Cách làm nước mắm gừng đậm đà ăn với món gì cũng ngon
Nước mắm gừng là một trong những loại nước chấm thơm ngon và dễ kết hợp với nhiều món ăn. Bạn có thể sử dụng nước mắm gừng để chấm thịt luộc, ốc, cá chiên hay thịt vịt. Nào hãy cùng Barona vào bếp học ngay cách làm nước mắm gừng đậm đà để tăng thêm hương vị cho bữa cơm gia đình bạn nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây để làm một chén nước mắm gừng thơm ngon, đậm vị. Đầu tiên bạn phải chọn một chai nước mắm truyền thống ngon, kế tiếp là gừng, sau đó là những nguyên liệu phụ tỏi, chanh, ớt và đường với định lượng chi tiết như sau:
-
5 muỗng canh nước mắm (75ml)
-
200gr gừng
-
3 tép tỏi
-
1 trái chanh
-
2 trái ớt
-
200gr đường
2. Hướng dẫn cách chế biến nước mắm gừng
Vậy là đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu rồi đó. Giờ thì chúng ta hãy bắt tay vào làm nước mắm gừng ngay thôi nào.
Bước 1: Giã nhuyễn nguyên liệu
Đầu tiên bạn cần bóc vỏ tỏi rồi rửa qua với nước sạch.
Với gừng bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng, sau thái nhỏ gừng ta thành từng sợi. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng cách mà chúng ta thường dùng rất nhanh, đó là dùng má dao đập dập miếng gừng rồi băm nhuyễn.
Có một bí quyết nhỏ các bạn nên biết, nếu bạn sợ gừng sẽ bị cay quá thì bạn có thể tráng qua gừng đã cắt sợi hoặc băm nhuyễn qua một lượt nước lọc thì gừng sẽ giảm bớt đi vị cay và hăng.
Ớt cũng phải rửa sạch, có thể lấy bớt hạt ớt ra nếu các bạn thích.
Cho gừng, tỏi, ớt vào trong cối và giã cho thật nhuyễn.
Tiếp tục cho thêm đường và bột ngọt vào trong cối rồi giã thêm.
Bước 2 : Pha nước mắm
Tiếp đến chuẩn bị một cái chén sạch để vắt nước cốt chanh vào. Mẹo nhỏ cho các bạn là trước khi cắt trái chanh bạn hãy làm mềm chanh trước, như vậy thì sau khi vắt chanh sẽ ra được nhiều nước cốt hơn.
Cắt chanh tươi ra làm đôi, vắt lấy nước cốt chanh vào trong chén đã chuẩn bị, nhớ phải bỏ hạt ra trước khi vắt nước cốt chanh nhé.
Cho phần hỗn hợp vừa giã vào một cái tô. Cho 200ml nước nóng vào khuấy đều để cho đường tan ra.
Khi đường tan hết, bạn cho thêm 5 muỗng canh nước mắm vào rồi tiếp tục khuấy đều nhẹ nhàng. Cuối cùng, cho thêm nước cốt chanh vừa vắt xong vào.
Bước 3 : Thành phẩm
Nước mắm gừng có màu sắc đẹp mắt, pha lẫn màu đỏ của ớt tươi, kết hợp cùng hương thơm của gừng, tỏi, chanh tạo nên vị mặn, ngọt, chua, cay. Bên cạnh đó còn có thêm một chút vị gừng cay nồng càng giúp món nước mắm thêm đậm vị.
3. Bí quyết chọn gừng tươi ngon
Bạn nên chọn những củ gừng đã mọc 1 hoặc 2 mầm non nhưng cũng không nên chọn những củ gừng có quá nhiều mầm mới nhú. Vì có quá nhiều mầm non thì chất dinh dưỡng trong gừng sẽ bị mầm hấp thụ hết. Sau khi mua gừng về bạn nên tách bỏ phần mầm để chất dinh dưỡng trong gừng không bị phần mầm non hút mất.
