Tổng hợp 4 cách làm há cảo thơm ngon, đơn giản với công thức độc đáo
Khi nhắc đến ẩm thực truyền thống của Trung Hoa thì ta không thể bỏ qua món há cảo, thường được dùng cho điểm tâm hoặc bữa sáng. Đây cũng là một trong những món được người Việt yêu thích. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng nhau tìm hiểu những cách làm há cảo thơm ngon, chuẩn vị ở bài viết dưới đây nhé!
1. Cách làm há cảo hấp
Há cảo hấp là một trong những phương pháp chế biến đặc trưng của món ăn này. Bên ngoài vỏ bánh là một lớp mềm mịn, bên trong là nhân tôm thịt đậm vị, tạo ra sức hút cho loại bánh này. Sau đây là công thức tạo nên những chiếc há cảo hấp ngon tuyệt vời.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
300gr tôm xay
-
200gr thịt heo xay
-
20gr bột năng
-
110gr bột tán mì
-
3 nhánh hành lá
-
50gr củ sắn
-
1 muỗng canh dầu mè
-
Gia vị thông dụng: tiêu xay, hạt nêm, đường
Hướng dẫn cách làm há cảo hấp
Há cảo hấp là món ăn nhẹ nhưng vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho gia đình bạn, để bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, cách làm cũng rất đơn giản, tiết kiệm nhiều thời gian đáng kể.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và làm nhân tôm thịt
Đầu tiên, lấy củ sắn gọt vỏ và rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu. Nhặt hành lá bị hư, cắt rễ rồi rửa nước và cắt nhỏ.
Làm nhân tôm thịt thì bạn cần chuẩn bị tôm và thịt đã băm sẵn cho vào tô.
Sử dụng 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng cà phê tiêu. Sau đó lấy hành lá và phần củ sắn đã cắt vào tô và trộn đều, cho nguyên liệu hoà quyện.
Bước 2: Trộn và nhào bột
Lấy 20gr bột năng và 110gr bột tàn mì cho vào tô rồi trộn đều. Sau đó, hãy cho 175ml nước sôi, trộn đều tiếp cho đến khi bột trở nên quánh dẻo thì sử dụng màng nilon bọc thực phẩm đậy kín miệng tô, quá trình ủ bột trong vòng khoảng 5 phút.
Tiếp tục nhào đến khi chất bột dẻo và mịn thì chia bột thành từng phần nhỏ, khoảng chừng 2 ngón tay.
Bước 3: Gói há cảo
Lấy phần bột nhỏ đã được chia, cán nhỏ đều thành hình tròn. Sau đó, lấy muỗng cà phê nhân tôm thịt đã được ướp sẵn phía trên. Sau đó, gấp từng mép bột và tạo ra hình theo ý thích sao cho bánh được chắc, không rơi nhân ra ngoài nhé.
Bước 4: Hấp bánh
Bắc nồi hấp với lửa lớn và cho bánh vào khoảng 10 phút, khi bạn thấy dậy mùi thơm và bột bánh trong lại thì bánh đã hoàn thành rồi đấy.
Thành phẩm
Tất nhiên, việc làm há cảo ở nhà sẽ ngon hơn là ngoài quán. Bạn sẽ thấy được thành quả chất lượng của mình qua chiếc bánh ú nu với vỏ bánh trong trẻo kết hợp với màu sắc bắt mắt lấp ló trong nhân bánh của tôm thịt.
Để cảm nhận hết được hương vị của chiếc há cảo thì bạn có thể pha nước tương với một chút giấm. Thêm một vài chiếc rau răm hay dưa leo để tăng sự kích thích vị giác nha.
2. Cách làm há cảo tôm
Với há cảo thì bạn có thể lựa chọn loại nhân yêu thích, điều này sẽ tạo thêm phần đặc sắc cho món ăn. Há cảo tôm cũng là một trong những loại há cảo được nhiều người say mê.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm há cảo tôm
-
100gr tôm sú
-
20gr mỡ phần
-
Bột ngô
-
30gr củ đậu
-
Vỏ há cảo
Hướng dẫn cách làm há cảo tôm
Bạn sẽ không thể cưỡng lại chiếc há cảo mềm mịn cùng với lớp nhân đỏ hồng của tôm tươi.
Để tạo nên một chiếc há cảo siêu ngon, đậm vị của biển cả thì cùng xem hướng dẫn dưới đây nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để tôm có thể loại bỏ chất nhờn thì bạn cần lột vỏ kỹ và xát muối, để tầm 5 phút sau. Sau đó, bạn rửa sạch với nước rồi cắt thành hạt lựu nhỏ. Cách này sẽ giúp cho tôm khi nấu vẫn giữ nguyên được độ giòn và hương vị tươi ngon.
Đối với mỡ phần thì bạn cần đun một nồi nước sôi và cho mỡ vào luộc. Để tầm 10-15 phút thì mỡ sẽ đông lại, hãy vớt và để vào nước lạnh để giúp chúng được giòn hơn. Sau đó, cũng thái hạt lựu thật nhỏ.
Bước 2: Trộn nhân há cảo
Lấy tôm để vào bát, trộn nhân cần các giá vị 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng bột bắp và cho một chút tiêu. Trộn đều để tôm có thể thấm gia vị. Sau đó, cho mỡ phần và củ đậu đã sơ chế, tiếp tục trộn.
Khi bạn thấy nguyên liệu xuất hiện chất keo dính thì lúc đấy chúng đã được hòa quyện rồi. Sau đó, lấy màng bọc thực phẩm đậy kín và để vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 25 - 30 phút.
