Mách bạn những cách làm cá hấp xì dầu thơm ngon, bổ dưỡng và không bị tanh

Mách bạn những cách làm cá hấp xì dầu thơm ngon, bổ dưỡng và không bị tanh

07/03/2022

Cá hấp xì dầu là món ăn ngon đang được rất nhiều người yêu thích, hơn nữa đây cũng là cách chế biến dễ thực hiện và giúp người ăn cảm nhận được vị ngon ngọt vốn có của cá mà không hề bị tanh.

Tổng hợp công thức làm cá hấp xì dầu thơm ngọt cực kỳ dễ làm

Hãy xuống bếp cùng Barona để khám phá ngay những cách làm món cá hấp xì dầu hấp dẫn, bổ dưỡng qua bài viết này nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Cá chép hấp xì dầu

ca-chep-hap-xi-dau

Cách làm cá chép hấp xì dầu thơm ngon chuẩn vị

Trong những món cá hấp xì dầu thì cá chép hấp xì dầu thì cá chép là nguyên liệu chính có chứa rất nhiều vitamin, chất đạm và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc bổ sung cá chép vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, giúp phát triển xương, làm chậm quá trình lão hóa, ...

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con cá chép khoảng 1,5 kg

  • 2 trái ớt tươi

  • 2 củ hành tím

  • 1 củ hành tây

  • 30gr thì là, ngò, hành lá

  • 1 củ gừng

  • 2 muỗng cà phê ớt bột

  • 1 muỗng cà phê dầu mè

  • 300ml nước tương

  • 1 muỗng canh rượu trắng

  • Gia vị thông dụng: tiêu, đường, bột ngọt, muối, hạt nêm.

1.2. Cách làm cá chép hấp xì dầu

Để làm món cá chép hấp xì dầu ngon đúng chuẩn như ngoài hàng thì bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá chép sau khi mua về bạn đánh thật sạch vảy cá, cắt vây và loại bỏ phần mang cá. Tiếp theo, bạn mổ bụng để lấy ra phần nội tạng cá bỏ đi, chú ý khi lấy nội tạng cá bạn cần thao tác thật khéo léo, tránh để mật cá bị vỡ sẽ khiến thịt cá bị đắng.

Nếu như chẳng may bạn mổ cá bị vỡ mật thì bạn hãy nhanh tay rửa cá với nước sạch hoặc rượu trắng thật kỹ để làm sạch mật cá bám trên thịt cá.

Tiếp theo, bạn xoa đều cá với rượu trắng hoặc muối hạt ướp khoảng 10 phút rồi rửa thật sạch bằng nước trắng.

Với gừng bạn hãy cạo sạch vỏ rồi băm nhỏ. Hành tím bạn bỏ gốc, thái lát rồi băm nhỏ. Ớ hiểm, bạn rửa sạch cắt đầu rồi thái thành các lát mỏng. Hành lá, thì là và ngò rí bạn cắt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ. Bạn cũng nên giữ lại vài cọng hành, thì là và ngò rí nguyên để sau khi hoàn thành món ăn thì trang trí lên cho bắp mắt.

Mẹo khử mùi tanh của cá chép: Bạn có thể ướp cá chép với nước cốt chanh, giấm gạo, gừng băm nhỏ hoặc rượu trắng để khử mùi tanh của cá rất hiệu quả. Ngoài ra, ngâm cá với nước muối loãng hoặc  nước vo gạo hay sữa tươi không đường cũng là các cách khử mùi tanh của cá chép rất hay.

Bước 2: Ướp cá chép

Bạn cho cá chép đã làm sạch và khử mùi tanh vào một chiếc chậu hoặc nồi để thực hiện ướp cá với các gia vị. Bạn cho vào một chiếc chén nhỏ 2 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh đường và thêm 1 muỗng canh dầu mè rồi trộn đều.

