5 cách làm phở bò thơm ngon “chuẩn vị” nhiều người áp dụng

5 cách làm phở bò thơm ngon “chuẩn vị” nhiều người áp dụng

07/03/2022

Không phải ngẫu nhiên mà phở bò lại được xem là món ăn đặc trưng ở Hà Nội nói riêng hay của nước ta nói chung. Phở bò được nhiều thực khách yêu thích, kể cả những người nước ngoài. Nếu bạn đã “trót yêu” món này, thì đừng bỏ qua cách làm phở bò thơm ngon, đậm đà chuẩn vị như ngoài hàng sau đây.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Cách làm phở bò

Chỉ cần một vài bước đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay thực hiện cách làm phở bò ngon đậm đà như hàng quán.

Trước khi bắt đầu làm thì xem cần chuẩn bị những nguyên liệu gì nhé.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg thịt nạm bò

  • 1kg thịt thăn bò

  • 2kg xương ống bò

  • 1 ít bánh phở

  • 3 củ hành tây

  • 6 củ hành tím

  • 1 củ gừng

  • 5 cây hành lá

  • 200gr đường phèn

  • 1 gói gia vị nấu phở

  • Rau ăn phở

  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, bột ngọt, muối

1.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm phở bò

Không cần quá nhiều công đoạn hay nguyên liệu cầu kỳ. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể nấu được món phở bò ngon như ý.

Còn chờ gì nữa, mà không tiến hành cách làm phở bò đơn giản ngay dưới này.

Bước 1: Sơ chế xương và thịt bò

Thịt bò nếu không được làm sạch kỹ rất dễ để lại mùi hôi hoặc tanh khi sử dụng, làm cho món ăn mất đi hương vị thơm ngon vốn có.

Để khử mùi hôi của thịt bò bạn có thể sử dụng nhiều nguyên liệu đơn giản như muối, gừng, rượu,... Đơn giản hơn là bạn chỉ cần dùng chanh chà xát lên miếng thịt bò hoặc đem thịt ngâm với giấm trong vòng vài phút. Cách này có thể làm sạch và khử mùi hôi của thịt bò hiệu quả.

Sau khi đã rửa sạch thịt bò, bạn bắc lên bếp 1 nồi nước rồi sau đó, cho thêm vào nồi hành tím đã đập dập và nấu trên bếp ở nhiệt độ cao.

Khi nước sôi, bạn cho phần thịt và xương heo đã sơ chế vào, chần sơ trong khoảng 3 phút để loại bỏ mùi hôi hiệu quả. Tiếp theo, vớt thịt ra và cho vào tô nước lạnh để giúp thịt được ngon hơn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím 3 củ đem lột vỏ, sau đó rửa sạch và đập dập, còn 2 củ thì rửa sạch và để ráo. Hành tây thì bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch. Rửa sạch cả gừng và để ráo.

Tiếp theo, bạn nướng hành tây cùng 2 củ hành tím, gừng trên bếp trong khoảng 2 phút cho đến khi dậy mùi.

Trong lúc chờ nướng, bạn cho phần gia vị nấu phở bò vào chảo rồi rang trên bếp với nhiệt độ trung bình nhỏ cho đến khi dậy mùi thơm, khoảng tầm 4 phút. Sau đó, cho các gia vị vừa rang vào túi lọc, cột chặt miệng túi lại cho thật kỹ.

Bước 3: Nấu nước dùng

Bắt đầu vào công đoạn quan trọng nhất khi thực hiện cách làm phở bò là nấu nước dùng.

Lấy khoảng 1,5 lít nước cho vào nồi cùng thịt bò và xương heo đã được chần qua. Đậy nắp lại và hầm trong 1 tiếng. Trong lúc hầm, thì nhớ là hãy thường xuyên mở nắp nồi và vớt bọt để có nồi nước dùng trong nhé.

Đợi đến khi nước sôi, bạn cho vào nồi hành tây, gừng, hành tím đã được nướng cùng với túi gia vị nấu phở đã rang trước đó.

