Cách làm gỏi sứa không tanh, ăn là mê
Gỏi sứa là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày nắng nóng cần một món ăn thanh mát, dễ chế biến. Gỏi sứa vô cùng dễ ăn mà thực hiện rất đơn giản, cùng Barona vào bếp tìm hiểu cách làm gỏi sứa này nhé!
1. Cách làm gỏi sứa xoài xanh
Để thực hiện được món gỏi sứa xoài xanh ngon, dai giòn thì trước hết nguyên liệu cần phải đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Sứa: 500gr (có thể dùng sứa khô hoặc sứa tươi)
-
Xoài xanh: 1/2 trái
-
Hành tây: 1 củ
-
Dưa leo: 1 trái
-
Bắp cải tím: 1/4 cái
-
Tắc: 2 trái
-
Ớt: 3 trái
-
Tỏi
-
Nước mắm: 1.5 muỗng canh
-
Đường, bột ngọt: 1 muỗng canh
-
Đậu phộng rang: 100gr
1.2. Chế biến món gỏi sứa xoài xanh
Cách làm gỏi sứa xoài xanh siêu dễ ai cũng có thể thực hiện được, chỉ cần dành ra một chút thời gian là bạn đã có được một món ăn thanh, bổ dưỡng cho ngày hè.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần sơ chế sạch nguyên liệu, sứa đem ngâm với nước chanh và muối loãng rồi rửa sạch với nước cho bớt mặn và để ráo. Sau đó, cho sứa vào tô và thêm ½ muỗng canh nước mắm và ½ muỗng canh đường để ướp.
Bắp cải, hành tây thái mỏng. Cho hành tây vào ngâm nước đá khoảng 10 phút để bớt hăng và giòn hơn.
Xoài xanh, dưa leo gọt vỏ và bào sợi.
Tỏi, ớt đem băm nhuyễn.
Bước 2: Làm nước mắm trộn gỏi
Bạn cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, nước cốt tắc, ½ muỗng cà phê bột ngọt và chút nước lọc. Khuấy đều và cho tỏi, ớt băm vào.
Bước 3: Trộn gỏi
Bạn cho tất các nguyên liệu vào 1 cái thau lớn rồi rưới nước mắm tỏi ớt lên trên, đảo đều cho tất cả thấm gia vị.
Gắp gỏi ra đĩa và rắc đậu phộng rang lên trên rồi thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Gỏi sứa xoài xanh vô cùng bắt mắt bởi có sự kết hợp độc đáo từ các nguyên liệu đa dạng màu sắc khác nhau.
Sứa giòn sần sật hòa quyện cùng vị chua nhẹ của xoài xanh đem lại cảm giác mới lạ khi ăn.
2. Cách làm gỏi sứa hoa chuối
Gỏi sứa hoa chuối hứa hẹn sẽ là món ăn được thực hiện nhiều lần trong mâm cơm ngày hè. Với sự dai giòn của sứa, hoa chuối thanh mát vừa ngon vừa bổ dưỡng khó lòng cưỡng lại trước món ăn này.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
500g sứa (có thể dùng sứa tươi hoặc sứa đóng gói sẵn)
-
1 búp hoa chuối
-
1 củ cà rốt
-
1 trái xoài xanh
-
20g mè
-
1 quả chanh
-
Tỏi, ớt, rau thơm các loại
-
Nước mắm, đường, muối, giấm
2.2. Chế biến món gỏi sứa hoa chuối
Bạn có thể thực hiện nhanh món gỏi sứa hoa chuối với các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sứa bạn đem rửa sạch và trụng qua nước sôi khoảng 5 phút để loại bỏ chất bẩn và giảm độ mặn.
Hoa chuối thái sợi mỏng, ngâm cùng nước muối, vắt thêm nửa quả chanh để hoa chuối không bị thâm. Sau đó rửa sạch với nước và vắt khô.
Cà rốt, xoài xanh nạo sợi.
Bước 2: Làm nước trộn gỏi
Cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước lọc, tỏi, ớt sau đó khuấy đều cho tan.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho sứa và hoa chuối, các loại rau thơm, cà rốt, xoài xanh vào trộn đều cùng nước mắm chua ngọt.
Đợi 30-40 phút cho gia vị ngấm đều là có thể thưởng thức rồi.
Bước 4: Thành phẩm
Đĩa gỏi sứa hoa chuối vô cùng bắt mắt, thịt sứa trong suốt dai giòn hòa quyện cùng hoa chuối rất ngon. Món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bánh phồng tôm.
