Cách làm miến xào cua thơm ngon, hấp dẫn

Cách làm miến xào cua thơm ngon, hấp dẫn

19/03/2022

Nếu như bạn muốn đổi mới khẩu vị cho gia đình mình thì món miến xào cua sẽ là một lựa chọn tuyệt vời đấy. Món ăn này mang hương vị của biển cũng như bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho các thành viên trong gia đình. Còn chần chừ gì nữa mau tìm hiểu cách làm miến xào cua thơm ngon mà đơn giản dưới đây nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

 

1. Nguyên liệu

  • 1kg cua biển 

  • 500g miến dong 

  • 2 củ hành tây 

  • 2 củ cà rốt 

  • Ớt chuông 

  • Nấm hương 

  • Nấm mèo (mộc nhĩ) 

  • Hành lá, mùi ta

  • Rau răm 1 mớ 

  • Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, nước mắm và bột ngọt

2. Sơ chế nguyên liệu

Trước khi học cách làm miến xào cua thì chúng ta cần phải biết sơ chế nguyên cua sạch hết chất bẩn và các nguyên liệu khác hợp vệ sinh.

Sơ chế cua biển

Khi mua cua sống thì bạn nên lựa những con chắc tay, nặng. Sau đó, cần phải ngâm đá để chúng vào trạng thái “bất tỉnh tạm thời", để cho việc vệ sinh và cọ rửa những vết bùn đất, rong rêu được dễ dàng hơn. Một cách khác nữa đó là bạn lật yếm cua lên trên và dùng dao nhọn chọc vào chỗ ức cua có 2 lỗ nhỏ, để chúng chết nhanh hơn.

Sau khi rửa cua sạch sẽ thì bạn sử dụng nồi hấp cho một vài nhánh sả cùng với bia, thời gian hấp từ 20-25p phút.

Khi cua đã được hấp chín thì bạn để nguội một lúc rồi gỡ phần thịt cho vào tô riêng. Khi gỡ thịt cua thì không nên làm vụn, gỡ những miếng to sẽ ngon hơn.

Sơ chế tôm

Tôm cũng phải được rửa sạch và rút phần dây đen ở dọc sống lưng. Sau đó, cũng đem đi hấp chín giống như cua. Khi tôm chín thì bạn để nguội một lúc rồi bóc đầu tôm chỉ giữ lại phần đuôi để khi xào trông ngon và đẹp mắt hơn. 

Sơ chế miến

Miến dong cần ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh. Nên cắt vừa ăn khoảng 10cm, nếu ngắn quá thì miến sẽ dễ bị nát. Trộn miến cùng với 1 muỗng cà phê dầu ăn để không bị dính với nhau.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nấm hương ngâm trong nước khoảng 15 phút, dùng tay bóp nhẹ và rửa sạch. Sau đó, thái ra làm đôi. 

  • Nấm mèo (Mộc nhĩ) thì ngâm chỉ 10 phút rồi bóp với muối, rửa sạch và thái thành sợi. 

  • Hành tây cắt vỏ và thái thành múi nhỏ. 

  • Cà rốt gọt sạch vỏ, bào sợi.

  • Ớt chuông cắt cuống và loại bỏ hạt bên trong, rửa thật sạch và thái thành miếng dài nhỏ.

  • Hành tím và tỏi thì chỉ cần bóc vỏ và dập nát. 

  • Hành lá, rau răm thì bạn nên rửa sạch và thái thành đoạn. 

3. Cách làm miến xào cua

Sau khi chế biến xong các nguyên liệu cần thiết thì bước tiếp theo chúng ta tiến hành vào bếp và chế biến thôi nào. Hãy nhớ kỹ các công đoạn làm miến xào cua dưới đây để có một món ăn chất lượng và đẹp mắt nhé!

Bước 1: Ướp và xào thịt cua

Đầu tiên, bạn cần cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê bột  ngọt và 1 muỗng cà phê nước mắm ướp với thịt cua trong khoảng 20 phút. 

Sau đó, bắt chảo đun nóng 2 muỗng dầu ăn rồi cho tỏi và hành vào phi thơm. Cho phần thịt cua đã ướp vào xài sơ qua để thấm gia vị, rồi cho lại vào tô. Nhớ lưu ý kỹ đó là không xào quá lâu vì sẽ làm thịt bị khô, không còn tươi ngon. 

Bước 2: Xào rau củ

Sử dụng lại chảo xào cua, cho thêm 1 muỗng dầu ăn rồi phi thơm số tỏi còn lại. Rồi sau đó, lần lượt cho ớt chuông, cà rốt, hành tây, nấm hương, nấm mèo vào xào đều tay. 

Nêm nếm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo đều và cho ra tô.

Hãy nhớ xào rau củ vừa chín và nêm gia vị vừa ăn nếu không sẽ bị mặn khi trộn chung với cua. 

Bước 3: Xào miến với cua

Rửa chảo rồi cho muỗng dầu ăn vào để xào chín miến, cho một muỗng canh nước vào để miến có thể nở đều. Sau đó, bạn có thể cho thịt cua và hỗn hợp rau củ trước đó vào xào chung. 

Sử dụng đũa để đảo tơi sợi miến cũng như trộn đều gia vị của thịt cua và rau củ. Cuối cùng là cho thêm hành và rau răm để món ăn trở nên bắt mắt, thơm ngon. 

4. Trình bày và thưởng thức miến xào cua

Món ăn sau khi hoành thành bạn có thể rắc thêm một ít hạt tiêu để có thể dậy được hương thơm. Để tăng thêm hương vị cho món miến xào thịt cua thì bạn nên chuẩn bị nước tương tỏi ớt ăn kèm. Như vậy, bạn đã có một dĩa miến dai dai cùng với thịt cua vừa ngọt vừa thanh, cùng với rau củ quả tươi mát đem lại màu sắc hài hoà. 

Hi vọng với các thông tin mà Barona đã cung cấp ở trên thì bạn đã biết cách làm miến xào thịt cua thơm ngon, chiêu đãi cho gia đình trong những ngày cuối tuần. Hãy theo dõi thêm nhiều món ngon trên Barona.

1478 Lượt xem