Bạn đeo găng tay nilon rồi lấy hết phần gia vị vừa trộn xát trực tiếp lên hết cả mặt ngoài và trong bụng cá chép. Sau đó, bạn cho gừng, hành lá, thì là, hành tím vào trong bụng cá. Rắc thêm một chút gừng băm và hành tím thái lát lên bề mặt cá rồi ướp cá trong khoảng 15 - 20 phút cho thấm đều gia vị.

Bước 3: Nấu sốt hấp

Sốt là phần rất quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của món cá hấp xì dầu thành phẩm nên bạn cần chú ý làm nước sốt thật cẩn thận theo đúng công thức để đảm bảo thơm ngon.

Bạn bắc chảo lên bếp cho vào 300 ml xì dầu, 300 ml nước trắng cùng với gừng băm, hành lá cắt khúc và hành tây vào đun sôi. Bạn cũng có thể nêm nếm gia vị cho vừa miệng, điều chỉnh lượng xì dầu cho hợp với khẩu vị.

Bước 4: Tiến hành hấp cá chép

Bạn cho cá lên xửng hấp và thực hiện hấp trong khoảng 20 phút rồi bạn mở nắp nồi rưới nước sốt cá lên đều các mặt cá rồi hấp tiếp thêm 20 phút cho cá chín rồi tắt bếp.

Để cá dậy mùi thơm hơn, khi hấp cá bạn có thể rải một lớp sả và gừng ở dưới xửng hấp rồi đặt cá lên để hấp. Như vậy thì khi cá chín sẽ thơm mùi sả gừng vô cùng hấp dẫn.

Bước 5: Thành phẩm

Bạn cho cá hấp xì dầu ra đĩa, thêm vài cọng hành lá, ngò rí và thì là bày lên trên cho bắt mắt. Bạn nên thưởng thức cá khi còn nóng là ngon nhất, không nên để nguội ăn sẽ không ngon và dễ bị tanh.

Cá chép hấp ngọt ngọt dai dai thêm vì xì dầu và hương thơm đặc trưng của gừng rất kích thích vị giác. Bạn có thể chuẩn bị thêm nước mắm gừng tỏi hoặc muối ớt để chấm kèm cho món ăn thêm phần tròn vị. Cá chép hấp xì dầu ăn kèm với cơm trắng hay để quấn gỏi cuốn đều rất tuyệt vời.

2. Cá rô phi hấp xì dầu

ca-ro-phi-hap-xi-dau

Cách làm cá rô phi hấp xì dầu thơm ngon

Cá rô phi là loại cá khá quen thuộc với mọi người với hàm lượng dinh dưỡng lớn loại cá này mang lại đang được rất nhiều chị em nội trợ lựa chọn để làm ra những món ăn ngon cho gia đình. Trong đó, tiêu biểu là món cá rô phi hấp xì dầu. Với những nguyên liệu dễ tìm và cách thực hiện đơn giản, bạn đã có thể làm món này ngay tại nhà để thực đơn nhà mình thêm phần đa dạng, hấp dẫn.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con cá rô phi

  • 5 muỗng cà phê tiêu sọ

  • 1 ít hành lá

  • 1 củ gừng

  • 100gr rau thì là

  • 6 cây sả

  • 6 trái ớt

  • 2 muỗng canh nước mắm

  • 5 muỗng canh nước tương.

2.2. Hướng dẫn cách làm cá rô phi hấp xì dầu

Cá rô phi hấp xì dầu có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp phòng ngừa bệnh ung thư, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ giảm cân, tốt cho tuyến giáp và rất tốt cho xương. Hơn nữa, cách thực hiện món cá rô phi hấp này cực kì đơn giản, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cá rô phi nguyên con bạn mua về cạo sạch vảy, bóc bỏ mang cá, chặt vây rồi mổ cá. Bạn bỏ đi phần nội tạng cá và chú ý phải cạo hết phần màng đen trong bụng cá. Nếu như bạn không cạo lớp màng đen này thì khi chế biến món ăn cá sẽ rất tanh và khó ăn.

