Công thức cá nục hấp cuốn bánh tráng siêu đưa miệng
Cá nục hấp cuốn bánh tráng là món ăn giàu dinh dưỡng hạn chế được nhiều dầu mỡ và bổ sung thêm nhiều năng lượng cho cơ thể. Hôm nay Barona sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món cá nục hấp cuốn bánh tráng vô cùng đơn giản nhưng cũng không kém phần hấp dẫn đâu nhá!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Không yêu cầu quá cầu kỳ, bạn rất dễ để tìm mua nguyên liệu làm món cá nục cuốn bánh tráng ngay tại các khu chợ hoặc siêu thị gần nhà. Tiến hành chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:
-
250gr cá nục
-
10 cái bánh tráng
-
2 củ hành tím
-
2 quả ớt sừng
-
1 ít mắm nêm
-
3 nhánh hành lá
-
300gr rau sống: rau thơm, rau húng, ngò gai, xà lách, diếp cá, chuối chát, dưa leo.
-
1 muỗng canh dầu ăn
-
1 ít muối, tiêu, đường, hạt nêm.
2. Cách làm cá nục hấp cuốn bánh tráng
Cá nục nổi tiếng với công dụng lưu thông máu tốt, hỗ trợ tim mạch hoạt động khỏe mạnh, ngoài ra trong cá nục còn chứa vitamin C, D, B12,... rất có lợi cho sức khỏe. Chúng ta cùng chế biến món ăn từ nguyên liệu giàu dinh dưỡng này theo những bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá nục bạn làm sạch vảy, sau đó bỏ hết nội tạng và mang cá, để khử mùi tanh của cá bạn dùng nước vo gạo ngâm trong khoảng 15-20 phút rồi đem rửa lại với nước sạch.
Hoặc bạn cũng có thể dùng muối và rượu để chà xát lên cá, ngâm khoảng 10 phút. Cách này cũng làm giảm mùi tanh của cá rất hiệu quả.
Hành tím, ớt rửa sạch.
Chuối chát và dưa leo đem rửa sạch sau đó thái lát mỏng.
Xà lách, các loại rau thơm rửa sạch với nước sau đó để ráo.
Hành lá rửa sạch, cắt riêng phần đầu và lá.
Bước 2: Ướp cá nục
Bạn đem giã 2 trái ớt sừng, 2 củ hành tím và phần đầu hành lá. Sau đó thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường và hành ớt giã nhuyễn rồi ướp 15-20 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 3: Tiến hành hấp cá
Đun một nồi nước sôi sau đó lót vào xửng hấp 1 lớp lá chuối rồi tiến hành xếp cá lên trên, để cá hấp không bị khô và được bóng đẹp hơn thì bạn phết lên cá một lớp dầu ăn.
Tiến hành hấp cách thủy trong khoảng thời gian 15-20 phút để cá được chín đều.
Bước 4: Hoàn thành và pha nước chấm
Khi cá đã được hấp chín, bạn gắp ra đĩa và chuẩn bị các nguyên liệu cuốn là có thể thưởng thức.
Cá nục cuốn bánh tráng chấm cùng với mắm nêm là chuẩn bài. Bạn cho 2 muỗng canh mắm nêm cùng ½ muỗng cà phê bột ngọt, ớt băm nhuyễn sau đó khuấy đều cho tan là có ngay một chén nước chấm thần thánh rồi.
Thành phẩm
Khi ăn bạn cuốn bánh tráng cùng rau thơm, xà lách, cá nục hấp sau đó cuộn chặt tay là có thể thưởng thức rồi. Vị thanh mát của các loại rau sống cùng vị bùi béo của cá nục tạo nên một món ăn hết sức hấp dẫn không thể chối từ.
3. Cách chọn mua cá nục tươi ngon
Khi chọn mua cá nục, bạn hãy quan sát mang cá nếu cá còn tươi thì sẽ không có nhớt, mang có màu đỏ tươi, nắp mang khép chặt với miệng.
Nếu cá bị nhiễm độc thì mắt cá sẽ không còn trong và lồi ra ngoài, vảy cá ráp và bong tróc nhiều do đó bạn không nên mua những con cá có dấu hiệu này.
Khi ấn tay vào thân cá nếu bạn cảm nhận được độ đàn hồi và không bị nhũn thì cá đó còn tươi.
Ngoài ra, đối với cá tươi khi nấu lên sẽ thấy thịt cá chắc, thơm và ngọt thịt; còn cá bị nhiễm độc hoặc đã bị ươn sẽ có thịt bở, có mùi lạ.
Kết luận
Như vậy bài viết trên Barona đã giới thiệu đến bạn cách chế biến món cá nục cuốn bánh tráng khá đơn giản phải không nào? Nếu còn điều gì chưa rõ về món ăn này bạn có thể để lại bình luận bên dưới để nhận được sự hỗ trợ của Barona nhé.