Tổng hợp 7 cách kho tôm ngon, thơm nức mũi, cực tốn cơm
Cách kho tôm ngon đang là chủ đề được nhiều chị em nội trợ quan tâm. Tôm được coi là một thực phẩm lành mạnh, giàu giá trị dinh dưỡng và có chứa nhiều canxi rất tốt cho hệ xương, đặc biệt là rất cần thiết cho sự phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ. Hãy cùng Barona khám phá bí quyết kho tôm ngon, thơm nức mũi cho mâm cơm gia đình thêm phần hấp dẫn qua bài viết này nhé
1. Tôm kho tàu
Tôm kho tàu là một trong những món ăn rất đặc trưng cho phong cách ẩm thực của người dân Nam Bộ. Tôm là loại hải sản khá thân thuộc với tất cả mọi người, rất dễ ăn và giàu giá trị dinh dưỡng. Từ tôm có thể làm ra rất nhiều món như tôm luộc, tôm hấp sả, tôm kho hay xào,… đều rất ngon. Hãy thử làm món tôm kho tàu để đổi vị cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
500gr tôm sú
-
10gr tỏi
-
10gr hành tím
-
1 muỗng canh dầu điều
-
1 gói Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Thịt kho tàu
1.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm tôm kho tàu
Tôm kho tàu không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Hơn nữa, để làm món này ngay tại nhà hoàn toàn không khó, sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như trên thì hãy bắt tay vào thực hiện món tôm kho tàu theo công thức đúng chuẩn dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm sau khi mua về thì bạn hãy đem rửa 2-3 lần với nước muối loãng rồi cắt bỏ phần đầu tôm, đuôi tôm. Bạn lột hết vỏ tôm chỉ giữ lại phần thịt, rút chỉ trên lưng tôm rồi để ra một bát riêng.
Mẹo sơ chế tôm không bị tanh và sạch: Ngoài việc rửa tôm với nước muối loãng thì bạn có thể ngâm tôm trong hỗn hợp đường hòa cùng với 1 ít rượu trắng khoảng 1-2 phút thì rửa lại. Cách này sẽ làm khử mùi tanh của tôm rất hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng phải chú ý là khi rửa tôm xong bạn cần phải để tôm ráo hoặc dùng giấy thấm khô tôm rồi mới mang đi chế biến. Nếu không thì phần nước thừa đọng lại sẽ rất dễ khiến cho tôm bị hôi.
Bước 2: Ướp tôm
Cho vào bát tôm vừa sơ chế một gói Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Thịt kho tàu rồi đảo đều tôm, ướp tôm trong khoảng 5 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Tiến hành làm tôm kho tàu
Bạn hãy bắc chảo lên bếp đun cho nóng thì cho vào 2 muỗng canh dầu đun sôi thì cho vào 2 muỗng canh hạt điều cùng với tỏi vào phi thơm, dậy màu vàng ươm thì cho hết phần tôm đã ướp vào đảo đều cho tôm săn lại trên lửa vừa.
Tiếp theo, bạn hãy cho vào chảo tôm 1 chén nước lọc xâm xấp mặt tôm, đảo đều rồi đun với lửa nhỏ đến khi nước sốt sánh lại và quyện đều vào nhau tạo màu bắt mắt thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Bạn cho tôm kho tàu ra đĩa, trang trí thêm bằng vài cọng ngò hoặc một ít hành lá bên trên cho dậy mùi và bắp mắt.
Vào những ngày trời se lạnh được thưởng thức món tôm kho tàu cùng với cơm trắng nóng hổi thì quả là tuyệt vời. Thịt tôm ngọt thanh cùng hương thơm phức của hành tím và tỏi cùng các gia vị được nêm nếm vừa miệng khiến ai từng ăn 1 lần cũng đều phải tấm tắc khen ngon.
