Cách làm mực trứng rim nước mắm đậm đà, hấp dẫn

Cách làm mực trứng rim nước mắm đậm đà, hấp dẫn

06/03/2022

Bạn đã quá chán ngán với những món ăn thường ngày, vậy tại sao bạn không thử món mực trứng rim nước mắm vừa ngon miệng lại phong phú mâm cơm. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản cùng một chút thời gian vào bếp là đã có món ngon để gia đình thưởng thức rồi. Hãy cùng Barona khám phá cách làm mực trứng rim nước mắm đậm đà, hao cơm trong bài viết dưới đây nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để món mực trứng rim nước mắm ngon mà vẫn đảm bảo vệ sinh đòi hỏi những nguyên liệu chế biến phải tươi ngon và thực hiện đúng cách. Các nguyên liệu gồm có:

  • 500gr mực trứng

  • 1 muỗng canh nước mắm

  • 1 ít hành lá

  • 1 ít ngò rí

  • 2 tép tỏi

  • 2 muỗng canh dầu ăn

  • Gia vị thông dụng: bột ngọt, đường, muối, tiêu xay, hạt nêm.

2. Chế biến món mực trứng rim nước mắm

Cách thực hiện món mực trứng rim nước mắm không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần dăm ba phút xào nấu trên bếp là đã có được thành phẩm như ý, cùng thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực trứng sau khi mua về bạn làm sạch ruột mực và túi mực, loại bỏ phần xương cứng bên trong mực. 

  • Bóp mực đều tay với nước cốt chanh nhằm khử mùi tanh rồi rửa sạch ngay mực dưới vòi nước đang chảy, tránh để mực quá lâu cùng với nước cốt chanh nếu không chanh sẽ làm tái đi phần mực, món ăn sẽ không còn ngon nữa.

  • Hành lá, ngò rí bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

  • Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp mực

  • Sau khi đã sơ chế mực, bạn ướp mực với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng hạt nêm. Trộn đều và ướp mực trong khoảng 15 phút để gia vị ngấm đều vào trong mực.

Bước 3: Tiến hành rim mực

  • Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, thêm tỏi vào phi thêm. Tiếp đến bạn cho mực đã ướp vào chảo và xào với lửa lớn cho mực săn lại.

  • Để lửa liu riu, đun đến khi nước sốt sánh lại, mùi thơm phức thì cho thêm hành, ngò rí vào.

  • Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa khẩu vị với gia đình rồi cho ra đĩa và thưởng thức thôi nào.

Bước 4: Thành phẩm

  • Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món mực trứng rim nước mắm thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cơm cùng gia đình rồi.

  • Những con mực trứng béo béo, thơm phức, dai dai, quyện thấm với nước mắm ngon, đậm đà, ăn cùng cơm nóng là ngon hết ý. 

3. Cách chọn mực trứng tươi ngon

  • Mực trứng tươi ngon là những con mực không bị tách rời đầu khỏi thân, túi mực không bị dập. Để biết mực có nhiều trứng hay không, bạn chỉ việc dùng tay bóp nhẹ thân mực, nếu thấy bụng mực căng đầy là loại béo ngon.

  • Nên chọn mua những con mực có màu đỏ đặc trưng, tươi sáng, không bị nhợt nhạt và có mùi lạ.

  • Nếu chọn mua mực đông lạnh, bạn nên chọn loại có ngày đông lạnh gần nhất thì sẽ ngon hơn với mực đông lạnh để từ lâu và có thể kiểm tra bằng cách xem ngày sản xuất có ghi trên bao bì sản phẩm.

Trên đây là hướng dẫn về cách làm mực trứng rim nước mắm đậm đà, thơm ngon. Bạn hãy áp dụng mỗi khi có thời gian để thực đơn trong mâm cơm thêm phần phong phú. Và nếu như bạn có điều gì thắc mắc thì hãy để lại bình luận dưới bài viết này để Barona hỗ trợ bạn nhé!

1369 Lượt xem

GIA VỊ YÊU THÍCH