#2 cách làm chè khúc bạch với Gelatin và bột rau câu

#2 cách làm chè khúc bạch với Gelatin và bột rau câu

Nguyễn Duyên 01/06/2022

Cách làm chè khúc bạch vị việt quất, xanh đậu biếc và matcha với Gelatin hoặc bột rau câu… Cho vào đá bào hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh ăn sẽ cực ngon.

NỘI DUNG CHÍNH

Gelatin và bột rau câu về cơ bản đều có tác dụng làm đông phần thạch trong chè khúc bạch. Do vậy, bạn có thể sử dụng một trong hai loại đều được tùy theo độ sẵn có, sở thích muốn tạo nhiều mùi vị và màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, về cách chế biến khi sử dụng hai nguyên liệu này lại có phần khác biệt mà bạn cần lưu ý. Trong bài viết dưới đây, Barona sẽ hướng dẫn bạn cách làm chè khúc bạch với cả Gelatin và bột rau câu.

1. Nguyên liệu

 • Sữa tươi không đường: 300ml

 • Kem sữa tươi: 300ml

 • Gelatin: 21 gram (hoặc bột rau câu dẻo 300ml)

 • Đường trắng: 60 gram

 • Đường phèn: 50 gram

 • Thịt vải tươi (đã tách hạt): 200ml (hoặc nước vải đóng hộp 200ml)

 • Hạnh nhân: 5 - 6 hạt

 • Hạt chia/hạt é: 15 gram

 • Sốt việt quất: 15ml

 • Hoa đậu biếc: 2 gram

 • Matcha: 3 gram

 • Vani: 10ml

 • Nước ấm: 45 ml

Lưu ý:

- Các nguyên liệu như sốt việt quất, hoa đậu biếc và matcha có tác dụng tạo màu cho phần thạch. Nếu bạn không sẵn các nguyên liệu này, chỉ cần tạo màu với bột rau câu hoặc làm phiên bản chè khúc bạch trắng hoàn toàn được.

- Gelatin và bột rau câu có tác dụng làm đông tương tự nhau, bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích. Bạn có thể tận dụng bột rau câu để tạo màu luôn cho phần thạch, hoặc chỉ sử dụng Gelantin để bước sau có thể tạo màu và mùi vị theo ý thích.

2. Cách làm chè khúc bạch

Bước 1: Nấu khúc bạch

Khúc bạch + Gelatin

Ngâm 21 gram Gelatin cùng 300ml sữa tươi khoảng 30 phút cho nở hết rồi khuấy đều.

Cho tiếp vào hỗn hợp 60 gram đường cát trắng, 300ml kem sữa béo và tiếp tục khuấy đều.

Chia hỗn hợp ra đều 3 tô để tạo màu và vị:

 • Tạo màu và mùi vị cho tô đầu tiên với 10ml vani

 • Tô thứ 2, 15ml sốt việt quất, 2 gram hoa đậu biếc và thêm 15ml nước ấm

 • Tô thứ 3, 3 gram matcha và 30ml nước ấm.

Khuấy đều các tô để hỗn hợp đồng nhất, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho đông lại.

Khúc bạch + Rau câu

Khuấy đều hỗn hợp sữa tươi và kem sữa theo tỷ lệ 1:1 (300ml:300ml), cùng 60 gram đường cát trắng và 300ml bột rau câu dẻo

Đổ hỗn hợp dung dịch vào một nồi lớn rồi bắc lên bếp đun nóng trên lửa nhỏ. Trong suốt quá trình nấu, khuấy đều tay để dung dịch không bị lắng bột, vón cục và hòa quyện lại với nhau.

Lưu ý: Khi hỗn hợp nóng lên thì tắt bếp, không cần đun sôi.

Đổ hỗn hợp ra khuôn để tạo hình hoặc tô/ khay lớn (sau đó có thể dùng dao xắt vuông) cho nguội hẳn, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để đông khoảng 4 - 5 tiếng.

Bước 2: Nấu nước đường

Cho 50 gram đường phèn vào 1 lít nước lọc và đem đun sôi hỗn hợp cho đường phèn tan chảy hết.

Mẹo: Để đường nhanh tan, bạn nên đun nước trước, khi nước sôi, bạn mới thả đường vào.

Khi nước sôi, thả vải tươi vào nấu. Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội.

Lưu ý: Với nước vải đóng hộp cùng tương tự, bạn cũng đổ nước vải đóng hộp (với dung tích đã nêu trên) vào khi nước sôi. 

Bước 3: Rang hạnh nhân

Hạnh nhân bạn đem cắt thành lát mỏng, sau đó đem rang khô trên lửa nhỏ. Khi hạnh nhân ngả màu vàng giòn thì tắt bếp và đổ ra đĩa ngay tránh việc tiếp tục để trong chảo hoặc trên bếp nóng sẽ khiến hạnh nhân bị cháy.

Mẹo: Nếu muốn tận dụng nhiệt từ chảo nóng và bếp, bạn chỉ nên rang hạnh nhân đến độ chuẩn bị đạt màu vàng giòn thì tắt bếp và tiếp tục đảo không lửa trên chảo cho đến khi hạnh nhân đạt được màu và độ giòn như mong muốn và vẫn tiếp tục để trong chảo (lúc này nhiệt từ chảo và bếp đã hạ xuống nên bạn không cần quá lo lắng sẽ có thể bị cháy).

Trước lúc rang hạnh nhân, bạn tranh thủ ngâm hạt chia/ hạt é bằng nước ấm khoảng 15 phút để hạt nở đều.

Bước 4: Thành phẩm

Thạch khúc bạch sau khi làm đông, bạn tách ra khỏi khuôn hoặc cắt thành miếng vuông vừa ăn nếu sử dụng tô hoặc khay đựng.

Chia thạch đều các vị ra từng tô nhỏ, thả lên topping hạnh nhân cùng hạt chia, cuối cùng, chan vào ngập nước đường, gắp lên trên hai - ba miếng vải. Như vậy là hoàn thành.

Món chè khúc bạch bắt mắt với nhiều màu sắc, dùng thìa múc lấy một miếng nước cảm nhận vị ngọt thanh của đường phèn và mùi hương đặc trưng của vải, phần hạnh nhân bùi bùi, ăn kèm một miếng thạch giòn giòn và hạt é dai dai nhỏ xíu cảm giác rất thú vị.

Món chè khúc bạch sẽ ngon hơn khi cho vào một chút đá bào hoặc đem bỏ tủ lạnh cho mát trước khi ăn.

Cách làm chè khúc bạch tương đối đơn giản, chỉ khó và quan trọng nhất là tỷ lệ và cách làm hỗn hợp sữa để chế biến phần thạch. Bên cạnh đó, khi sử dụng Gelatin để làm thạch, bạn có thể tạo được rất nhiều mùi vị cùng màu sắc mà mình yêu thích. Ngoài những nguyên liệu như sốt đậu biếc, matcha hay hoa đậu bắp bên trên, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo với nhiều nguyên liệu khác như sô-cô-la, bạc hà… Chúc bạn thành công.

Mời bạn tham khảo thêm nhiều món ngon khác tại Góc chia sẻ của Barona.

3725 Lượt xem