Cách làm su hào ngâm nước mắm giòn ngon, thấm vị

Cách làm su hào ngâm nước mắm giòn ngon, thấm vị

06/03/2022

Su hào ngâm nước mắm là một món ăn không chỉ ngon mà còn có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, chống ngáy, giúp bữa ăn thêm ngon miệng, rất có lợi cho sức khỏe và củ su hào cung cấp nhiều loại vitamin, phòng ngừa được nhiều loại bệnh. Dưa món này rất thích hợp ăn kèm với những món ăn có hương vị đậm đà, nhiều chất. Hãy cùng Barona thực hiện ngay món su hào ngâm nước mắm vừa ngon vừa dễ thực hiện này nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để có một món su hào ngâm nước mắm giòn và ngon thì không thể thiếu đi các nguyên liệu tươi và đảm bảo an toàn vệ sinh, hãy cùng Barona chuẩn bị các nguyên liệu chính cho món này nhé!

  • 1 củ su hào

  • 1 củ cà rốt

  • 2 muỗng canh nước mắm

  • 2 muỗng canh đường

  • 2 muỗng canh giấm ăn

  • 100gr muối

  • Hành tím, tỏi, ớt (tùy thích khẩu vị gia đình)

2. Chi tiết cách làm su hào ngâm nước mắm

Su hào là một món ăn rất tốt cho sức khỏe, rất giàu vitamin và ngăn ngừa ung thư. Để dễ ăn hơn mình cùng tham khảo công thức chế biến vừa ngon vừa dễ, bảo quản được lâu hơn mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh nữa nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Su hào và cà rốt khi mua về rửa sạch gọt vỏ, cắt bỏ đầu đuôi và những phần bị xơ, già, sau đó thái miếng nhỏ dài khoảng 2 lóng tay và dày 0,5cm cho vừa ăn. Nếu bạn có dao cắt lượn sóng thì nên dùng vì nó sẽ làm cho món thêm đẹp và đặc sắc hơn.

  • Cho củ đã sẵn ra một tô lớn thêm 100gr muối vào trộn đều, ướp trong vòng 1 tiếng, thỉnh thoảng 10 - 15 phút xốc đều lên lại cho thấm đều gia vị, có thể cho thêm 1 ít nước để muối mau tan và thấm nhanh hơn.

  • Sau 1 giờ, bạn kiểm tra độ dẻo và dai của củ su bằng cách gấp đôi củ lại nếu không gãy thì đã đạt chuẩn, đem cà rốt và su hào rửa sạch và bóp lại với nhiều lần nước cho bớt vị mặn đi, để ra rổ cho ráo nước, nếu gấp bạn có thể dùng khăn giấy khô thấm hết nước hoặc có thể để trước quạt cho mau ráo.

  • Đến bước quang trọng nhất chính là phơi củ su và cà rốt, trải đều ra mâm và phơi 1 nắng (khoảng 7 tiếng) trong vòng 1 ngày. Nếu không có nắng bạn có thể để vào lò và sấy 120 độ trong 3 - 4 tiếng đến khi củ khô hẳn lại là được.

  • Hành tím, tỏi, ớt bóc vỏ rửa sạch để ráo, bào mỏng. Nguyên liệu không cần thiết bạn có thể không cần thêm tùy vào sở thích gia đình, nếu có thì sẽ rất thơm và đẹp mắt.

Bước 2: Làm nước mắm ngâm 

  • Chuẩn bị một cái nồi nhỏ bắt lên bếp, cho 500ml nước lọc vào đun sôi, kế tiếp cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm ăn, 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều tay đến khi hòa tan hết và sôi lên thì có thể tắt bếp. Nhắc xuống bếp và để thật nguội và chuẩn bị ngâm su hào nhé!

Bước 3: ngâm su hào cùng với nước mắm

  • Xếp su hào, cà rốt và hành tím, tỏi ớt xen kẽ với nhau vào một hũ đựng bằng thủy tinh sao cho đẹp mắt, sau đó cho từ từ phần nước mắm đã pha sẵn vào và đậy nắp kín lại. Sau 1 ngày có thể thưởng thức món su hào ngâm nước mắm này.

  • Bạn nên bảo quản su hào ngâm này trong ngăn mát tủ lạnh để .có thể sử dụng được lâu hơn nhé!

Bước 4: Thành phẩm

  • Vậy là đã hoàn thành món su hào ngâm nước mắm vô cùng dễ dàng, nhanh chóng,  chỉ cần một chút khéo tay sẽ có ngay dưa món ăn ngày Tết. Một chút ngọt ngọt, chua chua kích thích vị giác, độ giòn ngon khó tả khi ăn kèm với những món như bánh tét, bún chả, cơm thịt kho tàu, gỏi thịt luộc,...vô cùng ngon.

Bí quyết bảo quản su hào ngâm mắm được lâu

  • Khi gọt vỏ su bạn nên gọt trực tiếp dưới vòi nước đang xả để chống dính mủ su vào tay.

  • Bạn có thể gia giảm nguyên liệu theo đúng khẩu vị của gia đình.

  • Không nên ngâm su hào và cà rốt với muối quá lâu vì sẽ rất mặn giảm độ ngon của món.

  • Để bảo quản món được lâu hơn trước khi cho nguyên liệu vào hũ ngâm nên lau thật khô sẽ tránh làm mốc trắng lên khi đang sử dụng, khi thưởng thức nên lấy đũa mới để gắp dưa ra ngoài dĩa tránh lấy đũa đang sử dụng. 

Một số lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu

  • Để món su hào ngâm nước mắm thêm ngon thì trước tiên nên chọn những củ su hào còn non, to, vỏ ngoài còn tươi, cuống không bị dập hay héo. Tránh mua phải củ bị già sẽ làm cho món bị xơ và không ngon.

  • Nên chọn cà rốt to, vỏ mịn và vỏ màu cam không quá sáng, không bị héo, khi cầm lên chắc tay.

  • Theo người xưa thường hay sử dụng loại giấm gạo cho dưa món, để mới mẻ hơn thì có thể thử dùng các loại giấm táo, giấm hoa quả…

6632 Lượt xem

GIA VỊ YÊU THÍCH