4 cách làm tôm chiên xù giòn ngon, hấp dẫn tại nhà

4 cách làm tôm chiên xù giòn ngon, hấp dẫn tại nhà

07/03/2022

Tôm chiên xù món ăn được cả người lớn và các bé yêu thích. Cách làm tôm chiên xù vô cùng đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Lớp vỏ ngoài vàng ươm, giòn rụm, bên trong thịt tôm mềm, dai dai,  ngọt thịt, chấm cùng tương ớt, tương cà tăng vị ngon lên gấp bội. Nào, cùng Barona vào bếp chế biến ngay món tôm chiên xù giòn rụm, hấp dẫn đãi cả nhà thôi!

NỘI DUNG CHÍNH

1. Cách làm tôm chiên xù đơn giản

Cách làm tôm chiên xù vô cùng đơn giản, chỉ với vài bước chuẩn bị nguyên liệu và chế biến nhanh chóng, bạn sẽ có ngay món tôm chiên xù có màu vàng ươm đẹp mắt, giòn tan, vô cùng hấp dẫn. Nào cùng Barona đến với cách làm tôm chiên xù đơn giản sau đây nhé!

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 20 con tôm lớn
  • 1 quả trứng gà
  • 100gr bột tẩm khô chiên giòn
  • 100gr bột chiên xù
  • 200ml dầu ăn

1.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm tôm chiên xù đơn giản

Tôm chiên xù ngoài vẻ ngoài đẹp mắt, giòn ngon còn mang đến chất dinh dưỡng dồi dào. Thịt tôm cung cấp canxi và các khoáng chất tốt cho xương, bảo vệ mắt, tốt cho tim mạch. Cách làm tôm chiên xù vô cùng đơn giản, nhanh chóng ngại gì không thử!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm sau khi mua về, bạn đem rửa với nước sạch. Sau đó để ráo.

Tiếp đến, bạn lột bỏ lớp vỏ tôm. Bỏ đầu tôm và vỏ thân tôm, lưu ý chừa lại phần vỏ ở đuôi tôm. 

Lúc này, bạn rút bỏ chỉ đen trên lưng tôm luôn nhé.

Sau khi lột vỏ tôm, bạn rửa tôm với nước muối pha loãng nhằm khử mùi tanh của tôm và giúp thịt tôm được giòn ngon hơn. Sau đó rửa lại với nước lạnh. Rồi vớt tôm ra rổ để ráo nước.

Sau khi tôm được lột vỏ sạch, bạn dùng dao cắt dọc theo phần bụng tôm để khi chiên con tôm sẽ xòe ra đẹp mắt. Bạn đừng cắt quá sâu tránh tôm bị đứt làm hai nhé.

Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm

  • Cách 1: Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
  • Cách 2: Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen ra ngoài. 

Bước 2: Pha bột chiên

Bạn cho 100gr bột tẩm khô chiên giòn vào tô, đập vào tô 1 quả trứng gà, cho thêm 70ml nước lọc, rồi dùng đũa khuấy đều cho đến khi các hỗn hợp hòa tan. 

Tiếp đến, nêm nếm gia vị cho tô bột thêm đậm đà với ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½  muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối. Sau đó, khuấy đều đến khi bột mịn. Bạn pha hỗn hợp không quá loãng cũng không quá đặc nhé.

Bước 3: Nhúng bột và chiên tôm

Bạn cho bột chiên xù ra đĩa. 

Sau đó, lấy tôm đã sơ chế ở trên nhúng qua hỗn hợp bột chiên giòn vừa pha. 

Tiếp đến, lăn tôm qua bột chiên xù, đến khi bột chiên xù áo quanh toàn bộ con tôm.

Thực hiện lăn bột toàn bộ số tôm bạn có, xếp tôm ra đĩa và chuẩn bị chiên tôm.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 400ml dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi, bạn cho tôm vào chiên với lửa vừa. 

Để tôm trong chảo từ 2 - 3 phút, khi tôm cứng lại thì bạn trở tôm để tôm vàng đều 2 mặt.

Mách nhỏ: khi bạn cho tôm vào chảo hãy đợi tôm cứng thì hãy trở tôm, nếu bạn trở sớm thì tôm sẽ bị bể và rớt bột ra ngoài.

