Cách làm lẩu gà lá é dậy hương, bùng vị, đậm đà ngon như ngoài hàng

Cách làm lẩu gà lá é dậy hương, bùng vị, đậm đà ngon như ngoài hàng

05/03/2022

Một trong những món lẩu gà được nhiều người yêu thích nhất đó là món lẩu gà lá é. Thịt bà tươi ngon kết hợp cùng nước lẩu đậm đà cùng vị đặc biệt của lá é khiến cho những ai từng được thưởng thức nhớ mãi không quên. Hãy cùng Barona khám phá bí quyết làm món lẩu này ngon như ngoài hàng trong bài viết dưới đây nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Chọn mua nguyên liệu cần thiết

  • Gà: 1 con (có trọng lượng từ 1.5 -2kg là ngon nhất)

  • Lá é: 100 gr

  • Măng chua: 300 gr

  • Nước mắm: 2 muỗng canh

  • Chanh: 1 trái

  • Tỏi: 3 tép

  • Hành tím: 3 củ

  • Ớt hiểm: 2 trái(nếu như thích ăn cay thì hãy chuẩn bị nhiều hơn)

  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

  • Gia vị thông dụng bao gồm: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm và tiêu xay.

Mẹo chọn gà tươi ngon: Bạn nên chọn những con gà có phần da màu vàng óng đặc trưng, khi sờ vào lớp da gà thấy mỏng, mịn, không quá sần sùi và có độ đàn hồi tốt thì đó là thịt gà ngon. Ngoài ra, nếu như mua gà đóng gói thì cần chú ý đến hạn sử dụng và ngày đóng gói, kiểm tra xem miệng túi có còn được nguyên vện hay không.

Mẹo chọn lá é: Chỉ chọn mua phần lé é còn tươi, xanh, lá cứng không bị dập lá, gãy cành hay bị rách lá. Bạn có thể mua loại rau này ở các chợ hay các siêu thị rất dễ dàng.

2. Chế biến lẩu gà lá é

Bước 1: Sơ chế thịt gà

Thịt gà sau khi làm sạch lông và mổ bụng thì bạn hãy cắt phần tuyến nhờn trên đuôi gà ra vì phần này là nguyên nhân khiến cho gà bị hôi. Sau đó, bạn rửa thịt gà lại thật sạch rồi để ráo nước.

Tiếp theo, bạn hãy dùng muối và 1 ít lá gừng sát quanh thân gà trong khoảng 1 phút rồi rửa lại với nước rồi để riêng ra rổ.

Mẹo sơ chế thịt gà không bị hôi: Bạn có thể sử dụng chanh, giấm, muối, gừng đập dập hoặc rượu trắng để xát lên hết phần thân gà trong vòng 10 phút để khử sạch mùi hôi của gà. Ngoài ra, việc ngâm gà trong rượu trắng khoảng 15 phút rất đơn giản mà còn là cách khử mùi hôi gia cầm rất hiệu quả.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Lá é: Lá é sau khi mua về bạn hãy bỏ gốc già cứng, chỉ nhặt lấy phần ná non và tươi xanh, không lấy những phần lá già héo, dập rách. Rửa lá nhiều lần với nước sạch rồi cho ra rổ và để ráo. Nếu cẩn thận bạn có thể ngâm lá é với nước muối loãng tầm 5 phút để đảm bảo loại bỏ các hóa chất trên lá é.

  • Măng chua: Khi mua măng chua về bạn hãy xả sơ măng với nước lạnh để làm sạch hết các chất bẩn rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi cho ra đĩa.

  • Tỏi và hành tím: Bóc vỏ.

  • Ớt hiểm: Rửa sạch.

Bước 2: Giã lá é

Lá é sau khi đã làm sạch và để ráo thì bạn hãy cho vào cối một nửa phần lá é cùng với 3 tép tỏi, 3 củ hành tím đã bóc vỏ và 2 trái ớt hiểm rồi dùng chày giã nhuyễn lá é và hành tỏi trộn lẫn vào với nhau.

Phần lá é còn lại thì để khi nào nấu lẩu thì ăn tới đâu bỏ tới đó vào để tạo hương vị thơm ngon, đặc trưng của lá é hơn.

Bước 4: Ướp thịt gà

Gà sau khi đã được sơ chế thì bạn hãy cho gà vào 1 chiếc nồi hoặc chậu to cùng lá é và hành tỏi đã giã nhuyễn.

Tiếp theo, bạn hãy cho lá é vào để rải đều lên thịt gà và cho thêm các gia vị khác gồm có: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh cà phê muối, 1 muỗng canh đường và 1 ít hạt tiêu xay.

Đảo thật đều tay cho các nguyên liệu trộn hết vào với nhau và thấm lên toàn bộ thịt gà. Sau đó, ướp gà trong khoảng 30-60 phút cho gà thật thấm gia vị.

Bước 5: Cách nấu lẩu gà lá é

Bật bếp lẩu lên với lửa lớn và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Cho thịt gà vừa ướp gia vị vào xào sơ qua.

Khi thịt gà đã săn chắc lại thì bạn hãy đổ vào nồi 2 lít nước và nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi khấu cho gia vị hòa tan hoàn toàn vào nước.

Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ khoảng 20 phút để cho thịt gà được chín mềm. Chú ý, trong quá trình nấu nếu như bạn thấy có váng bọt nổi lên thì hãy hớt hết bỏ đi để nước lẩu trong và ngon hơn.

Sau 20 phút khi thịt gà đã chín mềm và thấm hết gia vị thì bạn hãy nêm nếm lại gia vị cho thật vừa ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Món lẩu gà é thơm ngon sôi sùng sục khi ăn thả thêm măng chua, lá é tươi và nấm tươi vô cùng hấp dẫn, khiến ai cũng muốn thưởng thức. 

Vị nước lẩu ngọt thơm tự nhiên của thịt gà cùng với hương thơm đặc trưng của lá é kết hợp với mùi măng chua không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn không bị ngán.  Ngoài ra, nếu như bạn thích ăn thêm rau hay các viên thả lẩu thì có thể cho vào để ăn cùng sẽ rất thơm ngon.

Trên đây là những chia sẻ về cách chế biến món lẩu gà lá é, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn đã có thể tự tay làm món này ngon như ngoài hàng để cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công

1795 Lượt xem

GIA VỊ YÊU THÍCH