Tiếp theo, bạn xát cá với muối hạt hoặc nước cốt chanh để khử sạch mùi tanh của cá. Bạn rửa lại cá với nước sạch, lấy dao khứa thành 2-3 đường chéo lên thân cá. Mục đích của việc khía cá là để cá thấm đều gia vị và nhanh chín hơn khi hấp.

Bạn thực hiện sơ chế các nguyên liệu khác như sả thì băm thật nhỏ, rau thì lá và hành lá bỏ gốc rồi thái nhỏ, ớt thái lát còn gừng thì cạo vỏ rồi thái lát mỏng.

Bước 2: Cho gia vị lên cá rô phi

Bạn tiến hành ướp cá rô phi với gia vị gồm có gừng, thì là và ớt vừa sơ chế. Tiếp theo, bạn chà các gia vị lên đều thân cá, chú ý chà cả vào phần bụng cá. Sau đó, bạn rưới 5 muỗng canh nước tương cùng với 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê tiêu xay lên thân cá rồi dùng tay chà đều cho cá thấm đều các gia vị. Trong bụng cá bạn nhét thì là, hành lá và vài lát ớt.

Bạn ướp cá trong khoảng 15-20 phút cho cá rô phi ngấm đều gia vị. Chú ý trong lúc chờ cá ngấm gia vị bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc phần miệng thau ướp cá để côn trùng không có cơ hội tấn công vào cá làm nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bước 3: Tiến hành hấp cá

Khi cá rô phi đã ngấm đều ra vị thì bạn đặt cá lên xửng hấp rồi thực hiện hấp trong khoảng 35-40 phút cho cá chín thì tắt bếp. Chú ý bạn không nên hấp cá quá lâu vì có thể khiến cá bị nhũn, mất ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể tưới thêm nước tương trong khi hấp cá để cá ngon ngọt và đậm đà hơn.

Bước 4: Thành phẩm

Cá rô phi hấp xì dầu thành phẩm vô cùng thơm ngon với thịt cá rô phi ngọt thanh được nêm nếm gia vị hoàn chỉnh, thơm nức hương sả gừng khi chấm cùng với nước tương thêm vài lát ớt thì quả là tuyệt vời, khiến ai được thưởng thức cũng phải tấm tắc khen ngon

3. Cá hồi hấp xì dầu

ca-hoi-hap-xi-dau

Cách làm cá hồi hấp xì dầu

Cá rô phi hấp xì dầu thành phẩm vô cùng thơm ngon với thịt cá rô phi ngọt thanh được nêm nếm gia vị hoàn chỉnh, thơm nức hương sả gừng khi chấm cùng với nước tương thêm vài lát ớt thì quả là tuyệt vời, khiến ai được thưởng thức cũng phải tấm tắc khen ngon.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150gr cá hồi

  • 10gr hành lá

  • 1 gr ớt sừng

  • 5 gr tỏi băm

  • 5 gr tỏi băm

3.2. Cách làm cá hồi hấp xì dầu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì bạn hãy bắt đầu thực hiện cách làm món cá hồi hấp xì dầu theo công thức đúng chuẩn, đảm bảo thơm ngon như ngoài hàng dưới đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng bạn hãy cạo vỏ và thái theo dạng hình sợi. Lưu ý, để cạo vỏ gừng nhanh hơn bạn có thể dùng phần cong của thìa sắt để cạo.

Với ớt sừng bạn hãy rửa sạch, bỏ đi phần cuống và thái lát. Nếu muốn món ăn đặc sắc hơn thì bạn hãy thực hiện bổ phần đuôi của ớt sừng thành 6 phần dọc theo kiểu hình cánh hoa để trang trí món ăn khi hoàn thành.

Hành lá thì bạn hãy nhặt gốc, rửa sạch rồi thái thành các khúc nhỏ.

