Cách làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon, sánh mịn với 3 cách ủ

Cách làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon, sánh mịn với 3 cách ủ

28/05/2022

Sữa chua Hy Lạp thơm ngon, béo ngậy nhờ tăng tỷ lệ sữa đặc dùng trong sữa chua. Ở bài viết dưới đây, Barona gợi ý cho bạn 3 cách để lên men sữa chua: bằng nồi cơm điện, lò nướng và nồi inox.

NỘI DUNG CHÍNH

Cách làm sữa chua Hy Lạp cũng khá giống với cách làm sữa chua thông thường. Tuy nhiên, khi ăn sẽ cảm nhận vị béo ngậy và thơm hơn. Quan trọng nhất vẫn là cần căn chỉnh tỷ lệ các loại sữa và nhiệt độ ủ sữa chua đúng để các vi khuẩn lên men trong sữa chua phát triển.

1. Nguyên liệu

  • Sữa tươi không đường: 1 lít

  • Sữa đặc: 200ml

  • Sữa chua: 1 cốc (100 gram)

2. Cách làm sữa chua Hy Lạp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Pha hỗn hợp sữa tươi không đường, sữa đặc và sữa chua vào một tô lớn với tỷ lệ 1 lít : 200 ml : 100 gram. Dùng thìa khuấy dung dịch sữa theo một chiều khoảng 2 phút cho hỗn hợp dung dịch sữa hòa quyện vào nhau.

Mẹo:

Nên để sữa tươi, sữa đặc và sữa chua ổn định ở nhiệt độ phòng khoảng 2 tiếng trước khi thực hiện.

Không khuấy sữa chua vào hỗn hợp dung dịch sữa khi đang quá nóng dễ khiến men sữa có sẵn trong sữa chua bị chết, quá trình lên men sữa chua sẽ khó khăn hơn. Nhiệt độ lý tưởng nhất để đổ sữa chua là khoảng 30 - 45 độ C.

Bước 2: Ủ sữa chua

Để ủ sữa chua, quan trọng nhất là duy trì nhiệt độ sữa tiêu chuẩn để các vi khuẩn lên men có sẵn trong sữa chua cái không bị chết, đồng thời, kích thích sự sinh sôi và phát triển của các vi khuẩn này, giúp sữa chua cô sánh lại.

Để ủ sữa, bạn có rất nhiều cách, bằng nồi cơm điện, bằng nồi inox hay bằng lò nướng. Cách làm với mỗi dụng cụ sẽ khác nhau ở một vài công đoạn. Xong, thời gian ủ sữa chua của 3 cách đều từ khoảng 8 - 10 tiếng.

Ủ bằng nồi cơm điện

Vì nồi cơm điện tương đối dày và khá kín hơi, nên việc ủ sữa chua là tương đối đơn giản.

Bạn có để để nguyên tô hỗn hợp sữa, hoặc sắp luôn ra từng hũ nhỏ vừa ăn rồi xếp gọn vào ruột nồi.

Tiếp đến, bạn đổ nước nóng đã chế sẵn ở nhiệt độ 80 độ C vào nồi cho ngập đến chừng ⅔ tô/ các hũ sữa chua là được.

Cuối cùng, bạn chỉ cần đóng nắp nồi cơm lại. Đem đi bảo quản tại nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát là được.

Ủ bằng nồi inox

Hơi khác so với cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện, để ủ sữa chua bằng nồi inox, bạn cần chuẩn bị thêm một chiếc khăn lớn, dày.

Để nhiệt độ nhanh chóng tỏa đều cho các phần sữa, giúp sữa nhanh lên men hơn, khi sử dụng nồi inox để ủ sữa chua, bạn nên sắp sữa chua ra từng hũ vừa ăn nhỏ để ủ.

Bạn cũng tiến hành xếp toàn bộ hũ sữa chua vừa vặn vào nồi, đổ nước nóng khoảng 80 độ C ngập ⅔ cốc sữa. Sau khi, bạn sử dụng khăn lớn đã chuẩn bị, thấm ẩm qua nước nóng rồi trùm lên trên các cốc sữa để duy trì và bảo quản hơi nóng. Cuối cùng mới đậy nắp kín lại rồi đem đi bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát.

Ủ bằng lò nướng

Để ủ sữa chua bằng lò nướng, bạn cần đổ dung dịch sữa chua vào một nồi gang để đem đi ủ. Nồi gang bạn đậy kín nắp, đặt vào trong lò nướng.

Trước khi cho sữa đi ủ trong lò, bạn bật lò nướng ở mức 93 độ C (tương đương với 200 độ F) khoảng 5 phút rồi tắt để lò hạ bớt nhiệt.

Sau 5 phút, bạn đặt nồi sữa vào trong lò nướng, bật đèn và đóng nắp cửa lò lại để ủ sữa. Như vậy là hoàn thành. Bạn chỉ cần đợi sữa lên men qua đêm, từ khoảng 10h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau là được.

Bước 3: Lọc sữa chua

Để sữa chua được mềm mịn, không bị vón cục, đồng thời để tách nước sữa, bạn cần thêm bước lọc sữa chua trước khi để sữa vào tủ lạnh để bảo quản.

Sau 8 - 10 tiếng sữa đã lên men, bạn lấy sữa ra ngoài, chuẩn bị một chậu lớn, một tấm vải lọc và một cái rây. Lưu ý, bạn nên chọn khăn và rây lớn vừa đủ để chứa lượng sữa chua.

Kê rây lọc lên chậu lớn và phủ miếng vải lên rây. Sau đó, đổ toàn bộ phần sữa chua lên khăn lọc và nhanh tay buộc các đầu khăn lại để tránh sữa tràn ra ngoài và bụi bẩn bám lên. Bạn mang nguyên phần rây cùng chậu để trong ngăn mát tủ lạnh chừng 10 - 12 tiếng để nước trong sữa chua lắng xuống và chắt hết ra ngoài.

Bước 4: Thành phẩm

10 - 12 tiếng trôi qua, nước trong sữa chua đã được tách hết, bạn bỏ rây sữa ra ngoài, cho sữa vào từng hũ nhỏ vừa ăn và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều dưỡng chất, khoáng chất và các men vi sinh không chỉ có lợi cho sức khỏe đường ruột mà còn có tác dụng làm đẹp, ức chế sự hình thành của sắc tố melanin giúp sáng da hiệu quả nhờ vitamin C. Chất sữa sánh mịn, mềm dẻo. Khi ăn cảm nhận mùi thơm đặc trưng, có vị chua mát, ngọt vừa phải, hơi béo hơn so với sữa chua thông thường.

3. Cách bảo quản sữa chua Hy Lạp

Trong các sản phẩm nhựa trên thị trường hiện nay thường chứa các hạt vi nhựa có khả năng ngấm vào thức ăn và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Vì vậy, khi bảo quản sữa chua, bạn nên sử dụng các hộp đựng bằng thủy tinh để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, để làm chậm quá trình lên men, và ngăn chặn nguy cơ vi khuẩn xâm nhập sữa trong quá trình bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên tùy chỉnh nhiệt độ ngăn mát xuống khoảng 8 độ C, là nhiệt độ khá thích hợp.

Như vậy, vừa rồi Barona đã hướng dẫn bạn cách làm sữa chua Hy Lạp với 3 cách ủ sữa: bằng nồi cơm điện, nồi inox và lò nướng. Chúc bạn thành công và có một bữa ăn ngon miệng với người thân trong gia đình.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi. Mời bạn tham khảo thêm nhiều món ăn ngon khác tại Góc chia sẻ của Barona

1592 Lượt xem