Tổng hợp các cách làm nước chấm thịt nướng ngon, kích thích vị giác nhất

Tổng hợp các cách làm nước chấm thịt nướng ngon, kích thích vị giác nhất

07/03/2022

Nước chấm được xem là “linh hồn” của món thịt nướng, quyết định rất lớn vào hương vị ngon ngọt của món thịt này. Bạn có thể pha nước chấm ăn thịt nướng tùy theo khẩu vị của mỗi người trong gia đình.  Hãy cùng Barona khám phá các cách làm nước chấm thịt nướng ngon, kích thích vị giác nhất trong bài viết dưới đây.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Sốt me chua cay

Nước chấm thịt nướng vị me chua cay vô cùng hấp dẫn với những người thích vị chua dịu của me và vị cay của ớt.  Loại nước chấm này rất phù hợp cho các bữa tiệc thịt nướng tại nhà với cách thực hiện rất đơn giản.

1.1. Nguyên liệu

  • Me khô chín: 300g

  • Nước mắm: 50ml (1 thìa canh)

  • Đường trắng: 200g (2 thìa canh)

  • Tương ớt: 30

  • Ớt tươi xay nhuyễn: 1 thìa

  • Nước lọc: 300ml

1.2. Hướng dẫn làm sốt me chua cay

Thịt nướng ngọt ngon sẽ tăng thêm vị hấp dẫn và đưa miệng với nước sốt me chua cay “thần thánh”, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn hãy bắt tay vào làm nước sốt theo các bước rất đơn giản như sau:

  • Bước 1: Sơ chế me, bạn hãy ngâm me khô với nước ấm khoảng 15 phút cho me mềm ra thì dùng thìa dầm nát me để tách bỏ thịt me ra khỏi lớp vỏ và hạt. Lọc qua rây lấy phần nước cốt me cho vào một chiếc bát sạch.

  • Bước 2: Cho hết nước cốt me vào nồi cùng với 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường cát trắng, 2 thìa tương ớt, 1 thìa ớt tươi xay nhuyễn và 3 thìa nước lọc vào cùng một nồi để đun sôi.

  • Bước 3: Dùng đũa đảo nhẹ nhàng hỗn hợp với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp nước chấm có màu đẹp và sệt lại, dậy mùi thơm thì tắt bếp cho ra bát ngay và chú ý không được để bị cháy.

Nước sốt me cay chấm thịt nướng sền sệt có màu ánh đỏ vàng đẹp bắt, dậy mùi thơm có vị chua chua đặc trưng của me, vị ngọt của đường, vị cay cay của ớt khiến cho món thịt nướng thêm phần hấp dẫn, ngon nhức nách.

2. Sốt chao đỏ

Món thịt nướng sẽ thêm phần thơm ngon, béo ngậy với nước sốt chao đỏ. Sốt chao đỏ có màu sắc và mùi vị khá đặc trưng, những ai từng thưởng thức 1 lần đều sẽ nhớ mãi.

2.1. Nguyên liệu

  • Chao đỏ: 1 thìa canh

  • Mè rang: 2 thìa canh

  • Ớt: 20 gr

  • Tỏi: 20 gr

  • Tương ớt: 3 thìa canh

  • Tương cà: 1.5 thìa canh

  • Nước tương: 1 thìa canh

  • Dầu mè: 1 thìa canh

  • Dầu hào: 1 thìa canh

  • Đường: 2.5 thìa canh

  • Nước cốt chanh: 2 thìa canh

2.2. Hướng dẫn làm sốt chao đỏ

Chấm thịt nướng với nước sốt chao đỏ được coi là một món ngon được xếp vào hàng cao lương mỹ vị. Để làm loại sốt này ngon, bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu như ớt rửa sạch, cắt đầu và thái lát. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.

  • Bước 2: Trộn hỗn hợp làm nước sốt. Chuẩn bị một chiếc nồi sạch, cho vào 3 thìa canh tương ớt, 1.5 thìa canh tương cà, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh dầu hào và 1 thìa canh chao đỏ. Sau, đó tán nhuyễn hết phần chao đỏ đồng và khuấy hỗn hợp thật đều tay. 

  • Bước 3: Hòa tan tất cả hỗn hợp với nước bằng cách cho vào nồi 2.5 thìa canh đường rồi mở lửa nhỏ và khuấy đều cho tât cả các gia vị tan hết.