Khi tôm chín vàng bạn vớt tôm ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 4: Thành phẩm

Tôm chiên xù sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt, bên cạnh là chén tương ớt, tương cà đo đỏ thật hấp dẫn. Tôm chiên xù có lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong thịt tôm mềm, ngọt thịt, thấm đều gia vị đậm đà, chấm cùng với tương ớt cay cay, tương cà chua chua vô cùng khoái khẩu.

2. Cách làm tôm chiên xù nguyên vỏ

Món tôm chiên xù nguyên vỏ có lớp ngoài vỏ giòn tan, thịt tôm dai dai, giữ được độ ngọt thịt, ăn kèm với rau sống, dưa leo thì hết sảy. Với cách làm nhanh gọn, đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Vào bếp cùng Barona xem cách làm tôm chiên xù nguyên vỏ nhé!

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400gr tôm
  • 1 quả trứng gà
  • 1 muỗng canh bột chiên giòn
  • 200gr bột chiên xù
  • 3 muỗng cà phê bột sư tử
  • 3 muỗng cà phê bột béo
  • 3 muỗng cà phê bột bắp
  • 35gr bột năng
  • 200gr dầu ăn
  • Gia vị thông dụng: tiêu, hạt nêm, bột ngọt

2.2. Hướng dẫn cách làm tôm chiên xù nguyên vỏ

Món tôm chiên xù để nguyên vỏ hấp dẫn ở phần bột pha đậm đà. Với phần nguyên liệu đa dạng, hứa hẹn sẽ mang đến món chiên tôm xù giòn tan, hấp dẫn. Đặc biệt, tôm để nguyên vỏ sẽ giúp giữ được độ ngọt thịt cho món tôm chiên. Để biết thêm chi tiết nào vô bếp làm ngay thôi!

Bước 1: Sơ chế tôm và ướp tôm

Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch, để ráo. Sau đó tiến hành bóc vỏ tôm. 

Món tôm chiên xù nguyên vỏ bạn chỉ cần lột bỏ phần vỏ ở thân tôm, giữ lại phần vỏ đầu tôm và đuôi tôm.

Để lấy gạch khỏi tôm, bạn cắt ở giữa phần nối đầu và bụng tôm sau đó rút chỉ đen khỏi thân tôm.

Sau khi sơ chế tôm, bạn cho vào tô đựng tôm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu, 1 ít muối, tiếp đến trộn đều cho tôm thấm gia vị. 

Bạn đập quả trứng gà ra chén và vớt lấy phần lòng đỏ cho vào tô đựng tôm và trộn đều.

Bước 2: Pha bột chiên

Pha bột chiên tôm bao gồm: 35gr bột năng, 3 muỗng cà phê bột béo, 3 muỗng cà phê bột sư tử, 3 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh bột chiên giòn.

Cho thêm nước lọc vào tô bột trên và khuấy đều hỗn hợp, đến khi bột có thể chảy xuống là được. Bạn cho nước từ từ, không nên cho quá nhiều làm bột quá loãng, như vậy bột sẽ không bám vào tôm được.

Sau khi pha bột xong, bạn cho tôm đã ướp vào tô bột, sau đó trộn đều để tôm thấm bột.

Bước 3: Nhúng bột và chiên tôm

Bạn cho bột xù ra dĩa rộng rãi để tiện cho việc lăn bột.

Dùng bao tay lấy tôm nhúng vào dĩa bột chiên xù, trở đều để bột chiên xù áo quanh tôm, đến khi tôm khô lại, không còn bị ướt. Xếp tôm lần lượt ra dĩa và chuẩn bị chiên tôm.

Bắc chảo dầu lên bếp, đến khi dầu sôi, bạn cho tôm vào chiên với lửa vừa, bạn nhớ cho dầu ngập tôm nhé.

Tôm sau khi thả vào dầu bạn đợi đến khi bột xù cứng lại thì trở đều tay để tôm không bị cháy một mặt. Khi tôm đã ngả qua màu vàng thì dùng rây vớt tôm ra dĩa có lót giấy thấm dầu. 

Bước 4: Thành phẩm

Món tôm chiên xù nguyên vỏ với màu vàng đẹp mắt xen lẫn màu đỏ của phần vỏ tôm. Tôm sau khi chiên còn nóng, ăn giòn tan, phần thịt ngọt tự nhiên, mang hương vị đặc trưng của thịt tôm vô cùng hấp dẫn. Cuốn tôm trong lá xà lách, kèm theo ít rau sống khác và dưa leo, chấm cùng với tương ớt, tương cà là hết sẩy, nghe thôi đã thấy đói bụng rồi. Vào bếp làm đãi gia đình ngay thôi!

