4 cách làm măng chua không bị đắng, bảo quản lâu

4 cách làm măng chua không bị đắng, bảo quản lâu

19/05/2022

Cách làm măng chua tỏi ớt cho người thích ăn cay và làm măng chua bằng muối, phèn chua hoặc nước lọc cho những ai không ăn được cay hoặc kiêng ăn cay.

NỘI DUNG CHÍNH

Làm măng chua tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết hết các mẹo sơ chế măng để măng chua khi ăn được giòn, không bị đắng và chóng sủi bọt vàng. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Barona đã bật mí cho bạn một vài bí kíp nho nhỏ để muối măng chuẩn vị, cùng 4 cách làm măng chua, đó là, cách muối măng với tỏi ớt, muối măng bằng phèn chua, bằng nước lọc và bằng muối tinh để bữa cơm nhà bạn có thêm một món dưa ăn kèm ngon hết ý nhé.

1. Cách làm măng chua tỏi ớt

Cách làm măng chua có rất nhiều cách như Barona giới thiệu. Thông thường, để mùi măng được thơm, măng sau khi ăn giảm mùi hăng và sở thích có chút vị tê tê khi ăn đồ chua, nhiều người thường bỏ tỏi và ớt vào nước ngâm khi muối măng.

Vì vậy, dưới đây, Barona xin hướng dẫn các bạn cách ngâm măng chua tỏi ớt trước. Những cách ngâm măng chua bằng muối, bằng phèn chua hay bằng nước lọc sẽ được hướng dẫn ngay sau đó.

Ngoài ra, các mẹo về sơ chế măng như nên thái măng độ dày như nào, ngâm măng ra sao để tránh bị đắng… các bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho tất cả các cách ngâm măng nha.

1.1. Nguyên liệu làm măng chua tỏi ớt

  • Măng tươi: 1 kg

  • Tỏi: từ 2 - 3 củ

  • Ớt tươi: 3 trái

  • Giấm ăn: khoảng 1 bát đàn

  • Nước vo gạo

  • Muối và đường

1.2. Cách ngâm măng chua tỏi ớt

Để làm măng chua tỏi ớt, bạn thực hiện theo 4 bước sau. Lưu ý các mẹo để măng sau khi muối xong được ngon, giòn và không bị đắng nhé.

Bước 1: Sơ chế măng tươi

Chuẩn bị một thau nước gạo hòa cùng 2 muỗng muối trắng để ngâm măng.

Măng tươi bóc bỏ lớp bẹ già, cắt gốc, gọt bớt phần da có lông măng rồi rửa lại với nước sạch.

Cắt măng thành từng miếng dài có kích thước tương đương nhau để măng chua đều. Không nên xắt quá dày vì sẽ khiến măng lâu chua. Cũng không nên cắt quá mỏng vì sẽ làm măng mất đi độ giòn. Nếu muối nhiều nhanh chua mà không bảo quản đúng cách sẽ dẫn đến bị sủi bọt.

Mẹo: Xắt đến đâu bạn nên ngâm măng đến đó để măng nhanh hết đắng và tiết ra càng nhiều chất độc.

Ngâm măng trong hỗn hợp nước muối và nước vo gạo khoảng 10 giờ. Sau đó, vớt ra và để ráo. Đây cũng là một mẹo để măng tránh bị đắng sau khi muối.

Mẹo: Để măng được trắng, sau khi muối giòn hơn, sau khi măng đã ráo, bạn đổ vào thau, ngâm cùng 1 chén giấm ăn và 1 lít nước trắng trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút, vớt măng ra và để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế tỏi, ớt

  • Tỏi sau khi bóc sạch vỏ, rửa sạch thì thái thành lát mỏng.

  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống sau đó thái lát. Phần hạt ớt nên bỏ, tránh dính vào măng khi ăn sẽ rất cay và không tốt cho dạ dày.

Tranh thủ trước khi làm nước giấm ngâm măng, bạn rửa sạch hũ thủy tinh và để thật khô trước khi muối.

Bước 3: Nấu nước giấm ngâm măng

Chuẩn bị một nồi nước (khoảng 1 lít), cho thêm 2 muỗng canh muối, 2.5 muỗng canh đường và khuấy đều. Bắc lên bếp đun đến khi nước sôi thì tắt và để nguội.