Kế tiếp, cho vào nồi thêm 2 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng rưỡi cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và đậy nắp lại để sôi trong 3 phút là tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Bạn vớt thịt bò trong nồi nước dùng ra và cắt thành từng lát sao cho vừa ăn. Cho bánh phở vào tô, xếp thịt bò lên trên múc nước dùng vào, bỏ thêm vài lát ớt, rau ăn kèm.

Nước dùng vừa ăn đậm đà, thanh ngọt từ xương, thịt bò mềm, béo ăn cùng bánh phở. Ngoài ra, mùi thơm từ hành tím, gừng xen lẫn làm cho tô phở bò này hấp dẫn hơn.

2. Cách làm phở bò kho

Nếu đã có phở bò truyền thống đúng điệu người Hà Nội, thì cũng không thể nào bỏ qua món bở bò kho vừa ngon mà lạ miệng.

Cách làm phở bò kho cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và làm theo những bước hướng dẫn dưới này nhé.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2kg sườn bò

  • 1kg bánh phở tươi

  • 20gr gừng

  • 1 tép tỏi

  • 3 nhánh hành lá

  • 3 nhánh ngò rí

  • 1 nhánh quế

  • 3gr hoa hồi

  • 2 quả thảo quả

  • 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương

  • 2 muỗng canh nước mắm

  • 1/4 muỗng cà phê bột màu điều

  • 2 muỗng canh dầu ăn

  • Gia vị thông dụng: tiêu, hạt nêm, bột ngọt

2.2. Hướng dẫn cách làm phở bò kho

Chỉ với những bước đơn giản, ai cũng biết bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách làm phở bò ngon đúng điệu.

Bước 1: Sơ chế sườn bò

Thịt bò để làm sạch và không bị hôi thì bạn có thể dùng gừng giã nhuyễn nướng chín, sau đó chà xát lên bề mặt của bò trong vài phút. Còn không thì bạn đem sườn bò rửa vùng rượu trắng trong 15 phút là được.

Sườn bò sau khi mua về, bạn đem rửa sơ với nước sạch, sau đó để ráo hoặc dùng khăn khô lau sơ qua bề mặt. Rồi dùng dao cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn.

Tiếp đến, lấy nồi cho vào 1 lít nước cùng sườn bò vừa sơ chế. Cho thêm ½ số gừng đã chuẩn bị đập dập, 1 muỗng cà phê muối vào nồi. Tiến hành chần sơ sườn bò trong khoảng 7 - 10 phút với lửa lớn.

Lúc này nhớ canh nếu thấy bọt nổi trên bề mặt, thì tắt bếp và vớt sườn bò ra. Rồi rửa lại với nước sạch một lần nữa, để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sử dụng khay nướng rồi cho toàn bộ phần hoa hồi, quế, thảo quả, gừng còn lại, đặt vào lò nướng thùng. Và tiến hành nướng với nhiệt độ là 180 độ C trong khoảng 4 - 5 phút. Cho đến khi các nguyên liệu đã tỏa hương thơm thì bạn hãy tắt lò, lấy khay nướng ra rồi để nguội.

Đối với những gia đình nào không có lò nướng, thì dùng vỉ để nướng trên bếp than hoặc bếp ga đều được.

Tiếp theo, lấy phần gừng vừa nướng rồi dùng dao đập dập. Tỏi thì bạn lột vỏ rồi đem đi băm nhuyễn.

Còn đối với hành lá, ngò rí thì bỏ rễ, rửa sạch, để ráo và dùng dao cắt nhuyễn.

Bước 3: Ướp sườn bò

Trước khi tiến hành nấu bò kho, thì bạn lấy phần sườn bò đã chần sơ ra thau cùng 1,5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngũ vị hương, ¼ muỗng cà phê bột màu điều. Cùng các loại gia vị hoa hồi, gừng, quế, thảo quả vừa nướng bỏ vào.

Lấy đũa trộn đều lên để cho sườn có thể thấm gia vị trong 45 phút.

Bước 4: Tiến hành nấu phở bò kho

Bắt đầu vào bước quan trọng đối với cách làm phở bò kho rồi đây. 