3. Cách làm tôm chiên xù cho bé

Tôm chiên xù là món được các bé cực kỳ yêu thích, bởi vừa thơm và giòn ngon. Tôm chiên không có vỏ cứng, giòn mềm, sẽ là món ăn khoái khẩu của bé. Cách làm tôm chiên xù cho bé không bị cứng mà vẫn giòn ngon,hấp dẫn sẽ được Barona bật mí ngay sau đây, mời mẹ cùng Barona vào bếp nhé! 

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200gr tôm tươi
  • 1 quả trứng gà
  • 3 thìa canh bột bắp
  • 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu trắng
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Sốt cà chua ăn kèm

3.2. Hướng dẫn cách làm tôm chiên xù cho bé

Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đến, bạn bỏ phần đầu tôm, lột bỏ vỏ và cắt một đường nhỏ dọc sống lưng tôm rồi rút chỉ đen. 

Cho tôm vào tô sau đó bạn nêm vào một ít muối, 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu trắng, trộn đều và ướp tôm trong khoảng 10 phút để tôm thấm gia vị.

Bạn chuẩn bị một chiếc tô khác và đập một quả trứng vào đó, cho bột ngô vào khuấy đều, để hỗn hợp trứng và bột ngô nghỉ khoảng 10 phút. 

Mách nhỏ: Để lớp bột của bạn được giòn ngon bạn cần chú ý đến tỉ lệ pha giữa bột ngô và trứng. Để hỗn hợp không bị nhão cũng không quá đặc, bạn nên cho từ từ từng muỗng bột ngô vào trứng, khuấy đều, canh độ loãng của hỗn hợp.

Sau khi tôm đã thấm gia vị và bột pha cũng được nghỉ, bạn trộn tôm vào trong hỗn hợp trứng và bột ngô đã pha ở trên lại với nhau.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và đợi đến khi dầu nóng, bạn cho tôm vào chiên, khi tôm chuyển sang màu vàng nâu thì bạn gắp tôm ra đĩa, để nguội rồi cho bé thưởng thức.

Thành phẩm bạn có món tôm chiên xù cho bé vô cùng đẹp mắt, thơm ngon, thu hút mọi ánh nhìn của bé. Món tôm chiên xù giòn giòn nhưng vẫn mềm vừa phải với bé. Bạn có thể cho bé chấm tôm chiên xù với sốt cà chua sẽ giúp tăng hương vị lên rất nhiều lần.

4. Cách làm tôm chiên xù với cốm xanh

Món tôm chiên xù với cốm xanh chắc hẳn sẽ là món được các thành viên trong gia đình cực kỳ yêu thích. Tôm sau khi chiên xù với cốm có màu xanh vô cùng đẹp mắt xen lẫn màu đỏ ở phần đuôi tôm hấp dẫn. Hương vị ngọt thịt của tôm hòa quyện cùng lớp cốm xanh giòn rụm, khi ăn vào bạn sẽ nghe được âm thanh giòn tan trong miệng. Hấp dẫn quá phải không nào?

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500gr tôm
  • 3 quả trứng gà
  • 300gr cốm dẹp
  • 100gr bột mì đa dụng
  • 30gr bột bắp
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm hoặc bột tỏi
  • 120ml nước khoáng có ga
  • 100ml dầu ăn
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, tiêu.

4.2. Hướng dẫn cách làm tôm chiên xù với cốm xanh

Vị ngọt bùi của cốm xanh hòa với thịt tôm dai dai, càng ăn càng ghiền. Cách làm tôm chiên xù với cốm xanh đơn giản bạn có thể làm ngay tại nhà. Nào cùng xem các bước thực hiện món tôm chiên xù cốm xanh lạ mắt, thơm ngon này nhé!

Bước 1: Sơ chế và ướp tôm

Sau khi mua tôm về bạn rửa sạch, để ráo. Sau đó bóc vỏ tôm, bỏ phần đầu tôm, chỉ để lại phần đuôi tôm. Tiếp theo loại bỏ chỉ đen ở thân tôm.

Cho tôm đã lột vỏ vào tô, nêm vào tôm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi (hoặc thay bằng 1 muỗng cà phê tỏi băm) trộn đều gia vị. Ướp trong tôm trong gia vị khoảng 15 phút để tôm thấm đều gia vị nhé.