2. Tôm kho tiêu nước dừa
Tôm kho tiêu nước dừa thơm lừng mùi nước dừa và vị tôm ngon ngọt khiến ai từng nếm thử một lần đều khó lòng mà quên được. Món ăn này không chỉ giúp mâm cơm gia đình bạn thêm phong phú mà còn mang lại hàm lượng dinh dưỡng vô cùng lớn, tốt với sức khỏe của mọi người.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
700gr tôm loại vừa
-
1 ít hành tỏi băm nhuyễn
-
1 ít ớt khô
-
350ml nước dừa tươi
-
3 muỗng canh đường
-
2 muỗng canh hạt nêm
-
1,5 muỗng canh nước mắm
-
2 muỗng canh dầu ăn
-
1 muỗng cà phê muối
-
1 ít tiêu
2.2. Hướng dẫn cách làm tôm kho tiêu nước dừa
Món tôm kho tiêu nước dừa mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như rất tốt cho tim mạch, ngăn ngừa các bệnh về xương, kiểm soát bệnh tiểu đường và rất giàu các hợp chất chống ung thư, vì vậy bạn hãy thực hiện món này thường xuyên cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Cách làm tôm kho tiêu nước dừa rất đơn giản chỉ bằng những bước như sau:
Bước 1: Sơ chế tôm
Tôm sau khi mua về thì rửa qua với nước muối loãng hoặc hỗn hợp đường và rượu trắng rồi bạn rửa sạch lại với nước trắng. Tiếp theo bạn cắt đầu, loại bỏ phần phân tôm, rút chỉ trên lưng tôm và cắt đuôi tôm rồi để ráo.
Mẹo làm sạch tôm nhưng vẫn giữ cả nguyên con: Bạn hãy giữ tôm trên tay rồi dùng đầu ngón tay trỏ và ngón tay cái để giữa chặt phần đầu tôm còn phần thân tôm thì dùng đầu ngón tay trỏ và ngón tay cái còn lại để giữ. Tiếp theo, bạn tiến hành gập đầu tôm với thân tôm và bóp phần túi phân tôm ra bên ngoài. Sau đó, bạn nắm giữ một phần chỉ đen trên lưng tôm rồi kéo ra. Cuối cùng bạn rửa sạch tôm lại với nước và để ráo là đã sẵn sàng chế biến.
Bước 2: Kho tiêu
Bạn hãy bắc một chiếc chảo lên bếp đun cho nóng chảo rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun sôi thì cho hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho hết phần tôm đã sơ chế vào đảo đều đến khi tôm săn lại và chuyển sang màu cam.
Bạn cho thêm vào chảo 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường, ¼ muỗng canh hạt tiêu, ½ muỗng canh ớt bột và ½ muỗng canh nước mắm. Bạn dùng đũa đảo đều tôm với lửa nhỏ trong khoảng 3 phút cho tôm thấm đều gia vị.
Bước 3: Nêm gia vị và thêm nước dừa
Bạn nếm ném điều chỉnh các gia vị cho vừa miệng rồi thì cho thêm nước dừa tươi vào đun đến khi nước cạn lại và có mùi thơm đặc trưng của dừa. Chú ý khi nước gần cạn thì bạn phải đảo tôm liên tục, tráng dể tôm bị cháy khét.
Cuối cùng khi tôm đã cạn dần nước thì bạn rắc thêm chút hạt tiêu, tắt bếp và múc ra đĩa là đã có thể sẵn sàng thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Tôm kho tiêu nước dừa thành phẩm có màu sắc đẹp, mùi hương hấp dẫn nổi bật bởi mùi thơm của nước dừa, vị ngon ngọt của tôm vô cùng kích thích vị giác. Món này có thể ăn kèm với rau sống, cơm trắng sẽ rất ngon, tốn cơm.
3. Tôm kho trứng cút
Nếu như bạn đang muốn tìm một món ăn lạ miệng, thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà thì món tôm kho trứng cút quả là sự lựa chọn tuyệt vời. Món ăn này không chỉ hấp dẫn với người lớn mà ngay cả với trẻ nhỏ cũng rất thích thú, muốn ăn.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
300gr tôm tươi
-
30 quả trứng cút
-
1 củ hành tím cắt lát
-
4 quả ớt tươi cắt nhỏ
-
1/2 muỗng canh dầu ăn
-
1/2 muỗng canh nước tương
-
1 muỗng canh nước mắm
-
1 muỗng canh tương ớt
-
Gia vị thông dụng: bột ngọt, muối, hạt nêm, tiêu, đường.
