Bỏ túi ngay 4 cách nấu chè đậu đen thơm ngon béo ngậy

Bỏ túi ngay 4 cách nấu chè đậu đen thơm ngon béo ngậy

23/05/2022

Chè đậu đen là một món ăn ngon miệng được nhiều người lựa chọn để làm món ăn giải nhiệt cho gia đình, vậy bạn có biết cách nấu chè đậu đen thơm ngon, hạt bùi và nhanh mềm không, cùng tìm hiểu nào.

NỘI DUNG CHÍNH

Chè đậu đen không chỉ là một món vừa thơm ngon, giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực mà còn là một món ngon khá bổ dưỡng cho cả gia đình. Tuy nhiên, cách nấu chè đậu đen chuẩn vị, nhanh mềm, hạt bùi béo thì không phải ai cũng biết. Cùng Barona tìm hiểu về những mẹo nấu chè đậu đen đơn giản, nhanh chóng và giúp món ăn không bị ngán nhé

1. Cách nấu chè đậu đen cốt dừa

1.1. Nguyên liệu

  • 300gr đậu đen hạt

  • 250gr đường cát

  • Nước cốt dừa

  • Bột năng, muối

  • 10gr bột báng

1.2. Hướng dẫn chi tiết nấu chè đậu đen cốt dừa

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Vo đậu đen qua 2 nước, sau đó tiến hành ngâm từ 3-5 tiếng cho hạt đậu đen nở, hoặc có thể để qua đêm thì càng tốt.

  • Bột báng rửa sạch nhiều lần trong nước cho sạch, sau đó ngâm trong nước ấm tầm 30 phút.

Bước 2: Hầm đậu đen

  • Vớt đậu đen ra, vo và rửa sạch lại vài lần nữa cho đến khi nước rửa trong.

  • Đun sôi 2 lít nước và cho phần đậu đen hầm trong 15 phút đầu với lửa lớn, sau đó bắt đầu hạ nhỏ lửa hầm tầm 30 phút nữa đến khi đậu mềm.

Bước 3: Nấu chè

  • Khi cắn thử hạt đậu đã mềm, bạn tiến hành dùng rây vớt đậu ra bắt đầu trộn với 200gr đường, ướp trong 10 phút và rim đậu trên lửa nhỏ khoảng 10 phút.

  • Tiếp tục thêm phần bột báng đã nở và ống vani nhỏ vào và trộn đều.

  • Bột năng hòa tan với 50ml nước, cho tất cả vào nồi chè và tiếp tục đun sôi trong 10 phút, nêm nếm lại vị ngọt sao cho vừa miệng và tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

  • Cho phần cốt dừa vào nồi, thêm 10gr đường và 1 thìa muối vào trộn đều, đun lên trong 5 phút.

  • Cho tiếp 5gr bột năng hoà với ít nước và nồi nước dừa, tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ và khuấy đều cho hỗn hợp sệt lại.

Mẹo chọn nguyên liệu

  • Nên chọn những hạt đậu đen nguyên vẹn, hạt cứng, đầy đặn, có mùi thơm đặc trưng.

  • Tránh chọn những hạt có lớp phấn trắng bên ngoài, khả năng cao là bị hư, mốc.

  • Nước cốt dừa bạn nên mua loại nước cốt tươi, hoặc mua xác dừa xay nhuyễn về nhà vắt sẽ nguyên chất, thơm và béo hơn.

2. Cách nấu chè đậu đen khoai lang

2.1. Nguyên liệu

  • 200gr Đậu đen 

  • 150gr Khoai lang 

  • Nước cốt dừa 

  • Đường, muối, bột năng 

2.2. Hướng dẫn chi tiết nấu chè đậu đen khoai lang

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Vo đậu đen, loại bỏ hạt mốc, hạt nổi lên mặt nước, ngâm đậu đen qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng.

  • Gọt vỏ và rửa sạch khoai lang, sau đó cắt miếng hình vuông nhỏ.

Bước 2: Hầm đậu đen và nấu chè

  • Vớt đậu đen, rửa sạch qua vài lần nữa, cho đậu đen vào nồi 2 lít nước vào đun sôi với lửa lớn trong 15 phút, sau đó vặn nhỏ lửa đun đậu đen trong khoảng 10 phút nữa.

  • Đến khi hạt đậu đen đã mềm bạn bắt đầu cho phần khoai lang đã cắt nhỏ vào, tiếp tục nấu trong 10 phút cho đậu đen và khoai mềm hơn.

