Cách làm cơm rang dưa bò ngon, chuẩn vị ngay tại nhà

Cách làm cơm rang dưa bò ngon, chuẩn vị ngay tại nhà

Alice Truong 13/01/2022

Cơm rang dưa bò là món ngon đang được rất nhiều người ưa chuộng với cách chế biến rất đơn giản và nhanh chóng, tiện lợi. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Barona để khám phá cách làm cơm rang dưa bò tại nhà ngon, hấp dẫn nhất.

NỘI DUNG CHÍNH

Cơm rang dưa bò hấp dẫn với hương vị chua chua giòn giòn của dưa kết hợp cùng vị ngọt của thịt bò, cơm rang vàng giòn thơm phức, ăn hoài không chán. Hơn nữa, cách làm cơm rang dưa bò rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo đúng hướng dẫn trong bài viết dưới đây là bạn đã có thể tận hưởng món cơm rang này ngon, chuẩn vị như ngoài hàng.

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món cơm rang dưa bò

Nguyên liệu làm món cơm rang dưa bòNguyên liệu làm món cơm rang dưa bò
  • 1 bát tô cơm để nguội (tùy thuộc vào khẩu phần của người ăn)

  • 300g thịt thăn bò tươi.

  • 250g dưa cải chua.

  • 2 quả trứng gà tươi.

  • Gia vị: Muối, dầu hào, xì dầu (nước tương), hạt nêm, tỏi, hành khô, hạt tiêu.

  • Dụng cụ: Chảo lòng sâu và chảo không dính

2. Cách làm cơm rang dưa bò

Ngoài việc chọn mua nguyên liệu tốt, tươi thì độ ngon của món cơm rang với dưa cải chua và thịt bò còn phụ thuộc vào khâu chế biến đúng, chuẩn xác. Nên các chị em hãy đọc kỹ các thao tác thực hiện dưới đây để chế biến được món cơm rang dưa bò chuẩn vị nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món cơm rang dưa bò

  • Dưa cải chua: Bạn đem dưa cải chua rửa qua với nước cho bớt vị chua rồi cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn.

  • Thịt bò: Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng ngang thớ để khi xào không bị dai và ướp cùng 1 chút gừng xay, ½ thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt và 1 thìa hạt tiêu trong vòng 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

  • Cơm: Cho 1 chút nước sạch, đập vào 2 quả trứng gà, 1 thìa hạt nêm vào bát cơm rồi đeo găng tay nilon bóp cho thật tơi cơm thành các hạt lẻ riêng biệt và có màu vàng nhạt đẹp mắt của trứng.

Bước 2: Xào thịt bò với cải chua

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa dầu đun cho sôi rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm. Cho tiếp dưa chua cùng với 2 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1 thìa xì dầu vào đảo đều trong vòng 2 phút cho dưa ngấm gia vị.

Xào thịt bò với cải chuaXào thịt bò với cải chua
  • Cho phần thịt bò đã ướp vào chảo, xào chung với dưa trên lửa lớn, đảo đều tay đến khi thịt bò đã chín tái thì cho ra một chiếc đĩa hoặc bát riêng.

Bước 3: Rang cơm với trứng

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun sôi rồi cho hành tỏi vào phi thơm. Cho cơm đã trộn với trứng vào, đảo thật đều tay để hạt cơm săn lại và có độ giòn. 

Rang cơm với trứng
  • Đến khi cơm đã bắt đầu khô lại thì cho phần thịt bò dưa cải chua vừa xào vào đảo cùng rồi cho thêm 1 thìa bột nêm vào đảo đều khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thiện cơm rang dưa bò

  • Cho cơm rang dưa bò ra đĩa, bày trang trí bằng rau thơm hoặc các loại hoa lá cắt tỉa từ củ quả để món ăn thêm phần hấp dẫn, bắt mắt. Sự giòn sần sật của dưa chua, thêm hương vị đậm đà từ thịt bò hòa cùng độ giòn giòn của từng hạt cơm rang vàng ruộm tạo nên món cơm rang có sức lôi cuốn đến lạ.