Bước 2: Pha bột chiên

Trộn đều 100gr bột mì, 30gr bột bắp lại với nhau.Tiếp theo, cho từ từ 120ml nước khoáng có ga (hoặc soda) vào hỗn hợp bột rồi khuấy đều, tiếp tục khuấy đến khi bạn thấy bột mịn, không còn lợn cợn là được.

Đánh tan một quả trứng gà, lọc qua ray, sau đó cho vào tô bột ở trên, khuấy đều hỗn hợp rồi để bột nghỉ trong 10 - 15 phút.

Vì sao cho soda vào bột? - Nước soda khi hòa tan cùng bột sau khi chiên sẽ giúp món ăn có độ giòn xốp lâu hơn

Bước 3: Nhúng bột và chiên tôm

Nhúng lần lượt từng con tôm qua tô bột bạn đã pha ở trên. Sau đó lăn tôm trong cốm dẹp, đến khi cốm dẹp bao quanh con tôm.

Lần lượt làm đến khi tất cả số tôm bạn có đều được phủ cốm dẹp.

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho ngập dầu, để lửa vừa, đến khi dầu nóng thì cho tôm vào chiên.

Đảo đều tay để tôm được chín đều, chiên đến khi phần cốm dẹp chuyển sang màu vàng thì bạn vớt tôm ra đĩa có lót giấy thấm dầu, để tôm được ráo dầu, ăn không bị ngán.

Bước 4: Thành phẩm

Trình bày tôm chiên xù cốm xanh ra đĩa, trang trí lên trên một bông hoa làm từ vỏ cà chua thêm phần đẹp mắt. Con tôm được chiên giòn, bên ngoài là cốm dẹp có màu xanh bắt mắt, thơm lừng, thịt tôm bên trong mềm mềm đậm đà hương vị. Phải nói đây là món ăn vạn người mê, bởi vừa đẹp lại vừa ngon khó tả. Bạn chấm cùng với tương ớt, tương cà đều ngon nhé!

5. Cách chọn tôm tươi ngon

Bạn dựa vào các đặc điểm sau đây để lựa chọn tôm tươi nhé:

Vỏ tôm tươi

Bạn nên chọn những con tôm tươi có vỏ ngoài trong suốt, không có mùi tanh, không mua những con tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.

Tôm không chảy nhớt

Nếu tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường. Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.

Kiểm tra chân tôm, đầu tôm, đuôi tôm

Chọn mua con tôm có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Tôm tươi và không bị bơm hóa chất có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.

Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, do vậy nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen thì bạn không nên mua nữa. Hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì tuyệt đối không mua.

6. Một số lưu ý khi làm món tôm chiên xù

Bạn nhất định phải mua tôm tươi để món ăn được thơm ngon. Với cách làm tôm chiên xù, bạn có thể chọn tôm sông hoặc tôm biển đều được.

Rút hết chỉ đen trên lưng tôm để món ăn hấp dẫn, thơm ngon.

Với món tôm chiên xù, bạn phải chiên tôm ngập dầu thì tôm mới có màu vàng đẹp mắt.

Khi chiên tôm, bạn chiên cho tôm chín vàng là được, không nên chiên lâu quá sẽ làm tôm bị khô.

Áo đều lớp bột chiên bao bọc khắp mình con tôm.

Nếu bạn thích tôm có lớp vỏ ngoài thật dày và giòn thì hãy lặp lại bước nhúng trứng và lăn bột chiên xù 2 lần.

Giữ lại vỏ ở đuôi tôm để giúp món ăn trông hấp dẫn. 

Không nhúng đuôi tôm vào trứng và bột chiên xù để khi chiên sẽ đẹp mắt hơn. 

Bột chiên xù bạn có thể tự làm hoặc mua. Loại bột này có bán ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa và siêu thị.

Cách làm tôm chiên xù vô cùng đơn giản, không tốn nhiều thời gian của bạn, đặc biệt bạn có thể làm ngay tại nhà với các nguyên liệu dễ tìm. Món tôm chiên xù thích hợp cho các bữa cơm hàng ngày của gia đình và cho các bữa tiệc. Tôm chiên xù có vẻ ngoài hấp dẫn, khi thưởng thức cảm nhận được vị ngon gấp bội, càng ăn càng mê. Hy vọng bài viết mang đến bạn món ăn hấp dẫn, cùng để lại bình luận với Barona về món ăn này nhé

1222 Lượt xem