Cách làm sốt chấm bánh tráng 4 vị: Sa tế, Trứng muối, Trứng cút và me

Cách làm sốt chấm bánh tráng 4 vị: Sa tế, Trứng muối, Trứng cút và me

Nguyễn Duyên 11/05/2022

Nếu bạn mới chỉ biết đến mỗi cách làm nước sốt chấm bánh tráng vị sa tế thì hôm nay hãy để Barona mách bạn thêm 3 công thức mới hơn với trứng muối, trứng cút và me chua nhé! Cùng Barona chuẩn bị nguyên liệu, tô và thìa để vào bếp ngay thôi nào!

NỘI DUNG CHÍNH

1. Cách làm sốt chấm bánh tráng sa tế

Sốt sa tế có 2 công thức chế biến cơ bản là sốt sa tế tắc và sốt sa tế tỏi ớt. Đối với một số bạn không ăn được cay hoặc hạn chế ăn cay do cơ địa dễ nổi mụn hoặc bị dạ dày thì có thể giảm lượng ớt và sa tế trong công thức dưới đây nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tăng vị chua từ tắc để cân bằng lại các vị cay, ngọt và mỡ có trong món ăn.

Sốt sa tế tỏi ớt chấm bánh tráng

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tắc: 100 gr

  • Muối tôm: 15 gr

  • Tương ớt: 20 gr

  • Ớt băm: 5 gr

  • Ớt bột: 5 gr

  • Hành lá: 20 gr

  • Hành tím: 30 gr

  • Đậu phộng: 10 gr

  • Bơ: 20 gr

  • Trứng cút: 10 trứng

  • Đường: 10 gr

  • Dầu ăn: 10 gr

Lưu ý: Bạn có thể thay thế tắc bằng tỏi và ớt.

2.1. Cách làm sốt sa tế chấm bánh tráng

Có thể nói sốt sa tế là công thức làm nước sốt bánh tráng dễ nhất trong tất cả công thức mà Barona hướng dẫn cho bạn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tắc vắt lấy nước (khoảng 50ml), lọc qua rây để bỏ hạt.

  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.

  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, đựng ra một bát đàn nhỏ.

  • Đậu phộng rang chín, dùng tay bóp, xàng và thổi để loại bỏ vỏ, sau đó để nguội.

  • Trứng cút luộc chín, lột vỏ.

Bước 2: Phi hành và làm dầu hành

Bật bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu sôi, cho hành tím vào phi vàng thơm sau đó vớt ra, để riêng.

Dầu ăn phi hành tây còn lại, đổ ngay khi nóng vào chén đựng hành lá thái nhỏ và trộn đều để làm dầu hành.

Bước 3: Pha sốt sa tế

Lấy một tô lớn, cho vào 50ml nước cốt tắc, 50 gr đường, 20 gr tương ớt, 15 gr muối tôm, 5 gr ớt băm, 5 gr ớt bột. Trộn đều tất cả nguyên liệu. Sau đó, rắc lên trên mặt tô đậu phọng rang đã lột vỏ, hành tím phi, bơ, trứng cút luộc, tắc thái lát.

Bước cuối cùng, rưới dầu hành lên trên. Như vậy là hoàn thành.

Thành phẩm

Sốt sa tế tắc vừa có vị chua của tắc, vị ngọt của chút xíu đường, hơi tê tê đầu lưỡi của ớt và vị béo, thơm của bơ, hành phi nhất định sẽ không làm bạn thất vọng.

2. Cách làm sốt chấm bánh tráng trứng cút

Sốt trứng cút là công thức làm sốt khá quen thuộc với những bạn hay ăn trứng muối. Sốt sẽ có vị béo, đằm của trứng cút, cùng vị thơm khó cưỡng của dầu hành. Đảm bảo ăn hết 40 cái trứng cút dưới đây sẽ cung cấp đủ lượng calo cho một buổi làm việc của bạn luôn đó.

Bánh tráng ăn kèm nước sốt trứng cút

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trứng cút: 40 trứng

  • Nước bò đen: 400 ml

  • Hành lá: 100 gr

  • Ớt: 6 trái

  • Tắc: 8 trái

  • Dầu ăn: 100 ml

  • Bơ: 100 gr

  • Phô mai: 60 gr 

  • Lòng đỏ trứng gà: 4 cái

  • Bột bắp: 20 gr

  • Tỏi băm: 100 gr

  • Dầu ăn: 10 gr

  • Đường: 10 gr

  • Muối: 10 gr

Lưu ý: Bạn có thể thay phô mai cream cheese bằng 4 miếng phô mai con bò cười.

Nước bò đen nếu không có hoàn toàn có thể lược bỏ.

2.2. Cách làm sốt trứng cút

Cách làm sốt trứng cút khó nhất và tốn nhiều thời gian nhất là ở công đoạn làm sốt bơ phải lọc bột nhiều lần để loại làm nhuyễn và loại bỏ các cục bột bị vón.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trứng cút luộc chín, lột vỏ.

  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

  • Tắc vắt lấy nước, dùng rây lọc bỏ hạt.

  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ.

Bước 2: Làm mỡ hành

Bật bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn đun nóng, cho tỏi vào phi vàng thơm, tắt bếp rồi vớt ra chén.

Cho hành lá thái nhỏ vào chảo dầu đảo đều để làm mỡ hành.

Bước 3: Làm sốt bơ

Cho bơ vào chén nhỏ, đem đi hấp cách thủy cho tan chảy hoặc cho bơ vào lò vi sóng quay ở nhiệt độ trung bình 3 phút.