Cá hồi rửa sạch với nước rồi thía nhẹ thành các vệt chéo để cá nhanh thấm gia vị. Bạn dùng khăn hoặc giấy ăn thấm khô cá.

Mẹo khử mùi tanh của cá hồi: Nếu mua phi lê cá hồi tươi thì bạn cần thực hiện khử mùi tanh của cá hồi bằng cách chà sát với muối hạt hay nước cốt chanh hoặc giấm trắng. Tiếp theo, bạn rửa cá với rượu  và để cẩn thận hơn thì bạn hãy ngâm cá thêm 5 phút với sữa tươi không đường, đảm bảo cá sẽ hết sạch mùi tanh. Trong trường hợp bạn thực hiện làm cá hấp xì dầu với cá hồi đông lạnh thì cần phải thực hiện giã đông trước khi chế biến bằng một trong các cách sau: giã đông cá hồi bằng lò vi sóng, giã đông cá trong tủ lạnh hoặc giã đông cá trong nước sạch.

Bước 2: Tẩm ướp cá

Bạn thực hiện pha trộn nước sốt ướp cá gồm có 3 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa canh rượu và thêm 1 thìa cà phê đường trộn đều với nhau.

Bạn đổ nước xốt vừa trộn lên cá hồi rồi dùng tay xát gia vị trực tiếp lên đều các mặt của cá hồi. Sau đó, bạn để ướp cá hồi cho ngấm đều các gia vị khoảng 20 phút.

Bước 3: Hấp cá

Bạn cho cá hồi đã ướp gia vị vào đĩa, rải sả, gừng và ớt sừng lên mặt, sau đó bạn đổ nước xì dầu lên mặt cá rồi dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín đĩa cá lại. Bạn cho đĩa cá lên xửng hấp khoảng 20 phút cho cá chín thì gỡ màng bọc thực phẩm ra, bạn cho thêm hành lá và ớt đã cắt hình hoa vào trang trí cho bắt mắt.

Bước 4: Thành phẩm

Cá hồi hấp xì dầu nóng hồi thơm ngon với thịt cá hồi chắc ngọt vị nước tương đậm đà thêm chút cay cay của ớt, hương thơm của gừng rất kích thích vị giác. Bạn nên chuẩn bị thêm rau sống để gói cá hồi hấp khi thưởng thức sẽ rất ngon mà không bị ngán.

4. Cá diêu hồng hấp xì dầu

ca-dieu-hong-hap-xi-dau


Cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu

Cá diêu hồng hấp xì dầu được coi là món ngon được xếp vào hàng thượng hạng được rất nhiều lựa chọn khi làm tiệc hoặc để chiêu đãi gia đình. Món này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà cách làm rất đơn giản bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu.

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg cá diêu hồng

  • 30gr hành lá

  • 1 củ hành tây

  • 30gr rau ngò

  • 1 củ gừng

  • 1 củ tỏi

  • 1 củ hành tím

  • 1 quả ớt

  • Gia vị: xì dầu, dầu hào, hạt nêm, tiêu, đường, muối.

4.2. Cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu

Cá diêu hồng ngon ngọt được xem là loại thực phẩm bổ dưỡng, lành tính nên phù hợp với mọi lứa tuồi. Hấp cá diêu hồng là cách chế biến giúp bạn cảm nhận rõ nhất vị ngọt ngon tự nhiên của cá diêu hồng khi kết hợp với xì dầu cho món ăn thêm phần đậm đà, tròn vị. Bạn hãy vào bếp để thực hiện món cá diêu hồng hấp xì dầu theo các bước rất đơn giản như sau.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá diêu hồng bạn nên chọn những con còn tươi sống, bơi khỏe và nguyên vẹn, bề ngoài không bị trầy xước, da cá không bị thâm hoặc xuất hiện đốm đỏ. Bạn cạo sạch vẩy, bóc mang rồi cắt hết vây cá.

