Cách làm cơm gà Hội An cực ngon, ăn là mê
Bạn đã nghe hàng ngàn ca từ mỹ miều về món cơm gà Hội An. Liệu bạn có đang thắc mắc tại sao cũng là cơm gà mà món ăn của phố Hội lại được ưu ái đến vậy? Nếu có thì chần chờ gì nữa, thử ngay cách làm cơm gà Hội An ngon chuẩn vị ngay tại nhà với công thức đơn giản của Barona, đảm bảo bạn sẽ biết định nghĩa thực sự về món ngon của cơm gà.
1. Cách làm cơm gà Hội An ngon chuẩn vị
Không cầu kỳ và tinh tế như món ăn xứ Huế, không ngọt ngào hương vị, gần gũi như ẩm thực miền Tây, cơm gà Hội An vẫn chiếm trọn tình cảm của nhiều người bởi sự bình dị, mộc mạc, mang trọn cái hồn xứ Quảng trong từng thành phần làm nên món ăn.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Phần gà luộc, gà xé: 1 con gà ta, 1 củ hành tây, 4 củ hành tím, ½ muỗng canh nước cốt quả tắc, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 quả chanh và 20gr gừng cắt lát.
-
Phần gỏi: 100gr cà rốt, 100gr đu đủ, 1 muỗng canh tỏi, 3 trái tắc, 80gr ớt, 100gr hành tây, 20gr hành phi, 1 muỗng canh dầu ăn, 20gr rau răm.
-
Phần cơm: 200gr gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 1 muỗng canh dầu ăn, vài tép tỏi, 1-2 lá dứa, nước luộc gà, 1/4 muỗng cà phê bột nghệ (nếu muốn cơm có màu vàng đậm hơn).
-
Phần nước mạ: 200gr lòng gà, 1 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng cà phê hành tím.
-
Gia vị thông dụng: đường, muối, ngũ vị hương, bột ngọt, tiêu
1.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm món cơm gà Hội An
Wow… Nguyên liệu cần chuẩn bị có vẻ “hơi” nhiều đúng không nhỉ? Nhưng bạn đừng lo, cách nấu cơm gà Hội An không khó chút nào cả và chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với thành quả.
Bước 1: Luộc gà và làm gà xé
Bạn dùng nhíp nhổ những sợi lông còn sót trên mình gà. Sau đó trộn muối hạt và chanh, chà xát nhẹ hỗn hợp cả bên trong và bên ngoài của con gà để khử mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch.
Cho gà vào 1 cái nồi lớn, đổ nước lạnh sao cho ngập gà, thêm 20gr gừng cắt lát, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 củ hành tây bóc vỏ, 1 muỗng cà phê muối, 4 củ hành tím đã bóc vỏ vào và đun sôi.
Khi nước sôi hạ nhỏ lửa, hớt bọt rồi đậy nắp lại luộc khoảng 20 phút rồi tắt bếp và ngâm gà trong nồi khoảng 10 phút nữa. Ngâm gà sẽ giúp mọng thịt, thịt gà thơm ngọt hơn và giúp thịt gà không bị đỏ nước.
Xả lại gà qua thau nước đá sẽ giúp da gà giòn hơn.
Chặt gà làm 2 phần, 1 phần chặt thành miếng vừa ăn, phần còn lại đem xé nhỏ. Ướp thịt gà xé với ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu, 2 tép tỏi băm nhuyễn và ½ muỗng canh nước cốt quả tắc. Đeo găng tay trộn thực phẩm trộn đều các nguyên liệu (không bóp mạnh) rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.
Giữ lại phần nước luộc gà để nấu cơm.
Bước 2: Nấu cơm
Gạo tẻ, gạo nếp đem vo sạch, chắt nước rồi để ráo. Đem tỏi bóc sạch vỏ rồi cắt lát.
Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho gạo đã vo vào rang đều tay đến khi gạo khô ráo là đạt.
Cho gạo vào nồi cơm (nấu bằng nồi đất cơm sẽ ngon hơn), thêm nước luộc gà vào nồi sao cho sâm sấp mặt gạo, thêm chút muối, lá dứa và chút bột nghệ, dùng đũa xới đều rồi đậy nắp, nấu trên lửa nhỏ đến khi cơm chín.
Bước 3: Làm nước mạ
Dùng nước muối pha loãng để rửa sạch lòng gà. Bạn có thể thay thế nước muối bằng giấm ăn, xoa đều và bóp lòng gà với ít giấm ăn trong vòng 2 phút sẽ giúp lòng gà sạch và khử mùi hôi hiệu quả.
Ướp lòng gà với 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà ohee muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Đun sôi 1 muỗng canh dầu điều, cho hành tím vào phi thơm rồi cho lòng gà đã ướp vào xào cho săn lại. Thêm 100ml vào và đun thêm 10 phút nữa, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Chế biến gỏi ăn kèm
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn vào, phi vàng thì vớt tỏi ra để riêng.
Tiếp tục cho vào chảo 50ml nước mắm, 50gr đường trắng và 80gr ớt băm rồi đảo đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho tỏi phi lúc nãy vào trộn đều rồi tắt bếp.
