Tổng hợp 4 cách làm bánh xèo chuẩn vị, thơm ngon cực phẩm

Tổng hợp 4 cách làm bánh xèo chuẩn vị, thơm ngon cực phẩm

07/03/2022

Bánh xèo là một món ăn ngon đang được rất nhiều người ưa thích. Món bánh xèo ở mỗi vùng miền lại có những hương vị khác nhau đặc trưng cho văn hóa ẩm thực của người dân ở khu vực đó. Hãy cùng Barona vào bếp để khám phá ngay 4 cách làm bánh xèo chuẩn vị, ngon tuyệt cú mèo qua bài viết dưới đây nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Cách làm bánh xèo chuẩn miền Tây

Bánh xèo miền Tây thường rất to khi ăn phải cắt thành từng miếng nhỏ. Bánh xèo to cũng là một nét tượng trưng cho tính cách hào sảng của người dân Nam Bộ khiến bất kỳ ai cũng đều rất yêu mến.

Vỏ bánh xèo được tráng mỏng, giòn tan, màu vàng ươm rất đẹp mắt của tinh bột nghệ, nhân bên trong lại rất thơm mềm, kết hợp các nguyên liệu đặc biệt như thịt heo, đậu xanh, giá sống, tôm và sắn… quyện cùng hương vị béo ngậy thơm của nước cốt dừa, tạo nên một món ăn đậm vị vô cùng hấp dẫn. 

1.1. Nguyên liệu

  • Bột bánh xèo: 200g

  • Nước cốt dừa: 50ml

  • Tôm sú: 300g

  • Thịt ba chỉ: 300g

  • Nấm rơm: 300g

  • Hành tây: 2 củ

  • Cà rốt: 1 củ

  • Củ cải trắng: 1 củ

  • Xà lách, rau thơm, húng bạc hà, rau cải xanh,giá đỗ, hành lá

  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, muối hạt, nước mắm, bột nghệ và giấm 

1.2. Hướng dẫn chiên bánh xèo miền Tây

Cách làm bánh xèo miền Tây hoàn toàn không khó, bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với tôm sú sống thì bạn rửa sạch, lột phần vỏ cứng cả ở phần lưng và phần đầu tôm, chừa lại đuôi, cắt bỏ chỉ lưng rồi ướp trong nước đá trong vòng 10 phút để tôm giòn và tươi hơn.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành các miếng nhỏ và mỏng, để ra đĩa.

Hành tây bạn cần bóc vỏ và thái lát mỏng.

Cà rốt và củ cải trắng rửa sạch, bào sợi.

Nấm rơm thì nhặt chân, rửa sạch và để ráo.

Rau thơm, giá đỗ rửa thật sạch với nước rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Ngoài sử dụng rau giá sống thì người miền Tây còn hay sử dụng khoai môn thái sợi, đậu xanh nấu mềm, bông điên điển, ... để làm bánh xèo mà không bị thay đổi vị nhiều.

Mẹo nhỏ: Để làm bánh xèo ngon nhất thì bạn chú ý nên mua tôm sống, đảm bảo độ tươi ngon nhất. Ngoài ra, muốn khử mùi tanh của tôm sú đơn giản nhất thì bạn có thể ngâm thịt tôm với nước muối khoảng 5-10 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Trộn bột làm vỏ bánh xèo

Hòa tan nước cốt dừa với 400ml nước sạch, tiếp theo bạn cho bột bánh xèo cùng 1 thìa bột nghệ, ½ thìa hạt nêm, ¼ thìa muối và hành lá vào khuấy đều cho đến bột mịn hoàn toàn, không có vón bột cục. Để ngâm bột nghỉ khoảng 20-30 phút đến khi bột đã nở hoàn toàn.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể dùng bia để trộn bột làm bánh xèo để cho lớp vỏ bánh mỏng và giòn lâu hơn.

Bước 3: Xào nhân bánh

Bạn hãy bắc 1 chiếc chảo lên bếp, cho dầu vào đun cho sôi thì cho hành khô vào phi cho thơm lên, cho tiếp thịt vào xào cho thật săn với lửa nhỏ. Đến khi thịt đã chín thì cho ra đĩa, cho thêm tôm vào xào khoảng 5 phút cho tôm chín thì múc ra đĩa.  

