Cách làm mực xào dưa leo cực ngon khiến bạn không thể ngừng ăn

Cách làm mực xào dưa leo cực ngon khiến bạn không thể ngừng ăn

07/03/2022

Bạn đang tìm một món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vừa đơn giản, dễ làm? Nghe có vẻ khó nhưng vẫn có đó nha. Món mực xào dưa leo chính là lựa chọn lý tưởng mà Barona muốn gợi ý cho bạn. Chần chờ chi nữa, vào bếp thực hiện luôn nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

1. Mực xào dưa leo đơn giản

Dưa leo thanh mát hòa quyện với mực dai giòn sần sật chắc chắn sẽ là món ăn tuyệt vời cho những ngày hè nắng nóng. 

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300gr mực tươi

  • 4 quả dưa leo

  • 1 củ hành tím

  • 2 nhánh hành lá

  • Gia vị: tiêu, dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, muối

1.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm mực xào dưa leo

Dưa chuột tác dụng giải nhiệt tốt, mực là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng, 2 thực phẩm vàng này kết hợp với nhau hứa hẹn tạo nên một “siêu phẩm” vô cùng hấp dẫn.

Bước 1: Sơ chế và ướp mực

Sơ chế mực

Để sơ chế mực đúng cách, bạn thực hiện theo những bước sau nhé:

  • Dùng 1 tay cầm thân mực, 1 tay nắm đầu mực, sau đó rút nhẹ lên rồi dùng tay nhẹ nhàng bóc túi mực. Nếu bạn lỡ làm vỡ túi mực thì nên lập tức rửa sạch với nước nhé.

  • Nặn bỏ răng mực (khối tròn cứng ở giữa đầu mực) và cắt bỏ phần mắt mực.

  • Dùng dao cứa nhẹ một đường ở đầu thân mực, rồi nhẹ nhàng lột bỏ lớp da màu tím bên ngoài mực.

  • Rửa sạch phần đầu mực và phần ruột rồi cho ngâm trong thau nước có pha rượu, giấm hoặc chanh trong vòng 10 phút để khử mùi tanh.

  • Xả lại với nước sạch và để ráo.

Sau khi đã làm sạch, bạn đem mực cắt thành các miếng vừa ăn.

Ướp mực

Cho vào tô mực ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, trộn đều và để ướp khoảng 1 tiếng trong tủ lạnh ngăn mát,

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Ngâm dưa leo 5 phút với nước muối pha loãng rồi rửa lại vài lần với nước sạch, sau đó để ráo.

  • Vỏ dưa có thể gọt một phần hoặc gọt hết rồi cắt thành lát nhỏ vừa ăn. 

  • Cắt bỏ rễ rồi rửa sạch và cắt nhỏ hành lá.

Bước 3: Tiến hành xào mực với dưa leo

Cho chảo lên bếp và bật lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho mực vào, xào đều tay trong khoảng 5 phút cho đến khi mực săn lại và chuyển màu trắng đục.

Tiếp theo, cho dưa leo vào xào chung, nêm ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và ¼ muỗng cà phê muối.

Đảo đều tay thêm 2 phút rồi nêm lại cho vừa khẩu vị là hoàn thành.

Múc mực xào dưa leo ra đĩa, rắc tiêu xay và hành lá cắt nhỏ lên để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.

Bước 4: Thành phẩm

Vậy là chúng ta đã có một món ăn siêu hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng. Những lá dưa thanh mát cùng mực tươi giòn sần sật, thấm vị đậm đà, ăn cùng cơm nóng và một chén nước tương thêm vài lát ớt là ngon “số dzách”.

2. Mực xào dưa leo với cà chua và thơm

Thay vì món mực xào dưa leo đơn giản, bạn có thể biến tấu món ăn trở nên đặc biệt hơn, màu sắc bắt mắt hơn khi thêm cà chua và thơm. Đây không chỉ là món ăn giúp giải ngán hiệu quả mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm kiếm.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300gr mực

  • 2 quả cà chua

  • 1 quả dưa leo

  • 200gr thơm

  • 4 tép tỏi

  • 1 ít cần tây

  • Gia vị: dầu ăn, tiêu xay, bột ngọt, đường, hạt nêm.

