Cách làm giò sống dẻo mịn, thơm ngon dễ thực hiện tại nhà

Cách làm giò sống dẻo mịn, thơm ngon dễ thực hiện tại nhà

21/05/2022

Giò sống là nguyên liệu không hề xa lạ, thường xuyên xuất hiện trong các món ăn của người Việt. Vậy bạn đã biết cách làm giò sống tại nhà thay vì phải mua sẵn ở ngoài chưa? Hãy cùng Barona bắt tay vào làm ngay món ăn này nào! 

NỘI DUNG CHÍNH

Giò sống là nguyên liệu quen thuộc, xuất hiện trong nhiều món như bún mọc, canh bóng bì, chả lụa, canh mọc,... Thay vì mua sẵn như vậy tại sao bạn không thử tự tay làm giò sống tại nhà nhỉ? Tham khảo cách làm giò sống “bao ngon” sau đây của Barona nhé! 

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Giò sống được làm từ các nguyên liệu rất đơn giản mà bạn có thể dễ dàng tìm được trong siêu thị hay ở ngoài chợ. 

  • 1kg thịt heo ngon ( tham khảo hướng dẫn chọn thịt ở dưới )

  • 250g mỡ heo

  • 2 thìa canh bột khoai tây ( hoặc bột năng )

  • 2 thìa cà phê bột nở

  • Các loại gia vị: 6 thìa canh nước mắm; 1 thìa cà phê tiêu xay; 4 thìa cà phê đường; 1 thìa cà phê bột ngọt

  • 5 thìa canh nước đá lạnh

2. Hướng dẫn chọn thịt heo ngon

Thịt heo là nguyên liệu quan trọng nhất để làm nên món giò sống. Chất lượng của thịt heo sẽ quyết định chất lượng giò của bạn. Tuy nhiên làm thế nào để chọn được một miếng thịt ngon? Tham khảo ngay bí quyết trong bài viết dưới của Barona để tìm ra câu trả lời bạn nhé!

Thịt heo tươi ngon sẽ có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng tươi đặc trưng. Quan sát bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận thấy, sắc hồng tươi của miếng thịt, sờ vào thấy thịt mềm và độ đàn hồi. Phần thịt mỡ có màu trắng sáng trong. Ngược lại, miếng thịt lợn ôi thiu thì có màu bợt bạt, dùng tay sờ miếng thịt thấy nhũn, có nhớt.

Ngoài nhận biết màu sắc thì bạn còn cần nhận biết được mùi của miếng thịt để chọn được loại thịt lợn sạch, tươi ngon. Thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng. Nếu ngửi thấy có mùi tanh, hôi thì chứng tỏ miếng thịt không tươi, có thể đã bị ôi thiu.

Miếng thịt ngon là miếng thịt có các thớ đều nhau, săn chắc, không có có nhớt hay bị chảy dịch. Một cách đơn giản để có thể chọn được thịt ngon chính là nhờ người bán hàng cắt thịt theo thớ dọc. Nếu miếng thịt có bọc nhỏ màu trắng nằm giữa các thớ thịt thì không nên chọn vì có thể miếng thịt này đã bị nhiễm kén sán. 

3. Cách làm giò sống:

Chỉ cần nắm được 3 bước cơ bản dưới đây là bạn đã có thể làm ra món giò sống thơm ngon và giòn dai như mua ở chợ. Ngoài ra bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như máy xay, màng bọc thực phẩm, bát con, túi zip,... là đã sẵn sàng rồi. 

Bước 1: Xay thịt lần đầu

  • Thịt và mỡ heo mua về rửa thật sạch, để cho ráo nước rồi thái thành từng miếng nhỏ. Sau đó, bạn đem thịt bỏ vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 1- 2 tiếng hoặc cho đến khi miếng thịt đông xốp lại thì bỏ ra ngoài. 

  • Khi thịt heo đã đủ lạnh thì lấy ra cho vào máy xay, điều chỉnh máy ở chế độ cao và xay trong 10 giây thì dừng lại nghỉ khoảng 3 giây rồi mới xay tiếp. Thực hiện tương tự với phần thịt còn lại rồi cho múc toàn bộ thịt ra một cái bát to hoặc một cái khay.

  • Hoà tan bột khoai tây và bột nở với nước đá lạnh. Khuấy cho đến khi bột tan đều trong nước đổ vào thịt vừa xay. Tiếp theo, cho tất hạt nêm, nước mắm, đường và tiêu vào trộn cùng. 

  • Dùng thìa trộn thật đều hỗn hợp thịt heo ở trên. Cùng lúc đó bạn hãy quết thịt lên thành bát rồi lại trộn vào, lặp lại thao tác cho đến khi phần thịt kết dính, nhuyễn mịn và có độ dẻo. 

  • Cho bát thịt đã quết lên ngăn đá cho đến khi thịt đông cứng. 

Lưu ý: 

  • Trong quá trình xay thịt lần đầu, bạn nên cho máy dừng 1-2 lần và lấy thìa đảo đều lên. 

  • Khi xay lâu máy nóng có thể làm chín thịt khiến giò sống bị bở, không ngon. Bạn hãy chú ý nhiệt độ của thịt heo và của máy xay để điều chỉnh sao cho thích hợp nhé! 

Mẹo nhỏ: 

  • Bạn có thể chia thịt thành nhiều phần nhỏ rồi cho vào trong các túi zip trước khi bỏ lên ngăn đá để làm lạnh nhanh hơn.

  • Xay lần lượt từng túi thịt nhỏ, túi nào chưa dùng cho lên ngăn đá tủ lạnh để thịt heo luôn lạnh trong quá trình xay. 