Lấy nồi bắc lên bếp cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào và để lửa vừa. Đợi dầu nóng thì cho 1 tép tỏi đã băm nhuyễn vào phi cho thơm.

Tiếp đến, bạn lấy phần sườn bò đã ướp, rồi dùng đũa xào đều khoảng từ 3- 5 phút, cho đến khi sườn bò hơi săn lại thì cho thêm 2 lít nước, tiếp tục nấu từ 10 - 15 phút.

Khi nước sôi thì giảm lửa, nấu thêm trong khoảng 30 - 40 phút, lúc này bạn nêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối vào, sau đó dùng vá đảo đều.

Sườn bò nếu đã chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình là được.

Đồng thời, lấy một cái nồi khác cho 500ml nước và đun với lửa lớn. Nếu nước sôi thì cho 1 lượng bánh phở vào chần sơ 2 - 3 phút. Khi bánh phở chín mềm thì tắt bếp, bỏ vào tô. Và tiếp theo thì bạn cho một ít nước dùng, sườn bò, hành lá cùng ngò rí vào để thưởng thức nhé.

Thành phẩm

Phở bò kho có màu đẹp mắt, đi kèm là hương thơm làm lay động lòng người. Khi ăn sẽ thấy sợi phở mềm, cùng nước dùng đậm đà, bò mềm và săn chắc.

3. Cách làm phở bò viên

Những nàng nào là tín đồ của bò viên thì lại cần phải lưu ngay cách làm phở bò viên dưới này rồi.

Đơn giản nhưng cũng ngon không khác gì khi bạn ăn ngoài hàng quán.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2,5kg xương bò

  • 0,5kg bò viên

  • 0,5kg gân bò

  • 0,5kh thịt bò

  • 0,5kg nạm bò

  • 1kg gầu bò

  • 1 cây quế

  • 1 củ gừng

  • 2 cái hoa hồi

  • 1 quả thảo quả

  • 4 củ hành tím

  • 2 củ hành tây

  • 1 gói bánh phở khô

  • 2 muỗng canh nước mắm

  • 2 muỗng canh hạt nêm gà

  • Rau ăn kèm: giá đỗ, chanh, hành ngò, ớt, rau mùi

  • 1 ít muối

3.2. Hướng dẫn cách làm phở bò viên

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, thì chúng ta hãy bắt tay vào thực hiện món ăn bổ dưỡng này nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương bò sau khi mua về thì rửa cho thật sạch, sau đó cho vào nồi nước sôi cùng 2 muỗng canh muối và một ít nhánh gừng cắt lát. 

Để khử mùi hôi của thịt bò, thì hãy chà xát muối hoặc chanh lên miếng thịt và rửa lại với nước sạch. Hoặc cũng có thể ngâm thịt bò với rượu trắng pha loãng trong 5 phút rồi rửa lại với nước.

Tiếp theo, bạn bắc nồi xương bò đun trên lửa lớn cho đến khi sôi thì trở đều xương bò, chần xương bò trong 5 phút thì vớt ra. Rửa sạch xương bò với nước lạnh.

Đối với thịt, gầu, gân và nạm bò thì rửa sạch với muối và để ráo nước là được.

Hành tây, hành tím thì cắt gốc, lột vỏ, rửa sạch và thấm khô. Cho hành tây, hành tím và gừng vào chảo hoặc nướng cháy xém 2 mặt để dậy mùi thơm. Rồi cạo bỏ phần cháy đen và đem đi rửa sạch.

Gừng khứa thành những đường nhỏ trên thân. Hánh là cắt riêng phần củ, phần lá cắt nhỏ cùng rau màu.

Đối với các loại ăn kèm thì nhặt bỏ phần héo, dập rồi rửa lại với nước, để cho ráo. Chanh cắt múi, bỏ phần lõi. Ớt cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu nước dùng

Lấy nồi và cho 6 lít nước cho lên bếp với lửa lớn, cho phần xương đã chần sơ qua cùng hành tây, hành tím, gừng nướng. Đun cho đến khi nước sôi thì bạn bỏ quế, thảo quả, hoa hồi vào chung. Nêm cùng 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm.