Bước 4: Làm nước chấm

Nước chấm bánh xèo miền Tây thường thiên về vị ngọt nên bạn hãy pha theo công thức như sau: hòa tan 3 thìa đường với 3 thìa nước mắm, 4 thìa nước ấm, 1 thìa nước cốt chanh rồi cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào khuấy đều lên.

Bước 5: Ngâm đồ chua

Cho củ cải trắng và cà rốt đã được thái sợi vào tô, ướp cùng với 2 thìa đường, 5 thìa giấm, 200ml nước lọc, trộn đều lên và để nguyên trong khoảng 10 phút để cho củ cải và cà rốt mềm ra. Bày ra đĩa để ăn kèm với bánh xèo.

Bước 6: Đổ bánh xèo miền Tây

Bánh xèo miền Tây to và vỏ phải thật mỏng, giòn nên bạn hãy chuẩn bị một chiếc chảo rộng, chống dính và sâu lòng để làm bánh.

Đổ một thìa to bột vào, nghiêng chảo để tráng đều hết lớp bột. Thả tôm, thịt, hành tây cùng với một ít giá vào, đậy vung trong khoảng 30 giây cho bột chín. 

Chiên bánh xèo đến khi vỏ bánh đã vàng giòn thì thực hiện khéo léo gập đôi bánh và chiên phần còn lại đến khi bánh đã vàng giòn đều 2 mặt. Lần lượt làm các chiếc bánh xèo cho đến khi hết lượng bột.

Nếu như bạn không ăn được giá sống thì hãy cho giá vào đảo qua với dầu hoặc trụng sơ với nước sôi cho chín. Ngoài ra, nếu như bánh xèo béo ngậy, giòn và hơn thì bạn có thể sử dụng mỡ heo để chiên bánh xèo. Chú ý khi làm bánh xèo tuyệt đối không được để lửa to vì lửa to sẽ làm vỏ bánh dễ bị cháy sém, thịt sẽ dai và không được ngon.

1.3.  Thưởng thức bánh xèo đúng chuẩn miền Tây

Bánh xèo miền Tây có vị ngòn của vỏ bánh, vị ngọt thanh tự nhiên của tôm thịt và các nguyên liệu khác được thưởng thức cùng với chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt, cay nhẹ chuẩn bị cùng nhiều loại rau phong phú như rau cải xanh, xà lách, rau diếp cá, tía tô, đọt xoài, lá điều,… 

Thử gắp một miếng bánh xèo nóng hổi, chấm với nước mắm chua ngọt cay cay kết hợp với củ cải và cà rốt chua tất cả hòa quyện, giòn tan trong miệng, tạo nên hương vị cực ngon vô cùng đặc biệt khó có thể quên được.

2. Cách làm bánh xèo chay

Nếu như bạn là người yêu thích bánh xèo nhưng lại sợ béo thì món bánh xèo theo kiểu chay là sự lựa chọn hoàn hảo. Bánh xèo chay vàng ươm, thơm lừng và thanh tịnh khiến bất cứ ai cũng đều phải tấm tắc khen ngon.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh xèo chay

  • Bột bánh xèo: gói 500g 

  • Đậu xanh: 100 1 gr

  • Nấm hương: 100 gr

  • Cà rốt: 1 củ

  • Giá: 300 gr

  • Đậu phụ chiên sẵn: 4 miếng

  • Nước cốt dừa: 150 ml

  • Bột nghệ: 1 thìa cà phê

  • Hành lá: 2 nhánh

  • Ớt sừng 1 quả

  • Xà lách: 300 gr

  • Rau thơm: 200 gr

  • Rau cải bẹ xanh: 500 gr

  • Hạt nêm chay: 2 thìa cà phê

  • Nước mắm chay: 1 thìa cà phê

  • Đường: 1 thìa cà phê

2.2. Các bước chế biến món bánh xèo chay

Với món bánh xèo chay ngoài việc khéo léo lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon thì bạn còn phải biết cách chế biến sao cho có được vị ngon ngọt không kém gì so với bánh xèo nhân thịt. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì chúng ta hãy đi vào các bước chế biến làm bánh xèo chay như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với đậu xanh đã bỏ vỏ, bạn rửa sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng 15-20 phút cho đậu nở ra, đãi sạch rồi hấp khoảng 20 phút cho chín. Với đậu xanh nguyên hạt thì bạn xay hạt vỡ đôi rồi ngâm nước ấm khoảng 30 phút, đãi sạch vỏ rồi hấp chín.