Bước 2: Xay thịt lần hai

  • Sau khi kiểm tra thấy thịt đã đạt đủ nhiệt độ, bạn lại lấy ra và chuẩn bị cho lần xay thứ hai. Tuỳ vào công suất máy nhà bạn, chia thịt làm 2-3 phần để máy xay không bị quá nóng khi hoạt động.

  • Bật máy xay trong 10-15 giây rồi cho máy dừng trong 3 giây thì tiếp tục bật lên xay. Xay thêm 2-3 lần như vậy hoặc cho đến khi bạn thấy thịt đã nhuyễn mịn, dẻo mềm và có màu hồng nhạt là đạt yêu cầu. Lặp lại toàn bộ cách làm này với phần thịt còn lại.

Lưu ý: 

  • Trong quá trình xay thịt heo, bạn hãy thực hiện theo nguyên tắc mà Barona đã nhắc đến ở trên nhé. Điều này giúp bạn tránh được trường hợp thịt bị chặn do nhiệt độ máy nóng lên khi hoạt động nhiều. 

Mẹo nhỏ:

  • Bạn có thể cho thêm đá viên đập vụn vào trong hỗn hợp thịt nếu thấy thịt có hiện mềm và không còn lạnh nữa. Tuy nhiên cho quá nhiều đá sẽ khiến giò sống của bạn bị nhão, không có độ dẻo dai như ở ngoài chợ.

Bước 3: Thành phẩm

Sau khi hoàn thành xong các bước trên, thành phẩm bạn thu được chính là giò sống mịn dẻo, dai giòn và có màu hồng nhạt đẹp mắt. 

Muốn kiểm tra giò sống có bị bở hay không, hãy nặn thử một viên giò sống và thả vào nồi nước đang sôi, chờ đến khi chín thì vớt ra ăn thử. Nếu dai ngon, đạt tiêu chuẩn thì bạn có thể tiến hành chế biến món ăn luôn hoặc mang đi bảo quản. Nếu cảm thấy giò chưa được dai, hãy khắc phục bằng cách cho thịt xay vào tủ đá thêm 1 tiếng và mang ra xay lại.

4. Cách bảo quản giò sống

Bảo quản giò sống rất đơn giản. Bạn chỉ cần chia giò sống vào trong từng túi nhỏ rồi cắt trong ngăn đá tủ lạnh. Khi muốn ăn thì bỏ ra rã đông là có thể chế biến thành các món ăn khác nhau. 

5. Các món ăn làm từ giò sống

Với các bước đơn giản trên, bạn đã có thể tự tay làm ra món giò sống vừa ngon vừa an toàn ngay trong căn bếp của bạn. Ngoài ra, giò sống còn là nguyên liệu dùng để chế biến rất nhiều món ăn đặc sắc. Barona xin gợi ý cho bạn một số món ngon làm từ giò sống. 

Canh bóng bì thập cẩm

Canh bóng thập cẩm hay canh bóng thả là món ăn thường xuyên xuất hiện trong mâm cỗ cổ truyền của người Hà Nội. Để làm được món canh hết sức kỳ công, đòi hỏi sự, khéo léo và cẩn thận của người nấu.

Canh bóng được tạo nên từ các nguyên liệu như thịt nạc heo, giò sống, cải xanh, nấm… và bóng bì- thành phần không thể thiếu của món ăn này. Giò sống dai giòn cùng hương vị thơm phức của nấm hương là điểm nhấn của canh hấp dẫn này. 

Bún mọc 

Bún mọc là món ăn yêu thích của rất nhiều người bởi hương vị ngọt thanh, chua dịu, đậm đà hấp dẫn của nó. Thành phần chính của bún mọc gồm có phần nước dùng ngọt thanh từ nước hầm xương, những viên mọc dai giòn đậm đà và sườn non. 

Để làm nên bát bún mọc thanh mát đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu tới cách bày biện, kết hợp hài hòa cân đối các thành phần. Đặc biệt là phần nước dùng thơm ngon – "linh hồn" của tô bún.

Trứng cuộn giò sống

Trứng cuộn giò sống là món ăn khá dễ làm, lại cực kỳ bổ dưỡng. Nguyên liệu cần chuẩn bị chỉ cần có giò sống, trứng, thêm hành lá, một chút mộc nhĩ và cà rốt để tạo màu sắc cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Món trứng cuộn giò sống có lớp ngoài óng ả thơm ngậy, bên trong lại có chút dai dai của giò giò.  Nếu bạn chưa biết nấu gì cho gia đình thì hãy thử ngay món ăn này nhé! 

Giò sống bọc sả chiên giòn 

Món giò sống bọc sả chiên là sự kết hợp độc đáo giữa giò sống dai mềm đậm đà cùng với hương thơm đặc trưng của sả. Giò sống, xả, hành tỏi và một số loại gia vị cơ bản là tất nguyên liệu cần thiết để làm ra món ăn này. 

Giò sống bọc sả nướng có thể ăn trực tiếp, ăn với cơm nóng hoặc làm thành món cuốn cùng bánh tráng và rau sống, chấm nước mắm chua cay hay mắm nêm đều rất hợp vị. 

Trên đây là cách làm giò sống tại nhà chỉ với 3 bước đơn giản và gợi ý cho bạn vài món ăn ngon chế biến từ giò sống. Ngoài ra, Barona còn rất nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác đang chờ bạn khám phá đấy. 

Hẹn gặp lại và chúc bạn thành công! 

 

3454 Lượt xem