3. Cách làm gỏi sứa đu đủ
Gỏi sứa đu đủ là món ăn dân dã và quen thuộc với người dân Nam Bộ. Món gỏi có thể làm món khai vị hoặc lai rai cùng bạn nhậu là quá tuyệt vời.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Đu đủ xanh: 1 quả
-
Sứa ăn liền: 1 túi
-
Tai heo: 400 gr
-
Cà rốt: 2 củ
-
Chanh, ớt, rau kinh giới
-
Lạc rang giã thô
-
Muối, đường
3.2. Chế biến món gỏi sứa đu đủ
Ở món gỏi sứa đu đủ, yếu tố quyết định độ ngon của món ăn là ở đu đủ và sứa. Vì thế, sứa phải là loại tươi, đu đủ phải được sơ chế kỹ. Cùng tìm hiểu các bước thực hiện chi tiết ngay dưới đây nhé!
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đu đủ xanh bỏ vỏ ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho bớt nhựa sau đó bào sợi.
Sứa rửa sạch, chần qua nước sôi.
Cà rốt bào sợi.
Tai heo luộc chín vớt ra ngâm nước đá và thái mỏng
Bước 2: Trộn gỏi
Cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, tỏi ớt băm nhuyễn khuấy đều cho tan.
Cho toàn bộ sứa, đu đủ, cà rốt vào và rưới phần nước mắm lên rồi trộn đều.
Bước 3: Thành phẩm
Cho gỏi ra đĩa rồi thêm rau kinh giới, lạc rang cho bắt mắt và thưởng thức thôi nào. Sứa kết hợp với đu đủ khi ăn rất giòn, ngon, lạ miệng.
4. Cách làm gỏi sứa ngũ sắc
Bạn đã thưởng thức qua món gỏi sứa ngũ sắc chưa? Nếu chưa cùng vào bếp thực hiện ngay nhé, món này tuy không khó làm nhưng phần nguyên liệu khá phức tạp.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Sứa tươi hoặc đã sơ chế sẵn: 400g
-
Bò khô: 50g
-
Xoài xanh, chua: 100g
-
Cà rốt: 1 củ nhỏ (100g)
-
Tỏi: 3 tép.
-
Lạc:50g.
-
Cải bắp tím
-
Ớt chỉ thiên: 2 quả.
Hành tây: 1 củ nhỏ (20g) -
Muối: 1 thìa cà phê.
-
Nước mắm: 3 thìa súp.
-
Đường: 2 thìa cà phê.
-
Rau thơm ăn kèm.
4.2. Chế biến gỏi sứa ngũ sắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sứa rửa với nước sạch nhiều lần cho bớt mặn, chần qua nước sôi và vớt ra để ráo. Bạn không nồi chần sứa quá lâu sẽ khiến sứa mềm và không được giòn.
Cà rốt, xoài xanh, cải bắp tím bào sợi.
Hành tây bóc vỏ thái mỏng và ngâm nước đá để bớt hăng và giòn hơn.
Rau thơm rửa sạch, để ráo.
Bò khô xé sợi nhỏ.
Lạc đem rang chin, giã sao cho lạc không bị nhuyễn quá.
Bước 2: Làm nước mắm gỏi
Cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, tỏi ớt băm nhuyễn khuấy đều cho tan.
Cho toàn bộ sứa, xoài xanh, cà rốt, hành tây, rau thơm, bò khô vào và rưới phần nước mắm lên rồi trộn đều.
Bước 3: Thành phẩm
Cho phần gỏi sứa ra đĩa và rắc thêm xíu lạc rang. Đĩa gỏi có đủ màu sắc vô cùng bắt mắt, khi ăn cảm nhận được vị giòn của sứa, cay ngọt của bò khô, chua dịu của xoài xanh,...tất cả hòa quyện tạo nên 1 món ăn tuyệt vời.
5. Cách làm gỏi sứa chuối xanh
Món gỏi sứa đúng điệu là khi ăn không hề có mùi tanh, để làm được món gỏi chuối xanh chuẩn vị cùng tham khảo qua công thức dưới đây:
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
1 túi sứa ăn liền khoảng 300gr (có bán sẵn trong siêu thị).
-
Dưa chuột: 2 trái.
-
Chuối xanh: 3 trái.
-
Cà rốt: 1 củ.
