Cách làm nước mắm ăn bánh xèo chuẩn vị miền Trung và miền Nam, ngon mê ly

Cách làm nước mắm ăn bánh xèo chuẩn vị miền Trung và miền Nam, ngon mê ly

17/02/2022

Nước mắm được coi là “linh hồn” của món bánh xèo. Bánh xèo miền Trung và miền Nam đều sẽ có những hương vị khác nhau theo đặc điểm khẩu vị của người dân ở từng miền, do đó cách pha nước chấm cũng sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm nước mắm ăn bánh xèo ngon, chuẩn vị như ngoài hàng. Và nếu như bạn cũng là một trong số đó thì hãy khám phá ngay bí quyết pha nước chấm ăn bánh xèo trong bài viết dưới đây nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

1. Cách làm nước mắm ăn bánh xèo vị miền Trung

Những chiếc bánh xèo được tráng mỏng có màu vàng ươm, giòn rụm vô cùng hấp dẫn khi kết hợp với phần nhân tôm, thịt, giá bên trong được dùng cùng với rau sống và nước mắm chấm chuẩn vị miền Trung khiến những người con xa quê nhớ mãi hay khách thập phương hiểu hơn về văn hóa ẩm thực miền Trung đa dạng, thơm ngon và độc đáo. 

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gr thịt nạc xay

  • 70gr gan heo

  • 4 muỗng nước mắm

  • 3 muỗng sữa tươi

  • 3 muỗng đường nâu

  • 60gr tương bần

  • 40gr bột năng

  • Đậu phộng rang, vừng, tỏi, ớt, hành tím.

1.2. Chế biến nước mắm ăn bánh xèo chuẩn vị miền Trung

Cách làm nước chấm bánh xèo chuẩn vị miền Trung cũng hoàn toàn không khó, bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gan heo bạn chọn loại gan heo có màu đỏ thẫm hoặc tím đều màu, không có mùi hôi và có độ đàn hồi tốt, khi chạm vào có cảm giác chắc tay, không bị nhớt, không có đốm trắng hay dị tật.

Bạn rửa thật sạch gan heo với nước sạch, cắt thành các lát mỏng, cho gan heo vào 1 bát tô và đổ thêm sữa tươi cho ngập gan heo để ngâm trong 30 phút.

Tỏi, hành tím bóc nhỏ và băm nhỏ.

Ớt thái thành các lát mỏng.

Với đậu phộng và mè đã rang chín thì đãi sạch vỏ, bạn cho vào cối giã cho thật nhỏ rồi để ra một chiếc bát con sạch.

Bước 2: Tẩm ướp gan heo

Gan heo sau khi ngâm sữa tươi thì vớt ra để ráo tầm 5 phút rồi cho vào cối giã thật nhỏ. Tiếp theo, bạn cho gan heo ra bát tô, cho thêm thịt xay, hành tỏi băm, mắm, muối đường theo tỉ lệ hợp lý vừa ăn rồi trộn đều lên. Bạn tiếp tục ướp hỗn hợp 20 phút nữa để thấm đều gia vị.

Bước 3: Tiến hành làm nước chấm

Bạn hòa tan 1 thìa bột năng với nước sạch theo tỉ lệ 1:5. Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp phi thơm hành khô rồi cho gan heo vào đảo thật đều tay đến khi gan heo chuyển màu thì cho thêm 1 chén tương bần, 1 chén nước sôi vào khuấy thật đều lên.

Bạn đun sôi hỗn hợp gan heo rồi vặn nhỏ lửa, đun liu riu thêm 5-10 phút nữa rồi cho đậu phộng và mè rang vào, khuấy đều, nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Tiếp theo, bạn hãy cho hỗn hợp nước bột năng vừa trộn vào chảo đun cho đến khi hỗn hợp đồng nhất, quyện lại một chút thì tắt bếp và cho ra bếp để sẵn sàng ăn với bánh xèo.

Bước 4: Thành phẩm

Nước chấm bánh xèo theo kiểu miền Trung hơi sền sệt có màu vàng sắc đẹp, có vị béo ngậy của gan heo, vị mặn của tương bần, vị ngọt tự nhiên của thịt xay cùng vị cay cay của ớt, vị thơm của mè đen, của đậu phộng vô cùng hấp dẫn khiến ai từng thưởng thức nhớ mãi không quên.

