Cách làm cơm cháy nước sốt mỡ hành ngon giòn rụm
Cơm cháy có lẽ là món ăn vặt đang sốt rần rần làm u mê giới trẻ, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà cái cảm giác nhai rộp roạp cực kì thích thú . Hôm nay, Barona sẽ mách bạn cách làm món cơm cháy nước sốt mỡ hành siêu siêu ngon chế biến rất đơn giản.
Cơm cháy là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Đây là món ăn với hương vị thơm ngon dễ ăn, sự tiện lợi khi thưởng thức cùng với hàm lượng tinh bột cao giúp bổ sung năng lượng khá tốt trong các bữa ăn phụ.
Cùng xem ngay cách làm cơm cháy đơn giản mà Barona sắp chia sẻ dưới đây để làm cho gia đình, bạn bè mình cùng thưởng thức nhé.
1. Nguyên liệu
-
Gạo nếp: 500g
-
Hành lá, tỏi
-
Ớt bột
-
Nước lọc
-
Gia vị gồm: nước mắm, đường và dầu ăn
-
Chảo, nồi hấp ( có thể dùng nồi điện )
2. Hướng dẫn chi tiết cách làm cơm cháy đơn giản
Cơm cháy là món đặc sản của Ninh Bình, sự khác biệt làm nên hương vị thơm ngon là từ gạo nếp đặc sản nơi đây cũng như tùy vùng miền thì sẽ mang hương vị đặc trưng khác nhau cho món cơm cháy.
Còn về cách làm hầu như đều giống nhau và thực hiện khá đơn giản theo các bước dưới đây.
Bước 1: Hấp nếp và đem phơi nắng
-
Trước khi hấp nếp, bạn đem gạo đi ngâm nước lạnh từ 2 đến 3 tiếng để giúp gạo nở ra, khi hấp gạo sẽ mềm và nhanh chín hơn. Sau khi ngâm gạo xong, bớt vớt ra để cho hơi ráo nước rồi mang nếp đi hấp.
-
Bạn đổ 500ml nước sôi vào nồi hấp chuyên dụng ( hoặc nồi điện ), xong bạn cho gạo nếp vào lồng hấp, dàn đều gạo rồi mang đi hấp khoảng 20 phút đến khi hạt gạo nếp chín trong, bạn tắt bếp và để nguội nếp.
-
Khi nếp nguội, bạn dùng nắp hộp nhựa hoặc khuôn tròn và dàn mỏng đều nếp tạo hình tròn dẹt cho miếng cơm cháy. Bạn nhớ chỉ ấn cho nếp tơi ra chứ không nên ép chặt quá, cơm khi chiên lên sẽ không bung ra đều được.
-
Sau cùng bạn đem cơm nếp đã tạo hình đi phơi nắng khoảng 3 đến 4 tiếng cho đến khi nếp hơi khô bề mặt bên ngoài.
Mẹo:
Bạn có thể dùng lò nướng để sấy các miếng cơm nếp để tiết kiệm thời gian cũng như phòng các bữa trời mưa, không có nắng. Khi sấy thì bạn căn tầm 3 tiếng ở nhiệt độ khoảng 100 độ C, trong quá trình sấy thì lâu lâu bạn lại lật trở bánh nếp cũng như mở hé cửa lò thoát bớt hơi nóng để cơm nếp không bị khô quá.
Bước 2: Làm mỡ hành và sốt
Trong lúc chờ nếp khô, bạn tiến hành làm mỡ hành và nước sốt ăn kèm với cơm cháy.
-
Hành lá bạn rửa sạch, cắt nhỏ và bỏ vào chén. Tỏi và ớt bạn băm nhuyễn.
-
Tiếp đến bạn đun nóng 2 muỗng dầu ăn rồi đổ ½ vào chén hành để làm mỡ hành.
-
Dầu còn lại trong chảo, bạn bắc lên bếp cho sôi, rồi cho tỏi vào phi thơm, cho thêm 3 muỗng nước mắm ngon, 3 muỗng nước lọc, 3 muỗng đường cùng 1 muỗng ớt bột và đảo đều cho hỗn hợp hơi quyện lại thì tắt bếp.
Mách nhỏ:
Bạn có thể cho thêm tôm khô giã nhuyễn, tóp mỡ vào đảo cùng với sốt nước mắm sẽ giúp nước sốt ngon béo đậm đà hơn.
Bước 3: Chiên cơm
Đến công đoạn chiên cơm, bạn bắc chảo lên bếp và đổ dầu vào, đợi dầu sôi lăn tăn thì cho từng miếng nếp đã phơi vào chiên ngập dầu.
Bạn chiên cho cơm cháy vàng đều các mặt thì vớt chúng ra để cho ráo bớt dầu, bạn có thể dùng giấy thấm dầu để hút dầu nhanh hơn.
Bước 4: Thành phẩm
Miếng cơm cháy vàng đều các mặt, giòn rụm. Khi ăn, bạn rưới mỡ hành cùng nước sốt vào ăn cùng; cơm cháy từ nếp, giòn giòn béo béo cùng vị đậm đà thơm ngon của nước sốt mỡ hành ngon mà muốn “xoắn cả lưỡi” luôn nhé.
Ngoài ra, bạn có thể ăn cơm cháy kết hợp cùng với chà bông, sẽ giúp tạo thêm hương vị khác cho món ăn cũng hấp dẫn không kém.
3. Cách bảo quản cơm cháy
Để bảo quản cơm cháy khá đơn giản, bạn dùng túi ni lông hoặc cái hộp và cho cơm cháy vào và giữ đậy thật kín, tuyệt đối không được hở để không khí lọt vào làm cơm bị ỉu. Bạn cất ở nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn đảm bảo cơm vẫn luôn giòn rụm.
Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong món cơm cháy, thật đơn giản để bạn có một món ăn vặt để chiêu đãi cho cả nhà mình rồi. Đảm bảo cả nhà thưởng thức xong, ai cũng sẽ bị nghiền cho mà xem. Chúc cho bạn thành công với món ăn này nhé và đừng quên theo dõi Barona để cập nhật thêm nhiều món ăn ngon mới mỗi ngày nhé.