Cơm rang dưa bò thành phẩmHoàn thiện món cơm rang dưa bò thơm ngon, hấp dẫn
  • Món cơm rang dưa bò khi dùng chung với nước phở bò là chuẩn vị nhất. Tuy nhiên, bạn có thể dùng kèm với nước canh rau hoặc canh xương tại nhà cũng rất thơm ngon.

Lưu ý: Nhiều người không rang cơm cùng với dưa bò mà có thể rang cơm riêng, thịt bò và dưa chua riêng đến khi chín thì cho cơm rang ra đĩa rồi cho phần thịt bò và dưa chua lên bên trên. Bạn có thể lựa chọn cách chế biến sao cho phù hợp với sở thích của mình.

3. Mẹo làm cơm rang dưa bò ngon

Chọn mua thịt bò tươi, ngon

  • Thịt bò tươi ngon thường sẽ có màu đỏ tươi sáng đặc trưng, không quá thẫm cũng không quá nhạt. Hơn nữa, phần mỡ bò có màu vàng tươi và các đường gân bò xen kẽ lẫn nhau.

Chọn mua thịt bò tươiChọn mua thịt bò tươi
  • Dùng ngón tay ấn vào thịt bò có độ mềm, đàn hồi tốt và không quá khô cũng như không bị chảy nhớt, không bị lạnh.

  • Tuyệt đối không nên chọn mua thịt bò đã bị chuyển màu tái xanh hoặc đã xuất hiện các đốm thâm đen li ti bất thường trên bề mặt vì rất có thể đó là thịt bò ôi, thiu, đã bị hỏng và không thể sử dụng được.

Chọn mua dưa cải chua

  • Nên chọn mua dưa cải chua tại những đơn vị uy tín, hoặc của người quen để đảm bảo chất lượng dưa được muối ngon, sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm và không gây hại đến sức khỏe.

  • Đối với các sản phẩm dưa cải chua đã được đóng gói thì cần phải chú ý kiểm tra hạn sử dụng, bao bì còn nguyên vẹn, quan sát không thấy bị nổi mốc hay váng bọt.

Chọn mua dưa cải chua có màu vàng cho đến màu vàng camChọn mua dưa cải chua có màu vàng cho đến màu vàng cam
  • Nên chọn mua dưa cải chua có màu vàng cho đến màu vàng cam vì loại dưa chưa này là dưa đã đủ độ chín và độ chua để chế biến món ăn. Nếu như dưa chua có màu còn xanh thì đó là dưa mới mối, chưa đủ ngày nên sẽ dễ bị cay, the, ăn không ngon.

  • Ngoài ra, nếu như bạn có thời gian thì tốt nhất nên tự muối dưa tại nhà để sử dụng cho đảm bảo.

Một số lưu ý khác

  • Món cơm rang dưa bò sẽ ngon hơn nếu như sử dụng cơm nguội để rang. Còn nếu như sử dụng cơm nóng mới nấu thì cần phải để cho cơm nguội, bay hết hơi hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 2 tiếng mới đem đi chế biến sẽ ngon hơn.

  • Không nên sử dụng quá nhiều dầu khi chế biến vì có thể gây ngán và có hại cho sức khỏe.

  • Không xào thịt bò quá lâu vì sẽ khiến cho thịt bò bị dai, khi ăn sẽ không được ngon ngọt như thịt bò tái.

  • Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà điều chỉnh lượng hạt tiêu hoặc cho thêm ớt phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ về bí quyết nấu món cơm rang dưa bò thơm ngon, chuẩn vị, hy vọng đã giúp các bạn có thể thực hiện thành công. Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng gói gia vị hoàn chỉnh của Barona để việc nấu ăn trở nên đơn giản và món ăn hấp dẫn hơn. Hãy vào bếp làm món ngon này để thưởng thức và trổ tài nấu nướng của mình nhé.

32 Lượt xem