Bước 3: Gói và hấp há cảo
Lấy một ít nhân đã được trộn để vào giữa vỏ lòng há cảo và gói lại. Để giữ cho miếng há cảo được dính chặt hơn. Sau đó bạn chỉ cần xếp há cảo vào nồi hấp hoặc chảo chiên cho đến khi chín đều.
Thành phẩm
Sau khi há cảo chín đều thì bạn có thể nghe được mùi thơm lôi cuốn phát ra từ bánh và tôm tươi ngọt. Nếu như bạn dùng há cảo hấp thì có thể chấm với nước tương pha chút giấm, còn há cảo chiên thì tương ớt có lẽ là một lựa chọn tuyệt vời đấy.
3. Cách làm há cảo chay
Há cảo chay sẽ giúp cho bữa ăn thanh đạm hơn với vỏ mềm da và phần nấm ngọt ngào, tự nhiên tan chảy bên trong. Chắc rằng đây là món tạo nên sự phong phú trong bữa chay của gia đình bạn.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
30 cái vỏ há cảo
-
1 củ cà rốt
-
100gr nấm mỡ
-
25gr nấm hương
-
25gr nấm mèo khô
-
100gr bắp cải
-
1 muỗng canh hành lá
-
1 củ tỏi
-
1 muỗng canh bột ngô
-
1 muỗng cà phê gừng băm
-
Gia vị thông dụng: tiêu trắng, nước tương, muối, hạt nêm chay, dầu mè,...
Hướng dẫn cách làm há cảo chay
Há cảo chay tạo ra hương vị mới lạ cho bữa ăn cũng như vẫn giữ được sự mềm mại đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng này.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Lấy hành lá làm sạch và cắt nhỏ.
-
Tỏi cần được lột vỏ, băm nhỏ.
-
Gừng băm, lấy nước.
-
Ngâm nấm mèo và nấm hương vào nước lạnh tầm 30 phút cho nở ra và mềm. Sau đó lấy ra và cắt thành hạt lựu nhỏ. Cà rốt cũng gọt vỏ, cắt thành sợi rồi thành hạt lựu nhỏ.
-
Rau cải thảo sơ chế làm sạch, cắt vừa ăn.
-
Nấm mỡ cũng phải làm sạch, cắt thành hạt lựu nhỏ
Bước 2: Làm nhân
Để nấm, cà rốt và hành đã được sơ chế vào tô.
Cho cải thảo và nấm mỡ đã cắt nhỏ vào chảo với lửa vừa, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm chay, ít muối. Sau đó, cho phần tỏi bằm và nước ép gừng, thêm một xíu tiêu cho dậy mùi thơm của món ăn. Đảo thật đều tay cho đến khi nguyên liệu chín đều.
Cuối cùng, cho hỗn hợp phần nấm, cà rốt, hành vào tô rau cải đã xào, thêm bột bắp vừa đủ. Trộn đều tay để phần nhân được dẻo ngon hơn.
Bước 4: Gói và hấp há cảo
Cũng như há cảo bình thường thì bạn cũng lấy phần nhân đã được chế biến, cho một ít vào giữa lòng vỏ bánh. Sau đó, lấy nước hoặc trứng gà để dính lại các mép bánh cho thật chặt, khi hấp sẽ chín đều hơn.
Sau đó, để há cảo lên khay hấp ở lửa vừa trong khoảng 10 phút. Lưu ý, tránh tình trạng để bánh hấp quá lâu vì sẽ bị nhão.
Thành phẩm
Há cảo chay có thể chấm cùng với nước tương và ăn kèm với rau xà lách, giúp cho bánh thêm đậm vị. Món ăn này sẽ giúp cho bữa ăn chay của gia đình bạn trở nên độc đáo và thú vị hơn đấy.
4. Cách làm há cảo chiên sốt phô mai
Há cảo chiên sốt phô mai là một phương pháp mới tạo nên sự phá cách của món bánh truyền thống này. Đem đến hương vị mới mẻ, đặc sắc phù hợp làm món ăn chơi cho các bạn trẻ hiện nay.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
500gr há cảo
-
150gr phô mai Mozzarella
-
20gr phô mai Cheddar
-
30gr phô mai con bò cười
-
50ml sữa tươi
-
2 muỗng canh sốt chua ngọt
-
100gr bột chiên giòn
Hướng dẫn cách làm há cảo chiên sốt phô mai
Đầu tiên là chiên há cảo với 100gr bột chiên giòn. Khi bánh vàng đều thì gắp ra và cho vào dĩa có giấy thấm dầu.
Cách làm sốt phô mai: Lấy 50ml sữa tươi cho vào chảo, thêm 30gr phô mai con bò cười, 20gr phô mai Cheddar, 150gr phô mai Mozzarella và 2 muỗng canh sốt chua ngọt. Đun cho đến khi phô mai tan chảy, sánh lại thì tắt bếp.
Như vậy bạn đã có há cảo chiên sốt phô mai thơm lừng. Khi cắn một miếng bánh giòn rụm kèm theo sự béo ngậy của sốt phô mai, cảm giác thật tuyệt đỉnh đúng không nào?
Hy vọng với bài viết trên bạn đã có thêm một số cách làm há cảo mới, tạo ra sự mới mẻ trong thực đơn của gia đình mình. Hãy tiếp tục cùng Barona để “Nấu ngon cực dễ" nhé!