Tổng hợp 4+ các cách làm mứt dừa ngon, thơm tròn vị Tết và dễ làm nhất

Tổng hợp 4+ các cách làm mứt dừa ngon, thơm tròn vị Tết và dễ làm nhất

06/03/2022

Mứt dừa được xem là một món ngon, đặc trưng của ngày Tết. Mứt dừa giòn thơm khi thưởng thức cùng trà hay cafe đều rất tuyệt vời để cùng nhau tám chuyện vào những ngày đầu năm mới. Hãy cùng Barona khám phá ngay các cách làm mứt dừa ngon, dẻo ngạy ngay tại nhà trong bài viết này nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Cách làm mứt dừa truyền thống

Mứt dừa truyền thống là loại mứt dừa dạng sợi trắng với những nguyên liệu rất đơn giản nhưng rất ngon ngậy và dẻo thơm. Khi làm mứt dừa truyền thống bạn nên chọn dừa bánh tẻ là loại dừa không non cũng không quá già nên rất dễ nạo sợi và làm mứt cũng sẽ ngon hơn.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cơm dừa: 1kg

  • Đường trắng: 500gr

  • Vani: 1 ống

  • Sữa tươi không đường: 50ml (tùy thích)

1.2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa truyền thống

Cách làm mứt dừa theo kiểu truyền thông không nhữn đơn giản, nhanh mà còn cho thành phẩm rất ngon và đẹp mắt. Từng sợi mứt dừa trắng tinh, thơm mát mùi vani, khi thưởng thức thấy ngọt nhẹ mà béo béo vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể dễ dàng thực hiện làm món mứt này ngay tại nhà theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế cơm dừa

Cơm dừa sau khi mua về bạn cần rửa thật sạch, nạo hết phần vỏ nâu còn dính ở trên cơm dừa. Tiếp theo, bạn hãy cắt đôi cơm dừa rồi dùng nạo hoặc máy nạo dừa để bảo mỏng dừa thành các sợi vừa ăn.

Khi sơ chế cơm dừa, bạn cần chú ý rửa dừa với nước nóng để làm bớt dầu trong dừa.  Rửa dừa 1 lần khi bạn làm mứt ngay, nếu như muốn để lâu thì bạn cần phải rửa trong nước nóng ít nhất 2 lần, sau đó rồi để dừa ra rổ để dừa ráo sạch nước.

Bước 2: Ướp cơm dừa với đường

Cho dừa vào 1 cái bát lớn, cho tiếp vào 500gr đường trắng vào rồi đảo cho thật đều. 

Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát và để ngâm hỗn hợp ướp dừa trong vòng 3-4 tiếng đồng hồ để cho đường tan hết, dừa chuyển màu trắng trong ngấm đều đường và sữa.

Bước 3: Sên dừa

Bạn bắc lên bếp 1 chiếc chảo chống dính lớn có đáy dày và đun cho nóng già. Bạn cho vào dừa vào sên với lửa nhỏ và đảo nhẹ thật đều tay để cho dừa không bị nát, không bị cháy dính đáy nhiều.

Khi nước đường đã sên sền sệt lại thì bạn cho tiếp 50ml sữa tươi không đường cùng với 1 ống vani vào để tạo mùi thơm rồi tiếp tục sên tiếp vối lửa nhỏ. Chú ý, không được sên dừa với lửa ro vì có thể khiến cho dừa bị vàng mất tính thẩm mỹ.

Bạn tiếp tục sên khoảng 30-45 phút đến khi cùi dừa khô lại, có phấn trắng bám xung quanh sợi dừa thì tắt bếp, đảo thêm 1 chút cho dừa nguội.

Bạn chuẩn bị một mâm hoặc rổ lớn rồi dải giấy báo lên mặt để đổ mứt dừa ra cho nguội hẳn, chú ý để nơi thật thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và sự tấn công của côn trùng đến khi dừa săn, có màu trắng đục bắt mắt.