Mẹo chọn trứng cút tươi ngon: Bạn hãy thử soi trứng chim cút dưới ánh sáng nếu như trứng tươi ngon thì sẽ có khoảng trống ở trên đầu, bên trong quả trứng cút trong suốt và có thể nhìn thấy được phần lòng đỏ bên trong. Ngoài ra, trứng chim cút mới thì có phần vỏ hơi thô ráp, bên ngoài có lớp phấn trắng, cầm nặng tay thì ăn sẽ ngon hơn. Bạn cũng có thể lắc nhẹ quả trứng nếu không thấy chuyển động thì chứng tỏ đây là trứng mới nên mua và ngược lại.
3.2. Hướng dẫn cách làm tôm kho trứng cút
Với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm bạn đã có ngay một món ăn ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhờ công thức nấu món tôm kho trứng cút ngon đúng chuẩn như sau:
Bước 1: Sơ chế và ướp tôm
Tôm tươi rửa sạch rồi cắt đầum cắt đuôi, bỏ phần phân tôm và rút chỉ ở lưng tôm. Tiếp theo, bạn cho tôm vào 1 bát tô, thêm vào ớt cắt nhỏ, hành tím băm cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh tương ớt. Bạn trộn đều và ướp tôm trong khoảng 30 phút để tôm ngấm đều gia vị.
Bước 2: Luộc trứng
Bạn rửa sạch trứng cút và cho vào nồi cùng với 500ml nước sạch đun sôi rồi vặn nhỏ lửa luộc trong khoảng 10 phút cho trứng cút chín thì tắt bếp. Bạn vớt trứng cút ra một thau nước lạnh rồi bóc sạch vỏ trứng.
Mẹo bóc trứng cút nhanh, dóc vỏ: Bạn hãy luộc trứng cút với 1 chút muối và 2 muỗng giấm ăn sẽ giúp cho trứng dễ bóc hơn khi luộc. Giấm có tác dụng làm hạn chế trứng bị vỡ trong quá trình luộc còn muối có tác dụng làm cho vỏ trứng được dóc hơn. Ngoài ra, khi luộc trứng bạn nên chờ nước sôi mới thả trứng vào luộc rồi hạ nhỏ lửa sẽ giúp trứng ít bị nứt vỡ.
Bước 3: Kho tôm với trứng cút
Bạn cho tôm đã ướp vào nồi rồi bắc lên bếp đun với lửa vừa khoảng 2 phút cho thịt tôm săn lại. Bạn cho thêm vào 1 bát nước sôi cùng với trứng cút đã luộc chín và bóc vỏ rồi hạ lửa vừa, đảo nhẹ rồi kho tôm và trứng cút trong khoảng 15 phút.
Cuối cùng bạn hãy cho thêm 1 chút hạt tiêu xay và nêm nếm lại các gia vị sao cho vừa miệng là được. Bạn cho tôm kho trứng cút ra một chiếc đĩa rồi trang trí thêm bằng hành lá hoặc vài sợi ngò rí hay hoa cắt tỉa từ củ quả để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Bước 4: Thành phẩm
Món tôm kho trứng cút sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc biệt, vịt tôm chắc ngọt, trứng cút bùi ngậy cùng gia vị đầy đủ mang lại một món ăn thơm ngon, hấp dẫn khó mà cưỡng lại được.
4. Tôm kho thịt ba rọi
Món tôm kho thịt ba rọi là món khoái khẩu của rất nhiều người. Món ăn này vô cùng đưa cơm, đậm vị cho mâm cơm gia đình thêm phần đặc sắc. Hơn nữa, giá trị trong món tôm kho thịt ba rọi cũng rất lớn rất thích hợp trong bữa ăn chính hàng ngày.
4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
650gr tôm thẻ
-
450gr thịt ba chỉ
-
1 trái ớt
-
17gr tỏi
-
2 cây hành lá
-
20gr hành tím
-
Gia vị thông dụng: nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường cát trắng
Mẹo chọn thịt ba rọi tươi ngon: Bạn nên chọn những miếng thịt ba rọi lợn có màu hồng đặc trưng của thịt, không nên mua những miếng thịt nhợt nhạt, bị tái màu vì đó có thể là thịt đã bị để lâu, bị ôi và bị hôi. Thường thì thịt ba rọi tươi sẽ có độ đàn hồi rất tốt nên khi bạn ấn nhẹ tay vào sẽ thấy thịt nhanh chóng đàn hồi trở lại còn nếu như bạn thấy thịt nhão, nhũn và đã xuất hiện dịch nhầy thì tuyệt đối không nên mua. Thời điểm tốt nhất để mua được thịt tươi ngon là vào buổi sáng sớm bạn có thể thoải mái lựa chọn những miếng thịt ngon nhất.