-
Hành tím: 2 củ.
-
Rau răm, kinh giới, rau mùi.
-
Ớt tươi, 1 củ tỏi.
-
Gừng, sả.
-
Đậu phộng rang giã nhỏ.
-
Gia vị: nước mắm, chanh, đường, muối.
5.2. Chế biến món gỏi sứa chuối xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sứa rửa sạch với nước, chần qua nước sôi khoảng 5-7 phút cho thịt sứa dai giòn hơn.
Chuối xanh bạn nên chọn những quả chuối vừa chín tới, không nên chọn những quả quá xanh hay quá chín sẽ ảnh hưởng đến món ăn.
Dưa chuột, cà rốt nạo sợi.
Tỏi, ớt băm nhuyễn.
Rau răm, kinh giới, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Pha nước trộn gỏi
Bạn pha theo tỷ lệ: 3 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, tỏi ớt băm nhuyễn, 1 muỗng nước cốt chanh. Sau đó khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa miệng.
Bước 3: Trộn gỏi và thành phẩm
Cho hết các nguyên liệu vào 1 cái thau lớn sau đó đổ phần nước mắm trộn gỏi vào đảo đều, để 15-20 phút cho ngấm gia vị.
Gỏi sứa chuối xanh khi ăn sẽ có vị hơi chát của chuối, thanh mát của dưa chuột và cà rốt, không thể thiếu được cái dai giòn của sứa rất đưa miệng.
6. Cách làm gỏi sứa hành tây thịt ba chỉ
Gỏi sứa hành tây thịt ba chỉ là một món ăn đơn giản, chế biến nhanh, nguyên liệu không quá cầu kỳ hơn nữa rất được lòng của trẻ nhỏ cũng như người lớn.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Sứa 200 g
-
Thịt ba chỉ; 200 g
-
Hành tây, cà rốt, giá đỗ: 200 g
-
Chanh 1 trái
-
Hành, mùi tàu
-
Ớt: 1 trái
6.2. Chế biến món gỏi sứa hành tây thịt ba chỉ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đem thịt ba chỉ đi luộc với 1 chút muối, sau đó cắt miếng mỏng.
Hành tây lột vỏ, cắt nhỏ và ngâm nước đá.
Cà rốt nạo sợi.
Sứa rửa sạch với nước nhiều lần để giảm mặn.
Bước 2: Trộn gỏi sứa
Cho 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, tỏi ớt băm nhuyễn rồi khuấy đều cho tan hết các gia vị.
Cho tất cả các nguyên liệu vào tô lớn rồi rưới nước mắm vừa pha vào trộn đều cho ngấm gia vị.
Bước 3: Thành phẩm
Cho sứa ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang và rau thơm lên trên. Món gỏi sứa khi ăn có vị béo ngậy của thịt ba chỉ kết hợp với vị thanh mát của sứa không hề ngán đâu nha.
7. Cách chọn mua sứa tươi ngon
Khi chọn mua sứa bạn nên xem kỹ hạn sử dụng, thương hiệu cũng như chọn nơi uy tín để mua.
Không mua sản phẩm đã hết hạn, sứa có mùi khác lạ, thân đục màu và có dấu hiệu bị hư hỏng.
Nếu chọn mua sứa tươi bạn nên chọn sứa có bề ngoài màu phớt hồng hơi trắng, không bết dính. Khi sờ vào thịt sứa phải chắc tay, dùng ngón tay ấn thử vào mình sứa không có nước chảy ra thì đó là sứa ngon nên mua.
8. Một số lưu ý khi làm món gỏi sứa
Để món ăn ngon thì trước hết nguyên liệu phải tươi ngon, bạn cần mua những nguyên liệu còn tươi.
Với sứa vừa bắt về, còn tươi bạn cần sơ chế sạch để loại bỏ độc tố.
Khi chần sứa qua nước nóng, không nên chần quá lâu tránh mất độ giòn và chất dinh dưỡng trong sứa.
Với trẻ em dưới 8 tuổi và những người bị dị ứng hải sản không nên ăn sứa có thể sẽ gây khó thở, buồn nôn và ngộ độc thực phẩm.
Trên đây là những hướng dẫn cách làm gỏi sứa trở nên mới lạ và hấp dẫn. Barona hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp cho việc nấu ăn dễ dàng hơn. Trong quá trình thực hiện có điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Barona để được hướng dẫn cụ thể nha!