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi mứt dừa đã khô lại thì bạn hãy cho vào hộp kín để bảo quản và dùng dần. Mứt dừa vị truyền thống có màu trắng sữa đặc trưng của sợi dừa, vị béo ngậy, ngọt thanh, thơm và nếu khéo tay thì bạn có thể trang trí ra những hình dáng, màu sắc khác nhau làm cho khay bánh kẹo Tết của gia đình thêm đẹp mắt.

2. Cách làm mứt dừa hoa cúc

Tạo hình độc đáo nhờ sự kết hợp nhiều màu sắc của bông cúc quen thuộc tạo nên một món mứt dừa hoa cúc không chỉ có hương vị dẻo ngon đặc biệt mà còn là biểu trưng cho sự trường trọ và lòng hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Vì, mang một ý nghĩa thiêng liêng như vậy, nên món mứt dừa hoa cúc sẽ là món quà biếu phù hợp để dành tặng cho ông bà, cha mẹ hoặc để dâng lên bàn thờ vào dịp tết Nguyên Đán sắp tới.

2.1. Chuẩn vị nguyên liệu

  • Cơm dừa: 1kg

  • Sữa đặc: 100gr

  • Cà rốt: 200gr

  • Củ dền: 200gr

  • Bột nghệ: 100gr

  • Bột matcha: 100gr

  • Đường phèn mịn: 100gr

2.2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa hoa cúc

Mứt dừa hoa cúc với những màu sắc đặc trưng cùng vị thơm ngon khó cưỡng khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon, đây sẽ là món ăn chuẩn vị Tết để bạn thể hiện được tài khéo tay của mình. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như trên thì chúng ta hãy bắt đầu đi làm món mứt dừa hoa cúc theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với Củ dền và cà rốt, bạn hãy rửa thật sạch rồi bỏ vào máy ép trái cây để ép lấy nước, chú ý để 2 loại nước ép này ra 2 cốc riêng biệt.

Cơm dừa bạn hãy nạo hết phần cùi vàng bên ngoài đi rồi rửa thật sạch lại với nước. Tiêp theo, bạn dùng dao mỏng để cắt cạnh dừa thành các lát mỏng 10cm. Chú ý, chừa lại phần cuống dừa dài khoảng 1,5 cm. Rửa lại dừa với nước đến khi dừa đã thật trắng và không còn cặn bẩn, cho ra rổ, để ráo. 

Chia cùi dừa thành 5 phần bằng nhau để tiện sau này làm các màu sắc khác nhau.

Bước 2: Nhuộm dừa

Đổ 1 phần dừa vào 1 tô lớn, cho tiếp nước ép củ dền vào tô và dùng đũa đảo đều cho dừa ngấm đều màu đỏ của củ dền.

Lấy 1 phần dừa khác cho 1 tô lớn, cho tiếp nước ép cà rốt vào tô và dùng đũa đảo đều cho dừa ngấm đều màu cam của cà rốt.

Làm tương tự với 2 phần dừa tiếp theo tương ứng với bột nghệ, matcha. Chú ý là bột nghệ và bột matcha không cần phải khuấy với nước cho tan mà có thể rắc trực tiếp lên dừa rồi xóc đều lên là được.

Phần dừa còn lại để nguyên để lấy màu trắng, làm thành mứt dừa hoa cúc trắng.

Sau khi ngâm dừa với các loại nước màu trên khoảng 30 phút thì bạn hãy cho đường phèn và sữa đặc vào các tô dừa rồi trộn thật đều tay.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát dừa lại cho ruồi muỗi không thể xâm nhập vào được và ngâm trong khoảng 3-4 tiếng đến khi đường tan hết và thấm đẫm vào dừa là được.

Bước 3: Sên dừa

Bắc chảo lên bếp và sên lần lượt các loại dừa với các màu khác nhau. Chú ý sên với lửa nhỏ để dừa không bị sát và bị cháy làm mất màu đẹp. Bạn sên khoảng 30-45 phút đến khi cùi dừa khô lại, có phấn trắng bám xung quanh sợi dừa thì tắt bếp, đảo thêm 1 chút cho dừa nguội.

