Nước mắm

Nước mắm Cao Cấp Vị Xưa

Nước mắm Cao Cấp Vị Xưa

Mua ngay tại đây

Danh mục : Nước mắm

Từ bao đời nay đã tồn tại một loại gia vị vô cùng đặc biệt, một loại gia vị được xem là quốc hồn, quốc túy của dân tộc Việt và không thể vắng mặt trong bất kỳ bữa cơm nào dù đạm bạc hay những buổi yến tiệc sang trọng. Đó chính là nước mắm - là thứ nước chấm tinh hoa từ bao đời nay của người Việt.

Nhờ hương vị đặc trưng loại gia vị này sẽ giúp cho bữa cơm thêm đậm đà, chỉ cần nêm một chút vào món kho bạn sẽ cảm nhận ngay vị đậm đà của món ăn, hay thêm một chút vào món xào, món canh sẽ làm dậy lên mùi thơm khó cưỡng.

Không chỉ là một loại gia vị nêm ướp mà nước mắm còn được sử dụng làm thành nhiều loại nước chấm ăn kèm với vô số các món ăn khác, sự hòa quyện sẽ kích thích sự ngon miệng đến vô cùng.

 

NGHỀ LÀM NƯỚC MẮM TRĂM TUỔI

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi: Trên Trái đất, điều gì là xưa nhất? để rồi nhận về một câu hỏi khác, không kém phần thú vị: Trên trái đất này còn gì xưa hơn biển? 

Như mẹ hiền đan vòng tay ôm trọn Trái đất, biển nâng niu chăm sóc con người bằng nguồn tài nguyên vô giá đựng trong lòng chính là Cá và Muối. Theo tiếng gọi của biển, những người dân làng chài ra khơi, lênh đênh ngày này qua tháng khác với mong mỏi tìm được mẻ cá cơm thơm ngon cho bà con quê nhà.

Là đất nước trải dài dọc biển, người Việt từ xa xưa đã dùng cá và muối để chế biến thành nước mắm như một loại gia vị đặc trưng không nơi nào có được. Trong hàng trăm làng mắm trải dài từ Bắc đến Nam, Phú Quốc là nơi quy tụ những nhà thùng nổi tiếng bậc nhất với hơn 200 năm tuổi nghề.

Hành trình gìn giữ hương vị nước mắm truyền thống bắt đầu từ những ngày tháng lênh đênh trên biển, bằng tình yêu bình dị với biển và khát khao lưu giữ hồn túy dân tộc Việt Nam.

Biển lặng, ngư dân rộn ràng vào mùa khai thác cá. Nếu ở miền Bắc và miền Trung, người dân sử dụng cá nhâm, thu, nục, quẩn, trích… để ủ làm nước mắm thì tại Phú Quốc, cá cơm than và cá cơm sọc tiêu lại là nguyên liệu chính làm nên những giọt nước mắm đậm đà, cao cấp. Theo kinh nghiệm của bà con huyện đảo, hai loại cá cơm này làm cho mắm thơm ngon, độ đạm cao và màu đẹp hơn các loại cá khác. 

Ngoài ra “muối” cũng được theo ngư dân ra khơi để ủ chượp ngay giữa biển nhằm giữ trọn vị tươi ngon của cá khi cập bến đất liền.

Trở về đất liền, ngư dân bắt tay ngay vào công đoạn ủ chượp với công thức truyền thống 3 cá - 1 muối. 

Bao đời nay, những người làm nghề nước mắm tại đảo ngọc chỉ sử dụng muối Bà Rịa để ướp cá. Hạt muối nhỏ, rắn chắc, sắc cạnh, không ánh vàng, quyện hoà cùng cá tươi suốt 12 tháng ròng để cho ra những giọt nước mắm thơm ngon, đậm đà, ngọt hậu, ánh màu nâu cánh gián thật đẹp.

Nước mắm được ủ chượp trong những thùng gỗ bằng được làm từ cây bời lời, hộ phát và để chắc chắn thùng được niền bằng những sợi song mây có nhiều ở Phú Quốc.

Nước mắm Vị Xưa được ủ chượp theo phương thức truyền thống tại nhà thùng Phú Quốc với các thùng chượp gỗ lớn. Từ thùng gỗ này những giọt nước mắm thượng hạng được kéo rút tại Phú Quốc và vận chuyển về nhà máy hiện đại trong đất liền để chiết rót và đóng chai thành phẩm, cho ra những chai nước mắm Vị Xưa cao cấp 40 độ đạm.

Tại nhà máy, nước mắm nguồn được kiểm tra nghiêm ngặt, đạt chất lượng theo tiêu chuẩn Nước mắm Việt Nam mới được đưa vào chiết rót và đóng chai thủy tinh tự động. Trước khi đến tay người tiêu dùng, nước mắm Vị Xưa cao cấp 40 độ đạm phải được xử lý theo tiêu chuẩn 3 không: Không chất bảo quản, Không màu tổng hợp, Không đường tổng hợp.

Trong guồng quay hối hả của nhịp sống hiện đại, hương khói bếp có thể dần thay thế bởi thiết bị tiên tiến, duy chỉ có một thứ gia vị, qua bao đời vẫn luôn hiện diện trên mâm cơm mỗi gia đình Việt - đó chính là nước mắm.

Chỉ nước mắm ngon mới được tin dùng và chỉ làm bằng tình yêu mới đủ sức níu chân người thưởng thức. Hình thành từ tình yêu và tâm huyết của những người làm nghề truyền thống, Vị xưa mang đến 2 loại nước mắm Phú Quốc thơm ngon: 

Vị xưa - 40 độ đạm đậm ngon 

20 độ đạm dịu vừa yêu thương!

Không chỉ đại diện cho nét đẹp văn hóa trong ẩm thực Việt, làm nước mắm còn là nghề truyền thống xứng đáng được trân trọng và gìn giữ. 

Bởi hơn cả một loại gia vị, những giọt mắm thơm còn chứa đựng trong nó tình yêu của những nghệ nhân làm nghề - thứ tình yêu khiêm tốn và đầy đẹp đẽ: Chỉ hạnh phúc khi làm ra loại nước mắm “đậm ngon” hay “dịu vị” phục vụ từng gia đình Việt.