Nên chọn những củ gừng có lớp vỏ còn bám đất, vỏ sần sần một chút. Không nên mua những củ gừng có phần vỏ quá sạch, láng và có màu trắng. Vì những củ gừng sạch đẹp như vậy thường dễ bị ngâm trong hóa chất.Bạn hãy thử bẻ đôi 1 củ gừng, nếu là gừng tươi và chứa nhiều chất dinh dưỡng sẽ có những đường vân tròn rất rõ. Trong trường hợp gừng già, ít chất dinh dưỡng thì những phần vân tròn sẽ mờ và có nhiều xơ gừng. Ngoài ra, bạn có thể nhìn các nếp gấp ở vỏ gừng. Nếp gấp càng rõ, khoảng cách giữa các nếp gấp rộng thì đó là gừng tươi, ngon.
4. Một số món ăn sử dụng nước mắm gừng
Barona xin gợi ý cho các bạn một vài món ăn chính khi kết hợp với nước mắm gừng càng thêm đậm vị.
Bắp bò luộc
Lấy nồi sạch, đặt lên bếp, chỉnh lửa vừa. Kế tiếp đổ vào 3 muỗng canh dầu ăn, cho thêm 10 lát gừng tươi, 1/2 chén hành lá cắt khúc, 1 thanh quế và 6 cái hoa hồi, xào khoảng 1 phút rồi cho thêm 4 muỗng canh đường, dùng muỗng khuấy đều tất cả rồi mới cho vào 1.5 lít nước lọc, 2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng cà phê muối.
Khuấy hỗn hợp cho đều rồi cho bắp bò đã rửa sạch vào nồi nước luộc, đậy nắp, vặn lửa lớn để luộc. Bắp bò sẽ mềm thịt khoảng trong khoảng 1 - 2 tiếng.
Thịt vịt luộc
Vịt mua về rửa với rượu trắng để khử bớt mùi hôi sau đó xả lại với nước. Khi luộc thịt vịt nên để nguyên miếng, không chặt nhỏ ra. Sả đập dập rồi cắt thành các khúc, gừng gọt vỏ cắt lát mỏng, hành tây và hành tím nướng sơ trên bếp để khi nấu sẽ có thơm hơn.
Đặt nồi lên bếp và đổ nước vào vừa đủ ngập vịt. Cho sả, hành tây, hành tím và gừng vào nồi rồi bật bếp, nấu sôi nước. Sau khi nước sôi thì cho vịt vào và đậy nắp lại, bật lửa lớn. Thịt vịt sẽ chín trong khoảng 15 - 25 phút.
Ốc luộc
Đầu tiên, bạn phải rửa ốc thật sạch với nước một lần. Sau đó ngâm cùng với nước vo gạo hoặc nước ớt (có thể sử dụng ớt tươi dầm nát hoặc ớt bột) để ốc nhả hết phần chất bẩn ra ngoài. Bạn hãy ngâm ốc trong khoảng thời gian từ 2 - 5 tiếng.
Sau khi ngâm xong phải rửa ốc lại với nước từ 3 tới 5 lần rồi vớt ốc ra để ráo. Đổ nước vào nồi có thể bỏ thêm cây sả vào cho thơm, nấu nước cho sôi rồi bỏ ốc vào luộc cho đến khi thấy vảy ốc bong ra là được.
Cá trê chiên giòn
Cá trê mua về rửa sạch để ráo nước. Sau đó cho cá vào thau cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng canh đường, đảo đều, ướp trong 30 phút. Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi lên thì cho cá vào chảo và hạ lửa vừa, trở đều hai mặt cá đến khi chín vàng đều là được.
Mực hấp
Rửa mực thật sạch với nước, nhớ phải bạn lấy hết lớp màng, túi mực màu đen, tuyến tiêu hóa màu nâu dính với phần đầu mực, xương sống màu trắng ra khỏi thân mực. Sau đó chà với muối hoặc rượu trắng, cuối cùng xả lại với nước sạch. Tiếp theo xếp mực lên đĩa sạch, sau đó bạn cũng lần lượt cho gừng, hành lá và ớt lên trên. Bỏ dĩa mực vào nồi hấp trong khoảng từ 10 – 15 phút.
Trên đây Barona đã chia sẻ đến bạn cách làm nước mắm gừng đơn giản và dễ thực hiện nhưng vô cùng thơm ngon đậm đà cùng một số món ngon có thể chấm cùng với nước mắm gừng. Nước chấm là linh hồn của món ăn nên bạn hãy lưu lại công thức và mang ra sử dụng khi cần thiết nhé. Chúc bạn có những món ăn thơm ngon cùng nước mắm gừng hấp dẫn.