Cách làm bánh tai yến ngon miệng đẹp mắt, đậm nét miền Tây

Cách làm bánh tai yến ngon miệng đẹp mắt, đậm nét miền Tây

27/05/2022

Nhắc đến món bánh dân gian miền Tây chắc chắn không thể bỏ qua bánh tai yến. Nguyên liệu chính từ gạo nhưng được nhào nặn từ những đôi bàn tay khéo léo của người dân vùng sông nước đã tạo nên chiếc bánh đẹp mắt, ngon miệng. Cùng Barona học cách làm bánh tai yến tại nhà nhanh, đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm được nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

Bánh tai yến có nguyên liệu chính từ bột gạo, loại bánh dân dã của miền Tây sông nước. Bánh có hình nón tròn, đường viền bánh mỏng, được nặn đều quanh chiếc bánh được ví như tổ chim yến. Rìa bánh giòn tan, bên trong bánh dẻo mềm, khi thưởng thức sẽ thấy vị ngọt béo dễ ăn. 

1. Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 500gr

  • Bột nếp: 100g

  • Đường cát: 300gr

  • Trứng: 1 quả

  • Nước lọc: 500ml

  • Vani: 3 ống

  • Dụng cụ: Chảo chiên ngập dầu, thau, ly nhỏ,…

2. Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh tai yến:

Bước 1: Đánh trứng

Đập quả trứng vào tô đủ lớn, dùng đũa hoặc cây đánh trứng đánh tan lòng đỏ với lòng trắng. Không đánh bông trứng, sau đó đổ thêm 160ml nước lọc rồi khuấy đều.

Bước 2: Nấu cốt dừa

Cho 150gr đường vào nổi nhỏ, 1 muỗng cà phê muối và 230gr nước cốt dừa. Khuấy tan và đun hỗn hợp đến sôi nhẹ, sau đó tắt bếp.

Đun nóng nồi trên bếp lửa nhỏ, đổ vào 300gr đường, 1 thìa cà phê muối cùng 400gr nước cốt dừa. Đảo đều tay để hỗn hợp hòa quyện vào nhau, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sôi rồi tắt bếp.

Bước 3: Trộn bột

Cho tất cả lượng bột gạo, bột nếp cùng bột năng đã chuẩn bị vào một bát tô lớn. Tiếp đến thêm vào khoảng 1 đến 2 thìa cà phê bột vani. 

Sử dụng phần trứng gà đã làm từ bước 1 lọc qua rây cho mịn rồi đổ trực tiếp vào hỗn hợp bột vừa trộn. Bạn có thể dùng thêm chút nước lọc nếu thấy bột quá đặc, trộn đều tay trong vòng từ 20 đến 30 phút, khi bột bánh tạo thành khối dẻo và xuất hiện bong bóng li ti là được.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kỹ rồi đem ủ bột từ 4 đến 6 tiếng.

Bước 4: Chiên bánh

Bạn nên dùng chiếc cốc nhỏ, đổ sẵn 50ml bột 1 lần trước khi chiên để đảm bảo rằng việc rót bột vào chiên dễ dàng hơn đồng thời kích cỡ bánh bằng nhau, đẹp mắt hơn.

Đun nóng chảo, cho lượng dầu ăn vừa đủ vào đun đến khi dầu nóng già rồi bật bếp nhỏ lửa xuống. Từ từ rót bột từ cốc vào giữa chảo. 

Để lửa nhỏ rồi chiên bánh vàng đều từng mặt. Mặt 1 vàng tới mới chuyển sang mặt 2, phần thân bánh phồng lên, rìa bánh sẽ cong nhẹ, chín giòn là vớt được ra. Sau đó dùng giấy thấm dầu thấm hết lớp dầu áo ngoài bánh, giúp bánh ăn ngon và không bị quá mềm do dầu bám.

Bước 5: Thành phẩm

Từng chiếc bánh tai yến thơm mùi bột gạo, giòn vỏ ngoài, dẻo lớp trong. Bánh mới chiên ăn nóng sẽ ngon thơm tuyệt vời.

Bánh tan giòn trong miệng, mang đến độ ngọt, béo vừa của nước cốt dừa khiến bạn mê mẩn đến chiếc cuối cùng. Có thể chấm ăn cùng tương ớt để không bị nhanh ngán.

Lưu ý nhỏ trong cách làm bánh tai yến

  • Nếu bạn muốn chiếc bánh có vành bánh rộng, nhiều rìa bánh hơn thì cho thêm chút nước lọc để bánh lỏng ra trước khi đem chiên.

  • Không thêm quá nhiều nước lọc tránh để bánh bị nhăn, mất thẩm mỹ

  • Chọn chảo chiên loại lòng sâu để bánh cao đẹp hơn

  • Chiên bánh ngập trong dầu để bánh chín đều, rìa bánh được vàng giòn, nở đều hơn

  • Rót bột từ ly xuống lòng chảo một cách dứt khoát để tạo khuôn bánh chuẩn nhất.

Cách làm bánh tai yến khá nhanh, đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà. Một buổi trà chiều cùng gia đình có thêm đĩa bánh tai yến đẹp, ngon, thơm sẽ thật sự tuyệt vời. Hãy cùng vào bếp với Barona để cùng trổ tài thêm nhiều món ăn ngon, giữ trọn ngọn lửa hạnh phúc gia đình nhé!

6591 Lượt xem