Bạn mổ bụng, khéo léo lấy mật cá nguyên vẹn ra khỏi bụng cá và loại bỏ hết phần nội tạng cá. Tiếp theo, bạn xát muối hạt trực tiếp lên thân cá rồi rửa với rượu trắng và 1 lớp nước sạch để khử mùi tanh của cá.  Bạn dùng dao để khía 2-3 vệt chéo lên thân cá để cá hấp nhanh chín và thấm đều gia vị hơn.

Hành tím bạn hãy cắt bỏ đi phần gốc, bóc vỏ rồi thực hiện băm nhỏ.

Gừng cạo sạch hết phần vỏ ngoài, băm nhỏ 1 phần, phần còn lại thì bạn hãy thái gừng thành các lát mỏng.

Với hành tây bạn hãy cắt gốc, bóc vỏ rửa sạch rồi thái thành các sợi nhỏ.

Hành lá và ngò rí bạn cần bỏ gốc, rửa sạch rồi thái thành từng khúc có độ dài vừa phải.

Bước 2: Tẩm ướp cá diêu hồng với gia vị

Bạn trộn nước sốt ướp cá diêu hồng gồm có: 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm cùng với 1 thìa cà phê hành tím và gừng băm. Bạn trộn đều hỗn hợp và khuấy cho đường tan hết.

Bạn đổ hết nước sốt lên cá diêu hồng rồi xát cho gia vị thấm vào các đường vừa khía trên thân cá. Phần bụng cá bạn nhồi hành lá, ngò rí và thêm vài lát gừng, ớt hiểm. Bạn ướp cá diêu hồng trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Hấp cá

Bạn cho cá vào một chiếc đĩa sâu lòng, tưới hết phần nước sốt ướp cá vào rồi rải lên mặt cá diêu hồng một lớp hành tây, gừng và hành lá rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín đĩa cá.

Cho đĩa cá vào xửng hấp, hấp trong khoảng 40-50 phút cho cá chín thì tắt bếp, cắt bỏ màng bọc thực phần trên đĩa cá.

Nếu trong quá trình hấp cá diêu hồng bạn không biết khi nào cá đã chín thì hãy dùng một chiếc tăm nhọn để thử. Khi bạn lấy tăm xiên vào cá nếu thấy thịt cá không bị dính và không còn màu đỏ tươi thì có nghĩa là cá đã được hấp chín.

Bước 4: Thành phẩm

Cá diêu hồng hấp xì dầu khi hoàn thành có mùi hương hấp dẫn của gừng, hành tây và xì dầu, thịt cá ngọt ngọt dai dai cùng gia vị đậm đà kích thích cả khứu giác và vị giác khiến ai cũng muốn ăn thêm. Ngoài ra, với món cá này bạn có thể dùng với cơm trắng, bún tươi hoặc với bánh tráng đều rất ngon.

5. Cá basa hấp xì dầu

ca-basa-hap-xi-dau

Cách làm cá basa hấp xì dầu

Cá ba sa là loại cá da trơn có nhiều thịt, rất ngon, nhiều chất dinh dưỡng, dễ chế biến và không gây kích ứng nên được coi là nguồn thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Đổi món cho gia đình với món cá hấp xì dầu được coi là ý tưởng hay có thể khiến cả nhà bạn thích mê đấy.

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300gr cá basa phi lê

  • 2 lát cam thái miếng

  • 4 miếng cà chua thái miếng

  • 5 nhánh hành lá

  • 2 củ gừng

  • 1 ít nước tương, muối, tiêu

5.2. Cách làm cá basa hấp xì dầu

Một trong những cách chế biến cá ba sa ngon và dễ thực nhất đó là hấp xì dầu. Thịt cá ba sa ngọt thanh, dai dai cùng xì dầu và các gia vị khác được pha chế hợp lý sẽ mang lại món ăn ngon, ăn hoài không chán. Bạn hãy tham khảo công thức làm món cá ba sa hấp xì  dầu thơm ngon như sau:

Bước 1:  Sơ chế các nguyên liệu

Cá ba sa phi lê sau khi mua về bạn hãy xát muối rồi rửa với rượu trắng và nước để làm sạch hết các chất bẩn, đồng thời khử mùi tanh của cá.

