Cách làm chân gà ngâm sả tắc xoài giòn ngon, thấm vị

Cách làm chân gà ngâm sả tắc xoài giòn ngon, thấm vị

Nguyễn Duyên 05/03/2022

Cách làm chân gà ngâm sả tắc xoài đang được hội chị em quan tâm. Bởi món chân gà ngâm sả tắc thơm ngon, chân gà giòn giòn sựt sựt, hòa quyện cùng vị chua ngọt cay cay của ớt, xoài cực kỳ hấp dẫn và lại rất dễ làm. Nào cùng Barona vào bếp thực hiện ngay món Chân Gà Ngâm Sả Tắc Xoài hấp dẫn này nhé! 

NỘI DUNG CHÍNH

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chân gà 20 cái

  • Xoài non 500 gr

  • Cà rốt 1 củ

  • Sả 3 cây

  • Tắc 10 trái

  • Tỏi 3 củ

  • Gừng 2 củ

  • Ớt 5 trái

  • Nước mắm 100 ml

  • Giấm ăn 90 ml

  • Dầu ăn 2 muỗng canh

  • Ớt bột 2 muỗng cà phê

  • Đá viên 300 gr

  • Đường 150 gr

  • Muối 1 ít

2. Cách làm chân gà ngâm sả tắc xoài

Bước 1: Sơ chế chân gà

Bạn trộn chân gà với 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm ăn rồi thêm nước vào ngập chân gà ngâm trong 10 phút.

Bắc một nồi nước khoảng 400ml lên bếp và đun sôi, cho chân gà và 1 củ gừng cắt lát, 1 muỗng cà phê muối vào luộc trong 15 phút.

Sau đó lấy chân gà ra, cắt bỏ móng và ngâm vào nước đá lạnh 20 phút.

Tiếp theo cắt chân gà thành các miếng vừa ăn. 

Mẹo luộc chân gà không bị nứt mà vẫn giữ nguyên độ giòn

  • Cho 2 tép sả đập dập và gừng thái lát thêm một ít lá chanh cùng với chân gà vào nồi. Đổ nước chìm chân gà.
  • Khi chân gà sôi thì hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 5 – 6 phút thì tắt bếp.
  • Chuẩn bị một thâu đá lạnh to khi chân gà luộc chín vớt chân gà ra thâu đá, ngâm chân gà trong vòng 5 phút. Việc này sẽ giúp chân gà không bị nứt và vẫn giữ nguyên được độ giòn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bạn rửa sạch xoài non và cà rốt rồi bào sạch vỏ. 

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt sợi. 

Xoài gọt bỏ vỏ, cắt thành khúc vuông nhỏ vừa ăn.

Sả sau khi mua về thì bạn rửa sạch, bào mỏng. 

Gừng cạo sạch vỏ, chia làm 2 phần, 1 phần rửa sạch rồi sau đó cắt thành sợi, 1 phần cắt lát.

Tỏi lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. 

Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát.

Tắc bạn đem rửa sơ với nước rồi ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 10 phút. Sau đó rửa nước lại thật sạch, để ráo rồi cắt thành những lát mỏng.

Bước 3: Ngâm chân gà sả tắc xoài 

Làm nước sốt ngâm chân gà sả tắc xoài:

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 1/2 phần tỏi băm. Sau đó thêm 100 ml nước mắm, 80 ml giấm ăn, 150gr đường, 2 muỗng cà phê ớt bột vào chảo, khuấy đều rồi nấu với lửa vừa đến khi sôi thì tắt bếp.

Khi nước sốt ngâm còn ấm ấm (khoảng 50 - 60 độ C) thì cho toàn bộ phần nguyên liệu gồm: sả, xoài, ớt, gừng, tỏi đã sơ chế vào và trộn đều. Nước ấm sẽ giúp các gia vị được dậy mùi thơm hơn.

Đợi khi nước ngâm nguội hoàn toàn thì cho tắc và chân gà vào trộn đều. 

Chuẩn bị một hũ thủy tinh to vừa đủ để đựng hỗn hợp trên, trán sơ hũ thủy tinh qua nước sôi để diệt sạch vi khuẩn. Bước này rất quan trọng, vì như vậy sẽ giúp bạn ngâm chân gà không bị hư.

Sau khi đảo đều các nguyên liệu thì cho tất cả vào hũ thủy tinh và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Thành phẩm

Món chân gà ngâm sả tắc xoài với màu sắc cực bắt mắt từ xoài, tắc, sả ớt nhìn là muốn ăn ngay, thêm vào đó là mùi cay nồng hấp dẫn quyện với mùi thơm đặc trưng của giấm chua.

Khi ăn vào chân gà mềm, giòn giòn và thấm đều gia vị và xoài chua chua cay cay cực hấp dẫn. Đảm bảo món ăn sẽ khiến mọi người thích mê. 

Cách chọn chân gà ngon

  • Để lựa chọn chân gà ngon bạn nên chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, phần xương bên trong vẫn còn đỏ.

  • Bạn cũng có thể nhận biết chân gà tươi bằng cách dùng tay sờ. Chân gà tươi ngon sẽ có lớp da đàn hồi, trên da không có nhớt, cầm lên thấy chắc tay.

  • Không chọn mua chân gà bên ngoài quá mập mạp, căng phồng, lớp da không bị nhăn.

  • Nếu chân gà xuất hiện các dị tật, nổi cục u nần, máu tụ thì có thể đây là chân từ gà bệnh.

  • Ngoài ra tránh chọn những chân gà bị trầy xước hoặc bị dập vì đó thường là chân gà được bảo quản đã lâu.

Cách bảo quản chân gà ngâm sả tắc xoài

  • Chân gà ngâm sả tắc sau khi làm xong sẽ có thời gian bảo quản từ 4 đến 5 ngày nếu được để trong ngăn mát tủ lạnh.

  • Bạn không nên để các dụng cụ như đĩa, muỗng, đũa,... dính nước bởi món ăn sẽ dễ bị nổi váng và nhanh hỏng.

  • Nên dùng lọ thủy tinh để đựng chân gà ngâm sả tắc thì sẽ vừa thẩm mỹ mà lại thời gian bảo quản cũng lâu hơn so với các loại hộp đựng thực phẩm. Lọ thủy tinh cũng cần được rửa sạch và làm khô trước khi bảo quản.

Trên đây Barona vừa mách bạn cách làm chân gà ngâm sả tắc xoài thơm ngon, với công thức đơn giản, dễ làm. Món chân gà ngâm sả tắc xoài phù hợp cho các buổi ăn chơi nhẹ bạn có thể làm để chiêu đãi gia đình, bạn bè vào các ngày cuối tuần. Chân gà giòn giòn, thơm lừng hương sả cây, thấm đậm vị chua chua ngọt ngọt của xoài, ớt cả nhà ăn vào sẽ tấm tắc khen ngon cho mà xem!  

2139 Lượt xem