Nấm hương ngâm với nước ấm khoảng 15-20 phút cho nấm nở ra hoàn toàn rồi cắt chân, rửa sạch, thái mỏng rồi để ra bát.

Đậu phụ đã chiên thì bạn rửa sạch lại, để ráo nước rồi thái thành nhiều lát mỏng.

Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái thành các sợi nhỏ hoặc dùng nạo để bào sợi nhỏ. 

Hành lá rửa sạch, cắt khúc, để ra bát.

Giá sống rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại với nước, vớt ra rổ để ráo.

Các loại rau sống như rau cải, rau thơm nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút, rửa với nước sạch rồi vớt ra, để ráo

Bước 2: Pha bột bánh xèo chay

Bạn cho hết 1 gói bột bánh xèo vào 1 bát tô to, vì là bột pha sẵn nên bột bánh xèo đã có đầy đủ hành khô, nước dừa và các gia vị cơ bản tuy nhiên bạn sẽ nêm thêm các gia vị cho bánh được đậm đà, vừa miệng hơn.

Bạn cho thêm vào 150ml nước cốt dừa, 850ml nước lọc, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa canh bột nêm, 2 thìa canh dầu ăn cùng với 1 ít hành lá đã sơ chế vào bột bánh xèo rồi trộn đều lên cho hỗn hợp này được hoà quyện hoàn toàn vào nhau.

Để ngâm bột nghỉ khoảng 30 phút cho bột nở ra hết. 

Chú ý khi pha bột bánh lượng nước và nước cốt dừa phải đúng với lưu lượng chất lỏng được ghi ở phần hướng dẫn trên bao bì. Ngoài ra bạn hãy hòa bột làm bánh xèo với bột nghệ cho màu đẹp mắt và bổ dưỡng hơn.

Bước 3: Pha nước mắm chấm bánh xèo

Với nước mắm chấm bánh xèo chay ngon, bạn hãy pha theo công thức cho khoảng 4 thìa canh vào tô, pha thêm khoảng 2 thìa canh nước cho bớt mặn, cho thêm một thìa canh đường vào khuấy đều, thái thêm vài lát ớt và vắt nước cốt chanh cho chua ngọt để hợp khẩu vị gia đình.

Chú ý, tùy vào khẩu vị của người ăn mà bạn có thể nêm nếm gia vị mặn nhạt sao cho vừa miệng nhất.

Bước 4: Xào nhân bánh xèo chay

Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, đun cho nóng chảo, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho cà rốt, nấm hương và đậu phụ đã thái mỏng vào xào đều cho thật chín.

Thêm 1 thìa cà phê nước mắm chay, 1/2 thìa bột nêm chay vào, gia vị có thể tăng hoặc giảm tùy theo khẩu vị của người ăn.

Bước 5: Tráng bánh xèo chay

Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, đun cho nóng chảo, cho thêm chút dầu ăn vào tráng đều chảo để khi trắng bánh không bị dính. 

Khi chảo đã được đun nóng già thì bạn hãy múc một thìa canh bột bánh đã pha vào tráng đều khắp mặt chảo. Chú ý, bạn tráng khéo léo sao cho bột rải kín đều lòng chảo.

Cho đậu xanh trải đều lên trên bề mặt bánh, tiếp tục cho thêm hỗn hợp đậu phụ, cà rốt và nấm hương đã xào rồi lấy giá đã rửa sạch rải lên một lớp lên trên cùng, đậy nắp thật kín và đun trong khoảng 2 - 3 phút để bánh chín.

Cuối cùng, bạn hãy mở nắp, vẫn đun nhỏ lửa cho đến khi bánh chín giòn, thời gian đun trong khoảng 3 phút thì hãy gập đôi bánh lại, cho bánh ra đĩa là bạn và gia đình đã có thể thưởng thức được rồi.

Bánh xèo chay ăn ngon nhất là khi mới chiên còn nóng hổi và giòn rụm. Khi ăn bạn hãy cuốn bánh xèo cùng bánh tráng hoặc cải bẹ xanh, cho thêm xà lách và chút rau sống hòa cùng nước mắm chua ngọt sẽ tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn, khó cưỡng lại được. Vì là món bánh chay nên bạn có thể ăn hoài mà không lo béo.