2. Cách làm nước mắm ăn bánh xèo vị miền Nam

Nếu như nước mắm chấm bánh xèo của người miền Trung thiên về vị mặn và vị cay nhiều hơn thì nước chấm ăn bánh xèo của người miền Nam lại thiên về vị ngọt theo đặc điểm khẩu vị của người dân từng miền. Bạn hãy tham khảo cách làm nước chấm ăn bánh xèo vị miền Nam dưới đây.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 muỗng nước mắm ngon

  • 2 muỗng nước ấm

  • 2 muỗng đường cát trắng hoặc đường nâu

  • 1/2 củ cà rốt

  • Giấm ăn, chanh, tỏi, ớt

2.2. Chế biến nước mắm ăn bánh xèo chuẩn vị miền Nam

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì chúng ta hãy bắt đầu đi làm nước mắm chấm bánh xèo theo vị của miền Nam theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch và bào sợi nếu sợi càng mịn, càng dài thì sẽ càng đẹp.

  • Ớt cắt bỏ đi phần cuống và bỏ bớt hạt, băm hoặc giã nhuyễn.

  • Tỏi lột vỏ rồi sau đó bạn hãy băm nhuyễn.

  • Cắt ½ quả chanh và vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Pha nước mắm

Bạn lấy một cái tô sạch, tiến hành pha nước chấm bao gồm có nước sôi, đường, nước mắm, nước cốt chanh tươi theo tỷ lệ 2:2:1:1. Khuấy đều tay cho các gia vị hòa quyện vào nhau, tạo thành một hỗn hợp nước chấm thật đều màu. Tiếp theo, bạn hãy cho thêm tỏi băm và ớt băm đã chuẩn bị vào khuấy đều.

Bước 3: Cho cà rốt vào nước mắm

Bạn cho cà rốt đã thái sợi vào bát nước chấm rồi đảo đều.

Bước 4: Thành phẩm

Múc nước chấm ra các chén tương ứng với từng người ăn rồi ăn cùng bánh xèo và các loại rau sống. Bát nước chấm bánh xèo theo kiểu miền Nam sẽ mang vị ngọt thanh, chua chua, mặn và cay nhẹ nhưng vẫn chiếm ưu thế nhiều hơn khiến bất cứ ai cũng phải tấm tắc khen ngon.

3. Một số lưu ý khi pha nước mắm chấm bánh xèo

Dù là pha nước chấm bánh xèo theo kiểu miền Trung hay miền Nam thì khi thực hiện bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau để đảm bảo có được bát nước chấm ngon và chuẩn vị.

Một số lưu ý khi pha nước mắm chấm bánh xèo

  • Nếu như không có chanh thì bạn có thể dùng giấm để tạo vị chua cho món nước mắm chấm. Hoặc bạn có thể thử kết hợp cả chanh và giấm để tạo vị chua bằng cách cân bằng sao cho hài hòa.

  • Bạn có thể sử dụng đường vàng thay cho đường cát trắng khi làm nước chấm để làm tăng màu sắc bắt mắt của chén nước mắm mà hoàn toàn không làm ảnh hưởng gì đến độ thơm ngon khi ăn.

  • Để nước mắm ngon và đẹp mắt, bạn nên băm nhỏ tỏi, ớt chứ không nên xay hay băm càng nhỏ càng tốt.

  • Cà rốt thực chất là thành phần giúp cho chén nước chấm bánh xèo màu sắc thêm đẹp và bắt mắt. Nên nếu không muốn cho vào bát nước chấ thì bạn có thể để nó sang một chén riêng. Hoặc bạn cũng có thể biến tấu, kết hợp cà rốt cùng củ cải trắng hoặc với đu đủ bào sợi trộn giấm đường để làm thành món gỏi ăn kèm rất hấp dẫn.

Trên đây là những chia sẻ về cách làm nước mắm ăn bánh xèo ngon chuẩn vị theo kiểu miền TRung và miền Nam, hy vọng đã giúp các bạn thực hiện thành công. Nếu trong quá trình làm nước chấm bạn gặp bất kỳ khó khăn nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chu đáo nhất

2556 Lượt xem

GIA VỊ YÊU THÍCH