6 cách làm phở xào thơm ngon, hấp dẫn khiến ai cũng mê

6 cách làm phở xào thơm ngon, hấp dẫn khiến ai cũng mê

07/03/2022

Cách làm phở xào đơn giản, thơm ngon khiến bạn mê mệt với món ăn này, vị dai của những sợi phở kết hợp với gia vị đậm đà sẽ khiến thực khách khó lòng có thể chối từ. Cùng vào bếp thực hiện các món ngon từ phở xào với Barona nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Cách làm phở bò xào rau cải

Phở bò xào rau cải là món ăn khá phổ biến và được nhiều gia đình ưa chuộng, đây món ăn vừa hấp dẫn lại đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra trong rau cải chứa nhiều vitamin K có vai trò cải thiện trí nhớ, rất tốt cho sức khỏe.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 450gr thịt bò

  • 900gr bánh phở

  • 1 củ hành tây

  • 300gr cải thìa

  • 2 quả cà chua

  • 10 cái nấm đông cô

  • 1 muỗng cà phê giấm trắng

  • 1 muỗng canh bột bắp

  • Gia vị: dầu hào, dầu mè, nước mắm, dầu ăn, bột muối tỏi, nước tương, đường, muối, hạt nêm, tiêu.

1.2. Hướng dẫn chi tiết cách phở xào bò rau cải

Với sự kết hợp giữa rau cải, thịt bò và phở xào tạo nên một món ăn mang đậm tinh hoa ẩm thực Việt. Với công thức dưới đây, bạn có thể dễ dàng thực hiện và chế biến món ăn ngay cả khi không giỏi việc bếp núc.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt bò ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó rửa lại với nước sạch, thái các lát mỏng vừa ăn.

Nấm đông cô ngâm với nước ấm khoảng 30-45 phút cho mềm, dùng dao cắt bỏ chân nấm, cắt nấm thành các miếng vừa ăn dày 2-3cm.

Cà rốt gọt vỏ, cắt lát mỏng.

Hành tây, cà chua cắt múi cau.

Cải thìa nhặt bỏ lá sâu, già úa; ngâm với nước muối loãng cho sạch bụi bẩn, rửa sạch với nước thêm 2-3 lần sau đó để ráo, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt bò

Cho thịt bò vào tô ướp với 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê bột muối tỏi, một chút tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh tỏi băm. Trộn đều và ướp trong 30 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 3: Pha nước sốt

Cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 4 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê giấm trắng và 1/2 muỗng cà phê dầu mè, khuấy đều cho tan đường.

Bước 4: Tiến hành xào phở

Cho 2,5 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng, thêm ½ muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Đổ toàn bộ phần bánh phở vào đảo đến khi tơi ra, thêm 4 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều đến khi thấm gia vị.

Tận dụng chiếc chảo ban nãy, cho thịt bò vào chảo xào chín khoảng 70% là được.

Tiếp đến cho cải thìa vào chảo đến khi chín tới thì trút phần thịt bò và bánh phở vào, đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện và thấm gia vị thì tắt bếp.

Thành phẩm

Món phở bò xào rau cải óng ánh, có màu sắc rất bắt mắt. Sợi phở dai mềm nhưng không bị nát, thịt bò ngọt, rau cải giòn tất cả làm nên hương vị tuyệt vời cho món ăn.

2. Cách làm phở xào hải sản

Thay vì cứ mãi ăn phở truyền thống tại sao chúng ta không thử qua món phở xào hải sản nhỉ? Một khi đã thưởng thức bạn sẽ không thể nào quên được hương vị của nó.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200gr tôm thẻ

  • 150gr mực tươi

  • 100gr sò điệp

  • 450gr bánh phở

  • 50gr cà rốt

  • 100gr nấm kim châm

  • 2 muỗng canh nước cốt gà

  • 100gr giá đỗ

  • 3 nhánh hành lá

  • 2 muỗng cà phê ớt bằm

  • 1,5 muỗng cà phê tỏi băm

  • 1,5 muỗng cà phê hành tím băm

  • Gia vị: dầu ăn, xì dầu ngọt, dầu hào, dầu mè, đường, muối, nước mắm, xì dầu, giấm ăn.

2.2. Hướng dẫn cách làm phở xào hải sản

Phở xào hải sản vô cùng bổ dưỡng, hải sản rất giàu vitamin và khoáng chất nên rất tốt cho bé, mẹ hãy bổ sung món này vào trong thực đơn của bé nhé, vừa làm phong phú thực đơn lại giúp bé con ăn ngon miệng hơn.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Để khử mùi tanh của tôm bạn ngâm trong nước muối loãng 3-5 phút sau đó bỏ phần đầu và vỏ tôm, lấy chỉ tôm ra rồi rửa sạch, để ráo.

