Cách làm đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt tại nhà siêu dễ

Cách làm đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt tại nhà siêu dễ

06/03/2022

Đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt giòn ngon đơn giản, đây là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều bạn, cùng nhau ngồi nhâm nhi lai rai thưởng thức những hạt đậu phộng bùi béo bên cạnh những người bạn. Vào bếp với Barona để thực hiện món ăn này nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được món đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt ngon, giòn mà đảm bảo vệ sinh thì bạn cần phải chú chọn những nguyên liệu sạch và thực hiện chế biến đúng cách. Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 300gr đậu phộng

  • 2 muỗng canh nước mắm

  • 1 quả ớt sừng

  • 2 củ tỏi

  • 2 muỗng canh tỏi phi

  • ½ muỗng cà phê ớt bột

  • 1 muỗng canh dầu ăn

  • Gia vị: tiêu xay, muối, đường

2. Chi tiết cách làm đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt

Cách làm món đậu phộng rang nước mắm siêu dễ ai cũng có thể thực hiện được, chỉ cần dành ra một chút thời gian là bạn đã có được một món ăn thơm ngon cho cả gia đình. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta cùng bắt tay vào chế biến món ăn thôi nào.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phộng rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn cũng như những hạt bị hư hỏng. 

  • Sau đó cho đậu phộng ra rổ và để nơi thoáng mát cho đậu phộng được ráo nước. Đậu phộng khô thì khi rang sẽ không bị bắn, nổ.

  • Tỏi, ớt băm nhuyễn.

Bước 2: Rang đậu phộng

  • Trước tiên, bạn cho chảo lên bếp cùng với 1 muỗng canh muối và 300gr đậu phộng tiến hàng rang với lửa nhỏ, lưu ý bạn nên đảo đều tay để đậu phộng chín đều và không bị cháy.

  • Khi thấy vỏ ngoài của đậu phộng chuyển sang màu vàng sẫm cánh gián, những hạt đậu phộng nổ tanh tách, dậy mùi thơm thì bạn tắt bếp và lược bỏ phần muối đi.

Bước 3: Nấu sốt mắm tỏi ớt

  • Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, bật lửa to để chảo nóng và thêm tỏi băm vào phi thơm. 

  • Sau đó bạn thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ớt băm, ½ muỗng cà phê ớt bột và ½ muỗng cà phê tiêu xay vào. Đảo đều đến khi hỗn hợp sền sệt và hòa tan với nhau.

Bước 4: Rang đậu với nước sốt và thành phẩm

  • Khi phần nước sốt đã sánh quyện, bạn cho đậu phộng vừa rang vào và đảo đều với lửa nhỏ để đậu phộng thấm đều gia vị. 

  • Cuối cùng thêm 2 muỗng canh tỏi phi vào và đảo đều thêm lần nữa, tắt bếp rồi cho ra đĩa thưởng thức ngay nào.

  • Đậu phộng có lớp vỏ ngoài nâu bóng đẹp mắt, khi ăn đậu phộng giòn rụm, thơm và bùi kèm theo tỏi phi hấp dẫn phủ đều những hạt đậu phộng. 

3. Mẹo chọn mua đậu phộng ngon

  • Để chọn được ra những hạt đậu phộng ngon, căng tròn bạn cần quan sát kĩ và chọn những hạt có vỏ màu sáng, đều, không lẫn các hạt lép hoặc hư hỏng.

  • Không chọn những hạt đậu có dấu hiệu bị ẩm mốc, xuất hiện màu sắc lạ hay có lớp vỏ ngoài nhăn nheo.

4. Cách bảo quản đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt hiệu quả

  • Để đậu phộng bảo quản được lâu nhưng vẫn giữ được độ giòn thì bạn nên cho đậu phộng vào hũ đựng có nắp kín hoặc có thể cho vào túi zip.

  • Với phần đậu phộng chưa sử dụng hết, bạn có thể bảo quản cùng với gói hút ẩm, để ở nơi thoáng mát.

Trên đây là những chia sẻ về cách làm đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt, Barona hy vọng bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin bổ ích để có thể tự tay làm những món ăn ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.

3610 Lượt xem