Bật mí cách làm bánh bò thốt nốt nướng nhiều rễ tre chuẩn vị miền Tây

Bật mí cách làm bánh bò thốt nốt nướng nhiều rễ tre chuẩn vị miền Tây

31/05/2022

Bánh bò thốt nốt là một trong những đặc sản trứ danh của vùng An Giang. Cùng Barona thử ngay cách làm bánh bò thốt nốt mềm xốp, ngọt thơm cho bữa xế đơn giản trong bài viết này nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

Cách làm bánh bò thốt nốt nghe thì có vẻ khó nhưng thực ra lại khá đơn giản. Đây là món bánh dân dã của miền Tây với hương vị thơm ngậy, ngòn ngọt lại vừa dai dai xốp xốp ăn cực kì ngon. Bài hướng dẫn dưới đây sẽ chỉ bạn công thức làm món bánh bò đường thốt nốt này ngay tại nhà mà vẫn đảm bảo siêu nhiều rễ tre và đúng chuẩn mùi vị.

Bánh bò thốt nốt

1. Nguyên liệu

  • Bột gạo: 110g.

  • Bột năng: 8g.

  • Muối nở: 5g.

  • Bột nở: 5g.

  • Đường thốt nốt: 140g.

  • Trứng gà: 3 quả.

  • Nước cốt dừa: 160ml.

  • Nước lọc: 70ml.

  • Đường trắng: 1 thìa canh.

  • Muối: 1 thìa cà phê.

  • Dầu ăn: 1 thìa canh.

2. Cách làm bánh bò thốt nốt

Bước 1: Ủ men nở

  • Đầu tiên, bạn hãy đổ 40ml nước lọc vào trong một cái bát rồi cho thêm 1 thìa đường và khuấy đều đến khi đường tan hết. Tiếp đó, đổ 5g muối nở cùng 5g bột nở đã chuẩn bị trước vào bát và trộn đều đến khi thu được một hỗn hợp mịn.

  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát rồi đem ủ bát hỗn hợp này trong khoảng thời gian 15-20 phút.

Bước 2: Nấu nước đường thốt nốt

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 140g đường thốt nốt và 300ml rồi bật bếp ở lửa nhỏ. Đun đến khi đường tan chảy hết và có màu caramel đẹp mắt.

  • Bạn đổ 160 ml nước cốt dừa vào chảo rồi khuấy nhẹ nhàng cho hòa quyện với đường thốt nốt. Sau đó, bạn hãy tắt bếp, đổ ra hỗn hợp ra bát và chờ nguội.

Mẹo:

  • Bạn nên đập nhuyễn hoặc thái nhỏ đường thốt nốt ra để khi nấu đường sẽ tan nhanh hơn.

  • Trong quá trình nấu đường, bạn không nên dùng đũa hay thìa để khuấy vì đường bị cứng lại, khiến bánh mất ngon. Thay vào đó, bạn có thể lắc chảo cho đường tan đều.

Bước 3: Trộn bột bánh

  • Khi hỗn hợp nước đường thốt nốt còn đang ấm, bạn hãy lấy một cái rây và rây vào đó 110g bột năng cùng với 8 grams bột gạo. Dùng phới lồng trộn nhẹ nhàng theo 1 chiều trong 5 - 10 phút cho hỗn hợp bột bánh được đều và mịn.

Mẹo: Hỗn hợp nước đường ấm sẽ giúp bánh bò thốt nốt được mềm mại và ngon hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để nước nóng đường quá vì có thể làm chín bột, bánh sẽ không ngon.

  • Đập 3 quả trứng vào bát, đánh tan trứng thật nhẹ tay theo cùng 1 chiều để tránh ra nhiều tạo nhiều bọt khí. Đổ trứng đã đánh tan vào trong bát hỗn hợp bột bánh, thêm dầu ăn rồi lại dùng phới lồng trộn đều phần hỗn hợp này lên.

Mẹo: Trứng bạn để ở nhiệt độ phòng, nếu bạn bỏ trong tủ lạnh thì đem ra ngoài trước khi làm bánh khoảng 2 tiếng nhé!

  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát bột và để nghỉ trong khoảng 20-15 phút. Sau đó, bạn hãy lấy phần men đã ủ trước cho vào bát hỗn hợp bột và nhẹ nhàng trộn đều lên.

Bước 4: Nướng bánh

*Nướng bằng chảo chống dính

  • Nếu như bếp của bạn chưa có một chiếc lò nướng, hãy sử dụng chảo chống dính để nướng bánh.

