“Bỏ túi” 4 cách làm nước mắm ăn bánh ướt ngon tuyệt cú mèo
Cách làm nước mắm ăn bánh ướt như thế nào cho ngon? Bánh ướt là món ăn khoái khẩu của nhiều người, món bánh này hấp dẫn bởi sự dẻo dai của từng miếng bánh được hấp mềm mỏng hòa quyện cùng vị nước chấm thơm ngon vô cùng hấp dẫn.
Tuy nhiên, ở mỗi một vùng miền lại có những đặc trưng khẩu vị riêng nên nước chấm của món bánh ướt cũng được biến tấu để phù hợp. Hãy cùng Barona khám phá cách làm nước mắm ăn bánh ướt ngon, chuẩn vị trong bài viết dưới đây.
1. Cách làm nước mắm ăn bánh ướt chua ngọt
Bánh ướt hay còn gọi là bánh cuốn và nước mắm được coi là một phần không thể thiếu của món ăn, bởi nó góp phần không nhỏ vào việc tạo nên hương thơm và mùi vị đậm đà cho món bánh này. Nước mắm chấm bánh ướt chua ngọt vừa ngon, lại vừa rất dễ thực hiện.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
4 muỗng canh nước mắm
-
1 quả chanh không hạt
-
3 tép tỏi
-
1 quả ớt hiểm
-
1/2 quả ớt sừng
-
1 ít đường
1.2. Cách chế biến nước mắm ăn bánh ướt chua ngọt
Bánh ướt ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm, vì vậy cách pha nước chấm chuẩn vị luôn được nhiều người quan tâm. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì chúng ta sẽ bắt đầu làm nước mắm ăn bánh ướt chua ngọt theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Chanh rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ.
-
Tỏi bóc vỏ và thái nhỏ.
-
Ớt hiểm rửa sạch và băm nhỏ.
-
Ớt sừng thái lát chéo mỏng.
Bước 2: Pha nước chấm
Cho 2 củ tỏi và 1 quả ớt hiểm đã cắt nhỏ vào trong 1 cái chén. Cho tiếp vào 5 muỗng cà phê đường vào chén, rồi dùng chày để giã cho thật nhuyễn.
Tiếp đó, bạn hãy dùng dao tách múi chanh cho vào chén. Sau đó tiếp tục giã để múi chanh nát ra, rồi cho vào chén 8 muỗng cà phê nước lọc.
Bạn khuấy cho đường tan hoàn toàn rồi cho vào chén 4 muỗng canh nước mắm.
Cuối cùng bạn cho 1 tép tỏi và 1/2 quả ớt sừng đã băm lên trên bề mặt rồi khuấy đều là đã hoàn thành chén nước chấm chua ngọt chấm bánh ướt.
Bước 3: Thành phẩm
Chén nước chấm chua ngọt ăn bánh ướt sau khi được hoàn thành sẽ có màu sắc sặc sỡ của ớt và tỏi. Hương vị đậm đà hòa quyện với ba vị chua chua của chanh, vị ngọt của đường và vị cay của ớt tạo nên chén nước chấm bánh cuốn đúng vị. Cũng nhờ có chén nước chấm ngon mà món bánh cuốn của bạn sẽ được tăng vị hương vị hấp dẫn lên gấp bội khiến ai được thưởng thức cũng đều tấm tắc khen ngon.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Món bánh ướt trắng được cuộn thật bắt mắt, rắc lên chút hành khô cho thơm, thêm một chút rau thơm để bên cạnh đĩa bánh cùng nước chấm thơm ngon làm cho món bánh này trở nên thật đặc biệt, cuốn hút.
2. Cách làm nước mắm ăn bánh ướt với thơm
Vị thơm đặc trưng của trái thơm hay còn được gọi là quả dứa khiến cho chén nước mắm trở nên thật đậm đà, khi thưởng thức cùng bánh ướt ngon đúng chuẩn phải nói là “ tuyệt cú mèo”.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
1 muỗng canh nước mắm nguyên chất
-
1/2 trái thơm
-
1 muỗng canh đường
-
1 thìa cà phê muối
-
2 muỗng canh nước
-
1/2 muỗng canh dấm ăn
-
Tỏi, ớt.