Lưu ý: Bạn cần để nước ngâm thật nguội trước khi tiến hành bỏ măng vào ngâm. Vì nếu nước ngâm còn ấm hay nóng sẽ khiến măng sau khi ngâm bị nổi váng, có vị đắng và chóng bị hỏng.

Bước 4: Ngâm măng chua tỏi ớt

Nước đun sau khi nguội, cho vào hũ đựng rồi cho toàn bộ phần măng, tỏi, ớt đã để ráo vào. Nhấn nhẹ cho các nguyên liệu ngập trong nước và đậy kín nắp hũ lại.

Bảo quản hũ đựng măng ở nơi sạch sẽ, khô ráo và thoáng mát. Sau khoảng từ 5 - 7 ngày, măng đạt độ chua nhất định là có thể thưởng thức. 

Tuy nhiên, thời gian để chua cũng phục thuộc vào sở thích ăn chua của mỗi người. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể căn thời gian đến độ chua mà mình yêu thích.

Vậy là qua 4 bước đơn giản, món măng chua tỏi ớt đã hoàn thành rồi. Măng chua được muối đúng cách sẽ có màu trắng, giòn, hơi cay vị của ớt, tỏi và có mùi thơm nồng đặc trưng của măng.

Bạn có thể dùng măng chua tỏi ớt như 1 món ăn kèm cho phong phú bữa ăn hoặc ăn kết hợp với một số món chiên để giảm cảm giác bị ngán khi ăn nhiều dầu mỡ.

Lưu ý: Mỗi lần mở hũ lấy măng ăn, bạn hãy lưu ý dùng đũa sạch để gắp. Sau khi lấy xong thì nhớ đậy nắp thật chặt, kín và bảo quản lại chỗ ban đầu nhé.

2. Một số cách ngâm phèn chua khác

Cách ngâm măng bằng phèn chua khá đơn giản và măng nhanh được sử dụng hơn so với ngâm măng bằng tỏi ớt và muối thông thường.

2.1. Ngâm măng với phèn

Thay ớt, tỏi, giấm trong danh sách nguyên liệu làm măng chua tỏi ớt bằng phèn chua là bạn đã có đủ nguyên liệu làm măng chua ngâm phèn.

Nguyên liệu:

  • Măng tươi: 1 kg

  • Nước sôi: 2 lít

  • Phèn chua: ½ thìa

  • Muối: 100 gr

  • Đường: 100 gr

  • Lá chuối

Cách ngâm măng bằng phèn chua:

  • Bước 1: Măng sau khi rửa sơ qua, gọt bỏ phần cứng bên ngoài. Phần lõi mềm còn lại thái thành các miếng mỏng. Sau đó rửa 2 lần với nước sạch.
  • Bước 2: Rửa măng lần 3 với nước hòa lẫn phèn chua. Xong xuôi, vớt ra để rổ cho ráo.
  • Bước 3: Tiếp tục ngâm măng trong nước muối khoảng 4 tiếng để măng ngấm vị muối. Sau đó vớt măng và để ráo.
  • Bước 4: Cho măng vào hũ rồi chế nước muối ngập măng. Dùng lá chuối đậy lên 1 lần và đè thêm vật nặng trên cùng để hũ được bảo quản kín hơi.
  • Bước 5: Để măng ngâm trong hũ nước muối khoảng 3 ngày thì vớt ra, cho vào lọ rồi để vào tủ lạnh. Ngâm măng trong tủ lạnh thêm khoảng 6 ngày là có thể dùng.

2.2. Ngâm măng chua bằng muối

Nguyên liệu để ngâm măng chua bằng muối khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị măng và muối trắng, có thể thêm một vài trái ớt (nếu thích vị cay) là được.

Nguyên liệu:

  • Măng tươi: 1 kg

  • Muối trắng: 100 gr

Cách ngâm măng bằng muối:

  • Bước 1: Măng mua về gọt bỏ phần cứng bên ngoài, phần lõi mềm thái lát mỏng và rửa sạch.
  • Bước 2: Luộc sôi măng thật kĩ sau đó vớt ra và rửa lại bằng nước lọc.
  • Bước 3: Cho măng vào bình, cho muối ngập, phủ đầy măng và dùng vật nặng đè lên.
  • Bước 4: Để măng từ 3-4 ngày là có thể thưởng thức.