2.2. Hướng dẫn cách làm mực xào dưa leo với cà chua và thơm

Khi đã có đầy đủ nguyên liệu thì cùng bắt tay vào thực hiện luôn món mực xào dưa leo với cà chua và thơm nhé. Đảm bảo thành phẩm thu được sẽ không làm bạn thất vọng.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Mực sơ chế kỹ theo hướng dẫn ở cách làm món mực xào dưa leo.

  • Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt múi cau. 

  • Đối với thơm và dưa leo bạn rửa sạch, sau đó đem cắt thành lát vừa ăn.

  • Cần tây nhặt bỏ lá úng, hư và bỏ rễ, rửa sạch dưới vòi nước rồi cắt khúc.

  • Bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ tỏi.

Bước 2: Ướp mực

Ướp mực với 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, nhớ trộn đều cho mực thấm gia vị. Ướp khoảng 15 phút.

Bước 3: Tiến hành xào mực

Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, vặn lửa vừa rồi cho tỏi vào phi thơm.

Tiếp theo, cho thơm vào đảo đều trong vòng 1 phút rồi cho dưa leo, cà chua vào xào chung.

Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường xào đến khi thơm, cà chua và dưa leo chín thì cho mực vào xào đều tay trong khoảng 7 phút. 

Khi mực chín thì nêm lại cho vừa ăn rồi thêm cần tây vào chảo, đảo đều khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.

Thành phẩm.

Đĩa mực xào với dưa leo giòn thanh mát, mực giòn sần sật hòa quyện với vị chua thanh của thơm và cà chua tạo nên một món ăn không chỉ đẹp mắt mà còn rất ngon miệng.

3. Mực xào dưa leo với thơm

Món mực xào dưa leo với thơm hấp dẫn người dùng bởi vị chua ngọt của dứa, hải sản tươi vừa dai mềm lại ngọt vị pha chút cay cay của ớt. Món này ăn cùng cơm nóng vô cùng hao cơm.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500gr mực tươi

  • 2 trái dưa leo

  • 1 trái thơm

  • 3 nhánh hành lá

  • 1 củ gừng

  • Gia vị: muối, dầu ăn, bột ngọt, tiêu xay, đường.

3.2. Hướng dẫn cách làm mực xào dưa leo với thơm

  • Mực sau khi đã làm sạch thì cắt thành các khoanh vừa ăn. Cạo vỏ củ gừng, đập dập rồi cho vào nồi nước. Đun sôi nước, cho mực vào trụng sơ khoảng 2-5 phút rồi vớt ra và để nguội.

  • Thơm và dưa leo rửa sạch, cắt lát nhỏ vừa ăn. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, phần lá cắt khúc, phần đầu hành cắt nhỏ.

  • Trộn đều mực với 1 muỗng cà phê đường, 1 /2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Để ướp trong vòng 15 phút.

  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho phần đầu hành vào phi thơm. Tiếp tục cho thơm vào, để lửa vừa và đảo thật nhanh trong 2 phút rồi cho mực vào, xào trong 1 phút. 

  • Tiếp theo, cho dưa leo vào, chỉnh lửa lớn rồi xào thêm 5 phút, nêm cho vừa ăn, rắc hành lá vào là hoàn thành. 

  • Món mực xào dưa leo với thơm khi chín sẽ có màu sắc bắt mắt cùng hương thơm hấp dẫn. Thơm chua chua, dưa leo và mực giòn giòn được nêm nếm đậm đà, rất bắt miệng.

4. Mực xào dưa leo với hành tây, cần tây

Mực xào dưa leo mà không kết hợp với cần tây và hành tây thì quả là thiếu sót lớn. Vị mực đặc trưng mùi biển sẽ càng thơm ngon khi được chế biến cùng hành tây và cần tây. Món ăn tưởng chừng đơn giản mà đảm bảo bạn sẽ không thể ngừng ăn đấy.