  • Bước 4: Nấu nước sốt, cho vào nồi 1 thìa canh ớt cắt nhỏ, 1 thìa canh tỏi băm, 2 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh mè rang rồi trộn cho thật đều khoảng 1 - 2 phút nữa là sốt chao đỏ đã hoàn thành hoàn thành.

Sốt sau đỏ thành phẩm có màu sắc bắt mắt, hương vị sốt đặc biệt chua chua, cay cay cùng sự béo bùi của chao đỏ, hương thơm của mè rang đánh thức vị giác của thực khách, khi ăn cùng với thịt nướng thì đúng là “tuyệt cú mèo”.

3. Sốt mắm dứa

Nước sốt mắm dứa thơm nức với vị chua nhẹ và thơm lừng của dứa và rễ ngò khi ăn cùng thịt nướng béo ngậy, ngon ngọt có thể chiều lòng cả những người kén ăn nhất.

3.1. Nguyên liệu

  • Dứa (thơm):  1/4 quả

  • Ớt: 4 quả

  • Tỏi: 6 tép

  • Rễ ngò: 6 nhánh

  • Nước cốt chanh: 3 thìa canh

  • Nước mắm: 3 thìa canh

  • Đường thốt nốt: 2.5 thìa canh 

3.2. Hướng dẫn làm sốt mắm dứa

Sốt mắm dứa chấm thịt nướng hoàn toàn không khó để làm, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn từng bước dưới đây:

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu như: với dứa cắt vỏ, cắt mắt rồi thái thành các miếng nhỏ vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, ớt và ngò rí rửa sạch rồi để ráo nước. Mẹo nhỏ khi gọt dứa bạn hãy gọt theo chiều từ trên xuống theo 4 phần bằng nhau, cắt xuôi theo chiều của miếng dứa và chú ý không nên cắt quá sát vỏ vì như vậy khi cắt mắt sẽ rất dễ bị sót.

  • Bước 2: Cho ớt, rễ ngò, dứa và tỏi vào máy xay, cho thêm 2 thìa canh nước cốt chanh tươi, 3 thìa canh nước mắm, 2.5 thìa canh đường thốt nốt vào và tiến hành xay hỗn hợp thật nhuyễn.

  • Bước 3: Cho phần nước sốt và thưởng thức cùng với thịt nướng. Bạn có thể rắc mè đen lên nước chấm để tăng hương vị thơm ngon.

Nước sốt mắm dứa có màu cam đẹp mắt, có hương vị thơm lừng của dứa, cả rễ ngò và vị chua nhẹ của chanh khi chấm cùng với thịt nướng sẽ làm giảm vị ngấy của thịt và dậy vị hấp dẫn.

4. Sốt chấm thịt nướng Thái Lan

Ẩm thực Thái Lan cũng rất đa dạng và phong phú, bạn có thể biến tấu món ăn sang kiểu Thái chỉ bằng việc sử dụng nước chấm, điển hình như sốt chấm thịt nướng Thái Lan. Đây là một loại nước sốt thông dụng được không chỉ người Thái mà cả nhiều người Việt rất ưa chuộng.

4.1. Nguyên liệu

  • Chanh tươi: 3-4 quả

  • Đường: 1 thìa canh

  • Nước mắm: 1 thìa canh

  • Nước lọc: 4 thìa canh

  • Tỏi băm: 3-4 tép

  • Ớt: 1-2 trái 

4.2. Hướng dẫn làm sốt thịt nướng Thái Lan

Nếu như bạn muốn đổi hương vị món thịt nướng theo kiểu vị Thái cho cả nhà cùng thưởng thức thì hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Bạn hãy cắt đôi quả chanh và vắt lấy phần nước cốt. Tỏi bóc vỏ rồi băm thật nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt đầu và băm nhỏ. Nếu như không muốn sau khi vắt chanh phải vớt bỏ hạt thì bạn có thể vắt chanh qua rây lọc hoặc cạy hạt chanh trước khi vắt lấy nước cốt.

  • Bước 2: Cho vào bát nước cốt chanh các gia vị khác như nước mắm, nước lọc và đường vào trộn đều với nhau.

  • Bước 3: Cho tỏi băm, ớt băm vào bát hỗn hợp vừa trộn, nêm nếm gia vị cho thật vừa miệng. Bạn có thể điều chỉnh liều lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình.

Bát nước chấm thịt nướng kiểu Thái sẽ thiên về vị chua và cay nhiều hơn, có màu sắc đẹp mắt, ăn cùng với thịt nướng và rau thơm rất dậy mùi, dễ ăn, đồng thời còn giúp làm giảm độ ngán của thịt.