Đến khi nước sôi, thì hạ lửa nhỏ, vớt bỏ bọt trên mặt nước. Ninh xương bò trong khoảng 4 tiếng, hạ lửa nhỏ để sôi nhẹ.

Sau 4 tiếng, thì bạn cho phần nạm, gầu, gân bò vào. Tiếp tục đậy nắp và hầm với lửa nhỏ. Và 2 tiếng sau kiểm tra phần gân, gầu đã mềm chưa, nếu mềm thì vớt ra đĩa.

Tiếp tục hầm nạm bò thêm 30 phút nữa, rồi vớt ra

Phần nước dùng và xương bò thì tiếp tục đậy nắp hầm nhỏ lửa thêm khoảng 3 tiếng nữa. Sau thời gian ninh xương bò ra hết chất ngọt và nước dùng trong lại thì nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn với khẩu vị gia đình.

Bước 3: Cắt thịt bò

Phần thịt bò sau khi đã rửa sạch, ráo nước thì bạn lạng nhỏ phần đi phần mở và gân trắng, sau đó thì cắt miếng thật mỏng theo thớ ngang của thịt và cho ra đĩa.

Còn phần gầu, nạm, gân bò thì bạn cắt thành từng miếng nhỏ, mỏng vừa ăn là được.

Bò viên đã được luộc chín sẵn, nên chỉ cần rửa sơ lại với nước và để ráo. 

Bước 4: Trụng phở

Lấy một cái nồi cho một ít nước sôi bỏ lên bếp với lửa lớn, đặt thêm cái rây lọc lên thành nồi. Khi nước sôi, cho bánh phở khô vào trụng cho mềm và nở ra.

Sau khi bánh phở nở ra, dùng rây vẩy để ráo nước.

Hoàn thành và thành phẩm

Cho bánh phở ra tô, xếp lại nạm, gân, gầu. Thịt bò cắt mỏng vào vá trụng sơ với nước dùng đang sôi cho thịt chín tái.

Khi ăn, nhớ là đun sôi nước dùng lên với lửa lớn, cho bò viên cùng phần củ hành lá vào.

Bánh phở mềm ăn cùng nước dùng nóng hổi thơm lừng. Thịt bò mềm, nước phở ngọt, thơm mùi ngò rí, một chút cay cay từ tiêu và ớt.

4. Cách làm phở bò sốt vang

Phở bò sốt vang cũng là một trong những món ăn đậm vị được rất nhiều người yêu thích. Với nước sốt đậm đà hòa cùng thịt bò chín mềm, ngon ngọt hẳn đây là một món ăn mà bạn nên thử.

Để làm đa dạng thêm thực đơn gia đình mình, bạn hãy thử cách làm phở bò sốt vang đơn giản dưới này.

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 800gr xương bò

  • 300gr thịt gân bò

  • 1kg bánh phở

  • 50ml rượu vang đỏ

  • 3 cái hoa hồi

  • 1/2 cây quế

  • 1,5 củ gừng

  • 1 quả thảo quả

  • 4 tép tỏi

  • 1 muỗng cà phê bột bắp hoặc bột năng

  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương

  • 1 muỗng cà phê bột nghệ

  • 1 muỗng cà phê tỏi băm

  • 1 muỗng cà phê gừng băm

  • 1 ít hành lá và ngò rí

  • 2 muỗng canh dầu ăn

  • 1,5 muỗng canh giấm

  • 1 muỗng cà phê muối

4.2. Hướng dẫn cách làm phở bò sốt vang

Với những hướng dẫn cụ thể, cách làm phở bò sốt vang sẽ dễ dàng nếu bạn thực hiện theo các bước dưới này.

Bước 1: Sơ chế hương liệu

Chuẩn bị vỉ nướng trên bếp và chỉnh nhiệt độ vừa phải rồi cho 1 củ gừng, 3 cái hoa hồi, ½ thanh quế, 4 tép tỏi cùng 1 trái thảo quả lên.