4.2. Hướng dẫn cách làm tôm kho thịt ba rọi
Món tôm kho thịt ba rọi tuy không phải là món cao lương ngũ vị nhưng cũng đủ làm xao xuyến tâm hồn ẩm thực của những ai được thưởng thức bởi màu nâu đẹp mắt kết hợp với màu đỏ cam đặc trưng của tôm, tạo nên một món kho vô cùng ngon cơm. Để thực hiện làm món này chuẩn vị ngay tại nhà, bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với tôm tươi thì bạn hãy thực hiện sơ chế tương tự như cách sơ chế tôm để làm món tôm kho tàu đã được hướng dẫn ở trên.
Bạn dùng dao cạo cạo thật sạch phần lông và màng ở bì heo rồi bóp cùng với 1 chút muối hạt và vài giọt nước cốt chanh cho sạch, không còn mùi hôi đặc trưng của thịt. Tiếp theo, bạn thái nhỏ thịt ba chỉ lợn thành các miếng vừa ăn.
Ớt cắt đầu, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi thái thành các khúc nhỏ.
Hành tím bỏ gốc, bóc vỏ rồi băm thật nhỏ.
Mẹo khử mùi hôi của thịt lợn: Thịt lợn ba chỉ sau khi mua về có thể bị hôi thì bạn cần thực hiện những cách khử mùi hôi đơn giản mà hiệu quả như sau:
-
Cách 1: Sau khi rửa sạch thịt lợn ba chỉ, bạn hãy chuẩn bị một nồi nước sôi và cho thêm 1 củ hành đập dập vào nước. Bạn trần thịt lợn ba chỉ vào nồi nước sôi đó để khử sạch mùi hôi của thịt sau đó bạn bỏ ra sơ chế như bình thường.
-
Cách 2: Bạn cũng có thể rửa thịt với 1 ít rượu trắng hoặc giấm cũng có thể khử mùi hôi của thịt lợn rất hiệu quả.
-
Cách 3: Bạn hãy ngâm thịt lợn trong nước muối loãng khoảng 25-30 phút và cho thêm vài giọt rượu cùng với 2-3 lát gừng, sau đó bạn rửa lợn thật nhiều lần với nước. Như vậy, thịt lợn không chỉ khử hết mùi hôi mà còn rất sạch nữa.
Bước 2: Ướp thịt và ướp tôm
Bạn cho thịt ba chỉ lợn đã sơ chế vào một chiếc bát tô lớn rồi cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường tinh luyện, 1 muỗng canh cà phê muối và 1 muỗng canh bột ngọt. Bạn dùng đũa đảo đều thịt rồi ướp trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bạn cho tôm đã sơ chế vào một bát tô khác rồi cho thêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê ớt băm rồi dùng đũa đảo đều, ướp tôm trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Chú ý: Bạn không nên sử dụng nước mắm để ướp tôm vì nước mắm rất dễ làm dậy mùi khai và mùi tanh của tôm nên khi nấu sẽ không được thơm ngon.
Bước 3: Xào sơ thịt
Bạn bắc lên bếp 1 chiếc chảo chống dính, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun cho sôi thì cho hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt ba chỉ đã ướp vào xào sơ trong khoảng từ 1-2 phút cho thịt săn lại.
Bước 4: Kho tôm với thịt
Khi thấy thịt đã chuyển sang màu vàng và bắt đầu ra mỡ thì bạn hãy cho tôm vào đảo đền cho đến khi tôm chín, săn chắc lại và chuyển sang màu đỏ cam bắt mắt thì bạn hãy cho vào 1 muỗng canh nước mắm, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn rồi tắt bếp.
Chú ý, khi xào tôm với thịt bạn nên bật lửa to để cho tôm và thịt chín đều, có màu đẹp mặt và lớp vỏ tôm được giòn hơn.
