Chia sẻ 2 cách làm bò sốt tiêu đen hấp dẫn, ai ăn cũng ghiền

Chia sẻ 2 cách làm bò sốt tiêu đen hấp dẫn, ai ăn cũng ghiền

22/01/2022

Để bữa cơm gia đình trở nên hấp dẫn và đa dạng hơn thì bổ sung ngay món thịt bò sốt tiêu đen vào thực đơn bạn nhé. Thịt bò thơm béo, đượm trong nước sốt đậm đà, thơm nồng vị tiêu đen ăn kèm với cơm trắng là ngon “bá cháy”. Chần chờ gì nữa, cùng Barona vào bếp trổ tài thôi nào!

NỘI DUNG CHÍNH

1. Cách làm bò sốt tiêu đen truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g thịt thăn bò

  • 1 củ hành tây

  • 2 muỗng canh bột mì

  • 1 quả ớt chuông đỏ

  • 1 quả ớt chuông xanh

  • 1 củ gừng

  • 1 củ tỏi

  • 70g tiêu đen

  • Gia vị: nước tương, muối, dầu hào, tiêu,...

Cách chế biến bò sốt tiêu đen

Bước 1: Sơ chế rau củ

Ớt chuông xanh và đỏ đem rửa sạch, cắt đôi quả rồi loại bỏ hạt và ruột, sau đó cắt thành các sợi nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Gừng cạo sạch phần vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành các sợi nhỏ.

 

Gừng cắt sợi nhỏ

Hành tây bóc vỏ rồi cắt thành hình múi cau nhỏ. Để cắt hành tây không bị cay mắt, bạn có thể ướp lạnh hành tây 15 phút trong ngăn đá hoặc ngâm hành tây trong nước trước khi cắt.

Bước 2: Sơ chế và ướp thịt bò

Bạn rửa thịt bò với nước muối pha loãng để khử mùi hôi và tanh của thịt, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo hoặc dùng khăn khô sạch để thấm lượng nước đọng trên miếng thịt.

Cắt thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Bạn nên cắt theo chiều ngang của thớ thịt để khi ăn không bị dai nhé. Bí kíp cắt thịt dễ dàng hơn: bỏ thịt vào tủ lạnh 20 phút cho thịt săn lại rồi cắt.

 

Cắt thịt bò thành các miếng mỏng vừa ăn

Dùng chày, cán dao hoặc búa đập thịt chuyên dụng đập nhẹ lên miếng thịt để giúp thịt mềm hơn và thấm gia vị nhanh hơn.

Sau đó, đem thịt trộn đều với 2 muỗng canh bột mì (có thể thêm 1 chút dầu ô liu để thịt mềm mại hơn). Thêm vào ½ muỗng cà phê tiêu và ½ muỗng cà phê muối, trộn đều rồi ướp thịt khoảng 15 phút.

Bước 3: Xào rau củ

Đun nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho hành tây, ớt chuông vào xào khoảng 4 - 5 phút với lửa lớn là được.

Bước 4: Pha nước sốt tiêu đen

Cho vào chén 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 50g tiêu đen đập dập và 2 muỗng cà phê đường, khuất đều cho các gia vị tan và hòa quyện với nhau.

 

Pha nước sốt tiêu đen

Bước 5: Xào thịt bò

Cho chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào đun, khi dầu nóng thì cho thịt bò vào xào đều tay đến khi thịt săn lại thì trút thịt ra đĩa.

 

Xào thịt bò

Dùng phần dầu ăn vừa xào thịt bò để phi thơm tỏi và gừng. 

Tiếp đó, cho nước sốt đã pha vào đun sôi lăn tăn.

Cho thịt bò vào xào đều tay để thịt thấm nước sốt. Thêm rau củ và phần tiêu đen còn lại vào xào đều tay khoảng 2 - 3 phút rồi tắt bếp, cho thịt ra đĩa rồi thưởng thức thôi.

Mẹo xào thịt bò không bị dai: Khi ướp thịt bạn có thể thêm một chút baking soda hoặc một chút dầu ăn sẽ giúp thịt không bị khô và dai. Khi xào thì nên đảo nhanh tay và tắt bếp khi thịt vừa chín tới, không xào thịt quá lâu.

Bước 6: Thành phẩm

 

Món bò sốt tiêu đen thực hiện theo công thức nhà Barona có hương vị thơm ngon hấp dẫn, rau củ tươi giòn, thịt bò mềm thơm, giữ được vị ngọt tự nhiên, nước sốt đậm đà, thơm nồng mùi tiêu đen hấp dẫn.