Bạn chuẩn bị một mâm hoặc rổ lớn rồi dải giấy báo lên mặt để đổ mứt dừa ra cho nguội, chú ý là đổ mứt dừa có màu khác nhau ra những góc riêng biệt, để nơi thật thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và sự tấn công của côn trùng đến khi dừa săn lại.

Bước 4: Thành phẩm

Uốn dừa thành các hình hoa cúc rồi bày lên mâm bánh kẹo hoặc cho vào lọ để dùng dần trông rất đẹp mắt. Mứt dừa hình hoa cúc với đủ các màu trắng đặc trưng của dừa, màu vàng của nghệ, màu xanh của matcha, màu hồng đỏ của củ dền và màu cam của cà rốt như những bông hoa cúc đang nở rộ.

Khi thưởng thức mứt dừa có vị dẻo thơm, giòn ngậy của dừa, ngọt béo của sữa đặc sẽ rất tuyệt khi thưởng thức cùng với trà nóng khiến bất cứ ai cũng phải gật gù khen ngon.

3. Cách làm mứt dừa viên

Mứt dừa viên như những viên kẹo với nhiều màu sắc và hương vị như vị lá dứa, vị cà phê, vị chanh leo, vị cam, vị sô cô la,… không chỉ hấp dẫn với trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng rất thích thú. Đặc biệt cách làm món mứt dừa viên lại vô cùng đơn giản.

3.1. Chuẩn vị nguyên liệu

  • Cơm dừa bánh tẻ: 800g

  • Sữa tươi không đường: 400gr

  • Đường trắng: 400gr

  • Lá dứa, cà phê, chanh leo, cam (tùy thích)

3.2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa viên

Cách làm mứt dừa viên đơn giản mà ngon ngọt rất phù hợp để ăn chơi và tiếp khách vào những ngày Tết. Bạn hãy thực hiện làm món mứt này ngay tại nhà theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cùi dừa sau khi đã nạo bỏ phần vỏ nâu bên ngoài và rửa sạch thì bạn cắt thành miếng hình vuông 1cm. Tiếp theo, bạn hãy cho những viên dừa vào nước lạnh để làm rửa bớt phần dầu dừa.

Đun sôi một nồi nước, cho dừa vào chần khoảng 1- 2 phút. Vớt các viên dừa ra rổ để cho nguội và ráo nước.

Bước 2: Nhuộm dừa

Bạn hãy chia 800gr dừa thành 4 phần để tạo màu. Nếu như bạn muốn tạo 5 hay 6 màu thì hãy chia làm 5 hay 6 phần bằng nhau và thực hiện nhuộm thành các màu như sau:

  • Màu trắng: Trộn 200gr dừa viên đã sơ chế với 50ml sữa tươi và 100gr đường.

  • Màu xanh: Lấy lá dứa rửa sạch rồi xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Trộn với 200gr dừa với 100gr đường, rồi đổ nước dứa vào đảo đều.

  • Cách làm mứt dừa cà phê: Hòa tan một gói cà phê sữa cùng với 80ml nước. Trộn 100gr đường, 200gr dừa cùng với cà phê đã hòa tan.

  • Màu vàng: Trộn nước cốt chanh leo cùng với 200gr dừa và 100gr đường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm mứt dừa viên màu xanh bằng bột matcha, hay màu vàng với bột nghệ, màu cam với nước ép cà rốt, mứt dừa bạc hà với bột bạc hà,…

Bạn hãy để 4 phần dừa đã trộn trong vòng 3-4 tiếng cho ngấm đều vị. Đến khi dừa chuyển sang màu trong hơn là đường tan hoàn toàn thì bắt đầu đến công đoạn sên mứt.

Bước 3: Sên dừa

Thực hiện sên 4 phần dừa lần lượt theo các màu riêng biệt để các màu không bị hòa trộn với nhau.

Bạn hãy đổ phần dừa đã ngấm vào chảo chống dính sên trên bếp với lửa vừa phải. Lửa than bao giờ cũng sẽ cho mứt ngon và đẹp mắt hơn. Để mứt dừa rim ngon thì bạn nên chọn loại chảo có đáy dày, lòng chảo rộng để dễ sên hơn và có thể sên được nhiều mứt trong cùng một lần.