Gừng bạn thực hiện cạo vỏ thái mỏng 1 phần và phần còn lại thì băm nhỏ.

Hành lá bạn hãy nhặt gốc, rửa thật sạch với nước rồi thái khúc.

Bước 2: Ướp thịt cá ba sa với các gia vị

Bạn xát cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh xì dầu và 1/2 muỗng canh bột ngọt. Tiếp theo, bạn rải gừng và hành lá đã được sơ chế lên mặt thịt cá basa phi lê rồi gấp đôi cá lại. Bạn rải thêm 1 lớp gừng và hành lá lên trên mặt cá. Sau đó, bạn cho thêm vài lát ớt và hạt tiêu vào.

Bước 3: Hấp cá

Bạn ướp cá tầm 15 phút cho ngấm hết gia vị rồi cho vào đĩa đặt vào xửng hấp chín. Cuối cùng, bạn trang trí thêm bằng ngò rí, hành lá hoặc khéo léo hơn thì bạn có thể tự tay cắt tỉa hoa lá từ các loại rau củ để trang trí món ăn thêm phần sinh động, bắt mắt.

Bước 4: Thành phẩm

Bạn bày thêm cam và cà chua cho món cá hấp xì dầu nhìn thật cuốn hút. Món ăn có mùi thơm đặc trưng của xì dầu cùng với mùi gừng, hành lá kết hợp với thịt cá ba sa ngọt ngọt, đậm đà, không hề bị tanh, rất đưa cơm

6. Cá bơn hấp xì dầu

Nếu như bạn đang muốn tìm một món ăn ngon, bổ dưỡng, lạ miệng để đổi món cho cả nhà thì món cá bơn hấp xì dầu được coi là sự lựa chọn khá hoàn hảo. Khi thưởng thức món này bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được vị mềm ngọt, thơm ngon đặc trưng của cá bơn thấm đều vị mặn xì dầu, ăn kèm với rau thơm hoặc với cơm trắng thì đúng là " tuyệt cú mèo".

6.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg cá bơn

  • 4 nhánh hành lá

  • 1/2 trái ớt chuông đỏ

  • 1 củ gừng

  • 1 ít dầu ớt

  • 2 muỗng canh rượu

  • 1 muỗng canh dầu mè

  • 4 muỗng canh dầu ăn

  • 2 muỗng canh giấm đen

  • 4 muỗng canh nước tương

  • 1 ít đường, hạt nêm, bột ngọt, muối.

6.2. Cách làm cá bơn hấp xì dầu

Cá bơn hấp xì dầu là món ăn giàu dinh dưỡng, có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát hiệu quả lượng cholesterol trong máu và còn rất tốt cho trí não, hệ tim mạch. Để làm món này thơm ngon như ngoài hàng, bạn hãy thực hiện chế biến theo từng bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn đem nhặt gốc hành lá rồi đem đi rửa sạch và thái khúc.

Ớt chuông đỏ rửa sạch rồi thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Củ gừng bạn hãy thực hiện cạo sạch hết vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ 1 phần và phần còn lại thì thái lát mỏng.

Với cá bơn tươi sau khi mua về bạn hãy thực hiện cạo hết phần vảy cá, mổ bụng để loại bỏ phần nội tạng cá, bỏ mang và cắt sạch vây cá. Tiếp theo là tới công đoạn khử mùi tanh của cá bơn, bạn hãy sát cá bơn với muối hạt hoặc nước cốt chanh hay với rượu trắng sẽ giúp loại bỏ mùi tanh hiệu quả. Sau đó, bạn khía lên mình cá 2-3 vệt chéo ở cả 2 mặt cho dễ thấm gia vị và hấp nhanh chín hơn.

Bước 2: Pha sốt 

Bạn thực hiện pha nước xốt xì dầu để ướp cá bơm theo công thức cho vào 1 bát nhỏ 2 muỗng canh giấm đen, 4 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu mè, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/4 thìa canh dầu ớt. Bạn dùng đũa trộn đều tất cả các gia vị cho tan hoàn toàn.

Bước 3: Hấp cá

Bạn cho cá vào đĩa, rải thêm gừng và hành lá lên trên, tưới thêm 2 muỗng canh rượu lên cá rồi sử dụng màng bọc thực phẩm để quấn kín đĩa cá.

Bạn cho đĩa cá bơn lên sửng và hấp khoảng 40-60 phút với lửa nhỏ đến khi cá chín. Ngoài cách hấp bằng xửng hấp thì bạn còn có thể thực hiện hấp cách thủy cá bơn bằng lò vi sóng hoặc bằng nồi cơm điện cũng đều không ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon của món ăn.

Bước 4: Nấu nước sốt

Bạn cho 2 muỗng canh vào nồi đun sôi thì cho chút gừng băm vào phi thơm rồi cho hết phần nước sốt vừa trộn vào đun với lửa nhỏ đến khi nước sốt sánh lại là được.

Cá bơn sau khi hấp chín, bạn hãy rưới phần nước sốt lên, thêm hành lá, gừng cắt lát và ớt lên trên mặt cá. Bạn có thể tùy chỉnh trang trí các nguyên liệu để trình bày món cá bơn hấp xì dầu thành phẩm ra đĩa sao cho hấp dẫn nhất.

Bước 5: Thành phẩm

Khi hoàn thành món cá bơn hấp xì dầu, bạn sẽ thưởng thức được vị thơm ngon béo ngậy của cá bón quyện với cái ấm nồng từ gừng tươi, cay cay của ớt sừng và nước tương rất đậm vị. Ngoài ra, món này có thể cuốn với bánh tráng hoặc ăn kèm với cơm nóng đều vô cùng thơm ngon, cuốn hút, thúc đẩy mọi thành viên mong chóng xong công việc để quây quần bên mâm cơm gia đình ấm áp.

7. Cá tuyết hấp xì dầu

ca-tuyet-hap-xi-dau

Cách làm cá tuyết hấp xì dầu

Cá tuyết là một trong các loại cá được mệnh danh là ngon nhất thế giới với nguồn dinh dưỡng rất dồi dào. Các món ăn từ cá tuyết luôn được xếp vào hàng hảo hạn và được nhiều người mong muốn được nếm thử. Do đó, bạn hãy thử làm ngay món cá tuyết hấp xì dầu đặc biệt này để chiêu đãi cả nhà trong các dịp đặc biệt nhé.

7.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 khúc cá tuyết

  • 2 nhánh hành lá cắt khúc

  • Ớt sừng cắt lát mỏng

  • 1 nhánh gừng thái sợi

  • 1 thìa rượu trắng

  • 2 thìa xì dầu.

  • chút muối, bột nêm

7.2. Cách làm cá tuyết hấp xì dầu

Trong cá tuyết có chứa nhiều protein, vitamin nhóm B như B12, B6 cùng với phốt pho và selen đều là những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, cá tuyết rất dai, ngọt và có màu trắng, thơm nên rất phù hợp để làm các món xào hoặc hấp. Bạn hãy thử làm cá tuyết hấp xì ngon đúng điệu theo các bước chế biến như sau:

Bước 1: Sơ chế cá tuyết

Cá tuyết sau khi mua về thì bạn rửa qua với nước trắng cho bớt mùi tanh và bớt nhớt. Sau đó, bạn rửa cá dưới vòi nước sạch rồi ngâm trong sữa tươi khoảng 5 phút. Bạn rửa lại cá với nước sạch rồi lấy khăn hoặc giấy thấm cho khô nước.