Cuối cùng, bạn cho tôm kho thịt ba chỉ ra đĩa rồi hãy rắc thêm 1 chút ớt băm và hành lá là đã có thể sẵn sàng thưởng thức rồi.
Thành phẩm
Món tôm kho thịt ba rọi nóng hổi khi ăn kèm với cơm trắng thì đúng chuẩn bài. Thịt tôm giòn ngọt, thịt ba chỉ béo ngậy mang lại một cho gia đình một bữa ăn thật thơm ngon, ấm cúng.
5. Tôm kho lá trà
Văn hóa ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú, chỉ với nguyên liệu tôm tươi là đã có thể chế biến ra biếu bao món ăn ngon. Nếu như bạn đã chán với món tôm rang hay tôm hấp truyền thống thì hãy thử ngay món tôm kho lá trà lạ miệng nhưng rất ngon và kích thích vị giác đấy nhé.
5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
200gr lá trà xanh
-
500gr tôm bạc
-
50gr hành tím
-
1/2 trái ớt sừng
-
2 thìa cafe muối
-
1 thìa súp nước mắm
-
1/2 thìa súp hạt nêm
-
3 thìa súp dầu ăn
5.2. Cách làm tôm kho lá trà
Tôm kho lá trà vô cùng dinh dưỡng với thịt tôm tươi chắc có nhiều canxi, chất đạm và nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, lá trà thanh mát tạo nên những hương vị thật độc đáo cho món tôm kho. Không cần phải mất công ra ngoài hàng, bạn có thể tự tay nấu món ăn này ngay tại nhà theo công thức đúng chuẩn như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lá trà xanh sau khi mua về thì bạn hãy ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước rồi vò nát.
Tôm bạc bạn hãy cắt đầu, cắt đuôi, lặn túi phân của tôm bỏ đi và rút chỉ trên lưng tôm ra. Bạn rửa tôm với nước muối loãng rồi rửa lại tôm 1 lần nữa với nước sạch rồi để ráo nước.
Hành tím cắt gốc, bóc vỏ rồi băm thật nhỏ.
Ớt sừng bỏ đầu, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
Bước 2: Ướp tôm
Bạn cho tôm vào 1 bát tô, thêm vào ớt cắt nhỏ, hành tím băm cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh tương ớt.
Bạn trộn đều và ướp tôm trong khoảng 15 phút để tôm ngấm đều gia vị.
Bước 3: Kho tôm lá trà
Bạn bắc chảo lên bếp, cho muỗng dầu ăn đun cho nóng già thì cho lá trà vào chiên lên khoảng 1 phút cho giòn thì cho ra giấy thấm dầu.
Tiếp theo, bạn cho tôm đã ướp vào chảo đun với lửa vừa, đảo đều cho đến khi tôm săn chắc lại, nước trong chảo đã gần hết thì cho lá trà vừa chiên vào kho cùng với tôm khoảng 5 phút đến khi cả tôm và lá trà đều đã khô lại thì tắt bếp.
Bạn cho tôm kho lá trà ra đĩa và trình bày sao cho thật bắt mắt để hấp dẫn mọi người hơn nhé. Bạn cũng có thể rắc thêm 1 chút hạt vừng rang để cho món ăn thơm và ngậy hơn.
Bước 4: Thành phẩm
Món tôm kho lá trà hấp dẫn bởi vị đặc trưng của lá trà, vị tôm ngọt giòn cùng các gia vị được nêm nếm vừa miệng khi thưởng thức với cơm trắng hoặc dùng không để làm đồ nhậu đều rất hợp.
6. Tôm kho củ sen
Trong củ sen không có chứa nhiều chất béo, lượng calo thấp nhưng rất giàu các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: canxi, photpho, protein và các loại vitamin A, E,...có tác dụng hỗ trợ điều hòa nhu động ruột, làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân rất hiệu quả.
Món tôm kho củ sen là sự kết hợp hoàn hảo giữa tôm tươi ngon không ngán và củ sen thanh mát tạo ra một món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, dinh dưỡng mà lại không béo. Hơn nữa, các nguyên liệu để làm món này cũng rất đơn giản và dễ mua. Bạn có thể mua củ sen và tôm tươi tại các cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị.