3. Cách làm món bánh xèo miền Trung

Bánh xèo miền Trung vô cùng nổi tiếng, được rất nhiều thực khách yêu thích. Nét đặc trưng của bánh xèo miền Trung nằm ở chỗ nguyên liệu làm vỏ bánh từ bột gạo, nhân bánh đa dạng và các loại rau ăn kèm khi thưởng thức món bánh này. 

Nhân bánh xèo theo kiểu miền Trung rất đa dạng ví dụ như tôm, thịt ba chỉ… Ngoài ra, còn có rất nhiều loại rau ăn kèm với món bánh xèo khá ngon, đó là dưa chuột chẻ, rau xà lách, rau diếp, rau thơm, rau muống chẻ, chuối chát… 

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột gạo: 200g

  • Thịt mỡ: 250g

  • Thịt bò: 200g

  • Tôm tươi: 200g

  • Bột nghệ: 10g

  • Nước cốt dừa: 120 ml

  • Các loại rau sống ăn kèm như rau giá, rau thơm rau xà lách, dưa chuột,…

  • Hành, hạt tiêu, tỏi ớt, đường, nước mắm, chanh, hành lá.

  • Mỡ heo.

3.2. Làm bánh xèo miền Trung

Bánh xèo miền Trung hấp dẫn bởi hương vị đặc biệt ngon, béo ngậy và vỏ bánh giòn tan. Để chế biến được món bánh này ngon chuẩn vị, bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tây rửa sạch, thái thỏ theo chiều dọc.

Lấy hành lá, giá đỗ, hành lá, các loại rau sống, xà lách,...nhặt thật sạch, ngâm qua với nước muối pha loãng, rửa lại một lần nữa rồi để cho ráo nước. 

Tôm cắt đầu, bóc vỏ tôm, rút chỉ ở lưng tôm. Ngâm tôm với nước đá lạnh tầm 10-25 phút để thịt tôm giòn và ngon hơn khi làm bánh xèo.

Thịt bò rửa sạch và thái mỏng. Bạn chú ý thái ngang thớ thịt bò để khi ăn thịt bò sẽ mềm, dễ ăn hơn khi thái dọc thớ thịt bò.

Bạn ướp riêng tôm đã sơ chế và thịt bò với một chút gia vị để khi mình đổ bánh xèo thì nó sẽ ngấm hơn. Hành tây bạn thực hiện bóc vỏ, cắt hình múi cau và với hành lá thì cắt nhỏ.

Bước 2: Pha bột bánh xèo

Đây là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo và đúng tỉ lệ, nếu như bạn trộn bột bánh quá đặc hoặc quá loãng thì khi tráng bánh sẽ dễ bị nát, không được ngon. Để làm bột bánh xèo theo kiểu miền Trung thì bạn hãy trộn đều bột gạo, bột nghệ cùng với vài hạt muối.

Lấy một bát tô khác, bạn tiến hành pha hỗn hợp bao gồm các nguyên liệu là nước, bia, nước cốt dừa và khuấy thật đều tay để nguyên liệu tan hoàn toàn vào nhau.

Tiếp theo, bạn hãy đổ từ từ hỗn hợp trên vào bát tô gồm bột gạo, bột nghệ và muối, chú ý hãy khuấy thật đều tay để cho hỗn hợp không bị vón cục. Để bánh xèo có những hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn, chúng ta nên cho mỡ lợn, hành lá cắt nhỏ vào hỗn hợp vừa được trộn. Sau đó, bạn hãy để bột nghỉ trong vòng 25 – 30 phút trước khi chuyển sang công đoạn tiếp theo. 

Bước 3: Xào nhân bánh

Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, đun cho nóng chảo, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho hành tây vào xào cho thơm, tiếp đó lần lượt cho tôm và thịt vào xào. Nêm nếm lại các gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp, múc nhân bánh ra một chiếc bát tô to.

Bước 4: Làm nước chấm bánh xèo miền Trung

Bạn hãy lấy một cái tô để đựng nước chấm ăn bánh xèo. Nước chấm được xem như linh hồn của món bánh xèo miền Trung nên bạn chú ý pha cho thật đúng chuẩn.