Bạn nướng sơ những loại hương liệu này khoảng tầm 1 - 2 phút sao cho thấy vỏ bên ngoài hơi cháy xém và dậy mùi là thơm là được.

Bước 2: Hầm xương bò

Để làm bò sốt vang ngon, nên chọn gân bò, thịt dẻ sườn hay thịt bắp bò thì sẽ ngon hơn.

Nạc gân bò tươi có màu đỏ hồng, mỡ trắng sáng bám bên ngoài và dính gân trong giòn, cứng. Sờ vào thịt gân chắc, đàn hồi.

Đối với phần xương bò, bạn rửa sạch rồi chần qua nước sôi để có thể loại bỏ hết chất bẩn. Lấy nồi cho khoảng 800ml nước bắc lên bếp, cho xương bò cùng hoa hồi, quế, tỏi, gừng, thảo quả đã nướng vào đun, đậy nắp lại hầm xương khoảng 2 tiếng.

Xương bò bạn rửa sạch rồi chần qua nước sôi để loại bỏ hết chất bẩn.

Để nước dùng được trong hơn, thì khi hầm xương bạn nhớ vớt sạch phần bọt nổi lên nhé.

Sau 2 tiếng, lấy một cái tô lớn, cho khoảng 7 muỗng canh lớn nước hầm xương vào để thực hiện các bước khác.

Bước 3: Sơ chế và ướp gân bò

Thịt gân bò để làm sạch, thì pha nước cùng 1.5 muỗng canh giấm và ½ củ gừng để loại bỏ mùi tanh, khử hôi. Sau đó, bạn đem đi rửa lại với nước sạch lần nữa và để ráo.

Sau đó, thịt gân bò đem đi thái thành những miếng vuông cỡ 1 lóng tay.

Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê gừng băm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương và cùng 1 muỗng cà phê muối. Cho thêm khoảng 50ml rượu vang đỏ vào trộn đều, ướp trong khoảng 30 phút để thấm gia vị.

Bước 4: Nấu nước dùng

Lấy một cái nồi lớn cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, để phần thịt bò đã ướp vào xào cho săn lại trong khoảng 3 phút trên lửa vừa.

Kế đến, bạn cho thêm vào nồi thịt bò phần nước hầm xương đã múc ra tô khi nãy. Đậy nắp lại rồi ninh với lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng.

Sau 1 tiếng, nước dùng đã ninh xong, bạn cho thêm 1 muỗng canh bột bắp pha với 2 muỗng canh nước lọc vào rồi khuấy đều lên. Đun lửa nhỏ trong 1 - 2 phút để nước dùng sánh lại thì tắt bếp.

Hoàn thành và thành phẩm

Xếp bánh phở ra tô và cho thêm một ít hành lá cắt nhỏ. Cho nước dùng vào và xếp thịt bò sốt vang lên trên. Đặt thêm một vài cọng ngò rí vào trang trí là có thể thưởng thức rồi.

Cách làm phở bò sốt vang đơn giản, nhưng thành quả mang lại cũng không kém nhà hành. Mùi thơm hấp dẫn, thịt bò mềm ngọt, nước dùng đậm đà vô cùng ngon miệng.

5. Cách làm phở bò chay

Thực phẩm chay hiện nay vô cùng đa dạng, với những món ăn cũng ngon không kém. Nếu những ngày lười biếng không nghĩ được sẽ nấu món chay gì, thì bạn có thể thử cách làm phở bò chay.

Vừa lạ miệng lại còn phù hợp với những bạn ăn chay thường xuyên. Cùng thử ngay nhé.

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg bánh phở

  • 100gr bò lát chay

  • 1 củ sắn

  • 2 củ hành tây

  • 1 củ cải trắng

  • 1 củ cà rốt

  • 1 cây cần tây

  • 1 củ gừng

  • 3 quả hồi

  • 10gr quế

  • 2 củ hành tím

  • 5 muỗng canh hạt nêm chay

  • 1 muỗng canh đường

  • 3 muỗng cà phê muối

  • 10gr đường phèn

  • 4 lít nước

5.2. Hướng dẫn cách làm phở bò chay

Không để bạn phải chờ đợi lâu nữa, cùng thực hiện cách làm phở bò chay theo những hướng dẫn dưới này.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với bò lát chay, sau khi mua về, bạn đem ngâm trong nước sôi khoảng 10 phút cho mềm ra. Và đem rửa sạch lại với nước.

Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Đợi khi dầu nóng thì cho bò lát chay vào xào, thêm 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, đảo đều rồi tắt bếp.

Những nguyên liệu khác như cà rốt, củ sắn, củ cải trắng rửa sạch, gọt sơ và cắt thành từng miếng. Hành tím bóc vỏ, gừng bạn đem đi gọt vỏ, cắt lát.

Sau đó, lấy chảo cho lên bếp bỏ hoa hồi, 3 củ hành tím, tấm quế, 1 củ gừng cắt thành lát vào rang khô.

Bước 2: Nấu nước dùng

Lấy một cái nồi lớn cho vào 4 lít nước đem đi đun sôi, cho các loại rau củ vào, cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường phèn. Sau đó, đun lửa vừa trong vòng 1 tiếng.

Tiếp theo, bạn cho tấm quế, hoa hồi, củ hành tím, củ gừng vào nồi nước dùng đang nấu và đun thêm 1 tiếng.

Bước 3: Hoàn thành

Bạn dùng rây hoặc và vớt rau củ, hoa hồi, tấm quế, hành tím, gừng ra khỏi nồi nước dùng. Sau đó cho bò lát chay vào, cho thêm 4 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối.

Bánh phở nhúng sơ với nước sôi, cho vào rổ và xả lại với nước lạnh. Nhúng vào nước nóng lần nữa.

Cho bánh phở ra bát, để thịt bò chay lên cùng vài lát củ cà rốt và cải trắng, bỏ thêm một ít ngò gai cắt nhuyễn, sau đó chan nước dùng là có thể thưởng thức.

Bước 4: Thành phẩm

Cách làm phở bò chay như hướng dẫn sẽ giúp cho món ăn thơm ngon, thanh đạm với nước dùng, ngọt dịu của rau củ và lát bò chay. Hương vị cũng không kém như những món ăn mặn bình thường. 

6. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Để cho món ăn được thơm ngon và đậm đà hơn, thì điều quan trọng trong cách làm món phở bò đó chính là chọn nguyên liệu tươi ngon.

Nếu chưa biết, bạn có thể tham khảo những chia sẻ dưới này.

Cách chọn mua thịt bò

  • Chọn thịt bò có màu đỏ tươi và những đường gân màu trắng, phần mỡ màu vàng tươi. Dùng tay nhấn nhẹ để thử độ cứng và đàn hồi của thịt bò có tốt không, không bị cảm giác dính, không có mùi hôi.

  • Mua thịt bò mềm, nhỏ, mua bò tơ càng ngon hoặc chọn thịt bò cái sẽ ngon hơn.

  • Tránh những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, có những nốt trắng trên thớ thịt. Hoặc khi sờ vào sẽ cảm thấy nhão, bị nhớt tay.

Cách chọn mua gân bò

  • Chọn những gân bò tươi, màu trắng hồng chứ không trắng tinh, ngửi có mùi đặc trăng.

  • Miếng gân bò nếu có mùi kháng sinh thì sẽ nghe rõ ràng, miếng gân quá trắng thì không nên chọn.

  • Không được mua những miếng gân bò đã khô lại, gân bị chảy dịch vàng hoặc có mùi hôi bất thường, đây chính là dấu hiệu gân bò đang bị phân hủy.

Cách chọn mua nạm bò

  • Nạm bò gồm có ba loại là nạm sườn, nạm phần bụng và nạm dần về phía mông bò.

  • Nạm bò thì thường có nhiều thịt và gân, màu sắc tươi sáng, độ đàn hồi tốt.

  • Tuyệt đối không mua nạm bò có màu xỉn, mùi hôi hỏng hoặc khi ấn tay vào thì thịt không có đàn hồi hay bị chảy nhớt.