 4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500gr mực lá tươi

  • 20gr cần tây

  • 1 củ hành tây

  • 2 trái dưa leo

  • 1 nhánh gừng

  • 1 củ tỏi

  • Hành lá

  • Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, rượu trắng, nước tương, tiêu xay.

4.2. Hướng dẫn cách làm mực xào dưa leo với hành tây, cần tây

  • Mực sơ chế sạch rồi để cho ráo nước. Dùng dao khứa hình vảy rồng trên mặt ngoài của mực rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

  • Cho vào tô mực ½ thìa bột nêm, ½ thìa đường và một ít tiêu xay rồi trộn đều và để ướp 15 phút.

  • Dưa leo rửa với nước muối pha loãng cho sạch rồi bổ đôi và cắt lát vừa ăn. Bóc vỏ và cắt múi cau củ hành tây. Hành lá và cần tây nhặt bỏ lá hư, úng, rửa sạch và cắt khúc. Bóc vỏ tỏi rồi băm nhỏ, để ra chén riêng. Còn với gừng, bạn gọt hoặc cạo vỏ, rửa sạch gừng rồi băm nhuyễn.

  • Cho 1 thìa dầu vào chảo rồi đun nóng dầu, cho gừng băm, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó, bạn cho mực vào, chỉnh lửa lớn và xào đều tay đến khi mực chín rồi thì cho ra đĩa.

  • Tiếp tục sử dụng cái chảo đó, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho dưa leo vào đảo nhanh tay. Nêm 1 thìa hạt nêm cho đậm vị, rồi tiếp tục xào thêm 3 phút nữa với lửa lớn. Sau đó cho mực và hành tây vào, xào thêm khoảng 3 phút nữa thì cho hành lá và cần tây vào, đảo đều tay rồi tắt bếp.

  • Múc đồ ăn ra đĩa, rắc chút tiêu lên cho thơm là có thể thưởng thức rồi.

5. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Nguyên liệu tươi ngon chính là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của món ăn. Để chọn được nguyên liệu chất lượng, bạn đừng quên lưu lại những mẹo sau nhé:

Cách chọn mua mực

Để chọn được mực tươi ngon, bạn cần quan sát màu sắc của con mực. Mặc ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, bóng láng. Phần thân mực có màu trắng sữa hơi đục, phần màu nâu sẽ khá sậm màu.

Khi cầm con mực lên, bạn cảm nhận được độ săn chắc và độ đàn hồi của phần thịt mực. Râu mực và thân mực gắn vào nhau rất chắc chắn. Mắt mực trong veo, dễ dàng nhìn rõ con ngươi và không bị lồi ra ngoài. 

Không chọn mua những con mực mềm nhũn, xỉn màu, mắt đục, râu và thân mực dễ tách rời, chảy dịch vì đây là mực đã để lâu ngày, bị ươn và mất giá trị dinh dưỡng.

Cách chọn mua dưa leo

Nên chọn những quả dưa leo thon dài, thẳng, có kích cỡ đều nhau và không bị cong vẹo. Đây là những trái sẽ ít hột, đặc ruột và ăn sẽ giòn hơn.

Dưa ngon sẽ có những nốt sần sùi và lớp phấn mỏng bên ngoài, phần cuống còn tươi và dưới đáy có núm hoa, đây là dưa mới hái, còn non và tươi, ăn sẽ có vị ngọt tự nhiên rất ngon.

Không chọn những quả dưa bị phình to ở giữa, phần đuôi nhỏ, màu sắc đã ngả vàng vì chúng là dưa già, có nhiều hột và ăn sẽ bị đắng, không ngon.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp 4 cách làm món mực xào dưa leo hấp dẫn, thơm ngon, cực kỳ bắt miệng mà Barona muốn chia sẻ đến cách bạn. Những món ngon này đều rất dễ thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho những bữa ăn của gia đình bạn phong phú hơn. 

407 Lượt xem

GIA VỊ YÊU THÍCH