2.2. Cách chế biến nước mắm ăn bánh ướt với thơm
Làm nước mắm bằng thơm cũng là một cách khác để làm nước mắm ăn bánh ướt đang được nhiều người yêu thích. Những nguyên liệu dùng để làm ra loại nước mắm này thường đều có sẵn trên căn bếp của bạn, do đó bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và làm theo công thức sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trái thơm sau khi mua về thì bạn hãy cắt gọt vỏ và loại bỏ hết phần mắt thơm rồi rửa sạch, cắt thành các khoanh nhỏ.
Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ, ớt thái mỏng rồi băm nhỏ.
Để chọn được trái thơm tươi phù hợp để làm nước chấm thì bạn nên chọn trái có độ chín vừa tới, vỏ vẫn còn hơi xanh, mắt thơm to. Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên chọn loại nước mắm nguyên chất có độ đạm từ 30-40 độ thì nước mắm mới trở nên đậm đà và hấp dẫn.
Bước 2: Nấu nước mắm
Cho 1 chút nước lọc vào nồi đặt trên bếp rồi đun sôi. Khi nước đã vừa sôi tới thì bạn cho phần đường đã chuẩn bị vào khuấy đều tay với lửa vừa cho đường tan hết thì bạn đổ nước mắm cùng với nửa trái thơm cắt khoanh. Hạ lửa nhỏ đun cho đến khi hỗn hợp sôi lại lần nữa.
Lưu ý, khi nước đã sôi thì bạn hãy cho vào một ít muối để làm dịu và giúp cho nước mắm bảo quản được lâu hơn. Đun sôi tầm 5-6 phút thì tắt bếp, nên để nguội hẳn rồi mới cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào và trộn đều lên.
Bước 3: Thành phẩm
Bát nước chấm ăn bánh ướt với thơm sau khi được hoàn thành có màu sắc bắt mắt, có hương thơm đặc trưng của trái thơm và mùi thơm nồng của nước mắm vô cùng hấp dẫn. Hương vị ngọt ngọt của đường, chua nhẹ của trái thơm, vị mặn nước mắm và vị cay cay của ớt khi ăn cùng bánh mướt dẻo sẽ khiến ai từng thưởng thức nhớ mãi.
2.3. Hướng dẫn bảo quản nước mắm sau khi pha
Để có thể bảo quản được nước mắm sau khi pha được lâu thì bạn nên cho vào lọ hoặc hộp kín có nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, không nên để ở ngoài trời và có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
3. Cách làm nước mắm thịt ăn bánh ướt
Món bánh ướt sẽ trở nên thơm ngon và đặc biệt hơn khi thưởng thức cùng nước mắm thịt. Nước mắm thơm ngon hòa quyện vị ngọt thịt, khiến cho món ăn thêm phần đậm đà, tròn vị rất đúng chuẩn.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
500gr xương heo
-
300gr nước mắm
-
2 thìa canh giấm ăn
-
3 thìa canh nước mắm
-
Ớt, tỏi.
3.2. Cách chế biến nước mắm thịt ăn bánh ướt
Cách chế biến nước mắm thịt ăn bánh ướt sẽ cầu kỳ hơn một chút so với nước mắm chua ngọt hay loại nước mắm với thơm, cụ thể như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khi bạn mua xương về rửa sạch với nước sau đó chần qua nước sôi để khử sạch mùi hôi của xương heo. Tiếp theo cho xương vừa sơ chế vào nồi nước và bắt đầu ninh nhừ để lấy nước xương trong khoảng 15-20 phút. Khi đã hầm xương xong thì bạn chắt lấy nước và lọc qua rây để bỏ đi phần cặn.
Bạn nên lựa chọn xương ống heo để lấy được phần nước hầm ngon ngọt nhất.
Bước 2: Xào thịt băm
Bạn tiến hành sơ chế thịt băm bằng cách cho chảo lên bếp rồi đổ cho thịt băm vào đảo thật nhanh đến khi thịt chín tới là được, không cần phải cho thêm dầu vào để thịt ngọt hơn, đồng thời để cho nước mắm không ngấy.