  • Cho đường từ từ vào nồi, khuấy đều, nêm nếm độ ngọt thích hợp. Cho phần bột năng pha với nước vào nồi, khuấy nhẹ cho chè bắt đầu sệt lại thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

  • Bạn có thể cho trực tiếp nước cốt dừa vào chè sau khi tắt bếp hoặc muốn ăn nước dừa riêng thì thực hiện nấu nước cốt với các bước sau đây.

  • Cho phần cốt dừa vào nồi, thêm 10gr đường và 1 thìa muối vào trộn đều, đun lên trong 5 phút.

  • Cho tiếp 5gr bột năng hoà với ít nước và nồi nước dừa, tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ và khuấy đều cho hỗn hợp sệt lại.

Mẹo chọn nguyên liệu

  • Bạn nên chọn những quả khoai lang vừa, không quá to, không rỗ và thâm tím.

  • Khoai lang ngon khi có bề ngoài láng mịn, không sứt mẻ cầm nặng tay.

  • Tuyệt đối tránh lựa chọn khoai lang mọc mầm, nguy cơ gây ngộ độc rất cao.

3. Cách nấu chè đậu đen hạt sen

Nguyên liệu

  • 200gr Đậu đen 

  • 200gr Hạt sen khô hoặc 300gr tươi 

  • 200gr Đường cát 

  • 10gr Bột sắn dây 

  • Dừa nạo/ dừa khô

Hướng dẫn chi tiết nấu chè đậu đen hạt sen

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rửa sạch hạt sen khô, ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 30 phút và vớt ra để ráo.

  • Vo đậu đen, loại bỏ hạt mốc, hạt nổi lên mặt nước, ngâm đậu đen qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng.

Bước 2: Hầm đậu đen

  • Cho 1,5 lít nước vào nồi, bỏ ½ muỗng muối và cho phần đậu đen vào ninh trong 20 phút với lửa vừa.

  • Sau đó cho tiếp phần hạt sen vào nồi vào ninh thêm 10 phút nữa.

  • Dùng rây vớt đậu đen và hạt sen ra, giữ lại phần nước đậu.

Bước 3: Nấu chè

  • Cho 150gr đường vào hỗn hợp đậu đen hạt sen đã vớt ra, trộn đều và bắt lên lửa nhỏ tầm 5 phút cho đường ngấm đều.

  • Tiếp đến, đổ phần nước đậu vào khuấy đều, cho bột sắn dây đã pha loãng với nước để chè đặc lại, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách nấu chè đậu đen hạt sen béo ngậy, thơm ngon đã xong, khi ăn bạn có thể rắc thêm dừa sợi hoặc dừa khô và cho thêm nước cốt dừa cho món ngon thêm thơm béo.

  1. Mẹo chọn nguyên liệu

  • Nếu chọn hạt sen tươi bạn nên lựa hạt tươi, nguyên vẹn, không bị thâm và nhớt, có mùi thơm tự nhiên.

  • Hạt sen khô bạn nên chọn loại đã loại bỏ tim sen, hạt tròn, mùi thơm

  • Khi mua hạt sen khô đóng sẵn bạn nên lưu ý về nguồn gốc, xuất xứ, hạn dùng tránh tình trạng ẩm mốc, sâu mọt.

Cách nấu chè đậu đen nha đam

  1. Nguyên liệu

  • 300gr Đậu đen

  • 2 cây Nha đam

  • 500gr Đường

Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè đậu đen nha đam

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Nha đam mua về rửa sạch, gọt vỏ, rửa lại với nước muối loãng nhiều lần để nha đam sạch nhớt, để ráo và cắt nha đam hình hạt lựu.

  • Vo đậu đen, loại bỏ hạt mốc, hạt nổi lên mặt nước, ngâm đậu đen qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng.

Bước 2: Hầm đậu đen

  • Cho 1,5 lít nước vào nồi, bỏ ½ muỗng muối và cho phần đậu đen vào ninh trong 30 phút với lửa vừa.

Bước 3: Nấu chè

  • Đến khi đậu đen đã thực sự mềm, cho phần nha đam đã cắt hạt lựu vào nồi, cho thêm ½ muỗng muối và 400gr đường vào ninh với lửa nhỏ trong 5 phút nữa, nêm nếm độ ngọt vừa ăn và tắt bếp.

Thành phẩm là một ly chè đậu đen thanh mát, hoà quyện với độ dai mềm của nha đam, là một món giải nhiệt ngày hè cực tốt, nên ăn với đá lạnh sẽ ngon hơn bạn nha.