Hành tây bóc vỏ và thái hình múi cau. Đu đủ xanh và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi. Cho 100gr mỗi loại vào 1 thau nước đá và ngâm 15 phút vừa giúp rau củ giòn hơn vừa khử mùi hăng hiệu quả. Sau 15 phút thì vớt ra và để ráo nước.
Trộn gỏi
Cho hỗn hợp cà rốt, đu đủ, hành tây ra tô rồi thêm 5gr muối, 20gr hành phi, 5gr bột ngọt, 5gr tiêu và hỗn hợp ớt vừa làm, trộn đều tay cho thấm gia vị (không bóp mạnh tay để tránh gỏi bị ra nước). Cuối cùng, bạn thêm ít rau thơm và vắt 3 trái tắc vào, trộn đều thêm lần nữa là hoàn thành.
Thành phẩm
Múc cơm vào chén nhỏ, chén chặt để tạo thành khuôn rồi cho ra mẹt hoặc đĩa, xếp gỏi, thịt gà luộc, thịt gà xé và chén nước mạ quanh phần cơm và thêm chút ớt cay cay để tăng thêm sự hấp dẫn.
Cơm vàng óng, vừa dẻo vừa tơi, béo béo hấp dẫn cùng mùi lá dứa thoang thoảng thơm. Thịt gà ta mềm mà chắc, vị thơm ngon, gỏi cà rốt, đu đủ thấm gia vị chua ngọt, nước mạ nóng hổi thơm nức mũi cùng rau răm cay cay mang đến hương vị không thể hoàn hảo hơn. Món này thưởng thức cùng gia đình vào những ngày se lạnh thì còn gì tuyệt bằng.
2. Hướng dẫn cách chọn mua thịt gà tươi ngon
Để có món cơm gà chuẩn vị Hội An thì việc lựa chọn gà kỹ lưỡng là vô cùng quan trọng. Lưu lại ngay một số mẹo chọn thịt gà tươi ngon bên dưới nhé:
-
Thịt gà ngon nhất cho món này phải là gà mái tơ thả vườn hay còn gọi là gà ta thì thịt mới dai, chắc, nước luộc mới đậm vị.
-
Gà ngon có phần thân nhỏ gọn, ức gà bé, thịt chắc nịch. Da gà màu vàng óng tự nhiên, phần lưng, ức và cánh có màu đậm hơn một chút.
-
Đối với những con gà có thịt mềm nhũn, trên thân nhiều vết trầy rách và bị bầm thì không nên chọn vì đây là dấu hiệu của gà kém chất lượng.
3. Tại sao món cơm gà Hội An lại thu hút những người yêu ẩm thực?
Vào những năm 1950, vùng đất Tam Kỳ rất nổi tiếng với thịt gà ngon. Người Hội An với đôi tay khéo léo và sự sáng tạo đã tận dụng nguồn thịt gà tươi ngon từ vùng quê Tâm Kỳ kết hợp với loại gạo được trồng bên sông Thu Bồn vô cùng thơm dẻo để làm nên món cơm gà huyền thoại.
Ngày trước, cơm gà thường được các cô chú bán trên các gánh hàng rong khắp các ngõ ngách ở phố cổ Hội An. Theo thời gian, cơm gà bắt đầu phổ biến và xuất hiện nhiều hơn ở các quán ăn, nhà hàng và được nhiều người biết đến hơn.
Không phải tự nhiên mà cơm gà Hội An lại trở thành món ăn nhất định phải thử khi đến thăm vùng đất nơi đây. Cùng mình điểm qua một số lí do tại sao món ăn này thu hút nhiều tín đồ mê ẩm thực đến vậy:
-
Gạo được chọn lọc kỹ lượng, là loại gạo thơm, dẻo của mảnh đất miền Trung nắng gió, và phải nấu bằng nước luộc gà với lá dứa bằng nồi đật để trọn vị.
-
Thịt gà phải là loại gà tơ thả vườn, cho thịt chắc nhưng mềm, da vàng óng, thịt không bị bở. Thịt gà phải được luộc trong thời gian vừa đủ, không bị quá dai hay quá mềm.
-
Rau sống ăn kèm là rau được chọn trực tiếp từ làng rau Trà Quế, đúng vị Hội An.
-
Sự khác biệt mà không nơi nào có được như cơm gà Hội An chính là chén nước mạ làm từ lòng gà thơm nức, nóng hổi.
Tất cả những yếu tố trên đã góp phần tạo nên món cơm gà Hội An, đặc sản miền Trung khiến thực khách lưu luyến mãi, đã thử một lần là nhớ cả đời.
Kết luận
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm cơm gà Hội An mà Barona muốn chia sẻ đến các bạn. Cuối tuần này, hãy vào bếp trổ tài và cùng gia đình thưởng thức món cơm gà thơm ngon nức tiếng này nhé. Dù khẩu vị có khó tính cỡ nào cũng phải xiêu lòng trước sức hút của món ngon này đấy.