5. Sốt chấm thịt nướng mật ong

Ngoài cách làm nước chấm thịt nướng với mẹ chua, với dứa hay theo kiểu Thái như ở trên thì bạn có thể biến tấu khác đi với công thức làm nước chấm với mật ong siêu ngon đang được rất nhiều người yêu thích. Với cách làm sốt chấm thịt nướng mật ong, bạn cần lựa chọn loại mật ong rừng để làm tăng vị thơm và bạn phải chú ý điều chỉnh lượng mật ong cho phù hợp với khẩu vị, tránh bị ngọt quá.

5.1. Nguyên liệu

  • Mật ong: 1 thìa canh 

  • Đường cát trắng: 3 thìa canh 

  • Dầu mè: 1 thìa canh 

  • Xì dầu(có thể thay thế bằng nước tương Hàn Quốc): 1 thìa canh 

  • Tương ớt: 2 thìa canh 

  • Dầu hào: 2 thìa canh 

  • Ớt: 2 quả

  • Tỏi: 1 củ 

  • Các loại gia vị cơ bản khác: bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu xay, dầu ăn…

  • Hạt vừng rang: 1/2 thìa cà phê 

5.2. Hướng dẫn làm sốt chấm thịt nướng mật ong

Sốt chấm thịt nướng làm từ mật ong có ngọt của mật ong giúp tăng sự ngọt thơm của thịt. Đặc biệt khi bạn chấm cùng các món như thịt ba chỉ nướng, thịt sườn nướng,...Hãy bắt tay làm loại sốt chấm này theo các bước rất đơn giản dưới đây:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu. Ớt rửa sạch và băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ rửa sạch sau đó băm thật nhuyễn. Vừng đem đi rang thơm với lửa nhỏ để không bị cháy.

  • Bước 2: Bạn thực hiện trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.

  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun cho nóng thì cho dầu ăn vào đun sôi dầu, cho tỏi ớt vào phi thơm rồi cho thêm vào 1 thìa canh mật ong, 1 thìa dầu mè, 2 thìa canh dầu hào cùng với 2 thìa tương ớt Hàn Quốc 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu và thêm 1 thìa canh xì dầu vào để đun đều lên.

  • Bước 4: Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau và đun với nhỏ lửa trong khoảng 10 phút sau đó tắt bếp và đổ sốt ra bát chuyên đựng nước chấm để cho nguội. Bạn có thể cho lên trên bát nước xốt 1 chút mè rang để tạo hương vị thơm và trông bắt mắt hơn.

Sốt chấm thịt nướng mật ong được hoàn thành hấp dẫn bởi hương thơm đặc trưng của mật ong, vị ngọt ngọt, cay cay rất phù hợp với những người thích ăn ngọt. Ăn kèm với thịt nướng rất ngon, ăn mãi không chán.

6. Sốt mè xì dầu

Nếu như bạn là người thích ăn xì dầu thì đừng nên bỏ qua sốt mè xì dầu khi ăn thịt nướng nhé, nước sốt này vừa ngon, vừa lạ miệng rất hấp dẫn đó. Công thức làm sốt mè xì dầu cũng rất đơn giản để thực hiện mà không cần đến sự khéo léo hay hoa tay nên ai cũng có thể làm được.

6.1. Nguyên liệu

  • Tỏi: 3 tép

  • Ớt: 2 trái

  • Rễ ngò: 5gr

  • Mè rang: 2 thìa canh

  • Dầu mè: 2 thìa canh

  • Tỏi băm: 1 thìa canh

  • Ớt băm: 1 thìa canh

  • Nước mắm: 3 thìa canh

  • Nước tương: 3 thìa canh

  • Đường: 3 thìa canh

  • Chanh: 2 quả

6.2. Hướng dẫn làm sốt mè xì dầu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì bạn hãy bắt tay vào làm nước sốt mè xì dầu thơm ngon theo công thức đúng chuẩn như sau:

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu. Ớt rửa sạch, cắt đầu rồi thái lát thật mỏng. Rễ ngò rửa sạch rồi băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Chanh tươi cắt đôi, vắt lấy phần nước cốt.

  • Bước 2: Cho vào nồi 2 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh ớt băm, 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước tương, 3 thìa canh đường và 2 thìa canh rễ ngò băm. Trộn tất cả nguyên liệu cho thật đều.

