GÀ HẤP NƯỚC MẮM

GÀ HẤP NƯỚC MẮM

Không ít bạn đã “phải lòng” món gà hấp nước mắm bởi hương vị đậm đà của nước mắm hòa quyện với vị ngọt dai của thịt gà. Nếu bạn đang muốn đổi vị cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn thì đừng bỏ qua công thức nấu gà hấp nước mắm siêu ngon từ Barona nhé!

70 phút
4 - 5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Gà ta 1 con
  • Sả 4 cây
  • Hành tím 15g
  • Tiêu xanh 20g
  • Tỏi 30g
  • Ớt hiểm 15g
  • Đường 5 muỗng canh
  • Tương ớt 4 muỗng canh
  • Nước cốt dừa 1 lít
  • Nước mắm cá cơm Hương Xưa 6 muỗng canh
  • Xà lách xoong Tùy thích
  • Đồ chua ăn kèm Tùy thích
  • Xôi chiên Tùy thích

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp gà

Dùng muối và chanh chà đều lên gà rồi rửa sạch với nước.

Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn một nửa

Tiêu xanh, ớt rửa sạch, để ráo nước

Làm hỗn hợp ướp gà gồm: 15g tỏi băm, 15g hành tím băm, 4 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm Hương Xưa rồi khuấy đều cho tan các nguyên liệu. Sau đó, bạn rưới hỗn hợp đều lên gà, dùng tay xoa đều rồi để ướp trong 10 phút cho gà thấm gia vị.

Bước 2: Cách làm gà hấp nước mắm

Bước 2: Cách làm gà hấp nước mắm

Cho nồi lên bếp và thêm một chút dầu ăn, đợi dầu nóng thì thêm tỏi, tiêu xanh, ớt hiểm nguyên trái và sả đập dập vào phi thơm, sau đó đổi nước cốt dừa vào đun sôi. 

Cho gà đã được ướp gia vị vào nồi, đun trên lửa nhỏ liên tục từ 45 - 60 phút để gà chín đều. Bạn nhớ rưới nước sốt đều và thường xuyên lên gà để khi chín thịt có màu vàng đẹp mắt và thấm gia vị hơn nhé.

Bước 3: Làm nước sốt chấm gà

Bước 3: Làm nước sốt chấm gà

Bạn lọc lấy phần nước sốt hấp gà còn dư, thêm vào 2 muỗng canh nước mắm Hương Xưa, 2 muỗng canh đường rồi nấu khoảng 10 phút trên lửa nhỏ.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Món gà hấp nước mắm khi chín sẽ có lớp da vàng ươm, hương vị đậm đà, thịt gà mềm dai rất hấp dẫn. Ăn cùng với xôi chiên và đồ chua đảm bảo ai cũng thích mê.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Mua gà sống:

Bạn so sánh 2 con gà cùng kích cỡ, con nào nặng hơn chứng tỏ thịt săn chắc hơn. Chọn gà có mỏ sắc nhọn, màu sáng bóng và không bị chảy nhớt ở mỏ.

Chân gà không bị cong và lồi lõm, láng mịn, móng gà còn nguyên, không xuất hiện các nốt màu lạ ở chân. Da gà không bị cứng và dày, khi bóp nhẹ thấy thịt săn chắc. Diều gà không bị căng cứng.

Mua gà làm sẵn:

Gà ta có da láng, không dày và có độ đàn hồi cao. Chọn thịt không có mùi thuốc hoặc mùi hôi, không có các vết bầm trên thịt. Chọn gà có màu vàng nhạt và phần ức, cánh, lưng có màu vàng đậm. Dùng tay ấn vào đùi và lườn để kiểm tra, nếu thấy trơn, nhão hoặc biến dạng thì không mua vì đây là dấu hiệu quả gà bị bơm nước.

Ngoài cách dùng chanh và muối, bạn có thể: sử dụng muối chà đều lên gà rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó dùng giấm ăn rửa gà để loại bỏ mùi hôi và các chất bám bẩn hoặc dùng rửa gà với nước vo gạo rồi rửa lại với nước lạnh

Tiếp tục dùng nước muối pha ấm rửa gà và rửa lại thịt gà thêm lần nữa với nước lạnh để loại bỏ hết mùi hôi. 

Chọn nước mắm có hương vị truyền thống và được thanh trùng an toàn cho sức khỏe chính là bí quyết để món ăn chuẩn vị. Mình khuyên bạn nên thử qua Nước Mắm Cá Cơm Hương Xưa Barona. Đây là dòng nước mắm cực kì phù hợp để chế biến các món hấp.

Đánh giá:
Công thức: