4 cách làm cá thu sốt cà chua ngon chuẩn vị, ăn là mê

4 cách làm cá thu sốt cà chua ngon chuẩn vị, ăn là mê

07/03/2022

Cá thu được ưa chuộng không chỉ bởi phần thịt cá thơm ngon mà đây còn là thực phẩm chứa nguồn đạm và chất béo dồi dào. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn thơm ngon để làm mới bữa ăn hàng ngày thì cá thu sốt cà chua là lựa chọn lý tưởng đấy.

Thịt cá thu nạc, chắc, đậm đà hòa quyện với vị cà chua thơm ngon đảm bảo chinh phục khẩu vị của những người khó tính nhất. 

NỘI DUNG CHÍNH

1. Cá thu tươi sốt cà chua

Cá thu tươi sốt cà chua chắc hẳn là món quen thuộc của nhiều gia đình. Nhưng nếu chế biến không đúng cách sẽ khiến món ăn bị tanh và giảm đi hương vị thơm ngon. Cùng Barona khám phá công thức giúp món ăn hấp dẫn, ngon khó cưỡng nhé!

1.1. Nguyên liệu

  • 1 miếng cá thu

  • 2 quả cà chua

  • 1 nhánh gừng

  • 2 củ hành khô

  • 1 củ tỏi

  • 1 ít tiêu, hành lá và thì là

1.2. Hướng dẫn cách làm cá thu tươi sốt cà chua

Cách làm món cá thu tươi sốt cà chua không hề khó, bạn chỉ cần áp dụng những bước đơn giản bên dưới:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá thu bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi tanh của cá, sau đó để ráo.

  • Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Thì là, hành lá rửa sạch, cắt khúc.

  • Gừng đem cạo vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhỏ hoặc thái sợi nhỏ.

Bước 2: Chiên cá

Cho dầu vào chảo rồi đun nóng, sau đó thả miếng cá vào rán. Bạn nhớ lật 2 mặt để cá chín đều, đến khi thấy cá ngả màu vàng nhạt thì tắt bếp và gắp cá ra đĩa cho ráo dầu.

Bước 3: Sốt cà chua

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành vào phi thơm rồi cho tỏi và gừng vào. Đảo đều cho tỏi, hành và gừng vàng ươm thì cho cà chua vào xào. 

Sau đó, bạn cho miếng cá đã chiên vào chảo, nêm nếm đường, nước mắm, hạt nêm, tương cà, muối, tiêu cho vừa ăn rồi vặn lửa nhỏ liu riu. Trong quá trình sốt cà chua, bạn nhớ lật đều 2 mặt cá để thấm gia vị.

Khi cá chín mềm, sốt cà chua sệt lại thì cho thì là và hành lá vào đảo đều tay rồi tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bạn gắp cá ra đĩa, rưới nước sốt phủ đều lên cá. Miếng cá vàng sậm, dai ngọt đậm đà hòa quyện với sốt cà chua đỏ tươi, thơm ngon tạo nên món ăn không chỉ ngon àm còn đẹp mắt.

2. Cá thu một nắng sốt cà chua

Cá thu một nắng chỉ cần chiên sơ rồi đem sốt cà chua là đã có món ăn cực hấp dẫn, vừa nhanh vừa ngon, kết hợp với rau luộc hoặc rau sống là “đúng bài”.

2.1. Nguyên liệu

  • 2 miếng cá thu một nắng

  • ½ củ hành tây

  • 2 quả cà chua

  • 2 tép tỏi

  • ½ thìa cà phê tiêu

  • 1 muỗng cà phê nước mắm

  • ½ thìa cà phê muỗi

  • ½ chén nước

  • 1 ít hành lá, thì là

2.2. Hướng dẫn cách làm cá thu một nắng sốt cà chua thơm ngon

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, chúng ta tiến hành sơ chế nguyên liệu và thực hiện các bước chế biến món ăn như sau: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá thu rửa sạch rồi để ráo.

  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc.

  • Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Chiên cá

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho cá thu một nắng vào chiên chín và vàng đều 2 mặt thì tắt bếp và gắp cá ra đĩa.

Lưu ý: Không chiên cá quá kỹ sẽ làm mất hết vị ngọt tự nhiên của cá.

Bước 3: Tiến hành sốt cà chua

Giữ lại lượng dầu nhỏ trong chảo để phi thơm tỏi băm nhuyễn, sau đó cho cà chua và hành tây vào đảo đều. Cho ½ chén nước, ½ thìa cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm vào chảo, đun sôi.

Khi chảo sôi thì cho cá vào om một lúc, nhớ lật đều 2 mặt để cá thấm đều gia vị. Tiếp đó bạn cho ớt vào đảo đều (tùy vào khẩu vị mà cho lượng ớt phù hợp), nêm nếm lại cho vừa ăn rồi vặn lửa nhỏ, đun đến khi nước sốt sánh lại, cá thấm đều gia vị thì cho hành lá với thì là vào là hoàn thành.

4. Thành phẩm

Món cá thu sốt một nắng sốt cà chua ăn rất ngon khi còn nóng. Thịt cá đậm vị mà không hề tanh, nước sốt sền sệt, chua mặt vừa ăn. 

3. Cách làm cá thu sốt cà chua bằng gói gia vị

Nếu bạn bận rộn và không có nhiều thời gian nấu ăn nhưng vẫn muốn thưởng thức món cá thu sốt cà chua ngon chuẩn vị thì đừng bỏ qua công thức này nhé. Nêm nếm với gói gia vị nhà Barona sẽ khiến bạn bất ngờ và bị thu hút ngay từ miếng đầu tiên đấy.

3.1. Nguyên liệu

  • 500g cá thu Nhật

  • 3 quả cà chua

  • 1 muỗng tỏi băm

  • 1 ít hành lá và ngò

  • 1 gói Xốt GVHC Barona - Sườn xào chua ngọt

3.2. Cách làm món cá thu sốt cà chua bằng gói gia vị

Cách làm cá thu sốt cà chua bằng gói gia vị rất đơn giản và tiết kiệm thời gian. Trổ tài ngay với các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá thu Nhật cắt bỏ mang, vây và phần ruột rồi đem rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó cắt khúc. 

Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Ngò và hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Bước 2: Ướp cá thu

Ướp cá với ½ gói Xốt GVHC Barona - sườn xào chua ngọt trong khoảng 20 phút cho thấm vị.

Bước 3: Làm cá sốt cà chua

Phi thơm tỏi băm rồi cho cà chua vào xào mềm. Cho phần Xốt còn lại vào đảo đều. 

Sau đó cho cá vào và thêm 1 chén nước, nấu khoảng 10 phút đến khi cá chín mềm, sốt sánh lại thì rắc tiêu đen và hành lá vào rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Bạn cho cá ra đĩa rồi rưới đều nước sốt lên. Thêm chút ngò, hành lá và tỉa một bông hoa cà chua thật đẹp để trang trí cho món ăn. Cá thu chín mềm, sốt đỏ bắt mắt với hương vị đậm đà rất kích thích vị giác.

4. Cá thu sốt cà chua dứa

Nước sốt đậm đà kết hợp với thịt cá béo thơm và vị ngọt của dứa tạo nên một món ăn ngon “bá cháy”. Chỉ cần 30 phút thực hiện, bạn sẵn sàng chưa?

4.1. Nguyên liệu

  • 4 con cá thu Nhật

  • 5 quả cà chua

  • ½ trái dứa

  • 4 quả ớt

  • ½ muỗng canh ớt khô

  • 2 củ hành tím

  • 2 củ tỏi

  • 2 nhánh hành lá

  • 1 ít nước

4.2. Cách làm cá thu sốt cà chua dứa

Mặc dù món cá thu sốt cà chua dứa cần nhiều nguyên liệu hơn nhưng cách làm lại không hề phức tạp như bạn nghĩ. Món ăn mang đến hương vị mới lạ và độc đáo. Để làm món này, bạn thực hiện theo những bước dưới đây nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá thu Nhật loại bỏ vây cá, ruột cá, đem rửa sạch rồi cắt đôi.

Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Dứa rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, 1 quả cắt hạt lựu, 4 quả cắt múi cau.

Bước 2: Chiên cá thu

Cho dầu vào chảo và đun nóng, sau đó cho cá vào chiên sơ đến khi thịt cá săn lại thì gắp ra đĩa cho ráo dầu.

Bước 3: Làm cá thu sốt cà chua dứa

Cho ít dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành, tỏi băm vào phi thơm.

Tiếp theo, cho cà chua cắt hạt lựu vào xào đến khi chuyển màu đỏ đậm thì cho 3 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh ớt khô xay và nửa chén nước vào chảo.

Đảo đều tay đến khi hỗn hợp sôi lên thì cho cá đã chiên vào. Vặn lửa liu riu rồi rim cá, đến khi có mùi thơm thì cho dứa, ớt và cà chua cắt múi cau vào. 

Tiếp tục đun khoảng 10 phút nữa rồi cho tiêu và hành lá vào, đảo sơ rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Thịt cá chín có vị ngọt bùi, thấm đều gia vị, kết hợp với vị chua ngọt của dứa và vị cay đặc trưng, ăn vào những ngày lạnh thì còn gì bằng.

5. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng

5.1. Cách chọn cá thu

Cá thu tươi ngon có mắt sáng, trong và hơi lồi nhẹ. Bạn nên chọn cá có phần da sáng bóng, ít bị bong tróc. Khi ấn vào thịt cá có độ đàn hồi nhẹ, phần mang cá có màu đỏ tươi.

Tránh chọn cá mềm, nhũn, da cá bọc bong tróc, mang cá nhợt nhạt vì đây là cá đã để lâu, khi ăn thịt cá bở, không còn thơm ngon.

5.2. Cách chọn cà chua

Đối với cà chua, bạn nên chọn những quả căng mọng, màu đỏ tươi và có kích cỡ vừa phải. Phần cuống cà chua có màu xanh tươi, dính chặt với phần quả.

Không chọn cà chua bị nhũn, vỏ héo nhăn nheo, phần cuống vị khô, nứt vì những quả cà chua này đã hái lâu ngày và dễ bị hư ở bên trong.

6. Một số lưu ý khi làm món cá thu sốt cà chua

Nên nấu vừa đủ nguyên liệu cho một bữa ăn bởi cà chua và cá thu nếu để qua ngày dễ bị biến chất, gây hại cho sức khỏe.

Nên dùng nước vo gạo hoặc giấm để làm sạch dao và thớt sau khi sơ chế cá thu. Với các loại xoong, chảo, nồi thì bạn nên dùng trà khô để khử mùi tanh cá sau khi hoàn thành món ăn.

Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể cho nhiều hoặc ít ớt. 

Bạn có thể nêm nếm món cá thu sốt cà chua đậm hơn một chút để dùng chấm rau sống ăn cũng rất ngon.

Trên đây là 4 công thức làm cá thu sốt cà chua mà Barona muốn chia sẻ đến bạn. Bạn nhớ lưu lại để trổ tài chiêu đãi gia đình nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy comment bên dưới bài viết, chúng mình sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công!

2693 Lượt xem

GIA VỊ YÊU THÍCH