Bắt đầu tiến hành pha nước chấm ăn bánh xèo bao gồm nước sôi, đường, nước mắm và nước cốt chanh tươi với tỷ lệ là 2:2:1:1. Khuấy đều tay để cho tất cả các gia vị hòa quyện lại với nhau, tạo ra một hỗn hợp thật đều màu.

Thêm tỏi băm và ớt băm đã chuẩn bị trước đó vào khuấy cho thật đều. Múc nước chấm ra chén để ăn, cho thêm vài cà rốt sợi vào tạo cho bát nước chấm thêm phần bắt mắt.

Bước 5: Tráng bánh xèo chay

Bạn lấy một chiếc chảo chống dính rộng và sâu lòng. Sau đó đổ bột bánh thật mỏng lên, đậy nắp khoảng 30 giây. Rồi cho nhân thịt và tôm lên, cho thêm một chút giá đỗ.

Bạn đậy kín chảo bánh khoảng 2 phút thì bánh xèo đã chín vàng giòn rồi. Bạn trở qua lại để bánh vàng đều rồi cho ra đĩa.  Bạn cứ làm tương tự cho đến tất cả khi hết bột và nhân. Tùy theo sở thích mà bạn có thể tăng giảm lượng nhân bánh, tuy nhiên không nên cho quá nhiều nhân vì có thể làm vỡ vỏ bánh khi lật.

Món bánh xèo theo kiểu miền Trung giòn rụm, đậm đà hương vị ẩm thực đặc trưng của miền Trung tuy giản dị nhưng cũng vô cùng hấp dẫn những người con đất Việt. Bạn có thể thưởng thức bánh xèo cùng với các loại rau sống để cho món bánh thêm phần thơm ngon, hấp dẫn hơn.

4. Cách làm bánh xèo theo kiểu Nhật Bản

Bánh xèo Nhật Bản có tên gọi đầy đủ là bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki hay còn được gọi với tên khác là bánh xèo Okonomiyaki món ăn không thể bỏ qua bởi sự độc đáo và hấp dẫn của bánh. Loại bánh này gần giống với bánh xèo Việt Nam nhưng thêm phần đa dạng hơn với trứng gà, mực, bạch tuộc, rau bắp cải và công thức chế biến.

4.1. Nguyên liệu bánh xèo Nhật Bản

  • Bột mì: 100g

  • Nước dùng Dashi: 14ml (hoặc bạn cũng có thể tự làm nước Daisi bằng cách ngâm cá ngừ bào sẵn với nước sôi).

  • Bột nở: ¼ thìa cà phê

  • Bột sắn dây đã rây mịn: 1 thìa cà phê (bạn có thể sử dụng bột Tempura để thay thế)

  • Muối: 1 thìa

  • Trứng gà: 2 quả

  • Bắp cải: 200gr

  • Hành lá: 50gr

  • Thịt lợn ba chỉ: 100gr

  • Bạch tuộc: 50gr (bạn cũng có thể dùng mực tươi để thay thế)

  • Tôm tươi: 50gr

  • Gừng muối đỏ (Beni): ¼ chén

  • Tenkasu ( Đây là là các viên bột được rán giòn gần giống như vụn bánh mì, bạn cũng có thể tự làm Tenkasu bằng bột rán Tempura hoặc bột rán Panko, hoặc sử dụng vụn bánh mì đã được chiên giòn lên): ½ bát

  • Sakuraebi (tôm nõn khô).

  • Nước sốt bánh xèo (vừa đủ).

  • Rong biển vụn Nhật Bản Aonori.

  • Bơ Mayonnaise.

  • Cá bào sợi to.

4.2. Chi tiết cách làm bánh xèo Nhật Bản

Mặc dù bánh xèo Nhật Bản cần nhiều nguyên liệu hơn loại bánh xèo của Việt Nam nhưng bù lại sẽ mang đến cho bạn những hương vị rất độc đáo, mang đậm văn hóa ẩm thực của xứ sở hoa anh đào, đó cũng là lý do rất nhiều người yêu thích và lựa chọn món bánh này khi vào các nhà hàng Nhật. Nếu muốn tự làm món bánh xèo Nhật Bản tại nhà thì bạn hãy thực hiện theo công thức dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ lợn, rửa sạch và thái miếng dài khoảng 5cm. Bạch tuộc, bỏ ruột, rửa sạch và thái lát. Tôm luộc chín thì cho ra nước lạnh tầm 2 phút, bóc vỏ, bỏ phần đầu và thái nhỏ.