Để lửa vừa cho đến khi sôi, vặn lửa nhỏ nhất để cho dừa không bị cháy. Đảo thật đều tay liên tục trong lúc sên dừa, đến khi bạn cảm thấy nặng tay (là khi đường đã bám vào dừa) thì có thể cho thêm ống vani vào để cho mứt thơm hơn. Vẫn tiếp tục dàn đều dừa và đảo thật đều tay để dừa không bị bắt dính vào nhau. 

Khi các viên mứt dừa đã bắt đầu bám trắng thì tắt bếp và vẫn tiếp tục đảo đều tay lần nữa cho đến khi nguội.

Bước 4: Thành phẩm

Đổ mứt dừa viên ra khay inox hay mâm nhôm lớn có lót giấy báo và hong quạt khoảng 15 phút để cho dừa nguội hẳn. Bạn có thể bày ra khay đựng mứt theo các màu riêng biệt hoặc trộn lẫn lại với nhau tại thành 1 đĩa mứt dừa nhiều màu sắc rất bắt mắt. Chú ý khi chưa dùng thì bảo quản trong hũ thủy tinh có đậy nắp kín để tránh sự tấn công của vi khuẩn và côn trùng.

Món mứt dừa viên không chỉ đẹp mắt và còn rất giòn, ngậy, thơm thơm, ngọt ngọt cho câu chuyện ngày Xuân thêm phần thú vị. Món này còn có thể đắt hàng hơn các loại bánh kẹo đắt tiền đấy bạn nhé.

4. Một số cách làm mứt dừa khác

Mứt dừa ngày càng được biến tấu để thêm phần hấp dẫn và bắt mắt hơn so với hương vị truyền thống. Ngoài 3 cách làm mứt dừa trên thì còn có rất nhiều cách làm mứt dừa ngon khác mà bạn có thể tham khảo như sau: 

Cách làm mứt dừa non

Mứt dừa non là một món mứt dừa đang được rất nhiều người yêu thích bởi sự thơm ngon, ngậy béo và dẻo hơn hẳn so với mứt dừa thông thường, đặc biệt cách làm mứt dừa non cũng không hề phức tạp với những nguyên liệu rất dễ tìm.

Nguyên liệu làm mứt dừa non

  • Cùi dừa non: 1.5 kg

  • Đường: 765 gr

  • Bột trà xanh: 1 muỗng canh

  • Sữa đặc:  2 muỗng canh

  • Muối: 1 muỗng canh

  • Chanh:  1/2 trái

  • Nước cốt canh dây: 50 ml

Hướng dẫn cách làm mứt dừa non

  • Bước 1: Rửa cùi dừa thật sạch với nước rồi xắt thành các miếng dọc nhỏ vừa ăn. Để cho mứt dừa non được trắng giòn thì bạn hãy ngâm dừa với 1 lít nước đá và vắt vào ½ quả chanh tươi cùng với 1 muỗng canh muối. Khi đã ngâm cùi dừa được 30 phút thì vớt ra.

  • Bước 2: Cho vào nồi 1 lít nước sạch và đun sôi. Tiêp theo, cho cùi dừa non vào nồi nước trần khoảng 5 phút rồi lại rửa với nước lạnh khoảng 2-3 lần cho bớt dầu dừa. Bạn vớt cùi dừa ra, để cho thật ráo nước.

  • Bước 3: Đổ dừa cho vào tô, cho tiếp 750gr đường cát trắng và ngâm khoảng 3-4 tiếng đồng hồ cho dừa tan hết và ngấm dẫm vào dừa.

  • Bước 4: Tạo màu mứt bằng cách chia mứt dừa thành 3 phần bằng nhau cho vào 3 tô. Tô thứ nhất cho sữa dừa để làm thành màu trắng sữa. Với 2 tô còn lại cho lần lượt bột trà xanh để tạo mứt dừa non màu xanh, tô còn lại cho nước cốt chanh leo để tạo mứt dừa non màu vàng.