Bước 3: Pha nước mắm
Bạn cho nước hầm xương vào 1 tô bát lớn, rồi cho nước mắm, giấm ăn vào khuấy thật đều cho hòa quyện vào nhau. Tiếp tục cho thêm vào ớt, tỏi đã băm nhỏ từ trước cùng với 1 chút thịt băm vào. Nếu như bạn muốn dùng nước chấm dậy mùi thì bạn hãy rắc thêm một chút hạt tiêu xay lên trên thì bát nước chấm sẽ ngon và thơm hơn.
Bước 4: Thành phẩm
Bát nước chấm ăn bánh mướt theo kiểu này rất đậm đà và thơm ngon, dễ ăn với nước xương hầm cùng các gia vị chấm đặc biệt hấp dẫn khiến ai cũng muốn thưởng thức.
4. Cách làm nước mắm ngọt ăn bánh ướt chuẩn vị miền Tây
Người miền Tây thường rất thích ăn ngọt nên nước chấm ăn bánh ướt của người Miền Tây bao giờ cũng thiên về vị ngọt nhiều hơn và nếu bạn cũng yêu thích loại nước chấm này thì hãy thực hiện pha chế theo công thức dưới đây.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Lưng chén nước mắm
-
1 quả dừa tươi (khoảng 1 chén đầy nước)
-
Lưng chén đường
-
1 quả ớt tươi
4.2. Cách chế biến nước mắm ngọt ăn bánh ướt
Để pha được một bát nước mắm ngọt ăn bánh ướt theo đúng kiểu miền Tây hoàn toàn không khó, bạn hãy thực hiện theo từng bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dừa tươi chặt đầu để lấy nước dừa bên trong, cho vào một cách bát sạch.
Ớt tươi rửa sạch, cắt đầu và thái thành các lát mỏng.
Bước 2: Nấu nước mắm
Cho chảo lên bếp đun đến khi chảo nóng thì cho thêm đường cát, nước cốt dừa và nước mắm vào đảo thật đều cho đường đan, chú ý điều chỉnh lửa phù hợp không để cạn nước gây cháy chảo.
Bước 3: Nêm nếm cho vừa ăn
Đến khi thấy hỗn hợp đã sôi thì tắt bếp, nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì bỏ ra bát. Cho thêm vài lát ớt tươi, điều chỉnh độ cay theo sở thích của người ăn.
Bước 4: Thành phẩm
Bát nước chấm ngọt ăn bánh ướt chuẩn vị miền Tây có vị ngọt thanh của nước dừa, vị ngọt đậm đà của đường, vị mặn đặc trưng của nước mắm và vị cay nhẹ của ớt mang đến cho người thưởng thức cảm giác muốn ăn, cả những người kén ăn nhất cũng phải tấm tắc khen ngon.
5. Bí quyết để có chén nước mắm ăn bánh ướt thơm ngon, hấp dẫn
-
Để cho nước chấm ăn bánh ướt ngon và bắt mắt thì khi nào ăn bạn mới cho ớt tỏi vào thì những gia vị này mới nổi lên trên bề mặt của bát nước mắm. Đồng thời khi ăn bánh ướt với nước chấm còn nóng thì sẽ ngon hơn khi ăn với nước chấm đã nguội.
-
Nên sử dụng các loại nước mắm ngon, tốt nhất là các loại nước mắm chuyên để chấm sẽ giúp chén nước mắm sau khi pha chế có mùi thơm, vị ngọt ngon hơn, không bị quá gắt so với các loại nước mắm mặn chuyên để nấu.
Trên đây là những chia sẻ về cách làm nước mắm ăn bánh ướt ngon và phù hợp với nhiều vùng miền, sở thích cá nhân. Hy vọng với chia sẻ của Barona về cách pha mắm này sẽ giúp bạn có thể thưởng thức được món bánh ướt đúng vị nhất.
Nếu bạn đã có riêng cho mình bí quyết pha nước mắm ăn bánh ướt ngon thì đừng ngại chia sẻ cùng Barona và mọi người nhé!