Bước 2: Pha bột bánh xèo kiểu Nhật

Lấy 1 chiếc bát tô to, cho bột mì và nước sạch, thêm 1 chút muối ăn và bột nở vào, đổ thêm nước Dashi vào trộn thật đều tay cho hỗn hợp tan vào nhau. Thêm bột sắn dây vào trộn đều, bột sắn dây sẽ giúp cho vỏ bánh được dai giòn hơn khi rán.  

Hành lá, hành củ bắp cải, gừng muối đỏ rửa sạch rồi để ráo sau đó thái lát. Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào hỗn hợp bột, cho thêm Tenkasu, tôm nõn khô cùng với 2 quả trứng gà trộn đều.

Bước 3: Rán bánh xèo Nhật Bản

Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, đun cho nóng chảo, cho dầu ăn vào đun sôi rồi rồi cho hỗn hợp vào dàn đều sau đó bạn cho thêm thịt ba chỉ lên trên rồi đổ nốt phần bột bánh còn lại bạn đậy vung lại rán để cho lớp vỏ bánh chín đều trong 2 phút. Sau đó bạn hãy giảm nhiệt độ đun tiếp để bánh chín đều cả bên trong. 

Khi bánh xèo đã chín bạn phết đều nước sốt bánh xèo lên mặt, cho thêm sốt Mayonnaise và hành lá thái nhỏ, rắc đều thêm rong biển vụn Aonori lên trên và cuối cùng là cho thêm cá bào sợi to. Như vậy bạn đã thực hiện chế biến xong món bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki.

4.3. Trình bày và thưởng thức

Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể trang trí thêm bằng các loại rau củ quả cắt tỉa theo các hình hoa lá độc đáo. Bánh xèo Nhật Bản có hương vị vô cùng độc đáo, hấp dẫn từ hải sản và thịt, bổ dưỡng kết hợp với vị thanh mát của nhiều loại rau củ hòa quyện với các loại nước sốt thơm ngon, tạo nên món bánh rất hoàn hảo khiến ai từng thưởng thức cũng đều phải nhớ mãi.

5. Một số lưu ý khi làm bánh xèo

Bánh xèo là một món ăn ngon, được nhiều người yêu thích, việc tự làm bánh xèo tại nhà sẽ giúp bạn tạo ra được món bánh có đầy đủ hương vị theo như sở thích và đảm bảo vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để làm bánh xèo thành công thì có 2 vấn đề bạn phải quan tâm hàng đầu đó là tỷ lệ pha bột bánh xèo chuẩn và cách để làm cho bánh xèo giòn lâu.

5.1. Tỉ lệ pha bột bánh xèo chuẩn

Việc sử dụng bột bánh xèo pha sẵn có thể cho bạn những hương vị không như ý muốn, vì vậy nếu bạn muốn tự tay pha bột bánh xèo chuẩn thì hãy tham khảo các công thức dưới đây:

Cách 1: Cách pha bột làm bánh xèo cơ bản nhất

Bạn cho vào tô q gói bột gạo 500g cùng với 1 thìa cà phê nhỏ bột nghệ đều lên.

Pha khoảng 250ml nước cùng với 100ml bia với 50ml nước cốt dừa dùng để hòa tan vào bát bột. Việc sử dụng bia chính là bí quyết để cho vỏ bánh xèo giòn lâu hơn mà lại rất an toàn cho sức khỏe.

Cách 2: Cách pha bột bánh xèo theo kiểu miền Tây vừa giòn vừa ngon

Bạn hãy gói bột bánh xèo vào thâu sạch cùng với 1 thìa cà phê bột nghệ, cho nước cốt vào, hành lá cắt nhỏ và nước dảo dừa vào khuấy cho thật đều, nêm thêm một ít muối, bột ngọt, đường, khuấy cho thật đều hỗn hợp để trong vòng 30 phút trước khi đổ bánh.