Đập 4 quả trứng chỉ lấy phần lòng đỏ, đánh đều với 20 gr đường trắng. Trứng và đường đã đánh tan, cho phô mai vào tán nhuyễn, trộn đều.

Rây bột bắp để loại bỏ phần bột bị vón cục. Phần bột đã rây, cùng với bơ hấp cách thủy đã tan chảy, đổ vào tô trứng, đường, phô mai và tiếp tục trộn đều.

Khi hỗn hợp đã hòa quyện với nhau, lọc hỗn qua rây một lần nữa rồi cho vào nồi đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt bếp và để nguội.

Khi hỗn hợp đã nguội, cho vào túi bắt kem và để riêng.

Bước 4: Trộn sốt trứng cút

Cho nước bò đen, nước cốt tắc, 20 gram đường, ớt cắt nhỏ vào một chén nhỏ khuấy đều cho đường tan hết và cá nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.

Sau đó, đổ hỗn hợp ra đĩa, rưới dầu hành lên, cắt nhỏ trứng cút sắp đầy mặt đĩa. Rồi rắc tỏi phi và bóp sốt bơ đều lên mặt là hoàn tất.

Thành phẩm

Vậy là ta đã hoàn thành món bánh tráng nước sốt trứng cút béo ngậy full-topping rồi nhé.

3. Cách làm sốt chấm bánh tráng trứng muối

Sốt trứng muối là công thức làm sốt mới khá lạ và được rất nhiều bạn “fan hâm mộ” trứng muối yêu thích.

Bánh tráng sốt bơ trứng muối

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lòng đỏ trứng muối: 12 trứng

  • Bột mì: 10 gr

  • Sữa tươi có đường: 50 ml

  • Bơ lạt: 5 gr

  • Hành phi: 6 gr

  • Ruốc sấy: 6 gr

  • Muối tôm: 1 muỗng canh

  • Ớt bột: 1 muỗng canh

3.2. Cách làm sốt trứng muối

Sốt trứng muối nghe có vẻ phức tạp nhưng công thức làm lại khá đơn giản và nhanh gọn nhé.

Bước 1: Tán trứng muối và đảo bơ cùng bột mì

Cho trứng muối vào tô, dùng nĩa tán trứng cho nhuyễn mịn.

Cho bơ lên chảo và bật bếp đun cho bơ tan chảy rồi cho bột mì vào đảo đều trong khoảng 2 phút.

Bước 2: Làm sốt bơ trứng muối

Khi bột mì và bơ đã hòa quyện với nhau, đổ vào chảo 50ml sữa tươi và trộn đều, rồi tiếp tục cho trứng muối tán nhuyễn vào khuấy liên tục 2 phút để hỗn hợp đều mịn, rồi tắt bếp, trút sốt ra đĩa, để nguội.

Khi sốt bơ trứng muối nguội, rắc hành phi và ruốc sấy đều lên mặt sốt là hoàn thành.

Thành phẩm

Nước sốt bơ trứng muối có vị mặn và béo ngậy sẽ đem lại cảm giác cực kỳ thú vị khi trộn với bánh tráng ăn kèm.

4. Cách làm sốt chấm bánh tráng mắm me

Khi làm nước sốt me, thông thường ta nên dùng me chín và loại được đóng gói/ hộp chuyên dùng làm nước sốt vì sẽ lấy được vị chua của me nhiều hơn và khi làm sốt, nước sẽ nhanh cô hơn.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Me: 300 gr

  • Ớt xay sẵn: 20 gr

  • Nước ấm

  • Gia vị: Đường trắng, nước mắm, dầu hào

4.2. Cách làm sốt mắm me

Cách chế biến sốt mắm me khác đơn giản, tương tự như cách chế nước sốt me để làm món trứng cút xào mắm me.

Bước 1: Lọc nước me

Cho me vào nước ấm, dùng tay bóp nhẹ để me tơi ra và ngâm me khoảng 15 - 20 phút. Sau đó dùng rây để lọc lấy phần nước me và bỏ hạt.

Bước 2: Làm sốt mắm me

Cho nước me vào một chiếc nồi cùng 200 gr đường trắng, 1 thìa cà phê dầu hào, 30ml nước mắm, ¼ thìa cà phê hạt nêm và ớt xay sẵn vào rồi đun hỗn hợp với lửa vừa.

Khi hỗn hợp sôi, hạ lửa nhỏ, dùng thìa đảo nhẹ và đun tiếp cho đến khi sốt me keo lại thì tắt bếp.

Thành phẩm

Nước sốt xe vừa chua, vừa mặn mà thơm từ me dằn lại bởi chút đường và thêm xíu vị cay từ ớt ăn kèm với bánh tráng chắc chắn sẽ làm bạn muốn ăn lại lần nữa.

5. Hướng dẫn chọn mua bánh tráng để ăn kèm các loại sốt chấm

Nước sốt ngon nhưng bánh tráng không được giòn thì món bánh tráng cũng chưa được ngón lắm nhỉ. Bánh tráng dùng để chấm sốt tốt nhất bạn nên sử dụng loại bánh trắng phơi sương Tây Ninh hoặc bánh tráng chuyên dùng cuốn để có độ dày, mềm, vị lạt để khi ăn cảm nhận được rõ vị chua chua, mặn mặn, cay cay hay béo của nước sốt nhé.

Bánh tráng phơi sương - đặc sản nức tiếng Tây Ninh

Trên đây là 4 cách làm sốt chấm bánh tráng bằng sa tế, trứng muối, trứng cút và me chua Barona xin gợi ý cho bạn. Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng!

Mời bạn đọc xem thêm các món ăn ngon khác tại Góc chia sẻ của Barona.

55 Lượt xem