6.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
300gr củ sen
-
300gr tôm to
-
Hành lá
-
Gia vị
Mẹo chọn củ sen ngon: Thông thường thì củ sen ngon thì sẽ có thân hình đầy đặn, không bị thâm và không có vết lồi lõm trên bề mặt. Hơn nữa, khi ấn móng tay vào thấy mềm thì đó là củ sen non rất nên mua vì sẽ ngon ngọt hơn những củ sen già. Củ sen mà sạch sẽ không còn chút bùn đất nào thì có nghĩa là đã được xử lý qua và không để được nấu, thế nên bạn nên chọn những củ sen còn chút bùn đất vì là củ sen mới đào còn tươi. Củ sen thường có màu hơi vàng và không có mùi lạ, bạn nên tránh xa những củ sen có vỏ ngoài quá trắng vì rất có thể đã bị ngâm hóa chất tẩy trắng độc hại với sức khỏe.
6.2. Cách làm tôm kho củ sen
Tôm kho củ sen là một món ăn độc đáo, bổ dưỡng có tác dụng trị chứng mất ngủ, ăn ngon mà cách chế biến cũng rất dễ. Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như trên thì hãy bắt tay vào thực hiện làm món tôm kho củ sen ngay tại nhà theo các bước hướng dẫn sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm tươi sau khi mua về bạn hãy cắt đầu, cắt đuôi, lặn túi phân của tôm bỏ đi và rút chỉ trên lưng tôm ra. Bạn rửa tôm với nước muối loãng rồi rửa lại tôm 1 lần nữa với nước sạch rồi để ráo nước.
Củ sen rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành các lát vừa ăn, ngâm trong nước có vắt 1 chút nước cốt chanh khoảng 30 phút thì vớt ra, để ráo.
Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Mẹo sơ chế củ sen giòn, ngọt, không bị chát: Khi vừa mua củ sen tươi về thì bạn hãy đem rửa với nước sạch để làm trôi hết bùn đất. Tiếp theo, bạn cạo vỏ, cắt miếng rồi ngâm củ sen trong nước muối loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15-20 phút để loại bỏ hết phần nhựa trong củ sen giúp củ sen giữ được màu trắng đục đẹp mắt, giòn, ngọt và không bị chát.
Bước 2: Ướp tôm
Bạn cho tôm vào 1 bát tô, thêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh tương ớt.
Bạn trộn đều và ướp tôm trong khoảng 15 phút để tôm ngấm đều gia vị.
Bước 3: Kho củ sen cùng với tôm
Bắc nồi lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun sôi thì cho củ sen vào đảo đều, sau đó cho vào nồi 1 chút nước và đun sôi củ sen trong 5 phút cho chín.
Tiếp theo bạn cho tôm đã ướp vào đảo cùng củ sen, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và đun với lửa nhỏ đến khi tôm săn lại và phần nước đã cạn gần hết thì tắt bếp. Cho tôm kho củ sen ra đĩa rồi rắc hành lá lên trên để món ăn hấp dẫn hơn.
Bước 4: Thành phẩm
Tôm kho củ sen khi vừa nấu xong vẫn còn nóng hổi thì bạn nên dùng ngay để cảm nhận được những hương vị ngon nhất của món ăn. Vị củ sen ngọt mát kết hợp với thịt tôm giòn ngọt cùng các gia vị được nêm nếm vừa miệng chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng.
7. Tôm kho đậu hũ
Tôm kho đậu hũ nghe tên có vẻ lạ nhưng khi ăn thì sẽ rất ngon và tốn cơm đấy nhé. Đậu hũ ngậy ngậy mềm mềm kết hợp với thịt tôm giòn ngọt mang đến một cảm giác thật khó tả, vô cùng kích thích vị giác, hấp dẫn cả với những người lười ăn nhất nên bạn đừng nên bỏ qua món này trong thực đơn của gia đình mình nhé.
