Cách làm mứt dừa non thơm ngon đón Tết
Mứt dừa non có vị béo ngậy, ngọt thanh và bùi bùi của dừa luôn làm bao người nhớ nhung mỗi dịp Tết đến Xuân về. Có nhiều cách làm mứt dừa non khác nhau nhưng hôm nay Barona sẽ giới thiệu đến bạn công thức làm mứt dừa non đơn giản nhất.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Mứt dừa non có vị béo ngậy, ngọt thanh và thơm ngon, đặc biệt có thể làm ra nhiều màu sắc cho đĩa mứt thêm phần đẹp mắt mà nguyên liệu dễ kiếm lại an toàn cho sức khỏe.
-
1,5kg dừa non
-
2 muỗng canh sữa đặc
-
1 muỗng canh muối
-
765gr đường
-
½ trái chanh
-
1 muỗng bột canh trà xanh
-
50ml nước cốt chanh dây
2. Chi tiết cách làm mứt dừa non
Nhiều chị em thường nghĩ để cho ra một mẻ mứt dừa non thơm ngon chất lượng thì chắc hẳn cách làm sẽ rất khó. Nhưng không, bạn sẽ phải bất ngờ khi biết cách làm món mứt dừa non vô cùng đơn giản dưới đây:
Bước 1: Sơ chế cùi dừa
-
Dừa sau khi mua về, bạn nạo sạch phần vỏ nâu bên ngoài. Cắt dừa thành những miếng dài mỏng có độ dày từ 0,5 - 0,7 cm. Hoặc bạn có thể cắt chéo thành những miếng nhỏ hình tam giác để mứt dừa thêm phần lạ mắt.
-
Để mứt dừa được trắng, bạn cho vào thau nước lạnh khoảng ½ quả chanh và 1 muỗng canh muối, ngâm dừa trong 30 phút.
-
Bạn đun sôi một nồi nước cùng với một chút muối, cho dừa vào chần qua khoảng 3 phút để cho dừa ra bớt dầu để bảo quản được lâu và dừa sẽ trắng hơn.
-
Sau đó bạn rửa lại dừa với nước lạnh từ 2-3 lần cho đến khi thấy nước trong và vớt cùi dừa để ráo nước.
Bước 2: Ướp dừa và tạo màu mứt
Đổ cùi dừa đã sơ chế vào tô, trộn đều với 765gr đường và ngâm khoảng 1-2 tiếng cho dừa ngấm đường.
-
Bạn chia dừa thành 3 phần bằng nhau cho vào 3 tô khác nhau để tiến hành tạo màu cho mứt dừa.
-
Tô đầu tiên bạn để nguyên và cho 2 muỗng canh sữa đặc để làm mứt sữa dừa màu trắng vị truyền thống.
-
Cho 50ml nước cốt chanh dây vào tô thứ 2 trộn đều để tạo mứt dừa màu vàng vị chanh dây.
-
Tô thứ 3 bạn dùng 1 muỗng canh bột trà xanh trộn đều để tạo mứt dừa màu xanh.
-
Cuối cùng để nguyên 3 tô trong vòng 3 tiếng để dừa có thời gian ngậm đủ đường.
Bước 3: Sên mứt dừa
-
Bạn cho chảo lên bếp, có thể sử dụng chảo chống dính hoặc chảo nhôm dày, cho tô dừa trắng vào đun với lửa lớn, đến khi nước đường sôi thì giảm lửa và tiếp tục sên cho đến khi nước đường gần cạn.
-
Tiếp đến bạn cần đảo đều tay với lửa nhỏ đến khi thấy đường bông ra hết là được. Bạn cho mứt ra mâm hoặc một cái mẹt sạch và để mứt nguội.
-
Tương tự với 2 màu còn lại, chúng ta làm như phần dừa ở trên.
Thành phẩm
-
Sau khi mứt dừa được sên xong, để dừa nguội và cho mứt dừa ra đĩa rồi thưởng thức.
-
Mứt dừa non có thêm sữa đặc nên càng gia tăng cái vị thơm ngọt, béo ngậy cùng với những màu sắc bắt mắt như xanh, trắng, vàng thêm phần hấp dẫn. Chắc chắn người thân của bạn sẽ thích mê món ăn này cho mà xem.
3. Một số cách làm màu củ quả cho mứt dừa non
Ngoài cách làm mứt dừa có màu trắng truyền thống, bạn cũng có thể sáng tạo thêm những màu sắc bắt mắt bằng các nguyên liệu sẵn có như:
-
Màu đỏ từ củ dền: Củ dền bạn xay nhuyễn, lọc qua rây. Khi nào sên mứt gần cạn, bạn cho phần nước củ dền này vào và để lửa thật bé để mứt không bị xỉn màu nhé.
-
Màu xanh lá dứa: lá dứa bạn cắt nhỏ, xay nhuyễn và lọc lấy nước, ướp cùng mứt dừa.
-
Màu cà phê, ca cao: Bạn hòa tan 1 gói cà phê hoặc bột ca cao cùng với chút nước ấm rồi cho vào ướp.
-
Màu của lá cẩm: bạn nên chọn lá cẩm tím, đun đến khi ra màu tím tím của lá cẩm là được.
4. Cách bảo quản mứt dừa non hiệu quả
-
Để bảo quản mứt dừa được lâu và không bị chảy nước, bạn nên cho mứt vào lọ đựng cùng với một lớp đường bên trong lọ. Lớp đường này sẽ hút ẩm nên mứt dừa sẽ bảo quản được lâu hơn.
-
Mỗi lần sử dụng bạn chỉ nên lấy một lượng vừa đủ ra đĩa sau đó đậy kín nắp và tiếp tục bảo quản.
Như vậy Barona đã chia sẻ cho bạn cách làm mứt dừa non siêu nhanh mà lại không kém phần thơm ngon. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết Tết này nên chế biến món gì cho cả gia đình thì đừng chần chừ chế biến ngay món ăn này nhé!