Mực rửa sạch, bỏ nội tạng, dùng dao cắt mực thành những miếng vừa ăn, bạn có thể cắt những đường chéo trên mực như vậy khi nấu món ăn sẽ đẹp mắt hơn.

Sò điệp tách riêng phần vỏ, loại bỏ phần thịt sẫm màu, phần bao tử bao quanh thịt của sò điệp. Rửa sạch lại với nước muối, xả qua nước sạch rồi để ráo.

Nấm kim châm bỏ rễ, tách thành từng sợi.

Cà rốt gọt vỏ, thái sợi nhỏ.

Hành lá cắt đoạn dài khoảng 1 đốt ngón tay.

Giá đỗ bạn rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Pha sốt xào phở

Cho 2 muỗng cà phê ớt băm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê xì dầu ngọt, 2 muỗng canh nước cốt gà vào chén sau đó khuấy đều cho tan.

Bước 3: Chần sơ tôm, mực và xào các nguyên liệu

Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi sau đó cho lần lượt mực và tôm vào chần khoảng 2 phút trên lửa lớn đến khi mực săn lại, tôm có màu đỏ thì vớt ra thau nước lạnh.

Phi thơm hành và tỏi băm sau đó thêm sò điệp vào xào đến khi sò săn lại thì đổ tôm và mực vào xào cùng. Thêm 1,5 muỗng canh nước sốt vừa pha vào, kế đến cho cà rốt, nấm kim châm xào cùng trên lửa lớn đến khi các nguyên liệu chín đều.

Bước 4: Tiến hành xào phở với các nguyên liệu

Khi đã phi tỏi và hành băm dậy mùi, tiến hành đổ nước sốt và phở vào xào đến khi các sợi phở tơi ra, không dính nhau. Cho tiếp giá đỗ, hành lá vào đảo đều sau đó nêm nếm lại gia vị là có thể tắt bếp.

Thành phẩm

Đứng từ xa đã có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn, một món ăn mang đầy hương vị của biển cả chứa nhiều dinh dưỡng. Đây là món phở xào vô cùng hấp dẫn để cả gia đình thưởng thức vào những dịp cuối tuần.

3. Cách làm phở xào giòn

Nghe thôi đã thấy món ăn đầy kích thích rồi đúng không nào cả nhà? Bánh phở giòn giòn, nhai vui miệng, khác hẳn với cái mềm mềm của phở quen thuộc sẽ khiến bạn chết mê món ăn này ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500gr bánh phở

  • 300gr thịt bò

  • 200gr cải thìa

  • 10g nấm hương

  • 1/2 củ cà rốt

  • 100gr cà chua

  • Bột năng

  • Gia vị: hạt nêm, dầu hào, nước tương, đường, dầu ăn.

3.2. Hướng dẫn cách làm phở xào giòn

Sau khi đã trụng bánh phở qua nước sôi, bạn cho ít dầu ăn vào chảo rồi chiên phở trong 3 phút đến khi thấy phở chuyển sang màu vàng thì lật lại đến khi vàng giòn 2 mặt. 

Phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào xào đến khi săn lại, thêm cải thìa, cà rốt, nấm hương, cà chua vào xào chung. Thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương, 5 muỗng canh nước rồi trộn đều.

Cho hỗn hợp nước bột năng vào chảo và đảo đều đến khi nước sốt sánh lại là có thể tắt bếp.

4. Cách làm phở xào chay

Lâu lâu bạn hãy thử ăn chay để cho tâm hồn được yên tĩnh hơn, sức khỏe dẻo dai hơn; món phở chay được rất nhiều người ăn chay sử dụng, đây là món ăn ngon, no miệng, có thể làm bữa sáng rất hợp lý.

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500gr bánh phở

  • 1 trái ớt sừng

  • 1/2 bắp cải thảo

  • 1 củ cà rốt

  • 200gr nấm bào ngư

  • 200gr nấm kim châm

  • 2 miếng tàu hũ chiên

  • Gia vị: nước tương, hạt nêm chay, dầu ăn, muối, nước mắm chay.

4.2. Hướng dẫn cách làm phở xào chay

Món ăn thanh đạm, với các nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản vậy tại sao bạn không liệt kê phở xào chay vào thực đơn của gia đình mình nhỉ? Cùng khám phá xem món ăn này có gì đặc biệt nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm bào ngư, nấm kim châm cắt bỏ gốc rồi đem rửa sạch, để ráo.

Cà rốt gọt vỏ, nạo sợi.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt và thái lát tròn mỏng.

Cải thảo đem ngâm với nước muối loãng sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Xào phở

Phi thơm tỏi, thêm phở vào đảo đều cho tơi sau đó thêm 1 muỗng canh nước tương,1 muỗng cà phê muối đảo đều cho ngấm gia vị.