  • Bước 5: Sên mứt trên chảo chống dính với lửa thật nhỏ, đến khi mứt dừa khô lại và có phấn trắng bám trên mứt là được. Chú ý, sên lần lượt các phần dừa với 3 màu khác nhau để không bị trộn màu.

Cách làm mứt dừa ngũ sắc

Mứt dừa ngũ sắc nhiều màu trông thật độc đáo bắt mắt. Để làm cho khay mứt Tết thêm phần hấp dẫn thì bạn hãy thử ngay cách làm mứt dừa ngũ sắc nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cùi dừa non: 1 kg

  • Đường cát: 400 gr

  • Sữa tươi không đường: 100 ml

  • Vani: 1 ống

  • Bột cacao, bột nghệ, củ dền, cà rốt, lá dứa,…

Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngũ sắc

  • Bước 1: Dừa non rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn. Trần sơ qua với nước sôi rồi ngâm với nước đá để làm bớt dầu dừa và giúp dừa giòn ngon hơn.

  • Bước 2: Nhuộm màu dừa: Bạn hãy chia dừa thành 5 phần bằng nhau rồi cho vào 5 tô lớn. Tô thứ nhất để nguyên để giữ màu trắng. 4 tô còn lại lần lướt ngâm với bột nghệ, bột cacao, nước ép củ dền, lá dứa để lấy các màu vàng, màu xám, màu đỏ và màu xanh.

  • Bước 3: Bạn cho đường cát vào các tô và ngâm khoảng 3-4 tiếng cho dừa thấm đẫm đường và chuyển sang màu trong hơn là được.

  • Bước 4: Sên lần lượt các phần dừa. Bạn sên dừa với lửa vừa đến khi sôi thì cho sữa tươi không đường và vani vào, sên với lửa nhỏ đến khi dừa khô và có phấn trắng bám trên dừa thì tắt bếp, tiếp tục đảo cho dừa nguội.

  • Bước 5: Cho dừa ra hũ thủy tinh có nắp để bảo quản, dùng đến đâu thì cho ra đến đó. Mứt dừa ngũ sắc có đủ 5 màu trắng, vàng, xanh, xám, đỏ cùng hương thơm đặc trưng của các nguyên liệu, sự ngậy thơm của dừa không ai có thể cưỡng lại được.

Cách làm mứt dừa hoa đậu biếc

Mứt dừa hoa đậu biếc mới lạ với hương vị và màu sắc đặc biệt của hoa đặc biệt hòa quyện với vị béo béo ngậy ngậy, dẻo dai của dừa khiến cho bất cứ ai từng thưởng thức cũng đều nhớ mãi.

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dừa hoa đậu biếc

  • Cùi dừa non: 500 gr

  • Hoa đậu biếc: 30 gr

  • Đường trắng: 200 gr

  • Sữa đặc: 50 gr

Hướng dẫn cách làm mứt dừa hoa đậu biếc ngon

Cách làm mứt dừa hoa đậu biếc hoàn toàn không khó, chỉ khác với cách làm mứt dừa truyền thống ở khâu phải lấy màu hoa đậu biếc và nhuộm màu cho dừa, cụ thể như sau:

  • Bước 1: Lấy màu của hoa đậu biếc. Bạn hãy cho 30g hoa đậu biếc vào 1 chiếc tô lớn rồi hãm cùng 350ml nước sôi trong vòng 15 phút để hoa đậu biếc ra hết màu.

  • Bước 2: Sơ chế cùi dừa non. Dừa non nạo hết phần cùi vàng bên ngoài rồi rửa thật sạch lại với nước. Sơ cùi dừa với nước sôi khoảng 5 phút rồi ngâm với nước lạnh tầm 15 phút để bớt dầu và dừa sẽ giòn hơn. Vớt dừa ra và để ráo.

  • Bước 3:  Nhuộm màu cùi dừa. Cho cùi dừa vừa sơ chế vào một bát tô lớn, đổ nước đậu biếc vào ngâm tầm 2 tiếng để cùi dừa thấm màu.