2. Cách làm bò sốt tiêu đen kiểu Âu (bò bít tết sốt tiêu đen)

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g thịt bò

  • 2 quả cà chua

  • Tiêu đen nguyên hạt

  • Tỏi, gừng

  • Lá hương thảo, rau xà lách

  • Gia vị: hạt nêm, muối, dầu hào, dầu ăn, nước tương, đường, rượu trắng, hạt nêm, bột năng, giấm,...

Chế biến bò bít tết sốt tiêu đen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cần thiết

 

Cà chua rửa nhiều lần với nước cho sạch, sau đó tước bỏ vỏ và cắt hạt lựu.

Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ. Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Rau xà lách nhặt bỏ lá già, hư, dập rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại vài lần với nước cho sạch rồi để ráo.

Tiêu đen giã nhỏ.

Lá hương thảo đem rửa sạch, cắt nhỏ.

Thịt bò ngâm với nước muối pha loãng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó, cắt thịt thành từng miếng lớn đều nhau , có độ dày khoảng 1 lóng tay.

Bước 2: Ướp thịt bò

 

Cho thịt vào một chiếc tô lớn, thêm 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị.

Bước 3: Làm nước sốt tiêu đen

Cho vào chén ½ muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê bột năng, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh dầu hào rồi khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan.

Bắc chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho cà chua vào, xào đều tay cho cà chua chín. Sau đó thêm vào chảo 20g tiêu đen và chén nước sốt vừa pha vào chảo, khuấy đều tay với lửa nhỏ. Khi nước sốt bắt đầu sệt lại thì tắt bếp.

Bước 4: Áp chảo bò bít tết

 

Cho 1 muỗng canh bơ thực vật vào chảo đun nóng, đến khi bơ tan hết thì cho thịt bò vào áp chảo với lửa vừa. Vì thịt bò chín khá nhanh, bạn nên canh khi 1 mặt đã vàng đều rồi thì nên chuyển sang mặt còn lại để thịt không bị cháy. Tùy theo sở thích ăn chín hẳn hay ăn tái mà bạn nên canh thời gian phù hợp để tắt bếp.

Hoàn thành và thưởng thức

 

Xếp thịt bò ra đĩa, sau đó rưới nước sốt đã chế biến lên thịt, thêm một ít lá đinh hương để tăng hương vị cho món ăn. Vậy là bạn đã có món ăn thơm ngon hấp dẫn rồi nhé. Thịt bò chín mềm, ngọt tự nhiên, nước sốt cay hòa quyện với hương thơm của lá đinh hương kích thích vị giác hiệu quả.

Mẹo chọn lựa nguyên liệu tươi ngon

Mẹo chọn thịt bò ngon, không bị bơm nước

Nên chọn thịt bò có thớ thịt nhỏ, mềm và không quá mịn. Khi dùng tay ấn vào thịt, bạn cảm nhận được thịt có độ đàn hồi tốt, khá dẻo, săn chắc, không bị nhớt, dính tay hay có mùi hôi lạ.

Tránh mua thịt bò có màu tái xanh, mùi hôi tanh, có xuất hiện các đốm trắng trên thớ thịt, thịt bị nhão, khi sờ vào thấy nhớt tay.

Mẹo chọn mua gừng tươi, thơm

Chọn mua gừng có mùi thơm cay nồng, vỏ gừng sần sùi, chia làm nhiều nhánh, màu hơi tối, trọng lượng vừa phải, không quá to. Lõi gừng nhiều xơ, có màu vàng tươi và các đường vân rõ nét. Đây là gừng Việt Nam.

Không mua gừng Trung Quốc có kích thước quá lớn, trông mọng nước, thân tròn, vỏ trơn và láng mịn, ít đường vân. Lõi gừng ít xơ và vân, màu vàng nhạt. Gừng Trung Quốc thường không thơm, khi chế biến bạn phải cho nhiều gừng thì mới thấy có mùi.

Mẹo chọn mua tiêu đen ngon và thơm

  • Nên chọn mua tiêu đen còn nguyên hạt sẽ thơm hơn. Một số loại tiêu đã qua sơ chế thường có lẫn tạp chất.

  • Tiêu đen nguyên hạt bạn nên chọn các hạt to tròn đều nhau, hạt chắc, không bị lép, không bị trộn lẫn cuống tiêu hay các tạp chất.

  • Nên chọn tiêu đen được đựng trong túi ni lông hoặc túi zip có kèm theo túi hút ẩm để đảm bảo được chất liệu hạt tiêu.

  • Chọn tiêu đã khô nảy, không bị ỉu hay ẩm mốc.

Kết luận

Hy vọng với chia sẻ về 2 cách làm bò sốt tiêu đen trong bài ngày hôm nay, chị em đã có thêm cho mình một vài công thức nấu ăn “xịn sò” để đổi gió cho bữa cơm gia đình.


 

1071 Lượt xem