Mẹo chọn nguyên liệu

  • Khi mua nha đam bạn nên chọn nhánh lớn, có vỏ màu xanh đậm và gốc màu trắng chứng tỏ nha đam đã đủ độ già.

  • Nên chọn những nhánh nha đam vỏ mỏng và thịt dày, lớp vỏ xanh mướt, tươi không bị nhăn nheo và ngả màu vàng.

Lợi ích của chè đậu đen

Chè đậu đen không chỉ là một món ngon giải nhiệt mà còn được nhiều người cho rằng ăn vào rất mát và tốt cho sức khoẻ, nhưng bạn đã biết món chè đậu đen có những lợi ích gì cho sức khoẻ chưa, cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Tốt cho tim mạch

  • Đậu đen với hàm lượng chất xơ, kali và vitamin B6 khá dồi dào, và đặc biệt với hoạt chất saponin và quercetin sẽ giúp giảm cholesterol xấu trong máu, đồng thời ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp hoạt động của tim mạch diễn ra tốt hơn.

Nguồn dinh dưỡng tốt cho phụ nữ

  • Hạt đậu đen có tác dụng cung cấp nguồn sắt, mangan, kẽm và vitamin B6 cho cơ thể, do đó, việc phụ nữ ăn chè đậu đen thường xuyên sử bổ sung lượng sắt thiết yếu cho cơ thể, nhất là giai đoạn hành kinh và mang thai, hỗ trợ làm giảm tình trạng gãy rụng tóc.

Thanh lọc cơ thể, đẹp da

  • Theo y học cổ truyền, đậu đen là thực phẩm hỗ trợ quá trình làm việc của thận diễn ra tốt hơn, từ đó tăng cường thanh lọc và giải độc cơ thể. Việc chứa nhiều loại axit amin thiết yếu rất tốt cho việc cung cấp collagen cho làn da phụ nữ.

Tốt cho tiêu hoá

  • Với hàm lượng chất xơ trong đậu đen khá cao, khi được tiêu thụ vào cơ thể sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có lợi ở đường ruột phát triển, hỗ trợ quá trình tiêu hoá diễn ra tốt hơn, hạn chế táo bón.

Tốt cho xương

  • Một lần nữa những dưỡng chất như sắt, kẽm và các thành phần như photpho, canxi trong đậu đen phát huy vai trò của mình, sẽ giúp duy trì và phát triển cấu trúc xương, cải thiện độ đàn hồi và dẻo dai xương khớp. 

Giúp hạ huyết áp

  • Đối với cơ thể hàm lượng natri thấp sẽ duy trì được mức huyết áp ổn định, vì thế đậu đen là một trong những thực phẩm có công dụng duy trì, hạ huyết áp cực tốt bởi lượng natri thấp, các dưỡng chất như magie, kali, canxi cao sẽ hỗ trợ điều hoà huyết áp tốt nhất.

Ngăn ngừa ung thư

  • Hoạt chất Saponin và folate, Selenium là một thành phần quý trong hạt đậu đen, có khả năng cải thiện chức năng gan và đào thải độc tố, sửa chữa những hư tổn DNA khiến mầm bệnh không có cơ hội phát triển, làm chậm quá trình di căn. 

Kiểm soát bệnh tiểu đường

  • Nguồn chất xơ có trong đậu đen sẽ góp phần làm giảm đường huyết, lipid và hỗ trợ cải thiện lượng insulin trong máu, do đó, đối với bệnh nhân tiểu đường, chè đậu đen được coi là thần dược để kiểm soát bệnh.

Giảm cân

  • Đậu đen thường xuất hiện trong thực đơn của người đang có chế độ giảm cân, bởi lượng chất xơ cao giúp đào thải lượng chất béo dư thừa ra khỏi cơ thể, lượng đường tự nhiên trong đậu đen làm giảm tình trạng thèm ăn, giảm cân dễ dàng hơn.

Qua toàn bộ bài viết, hy vọng bạn đã có thêm những cách nấu chè đậu đen thơm ngon để chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần này, cũng như bỏ túi thêm được nhiều mẹo vặt trong nấu ăn. Chúc bạn thực hiện thành công món chè đậu đen và đừng quên theo dõi Barona.vn để có thêm nhiều thông tin và kiến thức về những món ngon và bổ dưỡng.

1918 Lượt xem

GIA VỊ YÊU THÍCH