  • Bước 3: Mở lửa vừa và đun hỗn hợp cho đến khi sốt sôi thì tắt bếp. Tiếp theo, bạn cho vào nồi 2 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh mè rang rồi khuấy thật đều là nước sốt mè xì dầu đã hoàn thành.

Sốt mè xì dầu khi hoàn thành hơi sền sệt có mùi thơm nức, vị sốt đậm đà và vị chua cay tê đầu lưỡi vô cùng hấp dẫn. Món này không chỉ giúp tăng vị ngọt của thịt nướng mà còn lạ miệng và rất phù hợp trong các bữa nhậu.

7. Sốt tiêu đen chao

Sốt tiêu đen chao có vị hơi cay nồng, thơm ngon khi ăn cùng thịt nướng vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, loại sốt đặc biệt này lại có cách làm rất đơn giản, không quá phức tạp và cũng không mất nhiều thời gian.

7.1. Nguyên liệu

  • Tiêu xay: 1/5 thìa canh 

  • Chao đỏ:  1 thìa canh

  • Đậu xanh cà vỏ: 1 thìa canh

  • Tỏi: 2 tép

  • Ớt: 1 quả

  • Chanh: 1/4 quả

  • Tương ớt: 1 thìa canh

  • Đường: 1 thìa canh

  • Hạt nêm: 1/2 thìa cà phê

7.2. Hướng dẫn làm sốt tiêu đen chao

Sốt tiêu đen chao chấm thịt nướng mang hương vị đặc biệt nổi trội với hương tiêu đen hơn so với sốt chao đỏ nhưng cách thực hiện cũng rất đơn giản như sau:

  • Bước 1: Bạn thực hiện sơ chế các nguyên liệu. Đậu xanh cà vỏ mua về bạn mang rửa sơ, để ráo nước sau đó cho lên chảo và rang cho vàng đều. Tiếp theo, bạn hãy cho đậu xanh vào máy và xay nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Chanh cắt đôi và vắt lấy nước cốt.

  • Bước 2: Thực hiện làm sốt chấm bằng cách bạn cho vào chén 1 thìa canh chao đỏ, tỏi băm và ớt băm, 1 thìa canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1 thìa canh đậu xanh xay nhuyễn, 1/5 thìa tiêu xay, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và toàn bộ phần nước cốt chanh vừa vắt.

  • Bước 3: Dùng muỗng hoặc đũa khuấy thật đều tay cho các gia vị tan hết cho hỗn hợp sốt sánh mịn thì đổ ra bát nước chấm chuyên dụng, bạn có thể thả thêm vào lát ớt thái mỏng để trông bát nước sốt chấm thịt nước được bắt mắt hơn.

Sốt tiêu đen chao được hoàn thành có hương thơm nồng của tiêu đen với cách làm rất đơn giản. Món sốt này sẽ giúp tăng hương vị ngon của các món thịt nướng, ngoài ra giúp cho người thưởng thức dễ tiêu hóa, cảm giác đỡ ngán hơn hơn khi ăn các món nướng nhiều có nhiều dầu mỡ.

8. Nước chấm thịt nướng Nhật Bản

Cách làm sốt chấm thịt nướng theo kiểu Nhật Bản dưới đây chắc chắn sẽ làm bữa tiệc buffet thịt nướng của bạn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn, bạn hãy khám phá ngay.

8.1. Nguyên liệu

  • Nước tương Nhật Bản: 150ml

  • Đường nâu: 120g

  • Rượu mirin Nhật: 50ml

  • Mật ong: 1 thìa canh

  • Dầu mè: 1 thìa canh

  • Tỏi băm: 1 thìa

  • Gừng tươi: 1 thìa

  • Bột năng: 1 thìa

  • Nước lọc: 60 – 80ml

8.2. Hướng dẫn làm nước chấm thịt nướng Nhật Bản

Nếu bạn muốn thưởng thức món thịt nướng theo kiểu Nhật Bản thì hãy pha nước chấm theo kiểu Nhật rất đơn giản như sau:

  • Bước 1: Bạn trộn đều nước tương Nhật Bản cùng với rượu Mirin và đường nâu, đảo thật đều với nhau cho hòa tan hết.

  • Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy cho hỗn hợp này vào nồi để đun sôi cùng với tất cả các nguyên liệu còn lại. Bạn đảo thật đều tay hỗn hợp với lửa vừa cho đến khi nóng thì bạn cho 1 thìa bột năng hoặc 1 thìa bột bắp hòa tan với nước lọc để đổ vào.

