Cách làm tôm sốt Thái siêu ngon mà bạn cần bỏ túi ngay
Món tôm sốt Thái là một món nổi tiếng của ẩm thực đường phố Thái Lan. Nếu như bạn đã lỡ yêu cái hương vị đặc sắc này rồi thì Barona sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm đơn giản nhất nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Sự phong phú về cách chế biến cộng hưởng với sự đa dạng về gia vị và nguyên liệu là một trong những điều thành công của ẩm thực Thái Lan. Để chế biến được món tôm sốt Thái chuẩn vị thì bạn cần phải có những nguyên liệu sau:
-
400gr tôm tươi
-
2 nhánh sả
-
2 lát gừng
-
4 củ hành tím
-
2 tép tỏi
-
6 trái ớt
-
8 muỗng canh nước cốt chanh
-
4 muỗng canh tương ớt
-
2 muỗng canh ớt bột
-
1/2 muỗng cà phê mù tạt
-
2 muỗng canh bột bắp
-
3 muỗng canh đường
-
300ml dầu ăn
-
4 muỗng canh nước mắm
2. Chi tiết cách làm tôm sốt Thái
Ẩm thực Thái Lan đặc biệt những món ăn đường phố chưa bao giờ khiến cho thực khách thất vọng. Dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra bí quyết làm món tôm sốt Thái khiến bao nhiêu người ngất ngây.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần lấy tôm rửa sạch, có thể dùng muối pha loãng với nước để tôm bớt mùi tanh. Tiếp đến, bạn lột vỏ tôm, lấy chỉ và tách đầu tôm để riêng. Sử dụng 2 muỗng canh bột bắp rắc vào, trộn đều.
Sả rửa sạch và cắt nhỏ.
Gừng và hành tím thì gọt vỏ và cắt thành lát.
Tỏi cần bóc vỏ và băm nhỏ.
Bước 2: Làm sốt thái
Sử dụng cối để giã 2 lát gừng, 4 củ hành tím, 2 nhánh cây sả, 3 thìa canh đường cùng với 6 trái ớt.
Sau khi giã nhuyễn các nguyên liệu trên thì bạn cần đổ 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh ớt bột và 4 thìa canh tương ớt, hãy nhớ đảo đều.
Bước 3: Chiên đầu tôm và chế biến phần thịt tôm
Chiên đầu tôm để bạn có thể trang trí cho món thêm bắt mắt hơn. Đổ 300ml dầu ăn và đợi chảo nóng. Sau đó, cho đầu tôm vào để chiên giòn, đến khi thấy đầu tôm chuyển sang màu vàng giòn thì vớt ra dĩa có giấy thấm dầu.
Chế biến phần thịt tôm cũng đơn giản, bạn chỉ cần cắt tôm ngang theo đường chỉ ở sống lưng. Lưu ý rằng hãy cắt ngay phần thịt vẫn còn dính vào nhau nhé.
Sau đó, lấy 6 thìa canh nước cốt chanh cùng với 1/2 thìa cafe mù tạt, đảo thật đều tay. Nhúng tôm vào hỗn hợp mù tạt chanh, làm như vậy sẽ khiến cho tôm được chín tái. Khi dùng, bạn vẫn cảm nhận được độ giòn và ngọt của tôm.
Bước 4: Thành phẩm
Hãy sắp xếp thịt tôm vào dĩa, sau đó rưới phần sốt thái cho đều lên trên bề mặt tôm. Xếp ngay ngắn đầu tôm đã chiên giòn lên trên, sao cho nhìn đẹp mắt nhất. Tôm sốt Thái mang đầy đủ vị chua ngọt cay, khiến người dùng có cảm giác mới lạ.
Như vậy, món tôm sốt Thái đã được hoàn thành xuất sắc và hãy mời gia đình thưởng thức hương vị. Ngoài ra, một bật mí nhỏ thì món ăn này cũng có thể trở thành một món “bắt bia" lý tưởng cho các anh được đấy!
3. Bí quyết chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu chính của món ăn này chính là tôm. Vậy làm sao để có thể lựa được những con tôm siêu ngon, chất lượng?
-
Hãy quan sát độ cong nhẹ và hình dáng cuộn tròn của tôm. Nên lựa chọn những con tôm còn đầu và thân dính với nhau, phần lớn đảm bảo được đây là những chú tôm còn tươi.
-
Bí quyết nữa để bạn có thể chọn được những con tôm chất lượng đó là đưa ra ánh sáng và kéo giãn thân nó. Nếu như bạn thấy khớp tôm hẹp và ngắn thì chắc hẳn nó còn tươi ngon.
-
Không nên lựa chọn những loại tôm có chân bị đen.
-
Hãy loại bỏ ngay những con tôm bị chảy nhớt bằng cách nhấn tay và di chuyển từ trước ra sau. Nếu như, tôm có hạt sạn hoặc thấy nhớt chảy ra thì không nên mua.
4. Một số lưu ý khi chế biến món tôm sốt Thái
-
Đây là món ăn sống, do đó bạn nên nắm kỹ bí quyết chọn mua tôm tươi ngon. Để khi thưởng thức sẽ ngon hơn và đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm.
-
Sử dụng ớt hiểm đỏ hoặc ớt bột để cho nước sốt có màu đặc sắc, bắt mắt hơn.
-
Mù tạt có thể điều chỉnh theo sở thích của người dùng.
Như vậy, ẩm thực đường phố Thái Lan - Tôm sốt Thái không còn làm khó các đầu bếp tại gia của chúng ta nữa đúng không nào? Hãy tiếp tục đồng hành cùng Barona tạo ra nhiều món ăn xuất sắc nữa nhé!