Bước 2: Bạn cho cá tuyết đĩa sâu lòng

Cho vào 2 thìa xì dầu, 1 thìa bột nêm cùng với ớt sừng, gừng rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín đĩa, để khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 3: Cho đĩa cá vào hấp

Bạn cho đĩa cá vào xửng hấp để hấp cho chín. Khi chín thì bạn cho thêm hành lá và tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Món cá tuyết hấp xì dầu vô cùng thơm ngon với vị ngọt hấp dẫn của cá tuyết, hương thơm nồng nàn của gừng và xì dầu, thêm chút hành lá cho món ăn thêm phần bắt mắt, đặc biệt.

8. Cá chẽm hấp xì dầu

ca-chem-hap-xi-dau

Cách làm cá chẽm hấp xì dầu

Một trong những món cá hấp xì dầu ngon nhất, chắc chắn không thể bỏ qua món cá chẽm hấp xì dầu. Đây là một loại cá rất đặc biệt, không chỉ bổ dưỡng mà còn rất thơm ngon, ai từng ăn một lần chắc chắn đều phải nhớ mãi.

8.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 800gr cá chẽm

  • 3 tai nấm mèo

  • 1 trái ớt tươi

  • 6 cây hành lá

  • 10 cây rau cải rổ

  • 2 tép tỏi

  • 4 lát gừng tươi

  • 1 bó rau thì là

  • 1 muỗng canh xì dầu

  • 1/2 muỗng canh đường

  • 1/3 muỗng canh dầu mè

  • 1 ít dầu ăn

  • 1/2 muỗng canh dầu hào

8.2. Cách làm cá chẽm hấp xì dầu

Cá chẽm hấp xì dầu ngon ngọt cho mâm cơm gia đình đa dạng và hấp dẫn, bạn hãy thử làm món cá hấp đặc biệt này ngay tại nhà theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế cá chẽm và nguyên liệu

Cá chẽm làm sạch, khử mùi tanh với rượu trắng hoặc giấm rồi, khía 2-3 đường chéo cho cá nhanh ngấm gia vị. Với gừng tươi, bạn hãy cạo vỏ rồi thái sợi mỏng. Tỏi bóc bỏ phần vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá, rau cải ngổ và rau thì là bạn hãy bỏ đi phần gốc rồi rửa sạch, thái khúc. Ớt tươi bạn bỏ phần cuống rồi thái lát.  

Bước 2: Phối nguyên liệu vào

Bạn nhét vào bụng cá hành lá, rau ngổ, vài lát ớt và rau thì là. Tiếp theo, rải lên mặt cá vào lát ớt rồi cho lên xửng hấp hấp chín.

Bước 3: Làm nước sốt

Bạn thực hiện làm nước sốt xì dầu bằng cách cho dầu vào chảo đun sôi thì cho gừng vào đảo nhanh trong khoảng 30s, sau đó thêm cho thêm đường, xì dầu, tiêu xay, dầu hào cùng với dầu mè vào đảo đều cho đến khi đường tan chảy và phần sốt sệt lại thì cho hành lá, gừng, ớt sừng, khuấy đều và tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Đến khi cá chín bạn cho ra rồi rưới hết phần nước xốt xì dầu vừa làm vào cho cá ngấm đều các gia vị là đã có thể thưởng thức rồi. Cá chẽm hấp xì dầu có hương thơm hấp dẫn và vị ngon ngọt khó cưỡng rất phù hợp để ăn với cơm trắng.

Trên đây là chia sẻ về những cách làm cá hấp xì dầu ngon, dễ làm và bổ dưỡng nhất, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức để tự tay làm cho gia đình mình đa dạng các loại cá hấp xì dầu không kém gì ngoài hàng. Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm tổng hợp công thức "Nấu Dễ Ăn Ngon" đến từ nhà Barona để làm cho bữa cơm gia đình thêm đa dạng, thêm hấp dẫn các bạn nhé!

18881 Lượt xem

GIA VỊ YÊU THÍCH