  • Bước 3: Bạn tiếp tục đảo đều cho đến khi hỗn hợp nước chấm đã sền sệt lại và sánh mịn thì tắt bếp. Múc ra để thưởng thức ăn cùng với thịt nướng.

Ngoài ra, để chén nước sốt chấm thơm ngon hơn thì bạn có thể rắc thêm 1 chút mè đen rang vào. Với món nước chấm theo kiểu Nhật Bản sánh, bóng, mịn, đẹp mắt thì chắc chắn sẽ làm tăng hương vị cho món thịt nướng của bạn sẽ ngon lên gấp bội. Không chỉ có món nướng Nhật mà loại nước chấm này còn là rất nhiều món nướng khác nữa.

9. Sốt chấm đậu tương Hàn Quốc

Hàn Quốc là đất nước khá nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo nổi bật nhất là các món thịt nướng. Một tiệc nướng BBQ sẽ thiếu đi vị ngon nếu như bạn không chuẩn bị một loại nước chấm chuẩn vị. Đặc biệt, thay vì phải đi mua thì bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà với công thức bước cực đơn giản.

9.1. Nguyên liệu

  • Hành tây: 1 củ

  • Tương đậu nành Hàn Quốc: 3 thìa canh

  • Ớt chuông xanh: 1/3 trái

  • Ớt chuông đỏ:  1/3 trái

  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê

  • Mè rang 1 thìa canh

  • Hạt hướng dương rang: 1 ít

  • Tương ớt Hàn Quốc: 1 thìa canh

  • Siro bắp: 1 thìa canh

  • Nước tương: 1 thìa canh

  • Dầu mè: 1 thìa canh

  • Nước mơ ngâm: 1 thìa canh 

9.2. Hướng dẫn làm sốt chấm đậu tương Hàn Quốc

Nước sốt chấm đậu tương Hàn Quốc không chỉ được người lớn ưa thích mà còn phù hợp cả với trẻ nhỏ, bạn hãy pha theo công thức như sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Bạn hãy bóc vỏ hành tây và rửa sạch, sau đó bổ đôi củ hành tây ra, 1/2 củ mang đi băm cho thật nhỏ nhuyễn, vắt lấy phần nước cốt; 1/2 củ còn lại thì mang đi cắt theo kiểu hạt lựu nhỏ. Ớt chuông rửa sạch và cắt hạt lựu.

  • Bước 2: Làm sốt chấm. Bạn cho phần nước hành tây vừa vắt được vào 1 chiếc bát tô, thêm tiếp 3 thìa canh tương đậu nành, 1 thìa canh tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa canh siro bắp, 1 muỗng thìa nước tương, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa cà phê tỏi băm, hành tây và ớt chuông đã cắt hạt lựu nhỏ, 1 thìa canh mè rang, 1 chút hạt hướng dương rang và 1 thìa canh nước mơ ngâm.

  • Bước 3: Bạn dùng đũa khuấy đều tất cả hỗn hợp tan ra hoàn toàn là được. Chú ý, nếu như bạn không tìm mua được siro bắp thì bạn có thể thay bằng đường cát trắng vẫn được nhé.

Nước sốt chấm đậu tương sau khi được hoàn thành mang hương vị đặc trưng của tương đậu nành Hàn Quốc, đây được xem là loại sốt chấm thịt khá phổ biến và không thể thiếu cho các món nướng kiểu Hàn. Ngoài dùng cho món thịt nướng thì bạn còn có thể dùng kèm sốt với món gà nướng mật ong, bò bít tết,…

10. Sốt mắm đậu phộng

Sốt mắm đậu phộng thơm ngậy làm cho món thịt nướng thêm phần thơm ngon, tròn vị khiến ai thưởng thức cúng đều tấm tắc khen ngon. Hơn nữa, bạn có thể làm kiểu sốt chấm này ngay tại nhà với những nguyên liệu rất dễ tìm, bạn có thể mua đầy đủ trong siêu thị.

10.1. Nguyên liệu

  • Tỏi: 3 củ

  • Ớt hiểm: 2 trái

  • Đậu phộng rang: 1 thìa canh

  • Tương ớt Hàn Quốc: 2 thìa canh

  • Bơ đậu phộng: 1 thìa canh

  • Tương đen: 1 thìa canh

  • Mè rang: 1 thìa canh

  • Đường: 1/2 thìa canh

  • Nước mắm: 1 thìa canh 

10.2. Hướng dẫn làm sốt mắm đậu phộng

Để làm sốt mắm đậu phộng chấm thịt nướng ngon nhất thì bạn cần chú ý chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và thực hiện theo đúng công thức như sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Với tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt đầu và băm nhỏ. Đậu phộng rang chín rồi đem giã nhuyễn.

