗ trợ trong việc giảm béo, tăng quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa cảm cúm.

  • Các chất vitamin có trong ớt cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

  • Một lưu ý nhỏ với những người bị vấn đề về dạ dày thì đây là món ăn bạn nên hạn chế, vì vị cay nóng của ớt sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng viêm loét.

Trên đây là hướng dẫn cực kỳ chi tiết cùng với những thông tin hữu ích liên quan đến món lẩu gà ớt hiểm, hy vọng bạn có thể nằm lòng được món lẩu này để có thể trổ tài cho gia đình, bạn bè mình trong dịp gần nhất. Chắc chắn rằng, món ăn này sẽ khiến cho không khí của gia đình thêm đầm ấm và vui vẻ hơn, đặc biệt trong những ngày mưa, lạnh.

Ngoài lẩu gà ớt hiểm, bạn cũng có thể xem thêm nhiều món lẩu khác ngon, hấp dẫn mà Barona đã chia sẻ trong chuyên mục Nấu ngon cực dễ nhé!

26 Lượt xem