Cách làm bánh tôm Hồ Tây “chuẩn vị” Hà Nội
Có thể nói, nhắc đến ẩm thực Hà Nội thì nhiều người sẽ nghĩ đến đó là bún chả, chả cá Lã Vọng, kem Tràng Tiền hay bánh tôm Hồ Tây. Nếu những món ăn kia quá khó để thực hiện, tại sao bạn không thử cách làm bánh tôm Hồ Tây, mang hương vị ẩm thực của Thủ Đô về nhà mình?
Đi dạo khắp phố phường Hà Nội, bạn sẽ thấy bánh tôm Hồ Tây rất nhiều. Thế mới thấy, món ăn này rất được lòng người dân ở đấy. Giờ thì bạn hoàn toàn có thể tự tay làm bánh tôm Hồ Tây từ hướng dẫn dưới này.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để bắt tay vào thực hiện cách làm bánh tôm Hồ Tây thì bạn hãy chuẩn bị nguyên vật liệu đầy đủ nhé.
-
500gr tôm
-
2 quả trứng
-
2 củ khoai lang
-
1 củ cà rốt
-
100gr bột năng
-
200gr bột mì
-
100gr su hào
-
3 tép tỏi
-
2 trái ớt
-
200gr xà lách
-
2 muỗng canh nước mắm
-
4 muỗng canh giấm ăn
-
4 muỗng canh dầu ăn
-
Gia vị thông dụng: tiêu, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm.
2. Chi tiết cách làm bánh tôm Hồ Tây
Không để bạn phải chờ đợi lâu nữa, bắt đầu vào thực hiện cách làm bánh tôm Hồ Tây ngay thôi.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Đối với tôm
Để bỏ đi mùi tanh của tôm, bạn ngâm chúng với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó thì cắt bỏ phần đầu, rồi lột bỏ vỏ nhờ chừa lại phần đuôi tôm. Rút bỏ chỉ tôm và rửa lại với nước nhiều lần, sau đó để ráo.
-
Đối với các nguyên liệu khác
Khoai lang thì bạn gọt vỏ, sau đó cắt lát, thái thành sợi nhỏ rồi cho chúng vào thau nước muối pha loãng để ngâm trong 10 phút. Tiếp theo, bạn rửa sạch lại với nước rồi vớt ra rổ để cho ráo.
Về phần cà rốt thì bạn cũng gọt vỏ, tỉa hoa, thái lát mỏng. Su hào gọt vỏ, thái lát và cắt thành hình vuông vừa ăn.
Tiếp theo, bạn cho cà rốt và su hào vào 1 cái chén ngâm cùng 2 muỗng canh giấm, để đó trong khoảng 15 phút rồi sau đó hãy vớt ra và để cho ráo nước.
Tỏi bóc vỏ và đem đi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch và thái nhỏ.
Rau xà lách bỏ phần gốc, lá hư, đem ngâm với nước muối pha loãng 15 phút, rửa sạch và lấy ra để ráo.
Bước 2: Trộn bột chiên và ướp tôm
Bạn cho khoảng 200gr bột mì và 100gr bột năng vào một cái thau, sau đó đổ từ từ khoảng 150ml nước sôi vào trộn đều để khi hòa quyện vào nhau.
Tiếp theo, cho vào thau bột 2 quả trứng gà, trộn thật đều, rồi để bột nghỉ trong 30 phút.
Chuyển qua ướp tôm, thì bạn cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường cùng với ½ muỗng cà phê hạt tiêu vào. Sau đó trộn đều lên để tôm thấm gia vị và ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Lăn bột và chiên bánh
Trước khi tiến hành chiên bánh, bạn cho tôm và khoai lang đã cắt sợi vào hỗn hợp bột rồi trộn đều lên.
Sau đó, bắc chảo lên bếp mở ở lửa lớn, cho vào chảo 4 muỗng canh dầu ăn. Đợi cho dầu nóng, thì bạn múc hỗn hợp bột, tôm, khoai vào trong chảo.
Điều chỉnh tôm nằm ở giữa bột và khoai rồi bạn chiên bánh trong khoảng 4 - 5 phút, cho đến khi thấy vàng giòn cả 2 mặt là được.
Thực hiện chiên lần lượt cho đến hết, rồi vớt bánh ra để lên giấy thấm dầu.
Bước 4: Cách pha nước chấm
Cách làm bánh tôm Hồ Tây có ngon hay không là do ở phần nước chấm. Nước chấm ăn kèm sẽ làm cho món này đậm đà và thơm ngon hơn.
Bạn cho vào tô khoảng 50ml nước lọc, sau đó cho thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu khuấy đều để cho cho gia vị tan. Tiếp theo, cho vào đó thêm 2 muỗng canh giấm ăn, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tỏi băm và cùng ½ muỗng cà phê ớt băm. Khuấy đều lên. Rồi bạn nêm nếm lại sao cho vừa ăn nhất.