  • Bước 2: Trộn các nguyên liệu làm sốt chấm. Bạn hãy cho vào tô 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa canh bơ đậu phộng, 1 thìa canh tương đen (loại nước tương ăn phở), tỏi băm, ớt băm, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh mè rang và 1 thìa canh nước mắm. Bạn dùng đũa hoặc thìa trộn đều cho đến khi các nguyên liệu tan hoàn toàn và tạo ra hỗn hợp sốt sánh mịn.

  • Bước 3: Bạn cho tất cả hỗn hợp ra bát chấm rồi, rắc thêm 1 ít đậu phộng rang giã nhuyễn lên bên trên là hoàn thành.

Nước sốt mắm đậu phộng là một loại nước chấm biến tấu phù hợp với khẩu vị người Việt từ sốt chấm của Hàn Quốc. Sự kết hợp hài hòa giữa 2 loại nước mắm và tương ớt Hàn Quốc đã tạo nên một loại nước sốt ngon tuyệt đỉnh.

Loại sốt sau khi hoàn thành rất là sánh đặc, đậm đà, có độ cay trung bình và béo bùi. Ngoài dùng với thịt nướng thì sốt mắm đậu phộng còn rất thích hợp khi dùng với thịt ba rọi luộc, sườn, bạch tuộc và cả mực nướng đều rất ngon.

11. Cách chọn nước chấm thịt nướng ngon, phù hợp cho từng món ăn

Mỗi món ăn sẽ hợp với 1 loại nước chấm riêng, đối với thịt nướng cũng vậy mỗi một món thịt nướng sẽ có những hương vị khác nhau nên nước chấm cũng sẽ có những điểm khác nhau. Để món ăn thơm ngon, hấp dẫn thì việc lựa chọn được nước chấm phù hợp là vô cùng cần thiết. Bạn có thể chọn nước chấm thịt nướng dựa theo cách như sau:

  • Những loại thịt có mùi đặc trưng như thịt dê, trâu, bò, cừu,… thì bạn nên chọn những loại nước chấm có nhiều mùi như tỏi, hành, tiêu xay, ớt xanh, thơm,… để có thể trung hòa được mùi thịt và chú ý chọn loại sốt tròn vị không quá đậm đặc thì ăn sẽ ngon hơn.

  • Với thịt heo và thịt gà là 2 loại thịt dễ chọn nước chấm nhất vì dùng loại nước sốt nào thì cũng đều hợp. Tuy nhiên, để tăng mùi thơm và độ béo ngậy thì bạn nên chọn nước chấm có bơ đậu phộng hoặc tương ớt Hàn Quốc sẽ rất hấp dẫn.

  • Món hải sản ngon nhất khi dùng với các loại sốt chấm muối pha nên bạn chú ý chọn loại nước chấm phù hợp.

  • Đối với những món có nhiều thịt mỡ và dễ ngán thì bạn nên chọn những loại sốt chấm có vị chua cay sẽ làm giảm vị ngán để món ăn trở nên ngon hơn.

  • Thường thì các đồ nội tạng như ruột non, gan, nầm,… sẽ có mùi hơi khó chịu nên bạn hãy lựa chọn loại sốt nướng dậy mùi thơm để làm át đi mùi của chúng.

  • Thời điểm lý tưởng nhất để trộn nước sốt chấm thịt nướng đó là trước khi ăn khoảng 15 phút để các nguyên liệu có thể tan hết và hòa quyện đều với nhau.

  • Nên dùng ngay nước sốt trong ngày để giữ được đầy đủ vị ngon và hương thơm của nước sốt. Nếu như bạn không thể dùng hết nước sốt đã pha thì hãy bảo quản trong hộp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh để dùng trong 1-2 ngày.

Trên đây là những chia sẻ về các cách làm nước chấm thịt nướng ngon, hy vọng đã giúp các bạn tự thực hiện thành công loại nước chấm phù hợp. Ngoài ra, Barona còn đang cung cấp rất nhiều sản phẩm gia vị để làm nước chấm ngon rất mong các bạn tham khảo và chọn mua.

1346 Lượt xem