Tuyệt chiêu làm món bạch tuộc sa tế thơm ngon, không tanh, chuẩn vị như ngoài hàng
Bạch tuộc xào sa tế là một món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các cánh mài rau có món này làm mồi nhậu thì phải nói là “tuyệt cú mèo”. Hãy cùng Barona vào bếp để khám phá ngay công thức làm món bạch tuộc sa tế thơm ngon, hấp dẫn và đặc biệt là không tanh qua bài viết này nhé.
1. Nguyên liệu làm bạch tuộc xào sa tế
-
Bạch tuộc: 500 gr
-
Hành tây: 1 củ
-
Cà chua: 2 quả
-
Hành lá: 4 nhánh
-
Tỏi băm: 1 muỗng canh
-
Sa tế tôm: 150 gr
-
Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
-
Muối: 1/2 muỗng cà phê
-
Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
-
Đường: 2 muỗng cà phê
-
Nước mắm: 1 muỗng canh
2. Cách làm bạch tuộc xào sa tế
Nhiều người khi làm món bạch tuộc sa tế không đúng cách sẽ rất dễ khiến bạch tuộc bị tanh, không có được vị thơm ngon khi ngoài hàng. Vì vậy, để làm được món bạch tuộc xào sa tế chuẩn vị, bạn hãy thực hiện đúng công thức như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tây bóc vỏ, cắt gốc, rửa sạch, bổ dọc theo hình múi cau.
Cà chua rửa sạch, bổ miếng nhỏ.
Hành lá bạn hãy cắt gốc, rửa sạch rồi thái khúc ngắn khoảng 3 cm.
Bạch tuộc tươi sau khi mua về, bạn hãy cắt phần xúc tu ra khỏi phần thân. Tiếp theo, bạn đặt bạch tuộc trên thớt, cầm lấy một xúc tu lên và dùng dao cắt ngay sát phần thân. Với các phần xúc tu khác bạn thực hiện tương tự.
Sau đó, bạn hãy cắt đầu mực ra khỏi thân và cắt đầu mực làm đôi. Bạn hãy loại bỏ răng của bạch tuộc và rút túi mực. Cuối cùng, bạn rửa lại bạch tuộc với nước có pha giấm gạo, rượu hoặc gừng đã đập dập để khử sạch mùi tanh của mực.
Lưu ý: Nếu như bạn mua bạch tuộc đông lạnh thì cần phải tiến hành rã đông trước khi sơ chế. Cách dã đông bạch tuộc đông lạnh cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần để bạch tuộc trong ngăn mát tủ lạnh suốt 24 tiếng. Thông thường thì đa số bạch tuộc đông lạnh đều đã được loại bỏ hết răng và túi mực. Nếu như răng bạch tuộc vẫn còn ở trong phần thân thì bạn phải đẩy nó ra bằng cách bóp nhẹ cho đến khi răng hiện ra thì dùng dao cắt bỏ đi.
Bước 2: Ướp bạch tuộc
Bạn lấy một chiếc đĩa to sâu lòng rồi cho hết phần bạch tuộc đã sơ chế vào, cho tiếp các gia vị gồm có: 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sa tế tôm và trộn đều, ướp bạch tuộc trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Làm bạch tuộc xào sa tế
Bạn bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp, đun cho nóng chảo thì cho dầu ăn vào đun sôi, cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn đổ hết phần bạch tuộc vừa ướp gia vị vào chảo, đảo đều liên tục đến khi bạch tuộc săn lại, chuyển sang màu nâu nhạt thì cho cà chua vào xào thêm 1-2 phút.
Sau đó, bạn cho hành tây vào đảo đều. Cuối cùng, bạn cho hành lá cùng ¼ muỗng cà phê hạt tiêu xay vào rồi tắt bếp. Bạn cho bạch tuộc xào sa tế ra đĩa, trang trí thêm bằng các loại rau củ cắt tỉa để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Thành phẩm
Bạch tuộc xào sa tế khi hoàn thành có hương thơm hấp dẫn của các nguyên liệu hòa quyện với nhau, không hề bị tanh. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt của bạch tuộc, vị cay cay của sa tế cùng vị chua chua của cà chua và vị hăng hăng của hành tây vô cùng kích thích vị giác. Món này ngon nhất khi ăn nóng và nếu thích thì bạn có thể cho thêm chút tương cà cho món ăn thêm bùng vị.
Mẹo làm bạch tuộc xào sa tế ngon
Để làm được món bạch tuộc xào sa tế ngon thì bạn cần phải lưu ý một số điều như sau:
Chọn mua bạch tuộc tươi
Lựa chọn bạch tuộc sao cho tươi là yếu tố vô cùng quan trọng để nấu được món bạch tuộc xào sa tế ngon. Vì nếu như bạn không cẩn thận chọn trúng bạch tuộc ươn, đã bị ngâm lâu trong nước thì không chỉ chất lượng, giá trị dinh dưỡng bị giảm sút mà mùi vị của món ăn cũng sẽ không được như mong đợi.
-
Bạn nên mua bạch tuộc tại các cửa hàng bán đồ hải sản tươi sống, chọn mua những con bạch tuộc tươi, còn sống, di chuyển nhanh và rất linh hoạt khi bạn chạm vào.
-
Tránh mua những con bạch tuộc đã bị xây xước, di chuyển chậm, mắt lờ đờ vì rất có thể chúng đã bị ngâm nước lâu ngày thì thịt sẽ không còn được ngon ngọt nữa.
-
Nếu như không mua được bạch tuộc tươi thì bạn có thể mua bạch tuộc đông lạnh nhưng chú ý là phải chọn những con bạch tuộc có mắt trắng trong, da trơn mịn, thân không bị trương phình vì đó là những con bạch tuộc tươi, chưa bị cấp đông lâu.
Xào bạch tuộc trên lửa lớn
Khi Xào bạch tuộc bạn nên xào với lửa lớn sẽ khiến bạch tuộc được giòn, ngon ngọt, không bị dai và có màu sắc đẹp mắt. Không nên xào bạch tuộc với lửa nhỏ vì sẽ khiến bạch tuộc bị chảy nước, không được giòn, dễ bị nhũn và đặc biệt là còn có thể bị tanh khiến món ăn mất ngon.
Lựa chọn sa tế ngon và chất lượng
Lựa chọn sa tế ngon, đúng loại và có chất lượng tốt cũng là một điều rất quan trọng khi thực hiện món mực xào sa tế mà bạn cần phải quan tâm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sa tế với nhiều vị khác nhau và với món bạch tuộc xào sa tế thì bạn nên chọn sa tế tôm là ngon nhất.
Bạn có thể dễ dàng mua sa tế tôm tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm sa tế tại nhà. Chú ý vì trong sa tế đã có sẵn vị mặn nên khi ướp bạch tuộc bạn cần giảm lượng nước mắm và bột canh.
Trên đây là những chia sẻ về cách làm món bạch tuộc xào sa tế thơm ngon, đúng chuẩn như ngoài hàng, hy vọng đã giúp bạn thực hiện món này thành công. Ngoài ra, Barona có rất nhiều sản phẩm gia vị hoàn chỉnh giúp việc vào bếp của bạn trở nên dễ dàng hơn, bạn hãy tham khảo là chọn mua nhé.