7.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
2 miếng đậu hũ
-
200gr tôm
-
Hành lá cắt khúc
-
Gừng thái sợi
-
Bột ngô
-
Ớt băm
-
Gia vị
7.2. Cách làm tôm kho đậu hũ
Tôm kho đậu hũ là một món ngon được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng xét về giá trị dinh dưỡng thì chẳng hề kém một món sơn hào hải vị nào. Món ăn này giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh tiểu đường, nâng cao chức năng của thận và đặc biệt là giúp phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ. Hãy khám phá ngay cách làm món thịt kho đậu hũ thơm ngon, tròn vị theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm rửa sạch, cắt đầu và bóc vỏ, rút chỉ ở lưng tôm. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước rồi ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường trong vòng 15 phút cho ngấm gia vị.
Đậu phụ thái thành các miếng vừa ăn rồi chiên vàng đều cả 2 mặt.
Bước 2: Nấu tôm kho đậu hũ
Bạn cho chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun cho sôi thì thêm hành lá và gừng vào xào cho thơm rồi cho tôm đã ướp vào đảo đều đến khi thịt tôm săn lại.
Tiếp đến, bạn cho đậu hũ đã chiên vào, pha 1 thìa bột bắp với 30ml nước lọc rồi cho vào chảo tôm. Thêm 1 muỗng gia vị gia vị bột nêm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm cho vừa ăn, đun với lửa nhỏ đến nước tôm sệt lại thì tắt bếp rồi cho hạt tiêu vào.
Bước 3: Thành phẩm
Chỉ với 2 nguyên liệu chính là tôm và đậu hũ là bạn đã có thể nấu ra được một món ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà. Món ăn này ngon nhất khi dùng kèm với cơm trắng vào những ngày se lạnh thì đúng là không còn gì tuyệt vời hơn.
8. Cách chọn tôm tươi ngon
Trong tôm có nhiều dinh dưỡng và là thực phẩm lành tính để tạo ra nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, khi chọn mua tôm bạn cần biết cách lựa chọn tôm tươi ngon, không tiêm hóa chất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình mình.
-
Khi chọn mua tôm tươi bạn nên chọn những con còn bơi và giãy khỏe vẫn còn đủ càng, có màu trong thì thịt sẽ chắc giòn, ăn ngon.
-
Hiện nay, rất nhiều người bán hàng chạy theo lợi nhuận mà bơm hóa chất vào tôm để giúp tôm tươi và nặng hơn. Ăn phải loại tôm này rất có hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn cần tinh ý chọn những con tôm có phần thân hơi cong, các đốt trên thân tôm linh hoạt, đầu tôm không bị rời khỏi thân tôm thì đó là những con tôm không bị tiêm hóa chất.
-
Phần đuôi tôm tươi thì sẽ xếp lại gần nhau còn với tôm ươn, tôm đã bị tiêm hóa chất thì phần đuôi tôm sẽ xòe rộng ra.
-
Không nên chọn những con tôm có vỏ bóng nhớt có màu ngả vàng hoặc màu bất thường hay màu trắng đục vì đó là tôm đã bị ươn.
-
Tốt nhất bạn nên mua tôm tươi tại siêu thị hoặc những cửa hàng thực phẩm lớn để đảm bảo mua được nguyên liệu tươi ngon, rõ nguồn gốc xuất xứ đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình.
Ngoài ra, sau khi mua được tôm tươi về nhà mà không chế biến ngay thì bạn cũng phải chú ý bảo quản cho đúng cách. Với tôm tươi thì bạn nên để trong túi kín và để trong ngăn đá tủ lạnh hoặc ngăn mát. Tôm đã chế biến thì bạn cần phải cho vào túi hoặc hộp hút chân không trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Còn với nõn tôm thì bạn phải để ráo nước, cho vào ngăn đá tủ lạnh hoặc cẩn thận hơn thì bạn hãy bọc tôm trong giấy bạc trước khi cho vào tủ lạnh thì sẽ bảo quản được tôm tươi ngon trong khoảng 1 tháng.
Trên đây là tổng hợp những cách kho tôm ngon và dễ thực hiện nhất, hy vọng đã giúp bổ sung thêm vào kiến thức nấu ặ của bạn để bạn tự tin nấu thêm nhiều món ăn đa dạng cho cả nhà cùng thưởng thức. Ngoài ra, nếu như bạn còn biết các cách kho tôm khác ngon hơn thì hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần bình luận bên dưới bài viết này nhé.