  • Bạn nên sử dụng loại chảo chống dính có đáy phẳng, có nắp đậy và làm nóng chảo trên bếp trước. Phết một lớp bơ mỏng xung quanh lòng chảo rồi đổ bột vào. Độ dày của mỗi chiếc bánh bò là khoảng 0,5- 1 cm.

  • Đặt chảo lên bếp và rán khoảng 3 – 5 phút. Lưu ý canh chỉnh lửa cho phù hợp để đế bánh không bị cháy.

  • Sau khi hoàn thành một mặt, bạn hãy lật ngược bánh lại, rán bánh 1 phút nữa là được. Tắt bếp và lấy bánh bò thốt nốt ra đĩa. 

*Nướng bằng lò nướng

  • Đầu tiên, bạn cần làm nóng lò trước ở 170 độ C trong thời gian 10 phút. Quết 1 ít bơ vào xung quanh khuôn để chống dính. Bỏ khuôn vào trong lò nướng và chỉnh mức nhiệt 170 độ C trong thời gian 5 phút để làm nóng khuôn bánh.

  • Tiếp theo, lấy cái khuôn nóng ra ngoài, đổ bột qua rây cho đến khi bột đầy tới 2/3 khuôn thì ngừng lại và đem bỏ vào lò nướng.

  • Bạn nên chia thành 3 lần nướng với 3 nhiệt độ như sau:

    • Lần 1: 165 độ trong thời gian 30 phút.

    • Lần 2: 155 độ trong thời gian 10 phút.

    • Lần 3: 135 độ trong thời gian 10 phút.

  • Sau đó, bạn hãy mở lò ra và dùng tăm đâm thử vào bánh. Nếu bột không dính ở que tăm tức là bánh đã chín.

*Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu

  • Lót giấy nến hoặc quét một lớp bơ mỏng vào khuôn rồi cho vào nồi chiên không dầu ở 200 độ C trong 10 phút để làm nóng khuôn bánh.

  • Rây hỗn hợp bánh bò vào trong khuôn và nướng làm 3 lần với nhiệt độ như sau:

    • Lần 1: 165 độ trong 30 phút.

    • Lần 2: 150 độ trong 10 phút.

    • Lần 3: 130 độ trong 10 phút.

  • Sau khi nướng xong, nếu bạn thấy bánh chưa đạt độ vàng như mong muốn thì có thể cho vào và nướng thêm 5 phút nữa.

Lưu ý: Khuôn bánh phải nóng khi bạn rây bột vào. Nếu khuôn của bạn bị nguội thì bánh bò thốt nốt sẽ không có rễ tre. Do đó, cần đổ bột nhanh tay và cho ngay khuôn vào lò.

Bước 5: Thành phẩm

Bánh bò thốt nốt sau khi làm sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt, bánh xốp nhẹ, dai dai và không bị quá khô hoặc bị cứng.

Bạn có thể ăn bánh kèm với nước cốt dừa nấu thêm chút mè rang. Bánh bò thốt nốt ngòn ngọt thơm phức với vị bùi bùi của mè rang và béo ngậy của nước nước cốt dừa hòa quyện tạo nên sự đặc trưng của món bánh dân giã này.

3. Cách chọn thốt nốt ngon

Đường thốt nốt ngon là loại đường có mùi vị đặc trưng của quả thốt. Một số loại sẽ có mùi hơi khét khi đun chảy. Ngoài ra, bạn nếm thử sẽ thấy đường có vị hơi chua nhẹ và ngọt thanh.

4. Bảo quản bánh bò thốt nốt

Để bảo quản bánh bò thốt khi chưa ăn hết, bạn có thể cho bánh vào túi nilon buộc kín rồi để tủ lạnh và bảo quản được trong khoảng 4-5 ngày. Lúc nào muốn ăn thì bạn hãy lấy bánh đi hấp cách thuỷ hoặc quay nóng trong lò vi sóng.

Như vậy, với cách làm bánh bò thốt nốt khá đơn giản này, bạn đã có thể tự làm thành công những chiếc bánh không chỉ đẹp mắt mà còn cực ngon và độc đáo cho gia đình rồi.

Chúc bạn có được thêm kiến thức thật bổ ích nhé! Và đừng quên theo dõi Barona, tại đây luôn cập nhật những thông tin bổ ích về nhiều món ngon tốt cho sức khỏe.

3592 Lượt xem

GIA VỊ YÊU THÍCH