Bước 3: Xào rau củ

Cho toàn bộ phần rau củ đã chế biến sạch cùng với tàu hũ chiên vào xào, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa cà phê nước mắm chay sau đó đảo đều.

Bước 4:  Xào phở với rau củ

Đổ toàn bộ nguyên liệu vào chảo rồi đảo đều cho tất cả hòa quyện lại với nhau, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp được rồi.

Thành phẩm

Như vậy món phở xào đã hoàn thành rồi, sợi phở mềm kết hợp với rau củ sẽ lấn át và giảm đi độ ngán của món ăn. Kết hợp với nhiều màu sắc khác nhau của rau củ tạo nên một món phở xào chay vô cùng bắt mắt, chỉ nhìn thôi đã thấy yêu luôn rồi.

5. Cách làm phở xào kiểu Thái

Phở xào kiểu Thái đặc trưng bởi nước sốt đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt đan xen khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bạn đừng lo món ăn này khó chế biến nhé, thực ra nó rất dễ thực hiện với các nguyên liệu đơn giản dưới đây:

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300gr bánh phở

  • 2 quả trứng gà

  • 100gr ức gà

  • 30gr tôm khô ngâm mềm

  • 150gr tôm tươi

  • 50gr đậu phộng rang sẵn

  • 150gr đậu hũ trắng

  • Hẹ, hành tím băm, giá đỗ, củ cải muối

  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, tương ớt Siracha, nước cốt me, đường thốt nốt.

5.2. Hướng dẫn cách làm phở xào kiểu Thái

Đây có thể được coi là món ăn chơi hay ăn chính đều được, thỉnh thoảng bạn có thể đổi gió cho cả gia đình một bữa phở xào kiểu Thái thật hấp dẫn nhé. Bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đậu hũ trắng bạn cắt khối vuông dày khoảng 5cm, lưu ý nhẹ tay tránh làm vỡ đậu nhé.

Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.

Tôm khô ngâm nước cho nở mềm.

Ức gà khử mùi tanh, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Tôm tươi bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch với nước.

Hẹ nhặt bỏ phần lá úa, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Làm nước sốt xào phở

Bạn cho lên chảo 2,5 muỗng canh đường thốt nốt, 4 muỗng cà phê nước mắm, 4 muỗng cà phê nước cốt me, 4 muỗng cà phê tương ớt siracha, khuấy đều trên lửa vừa cho tan đường.

Bước 3: Xào đậu hũ

Cho đậu hũ vào chiên vàng giòn.

Thêm 20gr củ cải muối, hành tím đã băm nhuyễn vào chảo rồi đảo đều. Tiếp đến thêm tôm khô, ức gà, tôm tươi vào xào đến khi các nguyên liệu chín đều.

Bước 4: Tiến hành làm phở xào kiểu Thái

Cho bánh phở, giá đỗ, hẹ vào chảo xào, thêm nước sốt vào đảo trên lửa lớn. Kế đến cho thêm dầu ăn, 2 quả trứng gà vào xào đến khi tất cả quyện lại là được.

Cuối cùng rắc thêm đậu phộng rang đã giã nhuyễn vào đảo đều và sẵn sàng thưởng thức thôi.

Thành phẩm

Món phở xào kiểu Thái là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu nhưng chúng không hề bị tách biệt mà hòa quyện hết sức hài hòa tạo nên một món ăn hết sức hấp dẫn. 

6. Cách làm phở xào trứng

Món phở xào trứng tuy đơn giản nhưng hương vị thì không hề đơn giản chút nào đâu nhé. Với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm tạo nên món ăn vô cùng ngon miệng, đây có thể coi là món dành cho người lười bởi không tốn nhiều thời gian để thực hiện.

6.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 quả trứng gà

  • 500gr bánh phở

  • 5 nhánh hành lá

  • Gia vị: dầu ăn, hắc xì dầu, nước tương.

6.2. Hướng dẫn cách làm phở xào trứng

Trứng sau khi đã được chiên xong, cho phở vào xào đến khi chín đều, thêm 1/2 muỗng canh hắc xì dầu, 1/2 muỗng canh nước tương sau đó đảo đều cho tất cả ngấm gia vị. Cuối cùng thêm chút hành lá vào cho món ăn bắt mắt hơn. 

Chỉ với vài bước đơn giản không cần quá nhiều công sức là đã có ngay một đĩa phở xào trứng, bổ sung thêm món này vào bữa sáng sẽ khiến bạn no bụng tới trưa luôn đó,

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những món ăn đầy năng lượng trong thực đơn của gia đình. Nếu như bạn còn điều gì cần Barona giải đáp đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới. Ngoài ra, bạn có thể ghé qua trang web của Barona để cập nhật thêm nhiều món ăn hấp dẫn nhé.

1258 Lượt xem

GIA VỊ YÊU THÍCH