  • Bước 4: Ngâm dừa. Bạn lấy phần nước đậu biếc còn dư đem trộn cùng với 50g sữa đặc và khuấy đều cho hòa quyện. Vớt dừa để ráo nước, cho thêm 200g đường cát trắng vào trộn đều. Ướp dừa khoảng 3- 4 tiếng. Bạn có thể cho vài giọt nước cốt chanh để dừa chuyển màu tím bắt mắt hơn.

  • Bước 5: Sên dừa. Bạn sên dừa trên bếp cho đến khi nước đường đã gần cạn thì cho vào hỗn hợp nước đậu biếc và sữa đặc, tăng độ lửa cao lên lớn hơn một chút, đảo mứt thật đều tay cho đến khi mứt cạn nước. Tắt bếp, đặt chảo ở nơi bật quạt thật to và lấy đũa đảo cho tơi mứt dừa ra khoảng 15 phút đến khi mứt dừa khô hoàn toàn.

5. Mẹo chọn dừa ngon làm mứt

Dù là bạn muốn làm mứt dừa dạng sợi hay mứt dừa dạng viên thì việc lựa chọn được dừa ngon cũng là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên sự thành công của món mứt dừa thành phẩm. Do đó, khi lựa dừa để làm mứt bạn cần chú ý một số điều như sau:

  • Bạn nên chọn mứt dừa bánh tẻ để làm mứt là ngon nhất. Cách nhận biết trái dừa bánh tẻ không quá non cũng không quá già đó là khi đã đẽo lớp vỏ cứng của trái dừa bạn sẽ nhìn thấy một lớp vỏ màu nâu nhạt và có thể bấm móng tay vào.

  • Thường thì dừa bánh tẻ có độ cứng, độ dày cùi và độ dai ở mức vừa phải nên rất thích hợp và dễ dàng hơn khi nạo sợi.

  • Khi muốn làm mứt dừa dạng viên hay kiểu tạo hình thì bạn cần chọn loại dừa non với lớp cùi hơi dày một chút để dễ dàng tách cùi dừa thành từng miếng lớn rồi thực hiện tạo hình bằng khuôn.

  • Nên mua dừa tại những địa chỉ quen thuộc hoặc tại các siêu thị, cửa hàng lớn để đảm bảo mua được dừa sạch, đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc, xuất xứ.

6. Bí quyết bảo quản mứt dừa được lâu không bị chảy nước

Để có thể bảo quản được mứt dừa lâu không bị chảy nước thì bạn hãy làm theo bí quyết như sau:

  • Khi sên dừa xong thì bạn hãy cho mứt dừa ra mâm nhôm hay inox có bọc giấy báo hoặc giấy thấm dầu để làm khô. Đợi dến khô hẳn thì mới có thể bảo quản được lâu.

  • Nên phơi từ 1 - 2 tiếng để cho mứt dừa khô hẳn và phải để mâm mứt dừa ở khu vực sạch, ở lên trên cao để tránh bắt bụi và tránh sự tấn công của kiến, ruồi, muỗi,…

  • Bảo quản mứt dừa thành phẩm trong túi nilon, túi zip, lọ thủy tinh hoặc hũ nhựa có nắp kín. Nên cho một lớp đường xuống đáy lọ để đường phát huy tác dụng hút ẩm, giúp mứt dừa không bị ướt.

  • Sau khi lấy mứt dừa ra dùng thì nên đậy nắp lại ngay để không bị gió, dễ làm mứt nhanh bị ẩm và hư hỏng.

Trên đây là chia sẻ về các cách làm mứt dừa ngon và dễ thực hiện nhất, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn nhận được nhiều thông tin bổ ích để tự tay làm cho cả gia đình mình một món mứt dừa hấp dẫn, đảm bảo đảm vệ sinh. Ngoài ra, nếu như bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào muốn được tư vấn hỗ trợ về cách nấu ăn thì hãy thì liên hệ ngay với chúng tôi để được phục chụ chu đáo nhất nhé.

521 Lượt xem

GIA VỊ YÊU THÍCH