Cách 3 Cách pha bột bánh xèo theo kiểu miền Trung “chuẩn không cần chỉnh”

Sau khi đã thực hiện sơ chế xong tất cả các nguyên liệu xong thì chúng ta sẽ đi đến công đoạn pha bột bánh xèo. Đầu tiên, bạn hãy cho bột gạo, bột nghệ cùng với chút muối vào thâu trộn đều để riêng. Tiếp theo, bạn hãy pha nước, bia và nước cốt dừa vào trong một cái thâu khác. Sau đó, bạn hãy cho từ từ vào thâu bột.

Cách 4: Cách pha bột bánh xèo theo kiểu miền Nam

Bạn hãy hòa 500g bột bánh xèo, 150g bột chiên giòn cùng với 1 lít nước sôi để nguội vào thâu lớn, khuấy cho đều. Với hành lá thì bạn hãy cắt thật nhỏ rồi cho vào thâu bột cùng với 500ml nước cốt dừa, đập trứng vịt vào trộn cho thật đều.

Cách 5: Cách pha trộn bột bánh xèo cùng với trứng thật ngon

Đầu tiên bạn hãy cho bột mì và bột chiên giòn đem trộn đều, sau đó bạn lọc qua rây cho hỗn hợp mịn hơn, tiếp theo bạn cho thêm trứng gà vào và khuấy đều.

Để cho bột có đủ gia vị vừa miệng thì bạn phải nêm nếm thêm một chút muối, sau đó rót nước vào từ từ theo một lượng vừa đủ để thu được hỗn hợp sánh mịn và không bị vón cục là được.

Cuối thì bạn cho hành lá vào vào khuấy đều, chờ khoảng 30 phút là chúng ta đỏ bánh. Đây cũng là một trong những cách làm bột bánh xèo thơm ngon tại nhà đơn giản đang được nhiều chị em lựa chọn.

Cách 6: Cách pha bột bánh xèo ngon, độc lạ và rất đơn giản

Đầu tiên, bạn hãy rửa và ngâm đậu xanh trong vòng 1 tiếng. Tiếp theo, bạn hãy nấu đậu xanh trong nồi áp suất cho đậu xanh cho mềm ra. Tiếp đó, bạn hãy xay nhuyễn đậu xanh cùng với một ít nước cốt dừa.

Sau khi làm xong đậu xanh thì bạn cho hỗn hợp bột gạo, bột nghệ, ít muối và cả đậu xanh cùng với nước cốt dừa vào một cái bát tô lớn và khuấy đều.

Đem đi ủ tất cả hỗn hợp khoảng 1 tiếng rồi đến công đoạn rán bánh xèo và thưởng thức. Đây được xem là một trong những bí quyết làm bột bánh xèo giòn tan, đơn giản đang được rất nhiều người yêu thích.

5.3. Bí quyết để bánh xèo giòn lâu

Nhiều người thường đau đầu về vấn đề bánh xèo không được giòn chỉ trong một thời gian ngắn sau khi rán khiến cho món bánh này không còn được ngon và hấp dẫn như ban đầu và nếu bạn cũng là một trong số đó thì đừng nên lo lắng, bạn hãy áp dụng bí quyết như sau:

  • Sử dụng bia hoặc các loại nước có ga để trộn khi làm bột bánh xèo thì vỏ bánh sẽ giòn hơn rất nhiều. Chú ý, nên cho nước có ga vào bột bánh thật từ từ, vừa dùng đũa khuấy đều để giúp cho bột hòa tan nhanh.

  • Khi chiên bánh xèo tránh cho quá nhiều dầu vào chảo, tốt nhất có thể thay thế bằng mỡ lợn để chiên bánh, vì nếu như càng ít mỡ thì bánh xèo sẽ càng giòn ngon mà còn không bị quá ngán.

Trên đây là chia sẻ về 4 cách làm bánh xèo ngon, hy vọng đã giúp bạn có đủ tự tin và kiến thức để vào bếp tự tay làm món bánh này cho gia đình, bạn bè cùng thưởng thức. Ngoài ra, trên website của chúng tôi vẫn luôn liên tục cập nhật các bài viết chia sẻ về cách nấu ăn ngon, đúng chuẩn, rất mong các bạn lưu lại để thường xuyên đón đọc.

3216 Lượt xem

GIA VỊ YÊU THÍCH