Lúc này, bạn múc ra chén nhỏ để chấm rồi cho thêm cà rốt, su hào là có ngay nước chấm chua chua ngọt ngọt ngon miệng rồi.
Thành phẩm
Sau khi xong, thì bạn có thể xếp bánh tôm ra đĩa, trang trí cùng xà lách và thưởng thức. Bánh tôm vàng đẹp mắt, thơm lừng, giòn rụm, tôm mềm và ngọt thịt ăn cùng nước chấm quả là không gì sánh bằng.
3. Bí quyết chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Để có thể thực hiện món bánh tôm chiên Hồ Tây thơm ngon chuẩn vị, thì công đoạn chọn mua nguyên liệu cũng rất quan trọng.
Dưới đây là những mẹo hay giúp bạn lựa chọn nguyên liệu tươi ngon.
Cách chọn mua tôm
Khi chọn mua tôm tươi thì bạn nên lựa những con có vỏ ngoài trong suốt, tôm khỏe, còn nhảy. Tôm còn nguyên vẹn, phần đầu và thân tôm dính lại với nhau, chân tôm thì không bị tách rời, phần đuôi tôm xếp lại.
Bạn không chọn mua những con tôm bị nhũn nhão, mềm hoặc có mùi hôi lạ. Vì ăn không ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách chọn mua cà rốt
Cà rốt bạn nên chọn củ có dáng thẳng, vỏ trơn láng, màu sáng, cầm chắc tay, cứng và nặng. Vì những củ cà rốt này thường sẽ ngon và nhiều vitamin hơn.
Nên mua những củ có phần lõi nhỏ, vì ăn sẽ càng ngọt hơn.
Không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai to, dày. Vì những củ này sẽ có lõi lớn, ăn không ngọt cũng như ít dưỡng chất.
Ngoài ra, cũng nên lưu ý không chọn mua củ cà rốt dáng méo mó, sẫm màu, cành lá bị héo, dập.
Cách chọn mua khoai lang
Nên chọn khoai lang có bề mặt lành lặn, không bị nứt hay sứt mẻ. Cầm lên thấy nặng tay, cứng. Có thể chọn khoai lang Nhật để cách làm món bánh tôm Hồ Tây vàng giòn và ngon hơn.
Không mua khoai lang quá to vì có nhiều xơ, chọn củ vừa là ngon nhất.
Cách chọn mua su hào
Đối với su hào thì nên chọn củ có đường kính từ 7 đến 9cm là ngon nhất. Chọn củ nặng tay, không bị mềm. Củ su hào có màu xanh nhạt tươi, còn nguyên vẹn, không bị sâu hoặc dập nát.
Không nên chọn su hào đã gọt sẵn, vì đã phần đã ngâm với nước có pha hóa chất. Không chọn củ quá to hay củ mà không có cuống và lá.
4. Một số lưu ý khi chế biến món bánh tôm Hồ Tây
Để bánh có lớp vỏ giòn rụm mà phần nhân vẫn mềm và không bị khô, thì bạn nên chiên bánh ngập dầu ở nhiệt độ từ 170 - 190 độ C. Ngoài ra, cũng nên đợi cho dầu sôi mới có thể bỏ bánh vào, hạ lửa vừa. Trong quá trình chiên bánh luôn có bong bóng dầu sôi là được.
Còn nếu muốn bánh tôm có bên ngoài giòn giòn, bên trong mềm thì chiên ở nhiệt độ 190 - 200 độ C.
Bánh tôm sau khi chiên thì chưa được dùng ngay, bạn có thể chiên bánh vừa chín tới rồi vớt ra, đến lúc sắp ăn thì có thể chiên lại một lần nữa để đảm bảo bánh luôn giòn và nóng.
Khi làm bánh tôm chiên Hồ Tây tại nhà, bạn có thể thay đổi hoặc gia giảm nguyên liệu tùy theo sở thích của mình.
Đánh trứng càng bông thì món bánh tôm chiên sẽ càng giòn và xốp. Lọc hỗn hợp qua rây để bột được mịn hơn, không bị dính cặn.
Khi chiên bánh có thể cho vào chảo 1 hoặc 2 con tôm tùy theo, nhưng đừng bỏ nhiều để bánh tôm được nở đều và đẹp hơn.
Kết luận
Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp biết cách làm bánh tôm Hồ Tây thơm ngon chuẩn vị người Hà Nội.
Không quá khó, chỉ cần làm theo hướng dẫn là có thể có ngay món ăn được nhiều người yêu thích. Hãy thử trổ tài cho bạn và gia đình mình nếm thử nhé.