Cách chọn mua gầu bò

  • Gầu bò tươi ngon có màu đỏ tươi, mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi khó chịu.

  • Phần thịt bò quá nhiều nạc hoặc quá nhiều mỡ, sớ thịt khô hoặc có hiện tượng chảy nhớt thì không nên mua.

  • Ngoài ra, cũng nên lựa chọn các địa chỉ mua thực phẩm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe khi sử dụng.

Cách chọn mua bò viên

  • Bò viên làm từ thịt tươi sống sau khi mổ, nên viên bò có màu sắc tươi, không thâm đen, có độ dẻo dai và đàn hồi khi bóp.

  • Không nên mua bò viên có màu sắc kỳ lạ, tối sẫm, có mùi hôi, khi bóp vào thì thấy quá khô cứng.

  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tay làm bò viên tại nhà theo nhiều cách đơn giản khác nhau.

Cách chọn mua bánh phở

  • Nên bánh phở tươi hoặc khô tùy theo sở thích mỗi nhà.

  • Bánh phở tươi thì có màu trắng, không bị ngả vàng, khi dùng tay ấn nhẹ sẽ thấy phở có độ mềm vừa phải, không quá khô hay bị vỡ vụn.

  • Đối với những bánh phở khô thì xem kỹ bao kỳ sản phẩm để xem hạn sử dụng, xuất xứ, bao bì có bị rách hay không.

7. Bí quyết làm món phở bò thành công

Điều quyết định cách làm món phở bò ngon, ngoài những nguyên liệu tươi ngon, cùng các bước hướng dẫn trên. Thì bạn cũng cần nắm thêm bí quyết dưới này để nấu món phở bò thành công hơn.

Dưới đây là một số những lưu ý trong quá trình thực hiện món phở bò bạn cần biết.

  • Trong quá trình nấu xương, thì bạn nên lọc bỏ những chất bẩn bằng cách bỏ nước luộc đầu, nước dùng sẽ thơm, trong và sạch hơn rất nhiều.

  • Để có nồi nước lèo ngon, bạn nên ninh phần sườn, đuôi hoặc xương ống của bò. 

  • Ngoài ra, nước dùng ngọt thanh tự nhiên thì có thể cho vào nồi thêm một khúc mía tạo độ ngọt tự nhiên mà không bị gắt cho món phở bò.

  • Đối với phần thịt và gân bám xung quanh phần xương thì không nên lọc quá kỹ, vì sẽ làm mất đi hương vị ngọt tự nhiên của thịt bò.

  • Phần xương ống thường có mùi hôi khó chịu, do đó bạn phải khử mùi thật kỹ để không bị ám mùi và làm trong nước dùng hơn. Bước sơ chế kỹ càng thì cách làm món phở bò nó đơn giản và ngon như hàng quán.

  • Đối với nước để trụng bánh phở thì phải thật sôi, mới có thể làm sạch hết những chất hôi có trong đó. 

  • Nhúng bánh phở kỹ và lắc thật ráo nước xong rồi mới cho vào tô ăn cùng nước dùng. Khi cho nước dùng vào, nhớ dùng đũa làm tơi bánh phở, để không dính vào nhau.

  • Nước dùng cách mặt phở và thịt khoảng 1cm là vừa ngon.

  • Phở bò sẽ mất đi vị đặc trưng nếu thiếu đi những gia vị như quế, hồi, thảo quả,…

Kết luận

Mong rằng với những chia sẻ trên đã có thể giúp bạn tự tay thực hiện cách làm phở bò đơn giản tại nhà.

Chỉ với những bước đơn giản, cùng các nguyên liệu dễ tìm bạn hoàn toàn có thể làm thử để bạn bè cùng người thân thưởng thức tay nghề của mình.

Những cách làm phở bò viên, phở bò kho, bò sốt vang hay phở bò chay đều được hướng dẫn cụ thể trong bài viết này. Chỉ cần đọc kỹ và làm theo là bạn hoàn toàn có thể thực hiện thành công trong lần đầu tiên.

1390 Lượt xem