2.3. Ngâm măng bằng nước lọc

Nguyên liệu để làm măng chua với nước lọc khá đơn giản. Tên của món ăn đã gợi nhắc cho bạn đủ số nguyên liệu để chế biến, chỉ bao gồm măng tươi và nước lọc. Tuy nhiên, vì ít sử dụng các gia vị kích thích quá trình lên men nên thời gian ủ chua măng cũng khá lâu.

Nguyên liệu:

  • Măng tươi: 1 kg

  • Nước đun sôi để nguội

Cách ngâm măng bằng nước lọc:

  • Bước 1: Măng mua về gọt bỏ phần cứng bên ngoài, phần lõi mềm thái lát mỏng và rửa sạch.
  • Bước 2: Luộc sôi măng trong khoảng 15 phút. Sau đó vớt măng và rửa lại bằng nước sạch.
  • Bước 3: Cho măng vào hũ, đổ nước ngập măng. Đè bằng vật nặng và đậy chặt nắp.
  • Bước 4: Sau khoảng 2 tuần, nước ngâm măng chuyển sang màu đục như nước vo gạo là măng đã được lên men và đã có thể ăn được.

3. Cách chọn mua măng tươi ngon, giòn

Để măng sau khi ngâm chua được giòn, ngon và thơm bạn cần lựa được măng tươi và ngon, tránh lựa măng già vì khi ăn sẽ khá dai:

Khi mua, hãy thử ngửi mùi măng. Nếu thấy mùi măng thơm dịu là măng chưa qua chế biến, tẩm ướp.

Tránh lựa chọn những búp măng quá trắng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng, không bị héo, có mùi hôi lạ vì rất có thể đã qua chất tẩy rửa hoặc chất bảo quản.

Chọn những búp có màu trắng tự nhiên, sờ vào không bị dính tay và có những đường vân măng tự nhiên.

Nên chọn măng trong các cửa hàng thực phẩm, siêu thị hoặc những người bán hàng quen để tránh mua phải măng dởm, kém chất lượng, hay sử dụng chất hóa học để thu hút người mua.

Đặc biệt, bạn nên lựa chọn loại măng tre ta non để muối vì khi măng tre ta rất sạch, ngon mà lại không bị đắng sau khi muối.

4. Cách bảo quản măng chua lâu

Măng khi đến độ chua có thể ăn được, sau đó sẽ rất nhanh bị chua vì quá trình lên men khi đó sẽ rất nhanh. Do vậy, để măng chua không bị hỏng vì ăn không kịp hoặc giữ được độ chua yêu thích, bạn nên bảo quản măng trong tủ lạnh ngay khi măng được sử dụng.

Bên cạnh đó, măng muối để trong ngăn mát tủ lạnh không chỉ làm chậm quá trình lên men mà khi ăn còn mát mát, giòn giòn khá thú vị.

Măng muối để lâu (khoảng từ 3 tháng đổ ra) sẽ bị lẫu, nổi váng màu vàng và có mùi khá khó chịu. Khi này, bạn không nên tiếp tục dùng vì có thể gây hại cho sức khỏe.

5. Ăn măng sao cho đúng cách?

Ăn bất cứ thứ gì nếu đúng và đủ liều lượng là tốt. Một số loại thực phẩm khi ăn quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ, nhẹ, nguy hiểm hơn có thể gây ra một số tác dụng nặng. Và măng cũng không ngoại lệ.

Mặc dù là một rau chứa rất nhiều chất xơ, có hàm lượng carbohydrate và đường khá thấp, giàu khoáng chất, canxi… rất lý tưởng cho những người đang giảm cân, người gặp vấn đề về tim mạch hoặc lượng cholesterol trong máu cao. Tuy nhiên, trong măng cũng chứa một số độc tố, đặc biệt là glucozit. Khi ăn quá nhiều, chất này sẽ có khả năng tác dụng với acid clohydric trong dạ dày cao, có thể gây ngộ độc. Vì vậy, các mẹ bầu, mẹ đang cho con bú hoặc người có bệnh dạ dày nên tránh ăn măng.

Bên cạnh đó, những người bị gout và bị thận cũng được khuyến cao nên hạn chế sử dụng những món được chế biến từ măng vì để kiểm soát tốc độ tổng hợp acid uric hay lượng canxi nạp vào cơ thể, nếu quá cao sẽ không tốt cho bệnh tình.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 4 cách làm măng chua Barona xin gợi ý cho bạn. Chúc bạn thành công!

8112 Lượt xem